รูปกล้องวงจรปิด

รูปกล้องวงจรปิด กับการนำเด็กออกไปนอกบ้าน

รูปกล้องวงจรปิด กับกล้องวงจรปิด และ การนำเด็กออกไปนอกบ้าน

รูปกล้องวงจรปิด กับการนำเด็กออกไปนอกบ้าน นับว่ามีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะนำไปด้วยรถยนต์ส่วนตัว หรือ ด้วยพาหนะอื่นใด เพราะจะต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนน ที่อาจมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นไม่ว่าจะนำรถไปชนผู้อื่น หรือ กลับกัน เราขับรถของเราไปดี ๆ ด้วยความระมัดระวัง ก็ยังมีคนอื่นขับรถมาชนเรา จะพบเห็นข่าวได้บ่อย ๆ ว่า กล้องวงจรปิด สามารถจับภาพเหตุการณ์อุบัติเหตุบนท้องถนนได้

ทุกครั้งที่ได้เห็นพ่อแม่นำเด็กเล็กไปนั่งรถมอเตอร์ไซค์ก็ให้นึกปลงวาเป็นความจำเป็นเพราะคนทั่วไปย่อมหยั่งรู้ถึงอันตรายได้ว่าเป็นความเสี่ยงที่สูงมาก เพราะถ้ามีรถอื่นมาเฉี่ยวเพียงสะกิดนิดเดียว รถมอเตอร์ไซค์จะลื่นไถลพลิกคว่ำแล้วศีรษะเด็กที่ไม่สวมหมวกกันน็อคจะเป็นอย่างไร แทบไม่ต้องคิดก็รู้ว่าเด็กจะได้รับอันตรายมากเพียงใด

รูปกล้องวงจรปิด กับการนำเด็กออกไปนอกบ้าน

การนำเด็กเล็กไปห้างสรรพสินค้าเพื่อซื้อสิ่งของต่าง ๆ ดูเหมือนจะไม่มีอันตรายใด ๆ มากนักนอกจากจะติดเชื้อจากผู้คนที่มาอยู่กันแออัด ยัดเยียด ไอจามจนติดเชื้อหวัด หรือ โรคทางลมหายใจอื่น ๆ กลับมาที่บ้าน แต่ที่ห้างสรรพสินค้าก็มีการแอบลักพาตัวเด็ก ที่พ่อแม่ปล่อยให้เดินเล่นตามลำพัง จนเป็นข่าวสะเทือนขวัญ และ ทำลายจิตใจผู้เป็นพ่อแม่คนอื่น ๆ ด้วย การเฝ้าระวังเป็นสิ่งสำคัญมาก จะต้องไม่ปล่อยให้เด็กอยู่พ้นสายตาเป็นอันขาด หรือ ถ้าจุดเสี่ยงเหล่านั้นมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด เราก็สามารถขอตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดได้

การนำเด็กไปในที่สาธารณะต่าง ๆ ก็ต้องคำนึกถึงความปลอดภัยในที่สาธารณะ ซึ่งมีการใช้ลิฟต์ บันไดเลื่อน และ พื้นที่ต่างระดับที่มีความสูงต่ำลาดชัน สะดุดล้มได้ มีเด็กเล็กอายุใกล้จะ 2 ขวบเดิน และ วิ่งได้แล้วเมื่อเห็นที่โล่งก็จะดีใจร้อง ออกวิ่งจนพ่อแม่ หรือ พี่เลี้ยงไล่จับไม่ทัน สะดุดล้มจนเกิดบาดแผล

การนำเด็กออกไปนอกบ้าน นับว่ามีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะไปด้วยยานพาหนะใด เช่นข่าวที่พบบ่อยๆว่า กล้องวงจรปิด สามารถจับภาพเหตุการณ์อุบัติเหตุบนท้องถนนได้

บางครอบครัว พ่อแม่ก็จะพาลูกไปเลี้ยงในศูนย์การค้า เพื่อสร้างพัฒนาการให้ลูกน้อย ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็มีข้อควรระวังว่า ศูนย์การค้า หรือ ห้างสรรพสินค้าที่มีผู้คนแออัด ทั้งมาช้อปปิ้ง จับจ่ายใช้สอย และ เดินห้างตากแอร์ หลบอากาศร้อน ห้างจึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด CCTV ทุกจุด เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับผู้คนที่มาใช้บริการ อย่างน้อยถ้าเกิดเหตุอะไรขึ้นก็สามารถที่จะตรวจสอบได้

การจูงเด็กเดินถนน ต้องเดินบนทางเท้าให้เด็กอยู่ข้างใน และ ผู้ใหญ่จับข้อมือเด็กไว้ให้มั่นกันเด็กสะบัดหลุดวิ่งไปให้รถชน หรือ วิ่งชนรถ เคยมีผู้ขับรถมาอย่างระมัดระวังเพราะเห็นพี่เลี้ยงเด็กจูงมือเด็ก โดยให้เด็กอยู่ด้านนอกของทางเท้า ก็ชะลอความเร็วแต่ทันทีทันใด เด็กสะบัดมือจากพี่เลี้ยงวิ่งลงบนผิวจราจรก็เบรกโดยเร็ว แม้กระนั้นเด็กก็ยังหัวโขกข้างรถจนได้รับบาดเจ็บ พี่เลี้ยงก็ได้แต่ขอโทษคนขับรถ เพราะมีกล้องวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ การปล่อยให้เด็กเล็ก ๆ วิ่งเล่นในซอยโดยคิดว่าเหมือนเป็นบริเวณบ้านก็อันตรายมาก แม้จะขับรถ ด้วยความเร็วประมาณ 20 กม./ชั่วโมง จึงอยากจะแนะนำว่า หากต้องการตรวจสอบว่าเกิดอุบัติเหตุได้อย่างไร สิ่งแรกทีควจจะทำคือตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุก่อน อย่างน้อยก็จะได้รู้ว่าเกิดอุบัติได้อย่างไร

Related link :ระบบ ip camera กับจุดประสงค์ของระบบ CCTV กล้องวงจรปิด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *