การตรวจเช็คกล้องวงจรปิด

การตรวจเช็คกล้องวงจรปิด เป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง

งานกล้องวงจรปิดประกอบด้วยอุปกรณ์หลายๆ ส่วน ซึ่งแต่ละตัวก็มีการสัมพันธิ์ในการทำงาน หากตัวใดตัวหนึ่งเกิดการเสียหาย อาจทำให้อุปกรณ์ส่วนอื่นๆ

ไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ผู้ใช้งานเองไม่ต้องการให้เกิดขึ้น ดังนั้นการทำการตรวจเช็คอยู่อย่างต่อเนื่องจึงเป็นส่ิงจำเป็น เพื่อให้อุปกรณ์ทุกๆ ส่วนทำงานได้อย่างมีประสิทธิการทำงานได้เต็มที่

 

สารบัญ

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

 

การตรวจเช็คกล้องวงจรปิด

 

ซ่อมกล้องวงจรปิด

1. กล้องวงจรปิด (CCTV)

การตรวจเช็คกล้องวงจรปิด ให้ทำงานได้ทั้งระบบ หรือให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลา เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหน่วยงานที่มีอุปกรณ์กล้องวงจรปิดไว้ใช้งาน

ซึ่งสิ่งแรกๆ ที่เราจะต้องดูแลตรวจเช็คเลยนั้นก็คือตัวกล้องวงจรปิดนั้นเองครับ หากท่านสังเกตุหลายๆที่ ตัวกล้องวงจรปิดจะขาดการดูแล ปล่อยให้เสีย ปล่อยให้ใช้งานไม่ได้บ้าง

ไม่ต้องอะไรมากเดินตามท่องถนนบ้านเราเนี้ยเหละ ยังไม่ค่อยมั่นใจเลยว่ากล้องที่ติดตั้งใช้งานกันอยู่จริงๆ แล้ว มันใช้งานได้อยู่หรือป่าง ดูจากสภาพภายนอกแล้วไม่น่าจะใช้งานได้

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

 

การดูแลกล้องวงจรปิดให้ใช้งานได้ ทางหน่วยงานเองก็อาจจะต้องมีการตั้งงบประมาณจัดสรร ดูแลในส่วนนี้ หากไม่มีการตั้งงบหรือของบในการดูแลแล้ว

ก็จะทำให้ขาดการดูแล และจะใช้งานไม่ได้ในลำดับต่อไป เอาเป็นว่าหากขาดงบดูแลสัก 1 ปี แล้วจะทำเรื่องของบใหม่ปีหน้า เชื่อได้เลยว่ากว่าจะถึงปีหน้าตัวกล้องวงจรปิดขาดผู้รับผิดชอบ

ขาดผู้ตรวจเช็คการใช้งาน เมื่อถึงเวลานั้นแล้วอาจจะต้องดูแลกันมากกว่าเดิม หรืออาจเกิดการเสียหาย ไม่สามารถบำรุงรักษาได้อีกต่อไปแล้วก็ได้

การตรวจเช็คกล้องวงจรปิดประจำปี ต้องมีทุกๆ หน่วงงานที่ติดกล้องไว้ใช้งาน โดยปรกติแล้วช่างกล้องวงจรปิด จะเข้ามาทำความสะอาด เช็ดถูบริเวตัวกล้อง

 

ซ่อมบำรุงกล้องวงจรปิด

2. เลนส์กล้องวงจรปิด (CCTV LENS)

เลนส์กล้องวงจรปิด ต้องทำความสอาดตัวเลนส์กล้องวงจรปิดให้ได้ภาพที่คมชัดอยู่ตลอดเวลา เพราะบริเวณหน้าเลนส์กล้องวงจรปิดส่วนใหญ่ที่เจอก็จะเป็นใยแมงมุม

หรือในเวลากลางวันอาจดูไม่มีอะไร แต่พอเวลากลางคืนตัวอินฟาเรดทำงาน หากมีใยแมงมุมมาขว้างหน้าเลนส์กล้องวงจรปิด จะทำให้มองภาพไม่ชัด หรือบางครั้งแสงสะท้อน

