ติดตั้งกล้องวงจรปิดในหมู่บ้าน

ติดตั้งกล้องวงจรปิดในหมู่บ้าน ทางเข้า-ออก ไว้ใช้งาน

ทำไมต้องติดตั้งกล้องวงจรปิดในหมู่บ้านจัดสรร หรือโครงการหมู่บ้าน ทุกคนทราบกันอยู่แล้วมีไว้ดีกว่าไม่มี ช่วยเฝ้าระวัง ช่วยป้อมปราม ผู้ที่คิดไม่ดี ไม่ให้ทำพฤติกรรมไม่ดีในบริเวณนั้นๆ

หรือเป็นการสังเกตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่เฝ้าระวังของหมู่บ้านก็ได้ กล้องวงจรปิดจึงเป็นสิ่งแรกๆ ที่ผู้คนคิดได้เร็ว และไม่มีการปฎิเสธที่ไม่ต้องการกล้องวงจรปิดเอาไว้ใช้งาน เราจึงมาดูกันครับว่า ทำไมต้องมีกล้องวงจรปิดไว้ใช้งาน

สารบัญ

  1. โครงการติดตั้งกล้องวงจรปิดในหมู่บ้าน
  2. กล้องวงจรปิดระบบหมู่บ้าน
  3. กล้องวงจรปิดตามเสาไฟฟ้า
  4. เสากล้องวงจรปิด
  5. ติดกล้องวงจรปิดในบ้าน
  6. วิธีเดินสายกล้องวงจรปิด

ติดตั้งกล้องวงจรปิดในหมู่บ้าน ทางเข้า-ออก

cctv in the village

1. โครงการติดตั้งกล้องวงจรปิดในหมู่บ้าน

กล้องวงจรปิดหมู่บ้านจัดสรร ในปัจจุบันเป็นส่ิงจำเป็นที่ทุกหมู่บ้านติดตั้งเอาไว้เพื่อเป็นการเฝ้าระวังความปลอดภัยให้กับสมาชิกภายในหมู่บ้าน หรือจะเป็นป้อม รปภ. ทางเข้าออกหมู่บ้าน ที่จะต้องมีเอาไว้ใช้งาน

ส่วนการจะติดตั้งมากน้อยแค่ไหนอันนั้นก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของหมู่บ้าน หรือเมื่อมีการจัดตั้งเป็นกลุ่มนิติบุคคลแล้วก็มักจะทำการติดตั้งเพิ่มเติมอีก แล้วแต่ความจำเป็น และเหมาะสมกับการใช้งานต่างๆ ในหมู่บ้านแต่ละแห่ง

โครงการติดตั้งกล้องวงจรปิดในหมู่บ้านสมัยใหม่นิยมติดตั้งกล้องวงจรปิดระบบดิจิตอล หากมีระยะไกล ก็จะใช้การเดินสายด้วยระบบ Fiber Optic ที่เดินสายได้ในระยะไกลๆ

ภาพที่ได้มีความคมชัด แต่หากเป็นหมู่บ้านเก่าๆ ก็ยังเห็นใช้กล้องวงจรปิดระบบอนาล็อคกันอยู่เลย ซึ่งก็ถือว่ามีเป็นจำนวนมาก การติดตั้งด้วยระบบอนาล็อคนี้ข้อเสียที่เห็นได้ง่ายๆ

ก็คือสายสัญญาณที่แขวนอยู่ตามเสาไฟฟ้าจะมีเป็นจำนวนมาก ยิ่งกล้องวงจรปิดเยอะๆ สายสัญญาณกล้องวงจรปิดที่แขวนบนเสาไฟฟ้าก็มากเหมือนกัน

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

กล้องวงจรปิดป้อม รปภ

2. กล้องวงจรปิดระบบหมู่บ้าน

กล้องวงจรปิดระบบหมู่บ้าน จะไม่นิยมดูภาพผ่านทางมือถือ ส่วนใหญ่ก็จะให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติบุคคลเป็นผู้บริหารจัดการภาพจากกล้องวงจรปิดกัน คณะกรรมการจะไม่ค่อยดูกัน

ระบบกล้องวงจรปิดในหมู่บ้านจึงมักมีปัญหาให้เห็นกันอยู่เป็นประจำนั้นคือเรื่องของการบันทึกภาพไม่ทำงาน หรือหากต้องการจะใช้ภาพที่บันทึกออกมาเป็นหลักฐาน กลายเป็นว่าไม่มีข้อมูลให้ใช้งาน

สรุปก็คือตัวฮาร์ดดิสเกิดการเสียหายไปแล้ว เหตุการณ์การแบบนี้มีให้เห็นอยู่เป็นประจำ

การดูแลกล้องวงจรปิดในหมู่บ้าน หากไม่มีเจ้าหน้าที่คอยดูแล ก็แนะนำให้ซื้อเป็นบริการตรวจสอบประจำปีไปเลยครับ ช่างติดตั้งกล้องวงจรปิด หรือแผนกช่างบริการกล้องวงจรปิด

จะได้เข้าไปตรวจสอบให้กล้องของท่านทำงานได้เเต็มประสิทธิภาพ และใช้งานได้นานๆ เพราะในส่วนของกรรมการแต่ละท่านเองก็มีงานประจำ เจ้าหน้าที่นิติบุคคลเองก็งานล้นมืออยู่แล้ว

ยิ่งจำนวนคนไม่มาก การให้บริการลูกบ้านในด้านอื่นๆ ก็จะสำคัญกว่า กล้องวงจรปิดระบบหมู่บ้าน เมื่อติดไปแล้วก็มักจะถูกลืมเป็นประจำ

กล้องวงจรปิดป้อมยาม

3. กล้องวงจรปิดตามเสาไฟฟ้า

กล้องวงจรปิดตามเสาไฟฟ้า หากเป็นภายในโครงการหมู่บ้านอย่างนี้ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะอยู่ในพื้นที่การดูแลของหมู่บ้าน แต่การเดินสายกล้องวงจรปิดตามเสาไฟฟ้า

อันนี้ก็จะต้องอยู่ในระดับเสาไฟฟ้าที่เป็นแนวสื่อสาร คือไม่สูงในระดับเดียวกับสายไฟหลัก เพราะหากสังเกตุดูเสาไฟฟ้าจะมีแนวการเดินสายอยู่ 2 แนวครับ ด้านบนสุดจะไม่มีใครขึ้นไปยุ่ง

เพราะเป็นพื้นที่ของสายไฟฟ้าแรงสูงโดยตรง ส่วนมากที่จะยิ่งๆ กัน สังเกตุได้จากจำนวนสายเยอะๆ ก็จะอยู่ระดับล่าง

การติดตั้งกล้องวงจรปิดตามเสาไฟฟ้า หากเป็นงานของหน่ายงานราชการ ก็จะต้องทำหนังสือขออนุญาติหน่วยงานการไฟฟ้าในพื้นที่ติดตั้ง ซึ่งการทำหนังสือระหว่างหน่วยงานราชการด้วยกันเอง

ก็ไม่ค่อยจะมีความยิ่งอยากอะไรมากมายนัก แต่หากเป็นหน่วยงานเอกชน อันนี้ก็น่าจะเหนื่อยกันมากพอสมควร งานเอกชนส่วนใหญ่ก็เลยไม่ค่อยจะทำเรื่องขออนุญาติแขวนสายสัญญาณกล้องวงจรปิดกัน

ติดแล้วติดเลย หากมีปัญหาก็พร้อมที่จะให้การไฟฟ้าตัดสายทิ้งได้เลย หรือหากติดกล้องวงจรปิดบนเสาไฟฟ้า ก็ถอดกล้องทิ้งได้เลย

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

กล้องวงจรปิดโครงการหมู่บ้าน

4. เสากล้องวงจรปิด

เสากล้องวงจรปิดสำหรับใช้ในงานติดตั้ง หากเป็นงานระบบดีๆ หน่อยก็จะเลือกใช้เสาเหล็กเคลือบสารกันสนิม แต่หากเป็นงานเล็กๆ ก็จะเลือกใช้เสากล้องวงจรปิดที่เป็นการพ่นสีธรรมดาทั่วไป

เสากล้องวงจรปิดเมื่อก่อนจะออกแบบลักษณะเสากล้องวงจรปิดที่มีขนาดใหญ่ๆ ที่เห็นเป็นประจำก็ประมาณขนาด 2 นิ้ว ซึ่งก็เข้าใจว่ากล้องวงจรปิดเมื่อก่อนจะมีอุปกรณ์ครอบกล้อง

กันกล้องอีกที่ ที่เราเรียกว่า Housing จะมีขนาดใหญ่พอดีกับเสากล้องวงจรปิด 2 นิ้ว แต่ปัจจุบันกล้องวงจรปิดมีขนาดเล็กลง และกล้องรุ่นใหม่ๆ ก็จะไม่มีการใช้ตัว Housing กันอีกแล้ว

เพราะตัวกล้องวงจรปิดทำการผลิตด้วยระบบกันนำ้เข้ามาอยู่แล้วเลยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ครอบกล้องอีกเลย งานเสากล้องวงจรปิด เลยทำขนาดเล็กลง ให้เหมาะสมกับขนาดของกล้องวงจรปิดที่เลือกใช้งาน

เอาแบบเหมาะสมที่เห็นๆ กันก็จะที่ขนาดเสา 1- 1.5 นิ้ว ไม่เกินนี้ หากขนาดเสากล้องวงจรปิดใหญ่กว่านี้จะดูไม่สวย เสาก็จะใหญ่มาก ไม่สมส่วนกับกล้องที่ติดอยู่ที่เสาเอาเลยครับ

ติดตั้งกล้องวงจรปิดในหมู่บ้าน

5. ติดกล้องวงจรปิดในบ้าน

กล้องวงจรปิดในหมู่บ้านจัดสรร ถึงจะมีการติดตั้งเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยดีอยู่แล้ว แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังที่จะต้องการติดตั้งกล้องวงจรปิดในบ้าน อยู่ดีครับ เพราะแต่ละคนอาจจะมีเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป

บ้างท่านก็แค่อยากจะดูคนในบ้านว่าทำอะไรกันอยุ่ อย่างเช่น พ่อ แม่ อยากดูลูกกลับมาจากโรงเรียนหรือยัง หรือหากมีเด็กเล็ก ก็อยากดูว่าลูกเป็นยังบ้าน บ้านท่านมีคนแก่ในบ้านฝากคนเลี้ยงไว้คอยดูแล

ก็อยากจะติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้ดูความเรียบร้อยกล้องวงจรปิดในบ้าน จึงไม่ได้เป็นแค่การเฝ้าระวังความปลอดภัยอย่างเดียว อาจจะเป็นการแก้ปัญหาอย่างอื่นๆ เช่นคิดถึงคนในบ้าน

ต้องการพูดคุยคนในบ้าน ต้องการฟังเสียงคนในบ้าน ต่างคนก็ต่างเหตุผลกันออกไป แต่ที่แน่ๆ การติดตั้งกล้องวงจรปิดในบ้าน ก็มักจะมีกันเกือบทุกบ้าน กลายเป็นปัจจัยที่สำคัญไปแล้ว

ยิ่งเป็นบ้านที่อยู่ในซอยเปลี่ยวๆ หรืออยู่ในชุมชนแออัด ยิ่งต้องการความปลอดภัยสูง เลยหันมาใช้ระบบกล้องวงจรปิดในการดูแลตัวเองและคนที่รักภายในบ้าน

สายสัญญาณกล้องวงจรปิด

6. วิธีเดินสายกล้องวงจรปิด

การเดินสายกล้องวงจรปิด มีวิธีการเดินสายอยู่หลายวิธี หลายแบบ ช่างบางคนก็ใช้ของถูกๆ เกรดไม่ดีเลือกใช้งานให้กับลูกค้า ช่างบางคนก็เดินสายแบบง่ายๆ แต่ก็อย่างว่าบางครั้งก็โดนกดราคา

ลงแทบไม่มีกำไรให้เหลือก็เลยใช้วิธีเอาอุปกรณ์ติดตั้งเกรดต่ำ คุณภาพไม่ดีว่าใช้งานให็กับลูกค้า เพราะหากใช้ของดีมีคุณภาพ กำไรที่ได้ก็ไม่เหลือ อันนี้ก็เป็นไปตามสภาพการทำงานจริง วิธีเดินสายกล้องวงจรปิด

ช่างติดตั้งก็มักจะหาวิธีทำยังไงให้เดินได้ง่าย และราคาติดตั้งถูกๆการออกแบบเดินสายกล้องวงจรปิด จึงเป็นวิธีที่ใช้แข่งขันกันในการเสนอราคาค่าติดตั้งกล้องวงจรปิดกันครับ

แต่หากการเดินสายกล้องวงจรปิดระยะไกล ๆ ก็จะเลือกใช้งการติดตั้งด้วยสายแลนและใช้ตัวบาลันแปลงสัญญาณภาพกันอีกทีซึ่งวิธีแบบนี้ก็อาจเกิดความเสี่ยงอยู่บ้างหากเลือกสายแลนคุณภาพไม่ดี

อาจทำให้สัญญาณภาพที่ได้ไม่คมชัด หรือเลือกซื้อกล้องวงจรปิดความคมชัดสูง แต่ต้องปรับความคมชัดให้ต่ำลง เพราะระบบไม่สามารถส่งสัญญาณภาพความคมชัดสูงให้ได้ตามสเปค

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

สรุป

การติดตั้งกล้องวงจรปิดในหมู่บ้าน ทางเข้าออกหมู่บ้าน หรือภายในหมู่บ้านเป็นสิ่งจำเป็นและควรมีเอาไว้ใช้งาน เพื่อความปลอดภัยของสมาชิกในหมู่บ้าน

โดยเฉพาะทางเข้าออก อย่างน้อยก็ต้องรู้ใครเข้า ใครออกมาในพื้นที่หมู่บ้านของเรา