ข้อดีของกล้องวงจรปิด

ข้อดีของกล้องวงจรปิด ช่วยสตช.ตั้งศูนย์ติดตามหาคนหายด้วย CCTV คุณภาพสูง

ข้อดีของกล้องวงจรปิด ช่วยสตช.ตั้งศูนย์ติด ตามหาคนหายด้วย CCTV คุณภาพสูง

ข้อดีของกล้องวงจรปิด จากการเกิดเหตุการณ์ไม่สงบในภาคใต้ การชุมประท้วงของกลุ่ม กปปส. ตลอดจนมีการก่อเหตุปล้นจี้ และ อาชญากรรมต่าง ๆ มากขึ้น ทำให้ทั้งหน่วยงานทั้งภาครัฐ และ เอกชนต่างมีการตื่นตัวในเรื่องของความไม่ปลอดภัย จึงหันมาติดกล้องวงจรปิด (Closed-Circuit Television : CCTV) และ สัญญาณกันขโมยกันมากขึ้นในแหล่งชุมชนที่มีผู้คนจำนวนมาก เช่น ห้างสรรพสินค้า ป้ายรถเมล์จุดใหญ่ ๆ นอกจากนี้ยังมีการตั้งศูนย์ติด ตามหาคนหายด้วย CCTV

กล้องวงจรปิดไม่เติบโตเฉพาะในแวดวงราชการ และ เอกชนเท่านั้นยังสร้างตื่นตัวไปยังภาคประชาชนทั่วไปที่รู้ว่ากล้องวงจรปิดมีประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม และ เป็นประโยชน์ต่อตนเองอย่างมากในการเป็นยามเฝ้าบ้านเพื่อเตือนให้เฝ้าระวัง และ รักษาความปลอดภัยโดยเมื่อมีโจร หรือ มีขโมยบุกบ้านตลอด 24 ชั่วโมง

ในส่วนวงการค้าปลีก ใช้กล้องตรวจจับของหายภายในร้าน และ สำรวจพฤติกรรมลูกค้า (เช่น ลูกค้าเข้าร้านในเวลาไหน เยอะน้อยอย่างไร) วงการขนส่ง ติดตั้งกล้องภายในยานพาหนะ เช่น ในรถเมล์ และ ทัวร์เพื่อดูพฤติกรรมของคนขับรถที่มีพฤติกรรมขับรถผิดกฎจราจร รถไฟ โดยกล้องสำหรับอุตสาหกรรมนี้จะมีระบบกันสะเทือนเพิ่มเข้ามาด้วย และ ระบบการศึกษาก็เน้นใช้กล้องวงจรผิดเพื่อถ่ายทอดการเรียนการสอนในระยะทางไกล

ดังนั้นจะเห็นว่า ตลาดกล้องวงจรปิด และ สัญญาณกันขโมยมีแนวโน้มโตขึ้นทุกปีที่ผ่านมา เฉลี่ยปีละ 15-20% เนื่องจากกล้องวงจรปิดเป็นสินค้าที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงเร็วเหมือนกับสินค้า IT ชนิดอื่น ๆ และ ที่สำคัญมีส่วนสนับสนุนซึ่งกัน และ กันทั้งตัวฮาร์ดแวร์ และ ซอฟท์แวร์ รวมทั้งระบบ network ต่าง ๆ

ข้อดีของกล้องวงจรปิด ช่วยสตช.ตั้งศูนย์ติดตามหาคนหายด้วย CCTV คุณภาพสูง
Closed-Circuit Television : CCTV กล้องวงจรปิด

ในปี 2557 นี้คาดว่า ผู้ประกอบการจะมีการแข่งขันกันทั้งเรื่องของราคาสินค้า และ การบริการหลังการขาย เนื่องจากผู้บริโภคต้องการทั้งสินค้าที่มีราคาถูก เหมาะสมกับการใช้งาน และ ยังต้องการเรื่องบริการหลังการขายที่ดีอีกด้วยเช่น การเข้าบริการลูกค้าภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากรับเรื่องร้อง

นอกจากนี้หลายบริษัทผู้ผลิต และ ผู้จำหน่ายยังมีการจัดโปรโมชั่นร่วมกับบริษัทประกันภัยต่าง ๆ และ การบริการติดตั้งสัญญาณกันขโมยฟรีให้กับลูกค้าที่อยู่ภายในกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล นอกจากนี้ยังทำการตลาดต่อเนื่องเน้นกิจกรรมร่วมกับตัวแทนจำหน่ายต่างจังหวัด ทั่วประเทศ สนับสนุนงบทางการตลาด และ ทำโปรโมชั่นให้กับตัวแทนจำหน่ายเพื่อให้เพิ่มยอดขายนั่นเอง

การติดตั้งกล้องวงจรปิดในเขตเมืองโดยเฉพาะในเขต กทม. และ เขตเทศบาลขนาดใหญ่ อย่างเทศบาลนคร และ เทศบาลเมืองนอกจากจะติดกล้องเพื่อดูแลเรื่องความปลอดภัยแล้ว และ ยังมีประโยชน์ในการใช้ตรวจสอบสภาพการจราจรได้ด้วย ความละเอียดของกล้องนั้นลูกค้าต้องการกล้องความละเอียดมากระดับ HD 720p ขึ้นไป เนื่องมีความสามารถในการถ่ายภาพในที่มืด เพราะต้องการจับภาพคนร้ายให้ได้ชัดเจนที่สุด

“ความฉลาดของตัวกล้องก็เป็นประเด็นสำคัญ เนื่องจากกล้องต้องมีหน่วยประมวลผลในตัวเพื่อให้มีความฉลาดมากขึ้น เช่น นับจำนวนคน หรือ นับจำนวนรถที่ผ่านได้ และ ในอนาคตอันใกล้นี้เราคงจะได้เห็นกล้องที่บันทึกภาพขึ้น คลาวด์ (Cloud ) โดยตรง และ กล้องที่ควบรวมระบบถ่ายภาพแบบปกติกับระบบ Thermal Image (จับภาพตามความร้อน) เข้าด้วยกัน เพื่อให้กล้องฉลาด และ มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น จับการเคลื่อนไหวด้วยความร้อน”

กล้องวงจรปิด CCTV บทความ_สตช.ตั้งศูนย์ติดตามหาคนหายด้วย CCTV คุณภาพสูง
ระบบจับการเคลื่อนไหวด้วยความร้อน

หากมีกล้องที่มีความสามารถอัจฉริยะอย่างที่กล่าวมาน่าจะช่วยแก้ปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นในเมืองใหญ่ ๆ ได้ คือ “ปัญหาคนหาย” หรือ “ปัญหาเด็กถูกลักพาตัวได้” เนื่องจากกว่ามูลนิธิ หรือ องค์กรเอกชนจะค้นหาเด็กเจอก็เป็นไปด้วยความล่าช้า โดยเฉพาะขั้นตอนการขอภาพกล้องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจ กทม. และ เจ้าหน้าที่รถไฟฟ้าบีทีเอสที่ทำได้ล่าช้ามาก กว่าจะพบเด็กก็ถูกฆ่าเสียชีวิตเสียก่อน (อย่างกรณีน้องการ์ตูนที่กว่ามูลนิธิกระจกเงาจะค้นพบก็ถูกฆ่า และ ข่มขืนทิ้งในพื้นที่รกร้างข้างซอยสุขุมวิท 105)

อย่างไรก็ตาม จากปัญหาดังกล่าวทางเว็บไซต์ change.org จึงได้สร้างเคมเปญรณรงค์เพื่อสนับสนุนข้อเสนอของศูนย์ข้อมูลคนหายมูลนิธิกระจกเงาที่เรียกร้องให้สำนักงานตำรวจแห่ง (สตช.) จัดตั้ง “ศูนย์ติดตามคนหาย” ขึ้นมาให้เป็นรูปธรรมสำหรับใช้ติดตามเด็ก และ คนที่หายออกจากบ้าน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำสองเหมือนกรณีของเด็กหลายคนที่ถูกลักพาตัว และ ฆาตกรรมหลายรายในปี 2556

“ภายหลังจากที่ change.org ได้เริ่มเรื่องรณรงค์กว่าหนึ่งสัปดาห์ปรากฏว่าได้มีเพื่อนสมาชิกเข้ามาร่วมลงชื่อสนับสนุนเคมเปญนี้เป็นจำนวนกว่า 30,000 คน โดยเมื่อวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมาได้ร่วมกับมูลนิธิกระจกเงานำรายชื่อของเพื่อน ๆ ทั้งหมดเข้ายื่นให้กับ พล.ต.อ. จรัมพร ตัวแทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อให้มีการจัดตั้งศูนย์ติดตามคนหายขึ้นมาอย่างเป็นรูปธรรมตามข้อเรียกร้องของมูลนิธิกระจกเงา”

หลังจากรับรายชื่อ และ ข้อเรียกร้องทั้งหมดแล้ว พล.ต.อ. จรัมพร กล่าวว่าจะดำเนินการเรื่องของการจัดตั้งศูนย์ติดตามคนหายในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติขึ้นมาทันที พร้อมทั้งมีคำสั่งให้เจ้าหน้าตำรวจทุกหน่วยต้องรับแจ้ง และ ติดตามหาเด็กหาย หรือ คนหายโดยไม่ต้องรอให้ครบ 24 ชั่วโมง และ ยังจะเปิดสายด่วน 1599 เพื่อใช้เป็นสายด่วนสำหรับแจ้ง และ ติดตามคนหาย และ จัดทำ application “missing person” เพื่อเป็นศูนย์กลางในการเผยแพร่ข้อมูลคนหาย ให้เข้าถึงประชาชนมากขึ้นอีกด้วย

จึงนับเป็นชัยชนะก้าวแรกของภาคเอกชนที่เกิดจากผลการทำงานอย่างทุ่มเทของศูนย์ข้อมูลคนหายมูลนิธิกระจกเงาในการติดตามหาคนหาย จนนำมาสู่ข้อเสนอเพื่อทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเรื่องการจัดตั้งศูนย์ติดตามคนหายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว แต่ยังคงต้องติดตามการทำงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างใกล้ชิดในการจัดตั้งศูนย์ติดตามคนหายต่อไปว่าจะมีรูปธรรมออกมาในลักษณะไหนอย่างไรบ้าง และ เป็นประโยชน์กับเด็กหาย หรือ ตามคนหายต่อไปได้มากน้อยเพียงใด

Related link :IP camera fujiko กับงานติดตั้งสนามกีฬา อบจ.สระบุรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *