สายกล้อง cctv

สายกล้อง cctv กล้องวงจรปิดไร้สาย และเทคโนโลยีด้านการสื่อสาร

สายกล้อง cctv ทความรู้จักกับพื้นฐานของเทคโนโลยีด้านการสื่อสารของ กล้องวงจรปิดไร้สาย

สายกล้อง cctv และข้อมูล (Data) ข่าวสารต่างๆ ตลอดจนสัญญาณภาพจากกล้องวงจรปิด สามารถถูกส่งแบบไร้สายหรื่อที่เรียกว่า กล้องวงจรปิดไร้สาย โดยเปลี่ยนจากสัญญาณวิทยุและสัญญาณโทรทัศน์เป็นเสียงและภาพ หรือเป็นข้อมูลด้านคอมพิวเตอร์ ข้อมูลจะถูกส่งโดยผสมไปกับคลื่นวิทยุ ซึ่งคลื่นวิทยุเป็นแค่ส่วนหนึ่งในสเปกตรัมคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในช่วงที่เรียกว่า ความถี่วิทยุ (Radio frequency) ข้อมูลทุกชนิดสามารถถูกส่งโดยการใช้ความถี่วิทยุ ความถี่วิทยุมีมากมายไม่ใช่มีแค่คลื่นวิทยุเอเอ็มหรือเอฟเอ็มที่เรารู้จักเท่านั้น

โมดูเลชัน (Modulation) ข้อมูลจะถูกผสมไปกับคลื่นความถี่วิทยุโดยกระบวนที่เรียกว่า โมดุเลชั่น เมื่อได้รับคลื่นสัญญาณจะผ่านกระบวนการ ดีโมดูเลชัน (Demodulation) เพื่อแยกเอาข้อมูลออกมา

เซลล์ (Cells) โทรศัพท์เซลลูลาร์ หรือโทรศัพท์แบบพกพาหรือโทรศัพท์มือถือที่เรารู้จัก มีแนวความคิดมาจากเซลล์นี่เอง ซึ่งเป็นการแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนย่อยๆ เมื่อโทรศัพท์เซลลูลาร์รับ-ส่งสัญญาณจะมีการติดต่อสื่อสารภายในเซลล์นั้นๆ เองเท่านั้น ซึ่งระยะทางการสื่อสารก็จะไม่ไกลมาก ข่าวสารต่างๆจะถูกส่งภายในเซลล์นั้นไปที่เป้าหมายภายในเซลล์นั้น

สถานีฐาน (Base Station) ภายในแต่ละเซลล์จะมีสถานีฐานซึ่งจะส่งและรับสัญญาณสื่อสารทั้งรับและส่งไปยังโทรศัพท์มือถือ ภายในเซลล์นั้นๆ

อุปกรณ์ส่งสัญญาณละอุปกรณ์รับสัญญาณ คลื่นความถี่วิทยุพร้อมด้วยข้อมูลข่าวสารจะถูกส่งโดยอุปกรณ์ส่งสัญญาณ (Transmitters) และรับโดยอุปกรณ์ที่เรียกว่าอุปกรณ์รับสัญญาณ (Receivers)

แฮนด์ออฟ (Handoff) เมื่อต้องมีเปลี่ยนสถานีฐานจากหนึ่งไปอีกฐานหนึ่งแฮนด์ออฟจะเป็นตัวช่วยให้การสื่อสารของกล้องวงจรปิด CCTV ได้อย่างต่อเนื่องไม่ขาดตอน

เทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายในชีวิตประจำวันของเรา ยกตัวอย่างเช่น

โทรศัพท์มือถือ(Cell Phone) นี่คืออุปกรณ์ที่ทุกๆคนนึกถึงเมื่อกล่าวถึงเทคโนโลยีแบบไร้สาย

ระบบเครือข่ายแบบไร้สาย(Wireless Network) บ้านหลายๆบ้านทุกวันนี้ไม่ใช่มีแค่คอมพิวเตอร์เครื่องเดียว ระบบเครือข่ายโดยเทคโนโลยีแบบไร้สายสามารถเชื่อมตอกันได้ และสามารถที่จะใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านทางเคเบิลโมเด็มได้ด้วย

กล้องวงจรปิดไร้สาย(Wireless security camera) ตอนนี้ได้กลายเป็นนิยมมากขึ้นในยุคปัจจุบันของผู้บริโภคที่ต้องการระบบรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเหมาะสำหรับโรงงานขนาดใหญ่ หรือ โรงงานขนาดเล็ก โรงแรม โรงเรียน ตึกอาคารต่างๆ รวมไปถึงบ้านพักอาศัย หอพัก เป็นต้น เนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้สายสัญญาณภาพ

กล้องวงจรปิดไร้สายมีพื้นฐานการทำงานอย่างไร

การส่งข้อมูลแบบไร้สายจากอุปกรณ์หนึ่งไปยังอุปกรณ์หนึ่งอย่างกล้องวงจรปิดไร้สาย โดยพื้นฐานของระบบไร้สายนั้นมีการทำงานอย่างไร?

ไม่ว่าระบบจะง่ายหรือสลับซับซ้อน ไม่ว่าข้อมูลที่กำลังส่งจะเป็นแบบไหน โดยหลักพื้นฐานแล้วการส่งข้อมูลแบบไร้สายนั้นไม่แตกต่างกัน ในขั้นแรก ข้อมูลที่ต้องการส่งจะต้องถูกสร้างมาก่อน จากนั้นจะถูกใส่รหัสไปบนคลื่นความถี่ และถูกส่งไป

สายกล้อง cctv กล้องวงจรปิดไร้สาย และเทคโนโลยีด้านการสื่อสาร

สัญญาณที่อยู่ในรูปคลื่น เดินทางผ่านอากาศไปยังเสาอากาศรับสัญญาณ และส่งต่อไปยังอุปกรณ์รับสัญญาณ สุดท้ายอุปกรณ์หลายตัวจะทำงานร่วมกันเพื่อเปลี่ยนพลังงานที่อยู่ในสัญญาณไปเป็นสัญญาณไฟฟ้าที่สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์รับสัญญาณ เช่น ชุดรับสัญญาณคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

จากที่อธิบายมาทั้งหมดดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ถ้าอ่านบทความตลอดที่ผ่านมา จะรู้ว่าจริงๆแล้วมันซับซ้อนมาก คุณจะรู้ว่าระบบเครือข่ายเน็ตเวิร์ก (Network) นั้นสามารถส่งข้อมูลไปเป็นระยะทางเป็นพันๆไมล์ หรือรับการกระจายมาสู่เครื่องรับในเครือข่าย ระบบเครือข่ายถูกนำมาใช้ในการสร้างระบบไร้สายขนาดใหญ่ติดต่อกับคอมพิวเตอร์นับพันตัวในองค์กร หรือสามารถที่จะสร้างการติดต่อระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องในบ้านและระบบไร้สายยังสามารถส่งสัญญาณเสียงหรือข้อมูลได้หลายๆชนิดด้วย

คำว่าเครือข่าย หรือเน็ตเวิร์ค (Network) โดยทั่วไปจะหมายถึงระบบที่สัญญาณคลื่นความถี่วิทยุ (RF) ที่นำข้อมูลที่ถูกส่งจากอุปกรณ์หนึ่งผ่านทางอุปกรณการสื่อสาร และส่งถึงอุปกรณ์รับสัญญาณ ดังนั้นวิทยุรับส่งส่วนบุคคลหรือ Walkie-Talkie จึงไม่ใช่ระบบเน็ตเวิร์ก เนื่องจากในวิทยุรับส่งส่วนบุคคล สัญญาณจะถูกส่งโดยตรงจากเครื่องหนึ่งไปยังเครื่องหนึ่งทันที แต่กล้องวงจรปิดไร้สายคือระบบเครือข่าย เนื่องจากไม่ได้สื่อสารโดยตรงกับโทรศัพท์เครื่องอื่นๆ แต่กลับต้องผ่านระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ที่มีการใช้อุปกรณ์และซอฟแวร์หลายๆชนิดที่แตกต่างกัน

กล้องวงจรปิดไร้สายจะใช้เครือข่าย ซึ่งนับวันจะยิ่งซับซ้อนมากขึ้นทุกที แต่จำไว้เสมอว่าหัวใจหลักของการสื่อสารไร้สายคือ การสร้างข้อมูล การใส่รหัสไปบนคลื่นความถี่ ส่งโดยโดยใช้อุปกรณ์การสื่อสาร และเดินทางไปยังอุปกรณ์รับสัญญาณ ถอดรหัส และใช้หรือแสดงผลข้อมูลนั้นๆได้

Related link :กล้องวงจรปิด cctv ไร้สาย และเครือข่ายไร้สาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *