กล้อง CCTV longse ทำความรู้จักกับระบบ CCTV System กล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิดรุ่นใหม่

กล้อง CCTV longse สำหรับบทความนี้เราจะมา ทำความรู้จักกับระบบ CCTV System เชื่อคุณเคยได้ยินคำว่า ” กล้องวงจรปิด ” กันบ้างหรือเปล่า ? หลายคนร้องอ๋อ!

เพราะนั่นก็คือกล้องวงจรปิดนั่นเอง และถามต่อว่าคุณรู้จัก กล้องวงจรปิด  มากแค่ไหน ก็อาจจะทำให้หลายคนอึ้ง! เพราะไม่ทราบ แต่เชื่อว่าทุกคนคงจะเข้าใจประโยชน์ที่คุณจะได้

จากกล้อง CCTV กันมากกว่า ..วันนี้ เรามาทำความรู้จักโทรทัศน์วงจรปิดถึงระบบการทำงาน องค์ประกอบ และการเชื่อมต่อกล้อง ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณผู้อ่านได้เข้าใจในระบบมากขึ้น

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

กล้อง CCTV longse

 

กล้อง CCTV longse ทำความรู้จักกับระบบ CCTV System กล้องวงจรปิด

 

ระบบวงจรปิด หรือ CCTV มาจากคำว่า Closed-Circuit Television

แปลกันตรงๆ ตัวกันเลย ซึ่ง CCTV ก็คือระบบการถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์จากกล้องที่ติดตั้งตามจุดต่างๆ ที่อยู่ในวงจรเดียวกันมาสู่เครื่องรับ โดยทั่วไปใช้เพื่อสังเกตการณ์หรือเฝ้าระวังความปลอดภัย

ส่วนการทำงานของระบบโทรทัศน์วงจรปิดที่สมบูรณ์นั้นต้องประกอบด้วยอุปกรณ์หลายภาคส่วน ทั้งภาครับ ภาคส่ง และภาคบันทึก โดยพื้นฐานแล้วไม่ว่าจะเป็นระบบเล็กหรือใหญ่

จะมีองค์ประกอบของระบบเหมือนๆกัน แต่อาจจะมีการดัดแปลง เพิ่มเติมอุปกรณ์เสริมบางส่วน เพื่อเพิ่มความสามารถของระบบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ ปัจจัยทางเทคโนโลยี

รวมถึงงบประมาณการติดตั้งด้วย

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

 

องค์ประกอบของระบบ CCTV กันก่อน ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ดังต่อไปนี้

 1. กล้องวงจรปิด หรือ Camera

  ทำหน้าที่ในส่วนของภาคส่ง เป็นตัวมองภาพในจุดที่เราต้องการสังเกตการณ์ สำหรับกล้องที่ใช้เพื่องานนี้ควรเป็นกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ เนื่องจากมีการพัฒนาขึ้น

  เพื่อรองรับงานในลักษณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ การรับแสง ระบบการรองรับสัญญาณภาพ (PAL/NTSC) แผงวงจร หรือแม้แต่บอดี้กล้องที่ต้องออกแบบมาให้ทนทาน

  เพราะต้งใช้งานตลอดเวลา ส่วนจะเป็นกล้องหน้าตาแบบไหนประเภทอะไรก็แล้วแต่ความเหมาะสมของพื้นที่นั้นๆ

 2. จอรับสัญญาณภาพ หรือ Monitor

  ทำหน้าที่ในส่วนของภาครับ เป็นตัวเผยแพร่สัญญาณภาพที่ได้จากกล้อง เรียกว่ากล้องมองเห็นยังไงเราก็จะเห็นภาพบนจออย่างนั้นนั่นแหละครับ สำหรับจอรับสัญญาณภาพนี้

  อาจจะเป็นจอโทรทัศน์หรือจอคอมพิวเตอร์ก็ได้ ขึ้นอยู่กับระบบเครื่องบันทึกภาพที่เราใช้ อย่างไรก็ตามจอรับภาพนี้อาจไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้ครับ ในกรณีที่ระบบมีการเชื่อมต่อกับ

  เครื่องบันทึกภาพแล้วไม่ต้องการแสดงภาพให้ใครเห็น ณ จุดนั้น เพราะสามารถนำสื่อบันทึกภาพ เช่น ม้วนวิดีโอ หรือแผ่นซีดี ดีวีดี ออกมาเปิดดูภายหลังได้แต่จอรับสัญญาณภาพนี้จำเป็นอย่างยิ่ง

  สำหรับระบบที่ต่อตรงไม่ได้ผ่านเครื่องบันทึกภาพ ระบบแบบนี้จะต่อสัญญาณตรงจากกล้องมายังจอรับสัญญาณภาพ เป็นการแสดงภาพสดที่เกิดขึ้นเดี๋ยวนั้น แต่จะไม่สามารถดูภาพย้อนหลังได้

  เพราะไม่มีการบันทึกเอาไว้


  ติดกล้องวงจรปิด

 3. เครื่องบันทึกภาพ หรือ DVR

  ทำหน้าที่ในส่วนของภาคบันทึก บันทึกภาพที่ได้จากกล้องแล้วส่งผ่านไปยังจอรับสัญญาณภาพ จึงเป็นตัวที่ทำหน้าที่อยู่ตรงกลางระหว่างกล้องและจอรับสัญญาณภาพ

  เครื่องบันทึกภาพเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและเรียกดูย้อนหลังได้ ถ้าระบบใดไม่มีความต้องการดูภาพย้อนหลังหรือต้องการดูเฉพาะภาพเหตุการณ์สด ณ บัดนั้น

  ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องบันทึกภาพก็ได้ แต่ก็จะทำให้การทำงานของระบบกล้องวงจรปิดลดประสิทธิภาพลง เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงใดๆ ขึ้น ก็จะไม่สามารถเรียกภาพกลับมาดู

  เพื่อใช้ประโยชน์ได้เลย

 4. สายสัญญาณภาพ หรือ Cabling

  เป็นสื่อนำสัญญาณภาพที่ได้จากกล้องไปสูจอรับภาพหรือเครื่องบันทึกภาพ โดยทั่วไปจะใช้สาย Coaxial เช่น RG6 เพราะกล้องวงจรปิดทั่วไปส่งสัญญาณภาพเป็นแบบอนาล็อก

  แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาไปมากจนสามารถใช้สาย UTP หรือสาย LAN แทนได้ แต่ก็จะต้องมีอุปกรณ์แปลงสัญญาณจากอนาล็อกเป็นดิจิตอลอีกตัวหนึ่ง ทว่าก็มีกล้องรุ่นใหม่

  คือกล้องไอพี ที่ส่งสัญญาณแบบดิจิตอล ใช้สาย UTP เป็นสื่อสัญญาณเหมือนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ตามหากใช้กล้องแบบไร้สาย (wirless camera) ก็ไม่จำเป็นต้องเดินสายสัญญาณภาพครับ

 5. สายไฟเลี้ยง

  อุปกรณ์ต่างๆ ในระบบโทรทัศน์วงจรปิดเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า จึงจำเป็นต้องมีไฟเลี้ยงเหมือนอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไปที่ต้องเสียบปลั๊กแล้วจึงจะใช้งานได้ กล้องก็เช่นเดียวกัน

  จึงจำเป็นต้องลากสายไฟไปยังจุดต่างๆ ที่ติดตั้งกล้องอยู่ เพื่อให้มีแหล่งจ่ายไฟเลี้ยงกล้อง แต่ก็ต้องดูด้วยครับว่ากล้องแต่ละรุ่นใช้ไฟเลี้ยงเท่าไหร่ บางรุ่นใช้แค่ 12 Volt

  ซึ่งต้องมีหม้อแปลงไฟ (adaptor) มาด้วย บางรุ่นก็ใช้ 220 Volt เท่าไฟบ้านเลยก็มีครับ

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

 

นอกจากองค์ประกอบหลักๆ ที่กล่าวมานี้แล้ว อาจมีองค์ประกอบอื่นมาเสริมได้ครับ เพื่อให้ระบบมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เช่น ส่วนป้องกันไฟกระชาก ซึ่งจะช่วยรักษาระดับไฟเลี้ยงกล้อง

และเครื่องบันทึกภาพ ไม่ให้อุปกรณ์เกิดการเสียหายจากกระแสไฟเกิน หรือส่วนสำรองไฟที่ช่วยให้มีไฟเลี้ยงกล้องแม้ขณะไฟฟ้าดับ ทำให้ระบบยังทำงานได้อย่างต่อเนื่องครับ

จากข้อมูลข้างต้นคงจะทำให้ผู้อ่านหรือผู้สนใจกล้อง CCTV พอเข้าใจในเรื่องของกล้อง CCTV กันบ้าง ซึ่งนี่ถือเป็นความรู้พื้นฐานที่ผู้ใช้กล้องควรทราบ

พบกันใหม่กับสาระความรู้เรื่องกล้อง CCTV ในสัปดาห์หน้า สำหรับวันนี้ขอให้ทุกท่านโชคดี ปลอดภัยกันถ้วนหน้าครับ

 
 

Related link :กล้องวงจรปิดชลบุรี กับวิธีการเลือก CCTV กล้องวงจรปิด เพื่อใช้ในร้านทอง

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *