กล้องวงจรปิด HD

กล้องวงจรปิด HD เลือกอย่างไรให้ได้ภาพระดับ 4K

ตลาดกล้องวงจรปิดมีการพัฒนาความคมชัดกันอย่างไม่หยุด หลายๆ ที่ก็เน้นการเพิ่มความคมชัดกันเป็นจำนวนมาก เข้าใจว่าการเลือกใช้งานกล้องวงจรปิดที่มีระดับความคมชัดสูงๆ จะให้ คุณภาพที่ดี อย่างเช่นเมื่อแต่ก่อนเข้าใจว่าความคมชัดระดับ 1.3 ล้านพิกเชลเยอะแล้ว ตอนนี้เวลาผ่านไปความคมชัดก็เริ่มขยับเป็น 2 ล้านพิกเซล 4 ล้านพิกเซล 5 ล้านพิกเซล หรือปัจจุบันกระโดดกันไปบ้างแล้วที่ 8 ล้านพิกเซลก็มี

สารบัญ
  1. กล้องวงจรปิด HD
  2. การเลือกซื้อกล้องวงจรปิด
  3. การเลือกซื้อเลนส์กล้องวงจรปิด
  4. การเลือกซื้อความคมชัดกล้องวงจรปิด
  5. สรุป

กล้องวงจรปิด HD

การเลือกความคมชัดมาใช้งานตามความจำเป็น ส่วนใหญ่แล้วผู้ขายก็มักจะแนะนำให้ผู้ซื้อ ซื้อที่กล้องมีความคมชัดสูงๆ เอาไว้ก่อน เพราะเมื่อติดตั้งแล้วจะได้มีความรู้สึกว่ากล้องที่ซื้อไปชัดมาก ประทับใจมาก คุ้มค่ามาก ไม่ผิดหวังที่ซื้อกับพนักงานขายร้านนี้ นี้เป็นอีกเหตุผลที่ฝ่ายขายเองมักจะแนะนำให้ซื้อสินค้ากล้องวงจรปิดความคมชัดสูงๆ

ไปใช้งานกัน เพื่อสร้างความประทับใจต่อผู้ใช้งาน ที่เป็นการซื้อเพื่อไปเปลี่ยนกล้องเก่าให้ชัดมากขึ้น หรือลูกค้าที่เพิ่งติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้ใช้งาน

ความจริงแล้วกล้องวงจรปิดเราสามารถเลือกระดับความคมชัดที่เหมาะสมได้ ไม่จำเป็นต้องซื้อความคมขัดสูงๆ ทุกๆ กล้องเสียทีเดียว เพราะกล้องวงจรปิดที่นำไปติดตั้งในแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกัน

ซึ่งผู้ใช้งานอาจจะต้องบอกลักษณะสภาพหน้างานที่จะนำไปติดตั้ง อย่างเช่น เป็นโรงงานพื้นที่กว้างๆ หรือเป็นบ้านที่อยู่อาศัย สำนักงานออฟฟิส ละเอียดหน้างานเราต้องแจ้งผู้ขายเพื่อจะได้ทำการเลือกกล้องวงจรปิดให้เหมาะสมกับการนำไปใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

หากเป็นไปได้ให้เจ้าหน้าที่ผู้ประเมินหน้างาน เข้าไปสำรวจหน้างานให้ก็จะดีที่สุด ส่วนใหญ่แล้วการเรือกเข้าไปดูหน้างานจะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น การที่เข้าไปดูหน้างานได้จะเป็นการเคลียได้ดีที่สุด ผู้ประเมินจะเลือกกล้องวงจรปิดให้ได้อย่างเหมาะสม ดูสภาพแสงในการใช้งานจริง

จุดติดตั้งที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ภาพออกมาอย่างสวยและคมชัด และที่สำคัญคือจะได้พูดคุยความต้องการจริงๆ ในแต่ละจุดที่ติดตั้งกล้องวงจรปิด ว่าคุณต้องการจะโฟกัสอะไรกันแน่ในจุดนั้นๆ

Security homeoffice

บางครั้งกล้องวงจรปิด HD ธรรมดาที่ราคาไม่สูงมาก ก็สามารถที่จะตอบโจทย์แก้ไขข้อผิดพลาดนั้นได้ ไม่จำเป็นต้องเลือกใช้กล้องวงจรปิด FHD ที่มีความคมชัดสูงๆ ก็ได้ ช่วยให้ท่านประหยัดเงินเสียด้วยช้ำหากเราเลือกกล้องได้อย่างเหมาะสม และปรึกษาช่างติดตั้งกล้องวงจรปิดที่มีความชำนาญจริงๆ

ในการเลือกใช้งาน ระดับความคมชัดของกล้องมีความสัมพันธ์กันหมดเลยครับ เริ่มตั้งแต่ การเลือก ขนาดของเลนส์ ความคมชัดของกล้อง จุดติดตั้งกล้อง วัตถุที่จะส่องดู

ทั้งหมดจะมีความเกี่ยวข้องกัน ช่างที่ชำนาญก็จะเลือกกล้องให้เราใช้งานได้อย่างเหมาะสม อย่างแรกที่ผู้ใช้งานจะต้องระบุให้ชัดเจนตั้งแต่เริ่มออกแบบ นั้นก็คือคุณจะดูอะไรในจุดที่จะติดตั้ง ต้องตอบผู้ออกแบบให้ได้ก่อนนะครับ ไม่งั้นคุยกันไม่รู้เรื่อง

ออกแบบกันไม่ถูกตั้งแต่เริ่มต้นเลยก็ว่าได้ สิ่งนี้สำคัญมากเลย เจอบ่อยด้วยครับ เช่น จะดูคนเดินผ่านไปมาภาพรวมๆ ไม่เน้นอะไรมาก แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วอยากจะดูคนโดยต้องสามารถระบุตัวตนได้ว่าเป็นใคร

แค่ความต้องการในการดูกล้องวงจรปิดไม่ชัดเจน ช่างสำรวจหน้างานก็อาจจะออกแบบให้ท่านไม่ได้แล้วนะครับ เพราะฉะนั้นผู้ใช้งานต้องชัดเจน ว่าจะดูอะไรกันแน่ เช่นเน้นดูหน้าตาให้ชัดเจนเลย

ช่างก็จะได้ทำการประเมินและออกแบบได้ถูกต้องตามความเหมาะสมใช้งานจริง หรือหากเน้นดูแค่ภาพรวมๆ เราก็ไม่จำเป็นต้องเลือกกล้องบริเวณนั้นที่มีความคมชัดสูงก็ได้ เป็นกล้องวงจรปิด HD ธรรมดาที่ระดับความชัด 1.3 ล้านพิกเซลก็พอ ลดค่าใช้จ่ายลงไปได้ในแต่ละจุดติดตั้ง

cctv camera hd

วิธีการเลือกซื้อกล้องวงจรปิด HD

1. การเลือกซื้อกล้องวงจรปิด

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิด HD เป้าหมายหลักๆ ของแต่ละท่านคือท่านต้องการภาพ ที่สวยงามคมชัด เพื่อใช้เป็นเครื่องมือตรวจสอบย้อนหลัง นำมาวิเคราะห์ได้หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น นำมาใช้เพื่อการสอบสวนสืบสวนในทางคดี และสุดท้ายก็ใช้เป็นหลักฐานในลำดับต่อไปได้

เอกสารที่จำเป็นในการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่เราจะต้องดูเลยในแต่ละรุ่นของกล้องวงจรปิดมีอยู่ด้วยกัน 2 ส่วนหลักๆ ที่ทางผมแนะนำให้ดูครับ นั้นก็คือ ในส่วนของ Key Feature และ Specification ครับ

Key Feature cctv เป็นการดูลักษณะเด่นของกล้องวงจรปิดที่เขาแนะนำ หรือเป็นประโยค คำบรรยายสรรพคุณของกล้องวงจรปิดอย่างย่อๆ ให้เราเข้าใจได้ง่ายๆ ว่ากล้องรุ่นที่แนะนำอยู่มีอะไรเด่นๆ น่าสนใจ ตอบโจทย์ปัญหาให้เราได้หรือป่าว เป็นอะไรที่เราต้องดู และทำความเข้าใจกับฝ่ายขายอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ครับ

ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยดูสิ่งนี้ครับ เน้นดูราคาอยู่ในงบหรือป่าว แล้วก็ถ้าราคาถูกใจ ก็เอาเลยไม่คิดอะไรมาก ปัญหาตามมาคือใช้งานแล้วไม่ถูกใจนั้นเองครับ

Specification cctv เป็นอีกส่วนที่ผู้ซื้อจะต้องดูรายละเอียดลงมาอีกครับ หากจะเอาให้เคลีย เป็นคุณสมบัติโดยละเอียดขยายส่วนของ Key Feature เน้นเป็นการบอกเป็นตัวเลขชัดเจนมากขึ้น ทำให้เราเข้าใจคุณสัมบัติของกล้องแต่ละตัวตามวัตถุประสงค์ของผู้ผลิตในแต่ละรุ่น

และความต้องการใช้งานกล้องวงจรปิดของเราว่าตรงกันหรือป่าว หากไม่ตรงก็จะได้ดูรุ่นอื่นต่อไป หากเราดูแล้วไม่เข้าใจก็สามารถให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายขายอธิบายรายละเอียดอีกทีก็ได้ครับ เพื่อความแน่ใจ มั่นใจของผู้ซื้อไปใช้งาน

การดูรายละเอียดของสินค้านั้นในแต่ละยี่ห้ออาจจะใช้คำศัพย์ไม่เหมือนกันนะครับ หากส่งสัยอะไรก็แนะนำสอบถามฝ่ายอีกถึงรายละเอียดอีกที หรือบางยี่ห้ออาจจะมีรายละเอียดมากเสียจนเราจับจุดไม่ถูกว่าเราต้องดูอะไรบางดูส่วนไหนบ้างของข้อมูล

ชื่อในการเรียกอาจมีความแตกต่างกันตามแต่ละยี่ห้อ และเหตุผลทางการตลาด หรือเทคโนโลยีของผู้ผลิตแต่ละค่ายนะครับ ส่วนใหญ่แล้วค่ายใหญ่ก็จะมีเอกสารพวกนี้ทำออกมาให้เราสามารถดาวโหลดได้กันอยู่แล้วลองหาดูนะครับในแต่ละยี่ห้อ

การออกแบบงานกล้องวงจรปิด

2. การเลือกซื้อเลนส์กล้องวงจรปิด

การเลือกใช้งานเลนส์กล้องวงจรปิด ก็เหมือนการเลือกซื้อกล้องถ่ายรูปทั่วไปนั้นเหละครับ ใครที่เล่นกล้องถ่ายรูป หรือมีความรู้เรื่องรูรับแสง ความยาวโฟกัสของเลนส์ก็จะได้เปรียบและเข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับผู้ที่ไม่เข้าใจ

ต้องขออธิบายอย่างนี้คับ ว่าในตลาดงานกล้องวงจรปิดที่ขายๆ กันอยู่จะมีกล้องวงจรปิดให้เลือกใช้งานเลนส์อยู่ด้วยกัน 2 แบบครับ นั้นก็คือเลนส์ที่ Fixed Focal Length Lenes เป็นเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสคงที่ กับแบบที่เป็น Varifocal Lens ครับ แล้วแตกต่างกันอย่างไร มาดูครับ

1. การเลือกซื้อเลนส์กล้องวงจรปิดที่เป็นแบบ Fixed ข้อดีก็คือราคากล้องวงจรปิดจะถูกครับ ไม่สูงมาก และเป็นการประกอบหรือออกแบบมาจากโรงงานให้เราเรียบร้อยแล้ว ค่าความคมชัด ความเหมาะสมระหว่างตัวเลนส์กับต้วกล้องวงจรปิดที่นำมาใช้งาน จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ครับ

ผู้ใช้งานไม่ต้องมานั่งคำนวณค่าอะไรให้ปวดหัว เพื่อว่าว่าเลนส์ กับตัวกล้องเข้ากันได้หรือป่าว อย่างสมัยก่อนการขายกล้องวงจรปิดไม่ได้ง่ายเหมือนปัจจุบันนี้ เมื่อก่อนต้องออกแบบเองทั้งหมดถึงจะได้ภาพสวยๆ คมชัดครับ

การเลือกใช้งานกล้องวงจรปิดแบบ Fixed ทางโรงงานจะผลิตออกมาให้เราเลือกใช้งานตั้งแต่ขนาดเลนส์ 2.8 mm., 3.6 mm., 6 mm., 8 mm., 12 mm., ขึ้นอยู่กับสภาพหน้างานที่เราจะนำไปใช้งานกันนะครับ ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่ผู้ขายเองก็จะแนะนำลูกค้าใช้งานเลนส์ขนาด 2.8 mm. กันเป็นส่วนใหญ่ครับ

เพราะจะได้ภาพที่มีความกว้างเก็บรายละเอียดในพื้นที่ติดตั้งได้มาก ต่างจากเลนส์ที่มีค่าสูงๆ เช่น 8 mm. หรือ 12 mm. จะให้มุมมองที่แคบ เหมาะสำหรับการติดตั้งทางเดิน เช่นหอพัก คอนโด โรงแรม เป็นต้น

ในตลาดกล้องวงจรปิด ส่วนใหญ่แล้วผู้นำเข้ากล้องวงจรปิดมาจำหน่ายกัน ก็จะเลือกเลนส์กล้องวงจรปิดแค่ 2 ขนาดเท่านั้น ก็คือเลนส์กล้องวงจรปิด 2.8 mm. และขนาด 3.6 mm. ที่สามารถหาซื้อได้โดยทั่วไป หากมีขนาดที่แตกต่างกว่านี้แทบจะหาไม่ได้เลย เต็มที่ก็ต้องสั่งจากเมืองนอกโดยเฉพาะงานนั้นๆ ไปครับ

หากเสนอไปแล้วต้องการเลนส์เบอร์ 6 mm., 8 mm., หรือ 12 mm. แทบหมดสิทธิ์กันเลยทีเดียว เพราะส่วนใหญ่เป็นการติดตั้งงานบ้าน มุมมองที่นิยมกันก็จะเป็นมุมกว้างๆ กันเป็นส่วนใหญ่ครับ

2. การเลือกซื้อเลนส์กล้องวงจรปิดที่เป็นแบบ Varifocal ก็จะมาการเลือกใช้งานอยู่เป็นจำนวนมาก ข้อจำกัดการเลือกใช้งานชนิดนี้คือราคาแพงกว่าการเลือกใช้เลนส์แบบคงที่ แต่การออกแบบจะมีความคล่องตัวยืดหยุ่นกว่าการออกแบบเลือกใช้เลนส์แบบ Fixed ครับ

เนื่องด้วยการเลือกใช้เลนส์กล้องวงจรปิดชนิดนี้ เราสามารถที่จะเลือกปรับทางยาวโฟกัสได้ครับ ซึ่งระดับความยาวโฟกัสก็มีให้เลือกอยู่หลายๆ ระดับครับในตลาด เช่น ขนาด 2.8 – 12 mm. หรือ 3.6 – 9 mm. ประมาณนี้

แต่ถึงเราจะมีระยะทางยาวโฟกัสให้เลือกหลายๆ ระดับ แต่ข้อจำกัดคือเราจะเลือกใช้งานได้แค่องศาเดียว ด้วยการปรับด้วยมือ หรือปรับด้วยมอเตอร์ก็ได้ เสร็จแล้วก็ Fixed ระยะเอาไว้ให้คงที่แบบนั้นตลอดไป ครับ

แค่ว่าหากเรามีความต้องการที่เปลี่ยนไปจากเดิม เราก็แค่มารับมุมมองหรือโฟกัสจุดใหม่ได้ ไม่ต้องทำการเคลื่อนย้ายจุดติดตั้ง หรือต้องทำการเปลี่ยนกล้องวงจรปิดตัวใหม่ให้เสียเวลา หรือเสียค่าใช้จ่ายในอนาคตครับ นี้ถือว่าเป็นจุดเด่นของการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดเลนส์แบบ Varifocal ครับ

แต่การเลือกซื้อเลนส์กล้องวงจรปิดชนิด Varifocal ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควรครับ หลักๆ ที่เห็นได้ชัดและแตกต่างกันก็คือเรื่องของราคาค่าใช้จ่าย จะมีความแตกต่างกับเลนส์แบบฟิกอยู่อย่างมาก ยิ่งหากเป็นงานติดตั้งที่เป็นที่อยู่อาศัย บ้าน สำนักงาน ส่วนใหญ่ก็จะเน้นภาพมุมกว้างๆ เก็บรายละเอียดเยอะๆ กันเป็นส่วนใหญ่

การเลือกใช้เลนส์ชนิดแบบ Varifocal จึงจะเป็นลักษณะงานโครงการขนาดใหญ่ หรือเฉพาะเจาะจงจากผู้ใช้งานมาตั้งแต่การออกแบบงานกล้องวงจรปิดกันอยู่แล้วแต่แรกครับ

กล้องวงจรปิดระดับ HD

3. การเลือกซื้อความคมชัดกล้องวงจรปิด

หน่วยในการเรียกความคมชัดกล้องวงจรปิด เราจะเรียกเป็นพิกเซล (Pixels) การวัดความชัดของกล้องวงจรปิด้วยพิกเซลต่อ 1 เมตร (Pixels per Meter : PPM) เป็นค่าความหนาแน่นของเม็ดสีในพื้นที่ขนาด 1 X 1 เมตร ว่ามีค่าเม็ดสีมากแค่ไหน

ยิ่งเรามีค่า Pixels มากเท่าไหรภาพที่เราได้ก็จะมีความคมชัดตามไปด้วย เช่นความหนาแน่น 300 PPM กับความหนาแน่น 100 PPM ค่าความคมชัดที่ 300 PPM ย่อมให้ภาพที่ดีกว่า ชัดกว่า สวยกว่านั้นเอง เราจึงนิยมค่าความคมชัดสูงๆ กัน

ฉะนั้นการที่เรารู้แล้วว่าความคมชัดเราจะเรียกกันเป็นพิกเซลต่อตารางเมตร สิ่งที่เราต้องรู้ต่อไปก็ค่า ความความคมชัดต่างๆ จะมีความเหมาะสมกับการนำไปใช้งานแตกต่างกันอย่างไร เช่น

3.1 Overview เป็นการดูภาพจากกล้องวงจรปิดแบบรวมๆ ค่าความหนาแน่นของ Pixels ที่เลือกใช้งานก็อยู่ประมาณ 30 PPM ต้องบอกเลยว่าการเลือกดูภาพที่มีความคมชัดระดับนี้ เป็นการดูภาพทั่วๆ ไป ภาพรวมๆ ดูแค่การเคลื่อนที่ ส่วนเราจะเพิ่มกล้องวงจรปิด ที่เน้นดูภาพเฉพาะจุดเพื่อให้สอดคล้องกับกล้องตัวนี้อีกตัว ก็ขึ้นอยู่กับผู้ออกแบบงานติดตั้งกล้องวงจรปิดครับ

3.2 Detect เป็นการดูภาพจากกล้องวงจรปิดแบบการตรวจับ ค่าความหนาแน่นของ Pixels ที่เราจะเลือกใช้เพื่อให้ได้ภาพอยู่ที่ประมาณ 80 PPM ซึ่งก็เป็นค่าความหนาแน่นของ Pixels ที่มากขึ้นมาเท่าตัว แต่ภาพที่ได้ก็ไม่สามารถที่จะระบุตัวตนได้ว่าใครเป็นใครในภาพ

ลักษณะการใช้งานหรือประโยชน์ที่ได้ก็แค่เฝ้าระวังสังเกตุการณ์ทั่วๆ ไป ต้องมีการติดตั้งกล้องเพิ่ม เสริมไปยังจุดทางเข้าออก เพื่อให้ได้ภาพที่ชัดกว่านี้

3.3 Recognize เป็นการดูภาพจากกล้องวงจรปิดแบบจำแนกได้ว่าใครเป็นใครเมื่อเทียบกับบุคคลที่เราเคยเจอกันมาก่อน ค่าความหนาแน่นของพิกเซลก็จะอยู่ที่ประมาณ 150 PPM

ซึ่งหากเราคำนวณแล้วว่ากล้องที่เราติดตั้งจะได้ความหนาแน่นของพิกเซลประมาณนี้เราก็สามารถระบุตัวตนคนในสำนักงานของเรา โรงงานของเรา ซึ่งเป็นบุคคลที่เราเคยเจอมาก่อนได้เลยครับ แต่หากเป็นบุคคลภายนอกอันนี้ก็อาจจะต้องหากล้องตัวอื่นมาติดเสริม หรือเปรียบเทียบเพิ่มเติมกันอีกที

ความคมชัดของกล้องวงจรปิด

3.4 Identify เป็นการดูภาพจากกล้องวงจรปิดที่เราสามารถจะระบุตัวตนได้ ระบุรายละเอียดได้ดีกว่าแบบ Recognize ครับ ด้วยค่าความหนาแน่นของ Pixels ประมาณ 200 PPM ซึ่งการติดตั้งกล้องวงจรปิดให้ได้ผล นำไปใช้ประโยชน์ให้ได้เต็มประสิทธิภาพเราควรจะได้ภาพงานติดตั้งกล้องวงจรปิดอยู่ที่ค่ามาตรฐานนี้ครับ 200 PPM กัน

แต่ก็อย่างว่า มันก็จะแลกมากับค่าใช้จ่าย และความสามารถของผู้ออกแบบงานติดตั้งด้วยเหมือนกัน เพราะช่างออกแบบหลายๆ ที่อาจไม่ได้แนะนำได้ลึกขนาดนี้

การออกแบบงานกล้องวงจรปิดส่วนใหญ่ก็จะเป็นการได้ภาพดีสุดก็จะประมาณ Recognize หรือ Detect เท่านั้นเอง บางคนก็บ่นว่าภาพไม่ชัด ไม่สวย กันเป็นประจำ แต่หากมีความเข้าใจและเลือกกล้องวงจรปิดให้เหมาะสม เราก็จะได้ภาพที่ดีได้

ไม่จำเป็นต้องเลือกกล้องความคมชัดสูง กล้องวงจรปิด HD ธรรมดาก็ทำให้เราได้ภาพที่ดีได้ครับ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ที่ทำการออกแบบงานติดตั้งกล้องวงจรปิดให้กับท่าน แต่สำหรับงานบ้านทั่วๆ ไปความคมชัดมาตรฐาน 2 ล้านพิกเซลก็ได้อยู่ครับ ไม่ต้องคิดอะไรมาก

3.5 Inspection เป็นการดูภาพเพื่อใช้ในการตรวจสอบความถูกต้องโดยเฉพาะ ความหนาแน่นของ Pixels ก็จะต้องมีค่าที่สูงๆ ประมาณ 1,000 PPM เช่นการดูธนบัตร การดูป้ายทะเบียนรถ หรือการดูใบหน้าคนในระยะไกลๆ การเลือกใช้กล้องวงจรปิดที่มีความหนาแน่นของพิกเซลสูงๆ

จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องให้ผู้ออกแบบ และติดตั้งประเมินและคำนวณให้จะได้ไม่ผิดหวังในการใช้งาน ไม่ได้หมายความว่าซื้อกล้องวงจรปิดมาแล้วจะดูภาพได้ชัดเสียทุกกล้อง หรือเน้นซื้อกล้องวงจรปิดความคมชัดสูงและจะได้ภาพชัดๆ

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด เป็นไปตามความต้องการในเวลานั้น เป็นสิ่งที่ต้องให้ผู้เชียวชาญเป็นผู้ออกแบบให้ ความคมชัดระดับ 4 ล้านพิกเซล 8 ล้านพิกเซล ไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้ภาพชัด มันจะต้องมีองค์ประกอบอื่นๆ

ในการประเมินรวมๆ กันหลายๆ ปัจจัยอย่างที่กล่าวมาแล้วข้างต้น บ้างครั้งกล้องราคาถูกๆ ความคมชัดต่ำๆ แต่นำไปใช้งาน หรือออกแบบงานติดตั้งได้ถูกต้อง เหมาะสม ก็จะสามารถได้ภาพดีเท่าก้บกล้องวงจรปิดแพงๆ ความคมชัดสูงๆ ระดับ 4 ล้านพิกเซลก็ได้ครับ

สรุป

ความคมชัดของกล้องวงจรปิดไม่ใช้เป็นทางเลือกแค่ทางเลือกเดียวที่เราจะต้องได้ภาพที่มีความคมชัดสูง ยังมีปัจจัยอื่นๆ อย่างเช่น การเลือกใช้เลนส์ การเลือกสเปคให้เหมาะสมกับสภาพหน้างาน เป็นสิ่งที่เราต้องนำมาประกอบเพื่อเลือกตัดสินใจซื้อกล้องวงจรปิด หากเป็นผูชำนาญเขาสามารถจะออกแบบให้ได้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม :  ข่าวสารงานกล้องวงจรปิด