จากใยแมงมุมทำให้ภาพที่ได้จากตัวกล้อง ขาวจนมองอะไรไม่รู้เรื่องก็ได้ ปัญหานี้เจอบ่อยมากสำหรับผู้ที่ใช้งานกล้องวงจรปิด ส่วนใหญ่แล้วมันจะมองไม่เห็นในเวลากลางวัน จะเห็นแต่ในเวลากลางคืน

ปัญหาเหล่านี้จริงๆ แล้วก็ไม่มีอะไรยุ่งยากมากนัก แค่ขึ้นไปปัด เช็ด ทำความสะอาดนิดหน่อยก็ใช้งานได้แล้ว แต่ส่วนใหญ่มักจะมองข้ามเรื่องแบบนี้ไปครับ

หรือหากไม่มีงบประมาณในการดูแล ก็จะทำการปล่อยปละ ละเลยขาดการเอาใจใส่กันไปเลยก็ว่าได้ หรือบางครั้งการใช้งานไปนานๆ ของกล้องวงจรปิดจะทำให้ตัวเลนส์

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

 

ของกล้องเองมีการเคลื่อนที่หมุนออกจากจุดโฟกัส ทำให้ภาพที่ได้ไม่คมชัด จะต้องทำการปรับแต่งมุมมอง หรือแก้ไขกันใหม่ทั้งหมด หากไม่รู้ก็คิดว่ากล้องวงจรปิดเสียก็มี

ปัจจุบันเลนส์กล้องวงจรปิด จะมีความแตกต่างจากกล้องวงจรปิดรุ่นเก่าๆ เพราะกล้องวงจรปิดจะมีการประกอบตัวเลนส์มาให้แบบสำเร็จรูปแล้ว ช่างติดตั้ง หรือผู้ขาย

แค่ทำการเลือกขนาดของเลนส์ให้ผู้ใช้งาน เลือกใช้งานให้เหมาะสมกับหน้างานที่ติดตั้ง โอกาสที่เลนส์จะหลุดโฟกัสเหมือนกล้องสมัยก่อนที่ตัวกล้อง และตัวเลนส์ผู้ติดตั้ง

หรือผู้ออกแบบจะต้องนำมาติดตั้งแยกออกจากกัน เวลาติดตั้งจริงๆ แล้วทำให้การปรับระยะโฟกัดทำงานได้อยาก การดูแลหลังการขายก็จะมีความจุกจิก เป็นอย่างมาก

การตรววจเช็คตัวเลนส์ของกล้องวงจรปิดก็ยังต้องทำอย่างน้อยก็เป็นเรื่องของการทำความสะอาดหน้าเลนส์ให้พร้อมใช้งาน และดูแลความคมชัดว่ายังปรกติอยู่เหมือนเดิมหรือป่าว

ซึ่งหากภาพที่ได้ไม่ชัดแล้วก็อาจจะทำการปรับโฟกัสใหม่ หรือหากทำการแก้ไขแล้วระยะโฟกัสไม่สามารถควบคุมได้ อันนี้ก็อาจจะต้องทำการเปลี่ยนใหม่ทั้งตัวกล้อง

และตัวเลนส์พร้อมกันเลย ไม่สามารถแยกชิ้นในการเปลี่ยนเหมือนกันรุ่นเก่าได้ จึงทำให้ต้นทุนการเปลี่ยนใหม่สูงขึ้น หากเรายิ่งขาดการดูแล หรือเตรียมความพร้อมให้กับอุปกรณ์

 

Maintenance Cctv

3. เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด (NVR)

เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด หรือที่เรามักเรียกกันว่า DVR หรือ NVR นับได้ว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็เป็นหัวใจสำคัญในการดูแลรักษาให้มีความพร้อมในการใช้งานอยู่ตลอดเวลา

ปัญหาที่เจอบ่อยๆ ส่วนใหญ่ผู้ใช้งานจะขาดการเอาใจใส่ดูแลเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจปิดกันครับ ตอนติดตั้งเสร็จว่างไว้ยังไง ก็จะอยู่อย่างนั้นไปตลอดเลย

สังเกตุจากคู่มือที่วางอยู่บนตัวเครื่องควบคุม ยิ่งหากตัวเครื่องบันทึกเก็บเอาไว้ในตู้แร็คด้วยแล้วก็จะไม่มีใครเข้าไปเปิดเครื่องการทำงานของมันเลย

เครื่องบันทึกบางครั้งมันก็จะทำงานตามปรกติ แต่อุปกรณ์ที่อยู่ในตัวเครื่องบันทึกอาจไม่ทำงานแล้ว อย่างเช่นที่เจอบ่อยๆ ก็จะเป็นในเรื่องของเวลา และวันที่

ที่ไม่ตรงกับปัจจุบัน หลายๆ ที่ไม่ทันได้สังเกตุในส่วนนี้ปัญหาจะเกิดก็ตอนที่เราจะดูภาพย้อนหลังในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ซึ่งตัวเครื่องให้เราระบุเวลาที่ต้องการ

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

 

ทั้งๆ ที่เรารู้อยู่แล้วว่าเหตุการณ์ที่ต้องการเป็นเวลาไหน แต่หาข้อมูลไม่เจอ เพราะวันที่ไม่ตรงบ้างเหละ หรือเวลาจริง กับตัวเครื่องบันทึกไม่ตรงกัน ทำให้เสียเวลาในการคาดเดาได้

การตรวจเช็คเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด จะต้องทำการตรวจเช็คไปพร้อมๆ กับตัวกล้องที่ติดตั้งตามจุดต่างๆ ต้องทดสอบในการดึงข้อมูล ทดสอบดูภาพในเวลากลางคืน

ทดสอบการทำงานของ ฮาร์ดดิสกล้องวงจรปิด ว่าปรกติดเหมือนเดิมไหม ส่ิงเหล่านี้เราต้องทำการตรวจเช็คอยู่อย่างสม่ำเสมอ ไม่งั้นแล้วจะเกิดการเสียหายได้

เพราะปัญหามักจะเกิดตอนที่เครื่องบันทึกภาพเกิดการเสียหายตลอด แต่หากเราเตรียมความพร้อมของอุปกรณ์อยู่ตลอดเวลา ปัญหาเหล่านี้ก็จะไม่มากวนใจในการใช้งานของเรา

 

แผนบำรุงรักษากล้องวงจรปิด

4. จอแสดงภาพจากกล้องวงจรปิด (MONITOR CCTV)

จอกล้องวงจรปิด เป็นอีกอุปกรณ์ที่จะต้องทำการตรวจเช็คสภาพการใช้งานให้พร้อม ปัญหาที่เจอส่วนใหญ่จะเกิดจากตัวสาย HDMI ที่เชื่อต่อระหว่างตัวเครื่องบันทึก

กับตัว จอกล้องวงจรปิดเกิดการเสีย เนื่องจากเกิดการโค้งงอของตัวสายสัญญาณ HDMI เองในการติดตั้งพื้นที่แคบ หรือบางครั้งก็เกิดจากการนำสายสัญญาณ HDMI, VGA

ถอดเข้าถอดออกนำไปต่อใช้งานร่วมกับระบบอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานกล้องวงจรปิด ซึ่งการถอดเข้าออกบ่อยๆ ทำให้ตัวเข็มของสายเกิดการเสียหายได้ง่าย

เกิดจากคุณภาพของสายสัญญาณภาพไม่ดี หลายๆ ครั้งการเลือกซื้ออุปกรณ์ทุกอย่างดีหมดไม่ว่าจะเป็นตัวกล้องวงจรปิดเอง มีความคมชัดสูง เครื่องบันทึกกล้องวงจรปิด

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

 

ก็ใช้งานกันได้ดีกับตัวกล้อง รองรับความคมชัดสูงเหมือนกัน พอมาดูที่ตัวจอทีวีสำหรับกล้องวงจรปิดก็เป็นจอที่มีคุณภาพ ความคมชัดของจออยู่ที่ระดับ 4K จอมีขนาดใหญ่สวยงาม

แต่ภาพที่ได้ออกมาแสดงที่หน้าจอกลายเป็นภาพที่ไม่ชัด ความคมชัดที่ไม่ดี หลายๆ ที่ตกม้าตายก็ตรงที่สายสัญญาณ HDMI นี้เหละครับ เพราะเราเลือกสายคุณภาพต่ำ

เลยทำให้ภาพออกมาไม่ดีเท่าที่ควร การดูแลรักษาจอกล้องวงจรปิด ก็ต้องทำการตรวจเช็คตัวจอ ปรับค่าต่างๆ ภายในจอให้สอดคล้องกันกับคุณภาพของตัวกล้องวงจรปิดด้วย

หากกล้องวงจรปิดเรามีคุณภาพสูง แต่ผู้ใช้งานเองไม่ได้ทำการปรับตัวจอให้มีความคมชัดเท่ากับกล้อง หรือสูงกว่า ก็ทำให้ภาพที่แสดงออกมาไม่สวยงาม การตรวจเช็คจอ

จึงเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ผู้ดูแล จะต้องทำการตรวจเช็ค นอกจากจะทำความสะอาดทุกๆ ครั้งที่เข้ามาทำการตรวจเช็คแล้วก็ตาม เพราะเราไม่รู้ว่ามีใครเข้ามาปรับเปลี่ยนค่าต่างๆ ในตัวจอด้วยหรือป่าว

 

CCTV Installation Maintenance

5. สายสัญญาณภาพ LAN, Fiber Optic

สายสัญญาณภาพกล้องวงจรปิด หากเป็นระบบกล้องวงจรปิดระบบอนาล็อค เราก็จะเรียกว่าสาย RG6 แต่หากเป็นระบบกล้องไอพี เราก็เรียกว่าสาย LAN ส่วนสาย Fiber Optic

นั้นก็ใช้งานร่วมกันได้ทั้งสองระบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบไหนการตรวจเช็คสายก็อาจทำได้ยาก เพราะบางครั้งการเดินสายสัญญาณตัวสายเองจะต้องทำการซ้อน

หรือต้องเดินท่อร้อยสายให้เรียบร้อย การตรวจเช็คก็อาจทำได้ในช่วงหัว และท้ายของตัวกล้องวงจรปิด หรือตรวจเช็คสภาพการเข้าหัวของสายสัญญาณ

สายสัญญาณหากได้ทำการเดินแบบร้อยท่อก็มักจะไม่ค่อยมีปัญหาอะไรมากมายนัก แต่ก็มีหลายๆ ครั้งที่เจอก็จะเป็นในเรื่องของหนูกัดสายสัญญาณที่อยู่บนฝา

หรือหากเป็นงานภายนอกก็จะเจอพวกกระรอกที่ทำการกัดสายสัญญาณ ทำให้เกิดการเสียหายกันมาเป็นจำนวนมากๆ การตรวจเช็คส่วนใหญ่ก็จะทำการเดินตรวจสอบแนวสายต่างๆ

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

 

ว่าเกิดการเสียหายอะไรบ้างไหม ตัวท่อร้อยสายมีการหลุดลงมา หรือมีอะไรทีคาดว่าจะทำให้เกิดการเสียหายของระบบสายสัญญาณในอนาคตไหม ซึ่งส่วนนี้ผู้ดูแลก็ต้องคอยตรวจเช็คให้

การตรวจสอบสายสัญญาณกล้องวงจรปิด ไม่ว่าจะระบบอะไร หากมีการติดตั้งเดินสายร้อยท่อเป็นอย่างดี สายสัญญาณจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานครับ ไม่ต่ำกว่า 10-15 ปี

มีบ้างหากเราเลือกใช้สายเกรดต่ำๆ คุณภาพไม่ดีมาใช้งาน อาจมีอายุการใช้งานที่ไม่นานมากนัก หรือหากการเดินสายเป็นแบบเปลือยไม่ทำาร้อยท่อให้ดี ก็อาจเกิดการเสียหายได้ง่าย

