ขายึดกล้องวงจรปิด

ขายึดกล้องวงจรปิด กับเทคโนโลยีแฮนด์ฟรี ช่วยคนขับลดอุบัติเหตุ

ขายึดกล้องวงจรปิด กับเทคโนโลยีแฮนด์ฟรี ช่วยคนขับลดอุบัติเหตุ

ขายึดกล้องวงจรปิด กับการใช้งานโทรศัพท์มือถือขณะขับรถเป็นพฤติกรรมเสี่ยงอันตราย เนื่องจากความประมาท ขับไป แชตไป แชร์ไป และ ความนิยมล่าสุดคือ การถ่ายเซลฟีที่เป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น เทคโนโลยีแฮนด์ฟรี ใหม่ที่รองรับการสั่งด้วยเสียงทั้งหมดอาจช่วยแก้ปัญหาได้

ทุกวันนี้ผู้ผลิตรถยนต์ และ บริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ ทุ่มลงทุนในโครงการวิจัย และ พัฒนาที่สำคัญเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยียานยนต์ แม้ส่วนใหญ่ยังคงเป็นต้นแบบ แต่บางส่วนที่เคยเห็นในภาพยนตร์ไซไฟเมื่อ 10 ปีก่อน เริ่มมีการใช้งานบ้างแล้ว

ขายึดกล้องวงจรปิด กับเทคโนโลยีแฮนด์ฟรี ช่วยคนขับลดอุบัติเหตุ

เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ออกแบบมาเพื่อให้การขับขี่ปลอดภัยมากขึ้นคือ การผนวกสมาร์ตโฟนเข้ากับระบบสื่อสารภายในรถ มีติดตั้งให้ทั้งรถหรู และ รถทั่วไป โดยเสียบสายสมาร์ตโฟนเชื่อมต่อกับรถ ผู้ขับขี่แค่ออกคำสั่งเสียงง่าย ๆ ใช้รับสาย โทร.ออก อ่านข้อความ หรือ ส่งข้อความแบบแฮนด์ฟรีขณะขับรถได้

เมื่อพิจารณาจากการใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุในประเทศทวีปยุโรป เชื่อว่าเทคโนโลยีใหม่ในรถน่าจะช่วยชีวิตคนจำนวนมากในอนาคต

กล้องวงจรปิด CCTV บทความ เทคโนโลยีแฮนด์ฟรี ช่วยคนขับลดอุบัติเหตุ

นักวิจัยบริษัทไอเอ็มเอส รีเสิร์ช กล่าวว่า “ภายใน 5 ปีข้างหน้า รถยนต์ใหม่มากกว่าครึ่งหนึ่งจะติดตั้งเทคโนโลยีสั่งการด้วยเสียง ยืนยันว่าระบบเหล่านี้มีความปลอดภัย เพราะเป็นแบบแฮนด์ฟรีขณะขับรถ”

รถหรูระดับไฮเอนด์บางรุ่น เช่น ซีดานซีรี่ส์ 7 ของบีเอ็มดับเบิลยู สามารถใช้งานอีเมล์ หรือ ส่งข้อความด้วยคำสั่งเสียง บางรุ่นเพิ่มออพชั่นระบบแปลข้อความเสียงเป็นตัวอักษร หรือ ยกตัวอย่างคอมแพ็คคาร์รุ่น Sonic ของเชฟโรเลต มีระบบช่วยให้คนขับส่งข้อความเขียนบน iPhone ที่เชื่อมต่อกับรถยนต์ได้

ขายึดกล้องวงจรปิด กับเทคโนโลยีแฮนด์ฟรี ช่วยคนขับลดอุบัติเหตุ

บริษัทเนฟดี (Navdy) ในซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา แนะนำวิธีการแก้ปัญหาอย่างชาญฉลาดโดยการนำสมาร์ตโฟนมาใช้งานในรถยนต์ เรียกว่า “Navdy HUD” เป็นจอแสดงผลเหนือศีรษะ ประกอบด้วยระบบการฉายภาพที่ทันสมัย ติดตั้งบนแผงหน้าปัดเพื่อแสดงข้อมูลทุกชนิดบนกระจกหน้ารถ สามารถเข้าถึงข้อมูล และ แอพพลิเคชั่นใหม่ ๆ

เทคโนโลยีของเนฟดีเอื้อความสะดวกสบาย และ ความปลอดภัยในการขับรถ เช่นเดียวกับหลายเทคโนโลยีที่ใช้งานอยู่ในขณะนี้ เพื่อลดความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

กล้องวงจรปิด CCTV บทความ เทคโนโลยีแฮนด์ฟรี ช่วยคนขับลดอุบัติเหตุ

ที่สำคัญที่สุดคือ การเปิดใช้งานคำสั่งเสียง หรือ ท่าทาง เพื่อให้คนขับสามารถใช้งาน Twitter, Facebook, WhatsApp หรือ ระบบนำทางแสดงผลแผนที่ และ เส้นทาง ลองจินตนาการว่าสามารถโพสต์ทวีตผ่านทางเสียงโดยไม่ต้องวางมือจากพวงมาลัยจะสะดวกแค่ไหน

ค่ายอินเทล และ ฟอร์ดร่วมพัฒนาโครงการวิจัยเรียกว่า “Project Mobii” สำรวจเทคนิคการถ่ายภาพภายในรถโดยบูรณาการกับเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ และ ข้อมูลที่มีอยู่แล้วทั้งภายใน และ รอบ ๆ รถ เพื่อให้คนขับ และ รถทำงานร่วมกันมากขึ้นแบบไร้รอยต่อ

อุปกรณ์ และ ซอฟต์แวร์สามารถเรียนรู้ และ จดจำคนขับ สามารถสั่งการเปิดหลังคาซันรูฟ หรือ ปรับระดับแอร์ผ่านคำสั่งเสียง เทคโนโลยีนี้อาจนำมาประยุกต์ใช้งานได้อย่างสร้างสรรค์ไม่มีขีดจำกัด ในกรณีที่ออกมาจากรถ และ มองไม่เห็นกระเป๋า อาจใช้ซอฟต์แวร์ระบบถ่ายภาพในรถเพื่อสำรวจตรวจตราภายในห้องโดยสารโดยไม่ต้องเปิดประตูรถยนต์

ขายึดกล้องวงจรปิด กับเทคโนโลยีแฮนด์ฟรี ช่วยคนขับลดอุบัติเหตุ

นอกจากเทคโนโลยีทั้งหมดข้างต้น ยังมีนวัตกรรมต้นแบบอีกมากมายที่น่าสนใจ รวมทั้งระบบขับอัตโนมัติที่ค่ายยักษ์อย่างออดี้ เมอร์เซเดส และ บีเอ็มดับเบิลยู กำลังพัฒนาเพื่อให้รถยนต์ขับโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องอาศัยคนขับถือพวงมาลัยแต่อย่างใด

และ ล่าสุดบริษัทนูออนซ์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด (Nuance Communications) บริษัทซอฟต์แวร์สั่งงานด้วยเสียงรายใหญ่ของโลกในสหรัฐ ต่ออายุสัญญาจัดหาเทคโนโลยีเสียงในรถกับโตโยต้าไปอีก 10 ปีข้างหน้า โดยใช้ ซอฟต์แวร์ “Nuance Dragon Drive” ซึ่งนำมาใช้ร่วมกับ “Entune App Suite” ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นระบบมัลติมีเดียในรถยนต์แบรนด์โตโยต้า รวมทั้ง “Enform App Suite” ของเลกซัส

ขายึดกล้องวงจรปิด กับเทคโนโลยีแฮนด์ฟรี ช่วยคนขับลดอุบัติเหตุ

“ซอฟต์แวร์สั่งการด้วยเสียงของนูออนซ์รองรับการใช้โทรศัพท์เพื่อค้นหาข้อมูล นำทาง พูดคุย และ ส่งข้อความ มีใช้ในรถยนต์โตโยต้ามากกว่า 5 ล้านคัน มานานกว่า 7 ปี เช่นเดียวกับลูกค้าแบรนด์ชั้นนำอย่างฟอร์ด จีเอ็ม ไครสเลอร์ โฟล์คสวาเกน เดมเลอร์ บีเอ็มดับเบิลยู และ เฟียต”

โดยขณะนี้มีรถยนต์รวมกว่า 90 ล้านคันที่ติดตั้งเทคโนโลยีสั่งการด้วยเสียงของนูออนซ์ และ รถยนต์ประมาณ 2 ล้านคันที่ใช้คอนเทนต์ (Content) ของนูออนซ์ซึ่งแตกต่างกันเล็กน้อย

นอกจากนี้ในปัจจุบันเราควรติดตั้ง “กล้องวงจรปิด (CCTV)” ในรถยนต์ และ ควรเลือกกล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ VDO Full HD ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญของระบบรักษาความปลอดภัยที่ในการขับขี่รถยนต์

ขายึดกล้องวงจรปิด กับเทคโนโลยีแฮนด์ฟรี ช่วยคนขับลดอุบัติเหตุ

สำหรับวัตถุประสงค์สำคัญของการติดตั้งกล้องวงจรปิดก็คือ ใช้บันทึกเหตุการณ์สำคัญ ไม่ว่าในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิด เหตุการณ์ฉุกเฉินเฉพาะหน้าที่ต้องการภาพมายืนยันในด้านความถูกต้องที่มีผลทางกฎหมายจราจร หรือ บันทึกวิวทิวทัศน์ขณะขับรถท่องเที่ยวกับครอบครัวไปตามที่ต่าง ๆ ดังนั้นกล้องติดรถยนต์ยังช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าจะไม่ได้กลายเป็นเหยื่อของอาชญากรตามท้องถนน หรือ เหยื่อของอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด

เนื่องจากคำอธิบายต่าง ๆ จากเกิดอุบัติเหตุไม่อาจเทียบได้กับหลักฐานทางด้าน VDO หรือ ภาพเคลื่อนไหวขณะเกิดเหตุ เมื่ออุบัติเหตุเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับคน หรือ ทรัพย์สิน เช่น ขับรถไปชนคนเดินเท้า ขับรถชนทรัพย์สินริมถนน หรือ แม้กระทั่งขับชนรถยนต์ด้วยกันเอง กล้องติดรถยนต์จะช่วยเป็นพยาน และ หลักฐานสำคัญที่ทำให้สามารถรอดพ้นจากความผิดด้วยการขับรถโดยประมาทได้

Related link :กล้อง IP camera ภายนอก ติดเตือนคุณผู้ชายระวัง …ภัยในห้องน้ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *