กล้องวงจรปิด กล้องติดรถยนต์

กล้องวงจรปิด กล้องติดรถยนต์ และรถตู้…ปลอดภัย… จริงหรือ ?

กล้องวงจรปิด กล้องติดรถยนต์ และรถตู้ ปลอดภัย จริงหรือ ?

กล้องวงจรปิด กล้องติดรถยนต์ รถตู้ ปลอดภัย จริงหรือ ? คงไม่มีใครปฎิเสธได้ว่า “รถตู้” เป็นรถโดยสารประจำทางอย่างหนึ่งที่สะดวกสบาย รวดเร็ว แต่ รถตู้ ปลอดภัย จริงหรือ ? หรือ ไม่นั้นก็ยังไม่มีใครออกมารับประกันได้ เนื่องจากภายในรถตู้นั้นสามารถส่งให้เหล่าคนร้าย หรือ มิจฉาชีพลงมือกับเหยื่อได้สะดวก

หลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรถตู้ทำให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องมานั่งหามาตรการใด ๆ ก็ตามที่ทำให้การเดินทางด้วยรถตู้เกิดความปลอดภัย โดยอันดับแรกสิ่งที่ต้องพิจารณานั้นได้แก่ คนขับรถ ซึ่งควรเป็นคนใจเย็น มีสมาธิในการขับขี่ มีมารยาทในการใช้รถ ใช้ถนน เคารพกฎจราจร รวมไปถึงไม่ใช้โทรศัพท์มือถือ หรือ ดื่มของมึนเมาในขณะขับรถ

กล้องวงจรปิด กล้องติดรถยนต์ และรถตู้...ปลอดภัย... จริงหรือ ?

และ ในส่วนของผู้โดยสารรถตู้สาธารณะเองก็จำเป็นต้องรู้วิธีการโดยสารอย่างปลอดภัยด้วย ไม่ว่าจะเป็นก่อนขึ้นรถ ขณะนั่งโดยสารภายในรถ  และ เมื่อลงจากรถ ต่อไปนี้คือวิธีดูแลตัวเองเพื่อความปลอดภัยทั้งร่างกาย และ ทรัพย์สินของผู้ใช้บริการรถตู้ค่ะ

กล้องวงจรปิด กล้องติดรถยนต์ และรถตู้...ปลอดภัย... จริงหรือ ?

  1. เลือกใช้บริการรถตู้ที่ถูกกฎหมายเท่านั้น โดยให้สังเกตรถตู้ที่มีแผ่นป้ายทะเบียนรถสีเหลือง มีหมายเลขทะเบียนรถสีดำ ด้านข้างรถระบุชื่อผู้ประกอบการขนส่ง และ เครื่องหมายการเข้าร่วมบริการ พร้อมระบุชื่อเส้นทาง และ หมายเลขเส้นทางอย่างชัดเจน ที่สำคัญคือเลือกรถตู้ที่อยู่ในเส้นทางประจำ และ พยายามหลีกเลี่ยงการขึ้นนอกเส้นทางที่เคยใช้บริการ
  2. หลีกเลี่ยงการนั่งใกล้ประตูรถ เพราะหากประสบอุบัติเหตุรุนแรง อาจทำให้เกิดอันตรายรุนแรงกับผู้โดยสาร ดังนั้นควรเลือกนั่งบริเวณตอนกลาง หรือ ด้านขวาของรถที่อยู่ฝั่งเดียวกับพนักงานขับรถ จะปลอดภัยที่สุด หากจำเป็นต้องนั่งริมประตูรถ ให้ล็อคประตูรถทุกครั้ง จะช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น รวมถึงหากเป็นไปได้ควรคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่เดินทาง เพื่อป้องกันการกระเด็นออกจากตัวรถเมื่อประสบอุบัติเหตุ ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บรุนแรง หรือ เสียชีวิตได้
  3. อย่าอยู่บนรถตู้คนเดียว อย่าขึ้นรถตู้เป็นคนแรก หรือ ลงเป็นคนสุดท้าย ทางที่ดีคุณควรรอให้มีคนขึ้นรถตู้สัก 2-3 คนก่อน
  4. ผู้โดยสารไม่ควรนอนหลับขณะเดินทาง งดการเล่นเกม หรือ คุยโทรศัพท์ และ คอยสังเกตว่ารถตู้ที่นั่งนั้นออกนอกเส้นทาง หรือ ไม่ หรือ หากไม่แน่ใจ หรือ เห็นท่าไม่ดีควรลงจากรถทันที
    นอกจากนี้ควรสังเกตลักษณะการขับขี่ของผู้ขับรถ หากมีอาการหาวบ่อยครั้ง หรือ อยู่ในสภาพอ่อนเพลีย ขับรถเร็ว แซงกระชั้นชิด ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร ให้ลงจากรถ หรือ โทรแจ้งยังต้นสาย หรือ สายด่วนศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584
  5. หากคนขับกลายเป็นคนร้าย ที่มุ่งต่อชีวิต และ ทรัพย์สินคุณ ให้รีบตั้งสติเปิดหน้าต่างตะโกนขอความช่วยเหลือ หรือ ทำให้ตนเองกลายเป็นจุดสนใจให้มากที่สุดเพื่อฉวยโอกาสออกจากรถ และ จำไว้ว่าในรถตู้ไม่ได้มีกล้องวงจรปิด ติดตั้งไว้ดังนั้นพระเอกที่จะคอยช่วยเหลือคุณได้ มีเพียง สติ ของคุณเอง..เท่านั้น

Related link :กล้องวงจรปิดไร้สายนอกอาคาร เคล็ดลับป้องกันเด็กถูกลักพาตัว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *