มุมกล้องวงจรปิด

มุมกล้องวงจรปิด จะอยู่ในออฟฟิต ก็อาจถูกลวนลามได้

มุมกล้องวงจรปิด จะอยู่ในออฟฟิต ก็อาจถูกลวนลามได้

มุมกล้องวงจรปิด สำคัญต่อการล่วงละเมิดทางเพศในปัจจุบันมีให้เห็นไม่เว้นแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นเด็ก สตรี และ คนชรา ไม่เลือกเวลา และ สถานที่ ทำให้ผู้เขียนหวนกลับไปคิดถึงเหตุการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นกับตัวผู้เขียนเองสมัยเพิ่งจบการศึกษาระดับปริญญาตรีมาสด ๆ ร้อน ๆ ซึ่งเป็นการเกือบถูกละเมิดตอน อยู่ในออฟฟิต หรือ สถานที่ทำงานจากคนระดับหัวหน้างานนี่เอง แต่ถือว่าเคราะห์ดีที่ผู้เขียนเอาตัวรอดออกมาจากสถานการณ์ดังกล่าวได้ทันท่วงที

แต่ก็นั่นแหละค่ะความรู้สึก บางอย่างยังคงอยู่ในความทรงจำ และ อยากจะฝากเตือนไปถึงบรรดาสาวออฟฟิตทั้งหลายว่าควรดูแลตนเอง และ สังเกตการกระทำจากเพศตรงข้ามว่าเป็นอย่างไรเพราะบางครั้งคุณอาจไม่รู้ว่าการกระทำนั้น ๆ คือการลวนลาม หรือ หยอกเล่น หรือ ล่วงละเมิดกันแน่ !!!

กล้องวงจรปิด CCTV บทความ อยู่ในออฟฟิต ก็อาจถูกลวนลามได้

ดังนั้น ผู้เขียนมีวิธีสังเกตง่าย ๆ ว่า อีกฝ่ายตั้งใจ หรือ ไม่ นั่นคือหากอีกฝ่ายไม่ได้ตั้งใจ เขาจะรีบขอโทษแบบจริงจัง และ รู้สึกผิด แต่ถ้าเขาตั้งใจก็อาจจะพูดเหน็บเวลาที่เราปัดป้อง นอกจากนี้ต้องดูด้วยว่าเขากระทำการในลักษณะใด อาทิ สัมผัส แตะเนื้อต้องตัวในที่ที่ไม่ควรจับ อาทิ เอว ต้นขา ไหล่ หรือ ไม่ รวมไปถึงพูดจาในแนวทะลึ่ง ลามก เข้ามาใกล้ หรือ ประชิดตัวมากเกินไป หรือ เปล่า

ต่อไปนี้คือวิธีเอาตัวรอดจองสาวออฟฟิต (ในเบื้องต้น)

  1. หากถูกจับ สัมผัสบริเวณเอว ต้นขา หรือ ถูกลูบไล้บริเวณไหล่ หรือ แขน จนรู้สึกว่าไม่ใช่แค่การหยอกล้อแน่นอน สาว ๆ ควรรีบถอยออกมาให้ห่างแล้วออกจากที่ตรงนั้นทันที และ แสดงอาการปฏิเสธให้ชัดเจนเช่น พูดด้วยน้ำเสียง และ ท่าทีจริงจังว่าไม่ชอบ และ ดูปฏิกิริยาของเขาด้วยว่าเป็นเช่นไร หากยังถูกกระทำซ้ ำๆ อีก สาว ๆ ควรรีบปรึกษาผู้ใหญ่ หรือ ฝ่ายทรัพยากรบุคคลของบริษัทให้รับทราบเรื่องราวต่าง ๆ นี้ไว้เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจะเกิดตามมาภายหลัง
  2. หากผู้บังคับบัญชา หรือ หัวหน้างานพูดจาในแนวทะลึ่ง ลามก เกินปกติความเป็นเจ้านายกับลูกน้อง ให้สังเกตว่าปกติแล้วเขาปฏิบัติเช่นนี้กับลูกน้องคนอื่น ๆ แบบเดียวกัน หรือ ไม่ หากใช่ให้ถือเป็นเรื่องปกตินิสัย แต่หากปฏิบัติกับคุณคนเดียวคุณควรระวังตัวให้มากขึ้น
  3. ข้อนี้ให้หันมาพิจารณาตัวคุณสาว ๆ เองว่า เมื่อคุณมาออฟฟิตแล้วถูกลวนลาม หรือ ถูกพูดจาแทะโลมบ่อย ๆ นั้นเหตุมาจากการกระทำอะไรที่เป็นการเชิญชวนให้ถูกลวนลาม หรือ ไม่ อาทิ การแต่งตัว วิธีพูดคุย หยอกล้อ ของตัวคุณเอง ฯลฯ
  4. สาวออฟฟิตทั้งหลายจ๋า อย่ามองข้ามบุคคลที่ดูดี ดูเป็นผู้ใหญ่ วางตัวดี ถือศีลกินเจ เพราะไม่ได้หมายความว่าเขาจะเป็นคนดี ดังนั้นคุณไม่ควรไว้ใจเด็ดขาด
  5. อย่าเกรงใจจนไม่กล้าปฏิเสธหากเกิดเหตุการณ์ขึ้นในครั้งแรก เพราะหากมีครั้งแรก ครั้งต่อไปก็ย่อมตามมา ดังนั้นคุณควรรักษาระยะห่างระหว่างตัวคุณกับบุคคลเหล่านี้ไว้เพราะมันเป็นวิธีการป้องกันที่ดีที่สุด

Related link :วิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดผ่านอินเตอร์เน็ต ป้องกัน 7 ภัยคุกคามบนไซเบอร์ ที่มาแรงในปี 58

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *