ค่าติดตั้งกล้องวงจรปิด

ค่าติดตั้งกล้องวงจรปิด รวมถึงจอมอนิเตอร์ประเภทต่าง ๆ

ค่าติดตั้งกล้องวงจรปิด รวมถึงจอมอนิเตอร์ประเภทต่าง ๆ

ค่าติดตั้งกล้องวงจรปิด รวมถึงจอมอนิเตอร์ประเภทต่าง ๆ ระบบ CCTV กล้องวงจรปิดจำเป็นต้องใช้ จอมอนิเตอร์ประเภทต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันจะนิยมใช้จอมอนิเตอร์ทั้งชนิด CRT,LED และ LCD เพื่อใช้ถ่ายทอดสัญญาณภาพในระบบอนาล็อกและระบบเน็ตเวิร์กดังนั้นก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกใช้มอนิเตอร์ชนิดใด ควรศึกษาส่วนประกอบและหลักการทำงานของจอมอนิเตอร์ทั้ง 3 แบบดูก่อนว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ค่าติดตั้งกล้องวงจรปิด รวมถึงจอมอนิเตอร์ประเภทต่าง ๆ

จอมอนิเตอร์แบบ CRT

จอ CRT ที่คล้ายจอเครื่องรับโทรทัศน์รุ่นเก่าที่มีน้ำหนักมากซึ่งผลิตจากหลอดสุญญากาศพิเศษที่สร้างภาพเมื่อสำแสงอิเล็กตรอนชนกับผิว phosphorescent จอภาพของเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งตะส่วนมากใช้ CRT ซึ่งหลอด CRT ในจอคอมพิวเตอร์คล้ายกับหลอดภาพในเครื่องรับโทรทัศน์ โดยจะสร้างสำอิเล็กตรอน Anode และสร้างสนามแม่เหล็กแบบความถี่ต่ำ

จากนั้นหลอด CRT จะให้ภาพสี โดยยิงอิเล็กตรอน 3 ตัวสำหรับสีแดง สีเขียว สีน้ำเงินอย่างละตัว หลอด CRT จะสร้างภาพ 3 ภาพ ซ้อนกัน คือ สีแดง สีเขียว และสีน้ำเงินซึ่งเรียกว่าแบบจำลองสี RGB

กล้องวงจรปิด CCTV บทความ จอมอนิเตอร์ประเภทต่าง ๆ

จอมอนิเตอร์แบบ CRT แม้น้ำหนักจะมากละให้ความคมชัดต่ำกว่าจอมอนิเตอร์ชนิดอื่นๆ เนื่องจากเป็นต้นแบบของจอภาพทั้งมวลแต่ก็มีข้อดีของความประหยัดต้นทุนอีกทั้งภาพที่ได้จากกล้องวงจรปิดก็มาจำเป็นที่จะต้องใช้กราฟิกในการตกแต่งอันเป็นข้อจำกัดของจอ CRT ที่ไม่อาจเทียบเท่า LED หรือ LCDได้

จอมอนิเตอร์แบบ LCD

LCD หรือจอภาพแอลซีดี คือ จอแสดงผลแบบ Digital ที่ใช้วัตถุที่เป็นผลึกเหลวและใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์ซึ่งมีลักษณะเป็นหลอดผอมเรียงในแนวนอนยาวลงมาเป็นตัวกำเนิดแสงสว่างแทนการใช้หลอดภาพในจิซีอาร์ทีเดิมจึงทำให้จอภาพ LCDใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่าจอแบบ CRT ประมาณหนึ่งในสามเกิดความร้อนน้อยกว่าให้สีนิ่มนวลและอบอุ่นกว่า โดยภาพที่ปรากฏขึ้นเกิดจากแสงที่ถูกปล่อยออกมาจากหลอดๆฟด้านหลังจอภาพ หรือหลอด Black Light ส่งแสงผ่านชั้นกรองแสงที่เป็นผลึกเหลวและกระตุ้นด้วยกระแสไฟฟ้าทำให้โมเลกุลที่อยู่ในของเหลวเรียงตัวกันเป็น 3 เซลล์คือ แสงสีแดง แสงสีเขียว และสีน้ำเงินในส่วนของจุลภาพพิกเซลนั้นหมุนเป็นมุม 90 องศาเพื่อให้เกิดได้ทั้งจุดสว่างและจุดมืด

ค่าติดตั้งกล้องวงจรปิด รวมถึงจอมอนิเตอร์ประเภทต่าง ๆ

จอมอนิเตอร์แบบ LED

เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในตระกูลไดโอดแบบหนึ่งซึ่งมีส่วนประกอบคือ สารกึ่งตัวนำเป็นตัวฐานซึ่งประกอบด้วยสารชนิด P และ N เมื่อนำสารทั้งสองชนิดประกอบติดกันแล้วหลังจากปล่อยกระแสไฟฟ้าที่ระดับหนึ่งเข้าไปยังส่วนประกอบทั้งสองจะเกิดปฏิกิริยาที่รอยต่อทำให้เกิดแสงขึ้นแสงที่เกิดขึ้นเป็นหารแลกเปลี่ยนอิเล็กตรอนของสารกึ่งตัวนำภายในตัว LED โดยจะใช่ส่วนค่าของไดโอด LED ต่อเข้ากับวงจรทั้งหมด โยตัว LED จะถูกเคลือบด้วยวัสดุอีพ็อกซี่เรซิ่น เพื่อป้องกันชิ้นส่วนภายในตัว LED วัสดุอีพ็อกซี่ที่หุ้มตัวสารกึ่งตัวนำมีลักษณะโปร่งใสมีลักษณะเหมือนเลนส์ในการกำหนดทิศทางการส่องสว่างให้เป็นสำแสงขณะเดียวกันใช้ป้องกันการกระทบกระแทกของตัว LED ชิ้นส่วนทั้งหมดภายในจึงถูกยึดอย่างถาวร

กล้องวงจรปิด CCTV บทความ จอมอนิเตอร์ประเภทต่าง ๆ

ด้วยสาเหตุนี้ LED จึงแตกต่างจากหลอดไฟทั่วๆ ไปซึ่ง LED จะใช้กระแสไฟฟ้าต่ำกว่าในให้กำเนิดแสงสว่าง อีกทั้งความร้อนที่เกิดขึ้นก็ต่ำด้วยเช่นกันนอกจากนี้ LED ยังสามารถเปล่งแสงได้หลากสีขึ้นอยู่กับการใข้อัตราส่วนของสารกึ่งตัวนำเมื่อทำผลิต LED ปัจจุบันผลิตได้ทุกสีและยังสามารถผลิตแสงชนิดพิเศษอย่างอินฟราเรดที่ใช้ในกล้องวงจรปิดได้ไม่ง้อแสงนั้นเอง

ความละเอียดของจอภาพมอนิเตอร์ (Resolution)

Resolution คือ ความละเอียดในการแสดงผลของภาพ โดยจะกำหนดเป็นเมะพิกเซลยิ่งมีค่ามากก็จะยิ่งมีความละเอียดสูงโดยกำหนดจากจำนวนเม็ดสี ต่อหนึ่งหน่วยความยาวของภาพจำนวนของ Pixel ที่ใช้บนจอภาพจะแสดงจำนวน Pixel เป็นแนวนอนและในแนวตั้ง ซึ่งความคมชัดของภาพขึ้นอยุ่กับความละเอียดของจอภาพความละเอียดของ Pixel บนจอภาพขนาดเล็ดจะขยายขึ้นบนจอภาพที่ใหญ่กว่าทำให้ความคมชัดลดลงเนื่องจากจำนวนนิ้วเพิ่มขึ้น

ค่าติดตั้งกล้องวงจรปิด รวมถึงจอมอนิเตอร์ประเภทต่าง ๆ

สำหรับระบบจอภาพของคอมพิวเตอร์จะมีความละเอียดสูงสุดเนื่องจากมีความสามารถในการรวมแสงและละเอียด เช่น ระบบจอภาพสนับสนุนความละเอียดสูงสุด 1280 x 1023 pixel สามารถสนับสนุนความละเอียดหลายขนาดเช่น 1024 x 768 , 800 x 600 และ 640 x 480 ในการใช้ความละเอียดมากเพื่อทำให้ภาพมีความคมชัดแต่ภาพจะมีขนาดเล็กทำให้อ่านยากขึ้น

กล้องวงจรปิด CCTV บทความ จอมอนิเตอร์ประเภทต่าง ๆ

อัตราส่วนหน้าจอ (Display Ratio)

อัตราส่วนหน้า (Display Ratio) นั้นเป็นอัตราส่วนความยาวต่อความกว้างของจอภาพซึ่งในอดีตนั้นจอภาพโทรทัศน์จะเป็นอัตราส่วน 4:3 โดยภาพรวมส่วนใหญ่จะเปลี่ยนมาเป็นแบบ 16:9 หรือเรียกแบบ Wide Screen ซึ่งมีลักษณะรูปทรงด้านแนวยาวมากขึ้นแบะลองรับระบบ High Definition

 

Related link :App ดูกล้องวงจรปิดผ่านมือถือ กับMicrosoft แนะกฎเหล็ก 5 ข้อ จำไว้ไม่ปวดหัวเพราะพาสเวิร์ด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *