กล้องวงจรปิดหาดใหญ่

กล้องวงจรปิดหาดใหญ่ ศธ เร่งติดตั้ง CCTV โรงเรียน ชายแดนภาคใต้

กล้องวงจรปิดหาดใหญ่ ศธ เร่งติดตั้ง CCTV โรงเรียน ชายแดนภาคใต้

กล้องวงจรปิดหาดใหญ่ ศธ เร่งติดตั้ง CCTV ข้อมูลจากหน่วยความมั่นคงในจังหวัดปัตตานีระบุว่า การติดตั้ง “กล้องโทรทัศน์วงจรปิด” ( CCTV ) ในเขตเทศบาลเมืองปัตตานีมาตั้งแต่ปี 2547 ช่วยลดเหตุการณ์ความไม่สงบลงได้ โดยปี 2548 เกิดเหตุถึง 40 ครั้ง แต่ในปี 2551 เกิดเหตุเพียง 19 ครั้ง และนำสู่การจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุได้ในหลายคดี เช่น คดีลอบยิงคนงานหน้าโรงเรียนประสานวิทยา อ.ยะรัง เสียชีวิต 5 ศพ และคดีปล้นฆ่าชิงเงินพนักงานบริษัทที่เทศบาลเมืองปัตตานี เป็นต้น ทำให้ ศธ เร่งติดตั้ง CCTV โรงเรียน ชายแดนภาคใต้

กล้องวงจรปิดหาดใหญ่ ศธ เร่งติดตั้ง CCTV โรงเรียน ชายแดนภาคใต้

ด้วยความสามารถและประสิทธิภาพของ CCTV นี้เอง ทำให้หน่วยราชการในพื้นที่และรัฐบาลทุ่มเทงบติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิดในพื้นที่เสี่ยงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ประชาชนก็หวังว่าการติดตั้งในชุมชนและพื้นที่ล่อแหลมจะสามารถเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายที่ไม่มีวันหลับ ทำให้คนในพื้นที่มั่นใจในความปลอดภัยมากขึ้น

กล้องวงจรปิด CCTV บทความ ศธ เร่งติดตั้ง CCTV โรงเรียน ชายแดนภาคใต้

นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ได้หารือเกี่ยวกับการจัดการศึกษาในภาคใต้ และขณะนี้ทุกหน่วยงานได้ระดมโครงการต่างๆ ลงไปในพื้นที่เพื่อพัฒนาการจัดการการเรียนการสอน และเพิ่มโอกาสให้โรงเรียนเปิดการเรียนการสอนได้ตามปกติ โดยโครงการที่สำคัญคือ โครงการติดตั้ง CCTV ในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) วงเงิน 577 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างจัดทำสเปกและร่างขอบเขตงาน (ทีโออาร์)

กล้องวงจรปิดหาดใหญ่ ศธ เร่งติดตั้ง CCTV โรงเรียน ชายแดนภาคใต้

โดยโครงการนี้จะมีการติดตั้ง CCTV ให้กับโรงเรียนประถมศึกษา จำนวน 1,092 โรง ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส และอีก 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา ซึ่งในจำนวนนี้เป็นโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่สีแดง 443 โรง ทุกโรงเรียนจะได้รับการติดตั้ง CCTV ตามขนาดของโรงเรียน

สำหรับโรงเรียนขนาดเล็กได้รับการติดกล้อง 8 ตัว โรงเรียนขนาดกลางติดตั้ง 16 ตัว และโรงเรียนขนาดใหญ่ติดตั้ง 28 ตัว และติดตั้งให้กับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ในภาคใต้ด้วยรวมทั้งหมด 5,944 ตัว

“กล้องซีซีทีวีจะติดบริเวณทางเข้าโรงเรียน อาคารเรียน บริเวณจุดเสี่ยงและรอบรั้วโรงเรียน เพื่อเป็นการป้องกันความปลอดภัยให้แก่โรงเรียน และจะส่งข้อมูลจากกล้องไปยัง สพป.และ สพม.ในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งจะเป็นศูนย์รวมข้อมูลของทุกโรงเรียนในพื้นที่ และจะมีการบันทึกข้อมูลเก็บไว้”

กล้องวงจรปิด CCTV บทความ ศธ เร่งติดตั้ง CCTV โรงเรียน ชายแดนภาคใต้

นางสุทธศรีกล่าวอีกว่า คาดว่าขั้นตอนการจัดซื้อ CCTV จะแล้วเสร็จทันติดตั้งช่วงปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 เมื่อเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 ทุกโรงเรียนจะมี CCTV ขณะเดียวกัน สพฐ.จะเร่งรัดซ่อมแซมรั้วของทุกโรงเรียนเพื่อให้มีรั้วรอบขอบชิดด้วย เนื่องจากจนถึงปัจจุบันมีโรงเรียนสังกัด สพฐ.ถูกลอบวางเพลิงแล้ว 350 ครั้งใน 180 โรง บางโรงถูกลอบวางเพลิงซ้ำถึง 8 ครั้ง

กล้องวงจรปิดหาดใหญ่ ศธ เร่งติดตั้ง CCTV โรงเรียน ชายแดนภาคใต้

นอกจากนี้ ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จะสั่งการไปยัง สช.จังหวัดและ สช.อำเภอในพื้นที่ ให้ส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลโรงเรียนเอกชนในพื้นที่เดือนละครั้ง นอกจากนั้น สช.ยังเตรียมตั้งงบประมาณเพื่อจ่ายค่าตอบให้กับครูสอนศาสนาอิสลามของโรงเรียนเอกชน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจข้อมูล ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ได้เตรียมจัดสรรทุนการศึกษาของเด็กในพื้นที่เพื่อศึกษาต่อทั้งในประเทศ

กล้องวงจรปิด CCTV บทความ ศธ เร่งติดตั้ง CCTV โรงเรียน ชายแดนภาคใต้

ในส่วนของกระทรวงมหาดไทยก็มีติดตั้ง CCTV ในจังหวัดชายแดนภาคใต้มาตั้งแต่ยุคของรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ให้บริษัท ดิจิตอล รีเสิร์ช แอนด์ คอนซัลติ้ง จำกัด หรือ DRC ได้รับสัมปทานจากรัฐบาลติดตั้งกล้อง CCTV ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ 3,520 จุด พร้อมกล้องพราง 7,000 ตัว ใช้งบประมาณกว่า 969 ล้านบาทและมีเริ่มเปิดใช้ตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมา

Related link :เลนส์กล้อง CCTV จับภาพ เด็กนักเรียนตีกัน ปัญหาที่ไม่มีวันจบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *