เติมความรู้กล้องวงจรปิด กับระบบ PAL หรือ NTSC คืออะไร

คิดว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินระบบมาตรฐานที่ใช้ในการแพร่ภาพ ซึ่งเราคุ้นชื่อจากอุปกรณ์หลากหลายชนิด ที่รู้จักดีคือระบบของทีวี สำหรับในกล้องวงจรปิดเองก็มีระบบมาตรฐานเช่นกัน ซึ่งทั่วโลกในปัจจุบันมีระบบทั้งหมดอยู่ 3 แบบด้วยกัน คือ
1.ระบบ PAL
2.ระบบ NTSC
3.ระบบ SECAM
ทั้งหมดล้วนแล้วเป็นมาตรฐานการในเผยแพร่สัญญาณภาพซึ่งมาตรฐานที่ใช้กันอยู่ทั่วโลกในปัจจุบัน แต่ละประเทศก็มีการเลือกใช้ที่แตกต่างกัน ในประเทศไทยใช้ระบบ PAL กันอย่างแพร่หลาย

ระบบ PAL ย่อมาจาก Phase Alternating Line พัฒนาขึ้นโดยวิศวกรชาวเยอรมันชื่อ  Walter Bruch ในปี 1963 แต่เริ่มเอามาใช้ในเชิงพาณิชย์เมื่อเดือนสิงหาคมปี 1967 มาจรฐานนี้มีจำนวนเส้นแนวนอน 625 เส้น และ 50 เส้นทางแนวตั้ง ความถี่จำนวนภาพ 25 ภาพต่อวินาที มีการแยกแบนด์วิทระหว่างสัญญาณภาพและเสียง ประเทศที่ใช้มาตรฐานนี้เช่น ไทย อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน และประเทศในแถบยุโรป เป็นต้น ครับ และสุดท้ายมาตรฐานนี้ก็มีชื่อเล่นๆ ว่า Perfect At Last

ระบบ NTSC ย่อมาจาก The National Television Standard Committee เป็นมาตรฐานแรกของโลก พัฒนาขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1954 โดย FCC (Federal Communications Commission) หน่วยงานของสหรัฐอเมริกา มาตรฐานนี้จะมีจำนวนเส้นทีวีแนวนอน (TV Lines) 525 เส้น และแนวตั้ง 60 เส้น และมีจำนวนภาพ 30 ภาพต่อวินาที ระบบนี้มีชื่อเล่นๆ อีกอย่างครับว่า Never Twice the Same Color เพราะระบบนี้ให้สีที่ไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ ประเทศที่ใช้มาตรฐานนี้เช่น อเมริกา ญี่ปุ่น แคนาดา เป็นต้น

ระบบ SECAM ย่อมาจาก Syst่me Electronique Pour Couleur Avec Mmoire พัฒนาขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส เริ่มใช้ครั้งแรกเมื่อปี 1967 มาตรฐานนี้มีจำนวนเส้นแนวนอน 625 เส้น และแนวตั้ง 50 เส้น มีการส่งสัญญาณหลายแบบ แต่ละแบบจะส่งสัญญาณภาพและเสียงแยกแบนด์วิธกัน เช่น แบบ B,D ส่ง VHF แบบ G,H,K ส่ง UHF แบบ I,N,M,K1,L ส่งทั้ง VHF/UHF และแต่ละแบบจะใช้เครื่องรับสัญญาณต่างกัน ระบบนี้ก็มีคำเต็มที่แซวกันเล่นๆ เช่นกันครับว่า Something Essentially Contrary to the American Method หรือบางทีก็ SEcond Colour Always Magenta อาจเพราะให้สีออกม่วงๆ ก็ได้ครับ มาตรฐานนี้ใช้แถบความถี่กว้างมาก ทำให้มีช่องไม่กี่ช่อง จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม ที่ใช้อยู่ก็มีประเทศฝรั่งเศส ประเทศแถบรัสเซีย และในอัฟริกา เป็นต้น

หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นชื่อมาตรฐาน SECAM นัก ส่วน NTSC กับ PAL นั้น จะเห็นว่า PAL จะให้รายละเอียดจำนวนเส้นดีกว่าจึงให้ภาพที่คมชัดกว่า ขณะที่ให้จำนวนภาพต่อวินาทีน้อยกว่า ดังนั้นการบันทึกภาพในระบบ PAL จะใช้สื่อบันทึก เช่น ม้วนเทป น้อยกว่าในเวลาที่เท่ากัน
คราวนี้หากใครถามเรื่องระบบมาตรฐานของกล้องวงจรปิดขึ้นมา คุณก็จะสามารถตอบได้ทันที เอาละวันนี้ขอจบการเติมความรู้เรื่องกล้องวงจรปิดเพียงแค่นี้ก่อน คราวหน้าจะมาเรื่องอะไรนั่น ต้องติดตาม
สำหรับผู้ที่สนใจจะติดตั้งหรือต้องการปรึกษาเรื่องกล้องวงจรปิดก็สามารถติดต่อได้ที่ บริษัท มีเดียเสริซ์  โทร. 081-700-4715 หรือ 02-888-3508  เราเชี่ยวชาญเรื่องกล้องวงจรปิดและพร้อมให้คำปรึกษากับลูกค้าทุกระดับ

>> บทความ : กล้องวงจรปิด CCTV IPCamera SECURITY Network Computer ...
.- เปรียบเทียบระยะโฟกัส ของLens... read more ...
- อะไรคือ DNS...read more...
- DDNS ทำงานอย่างไร...read more...
- ความหมายของ MPEG-4 , H.264...read more...
- Web Server คืออะไร..read more...
- - การเลือกขนาดของแลนส์...read more...
- - ทำความรู้จักระบบโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) กันเถอะ...read more...
- - เตือนไวรัสคอมฯใหม่ มุ่งโจมตีไฟล์เอกสาร ...read more...
- ระบบโทรทัศน์วงจรปิด CCTV ,เลือกอย่างไร ให้ได้ของดี ราคาคุ้มค่า? ...read more...
- ระบบโทรทัศน์วงจรปิด CCTV ,เลือกอย่างไร ให้ได้ของดี ราคาคุ้มค่า? (ตอน 2) ...read more...
- วิธีการพิจารณาหรือเลือกกล้องวงจรปิดให้ร้านทอง ...read more...
- ข้อเปรียบเทียบเครื่องบันทึกภาพแบบต่างๆในระบบ กล้องวงจรปิด ...read more
- กล้องวงจรปิด(CCTV) ช่วยไขคดีปล้นเพชรครั้งใหญ่ที่สุดที่อังกฤษ ...read more
- อีกครั้งแล้ว กล้องวงจรปิด CCTV ช่วยปิดคดีฆ่าวัยรุ่นในร้านเกม ...read more
- 7 คำถามที่เกี่ยวกับกล้องวงจรปิด CCTV ที่หลายคนอยากรู้ ...read more
- แชร์ประสบการณ์ในการวางกล้องวงจรปิดกันขโมยไร้สาย...read more
- ระบบ PAL หรือ NTSC ของกล้องวงจรปิด คืออะไร...read more