อันนี้ก็ต้องทำใจอยู่เหมือนกัน อาจจะมีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณ หรือเป็นความมักง่ายของผู้ติดตั้งที่เดินไม่เรียบร้อยเอง

 

บริการตรวจเช็คกล้องวงจรปิด

6. อุปกรณ์จ่ายไฟ สายไฟ, POE, Adapter ของอุปกรณ์ต่าง

อุปกรณ์จ่ายไฟสำหรับงานกล้องวงจรปิด ขึ้นชื่อว่าอุปกรณ์ไฟฟ้า ยังไงก็จะมีอายุการใช้งานตามระยะเวลาของอุปกรณ์กันอยู่แล้ว โดยเฉพาะตัวกล้องวงจรปิด

ปัจจุบันนี้มีอายุการรับประกันประมาณ 2-3 ปีแล้วแต่ยี่ห้อที่เราเลือกใช้งานครับ ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเช่นพวก Switch Poe อันนี้ก็จะอยู่ที่ประมาณ 1 ปี

อแดปเตอร์ตัวแปลงก็จะอยู่ที่ประมาณ 1 ปี เหมือนกัน การดูแลอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพที่พร้อมจะใช้งานตลอดเวลาจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราจะต้องทำอยู่อย่างไม่ลดละ

อุปกรณ์จ่ายไฟส่วนใหญ่ที่เจอปัญหาบ่อยๆ ก็จะเป็นในส่วนของอแดปเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นของตัวเครื่องบันทึ ของ Switch Poe หรือของเร้าเตอร์เอง ทำให้อุปกรณ์หยุดการทำงาน

สาเหตุอาจเกิดจากอุปกรณ์บางตัวไม่ได้ต่อไฟผ่านตัว UPS ที่ช่วยป้องกันปัญหาไฟตก ไฟกระชาก ช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ เลยทำให้ตัวอแดปเตอร์ของอุปกรณ์

ไฟฟ้าเกิดการเสียหายได้ง่าย หากเป็นไปได้ก็ควรจัดหา UPS มาคั้นก่อนทุกๆ อุปกรณ์ก็จะช่วยได้เป็นอย่างมาก แต่บางครั้งก็เข้าใจว่าอาจเกินความจำเป็น หรือพื้นที่ไม่อำนวยในการต่อพ่วง

การดูแลรักษาอุปกรณ์ ก็ต้องทำการตรวจเช็คอย่างต่อเนื่อง สังเกตุดูอาการของอุปกรณ์ว่ามีอะไรผิดผลาดหรือป่าว บางครั้งการมองด้วยตาเปล่าก็อาจไม่สังเกตุเห็นได้ง่าย

จะเกิดขึ้นอีกที่ก็เสียหาย หรืออุปกรณ์ไม่ทำงานไปแล้ว อันก็สุดวิสัยในการเฝ้าระวังตรวจสอบกันอยู่เหมือนกันครับ หากอยู่ในช่วงประกันก็ไม่เท่าไหรสามารถที่จะส่ง

เข้าศูนย์และหาตัวอื่นมาทดแทนระหว่างรอส่งซ่อมได้ แต่หากหน่วยงานไหนไม่มีการดูแลอุปกรณ์กล้องวงจรปิดอยู่อย่างต่อเนื่องแล้ว ก็ต้องรอผู้ที่เกี่ยวข้องสั่งการลงมาให้ตรวจเช็ค หรือตั้งเรื่องของบเบิกซื้อ

 

ตารางตรวจเช็คกล้องวงจรปิด

 

 

แนะนำอ่านเพิ่มเติม : การตรวจเช็คเครื่องใช้ไฟฟ้า

 

สรุป

การตรวจเช็คกล้องวงจรปิด หากเราไม่ทำการตรวจเช็คอะไรเลย อายุการใช้งานของมันก็อาจจะใช้ได้ประมาณ 3 ปี แต่หากเราดูแลตรวจเช็คอยุ่เป็นประจำ อายุการใช้งานก็มากกว่า 5 ปี

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542