ช่างกล้องวงจรปิด

ระวังหา ช่างกล้องวงจรปิด แต่ได้มือใหม่ไม่เป็นงาน

ช่างติดตั้งกล้องวงจรปิด มีทั้งคนที่มีประสบการณ์สูง และมือใหม่ที่เพิ่งเข้าวงการ ซึ่งแน่นอนว่าหากเป็นมือใหม่จริงๆ ก็ต้องผ่านการเรียนรู้กับช่างที่มีความชำนาญมาก่อนถึงกล้าที่จะรับงานติดตั้งกล้องวงจรปิดกัน

อย่างก่อนการที่จะรับช่างติดตั้งเข้ามาทำงานที่เป็นมือใหม่ ไม่มีประสบการณ์อะไรมาเลย ทางเราก็จะให้ไปทำงานเป็นลูกมือกับช่างที่มีประสบการณ์ก่อนครับ อย่างน้อยๆ ก็ประมาณ 6-12 เดือน

ถึงจะปล่อยให้สร้างทีมเองขึ้นมา เพื่อเอาประสบการณ์ต่างๆ มาสอนรุ่นน้องชุดต่อๆ ไปให้สามารถแก้ปัญหา และทำงานให้สำเร็จ ช่างติดตั้งกล้องวงจรปิดแต่ละคนก็จะมีความสามารถ

ที่แตกต่างกันออกไป ทั้งทางด้านอารมณ์ และการแก้ปัญหา ใครสามารถรับมือกับลูกค้า สามารถคุยโน้มน้าวลูกค้า ลดความขัดแย้งหน้างานได้ดี ช่างคนนั้นก็ถือว่ามีความสามารถแก้ปัญหาได้ดี

แต่สำหรับบางท่าน อาจจะคุยกับลูกค้าไม่เป็น แต่ทำงานออกมาสวยงามเรียบร้อย ซึ่งหากในทีมงานติดตั้งกล้องวงจรปิด มีช่างทั้งสองแบบนี้ก็ถือว่าช่วยงานกันได้ดี งานก็จะออกมาอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าเป็นอย่างมาก

สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ใช้ว่าจะมีให้เห็น หรือให้เจอกันอยู่ตลอดนะครับ อย่างเราบริษัทเราเองก็มีทั้งช่างที่เก่งทางด้านฝีมือ เก่งทางด้านการพูดคุย ก็ถือว่าโชคดีไป แต่หากโชคร้ายหน่อยเก่งด้านฝีมือ

แต่ไม่เก่งทางด้านการพูดคุย ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ อันนี้ก็พาบริษัทแย่ตามๆ กันไปด้วย ส่วนใหญ่แล้วหัวหน้างานเองก็จะพอรู้อยู่บ้าง ก็จะใช้วิธีแก้ปัญหาโดยหาคนที่สามารถพูดคุยได้ประกบ

กับคนที่พูดไม่ค่อยเก่งแต่ทำงานดี ก็สามารถช่วยลดปัญหาได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้แก้ได้ตรงจุดมากนัก แต่สำหรับบทความนี้จะมาเล่าเรื่องของช่างมือใหม่ๆ

ที่ไม่ค่อยมีประสบการณ์แต่อยากจะลงมารับงานติดตั้งกล้องวงจปิดกับเขาบ้าง หรือบางครั้งอาจจะมีประสบการ์อยู่ในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหา หรืออาจเจอปัญหามาให้แก้ไขน้อย

บางครั้งก็เลยไม่สามารถแก้ปัญหาได้ อาจทำให้หัวหน้างาน หรือนายจ้างต้องมาแก้ปัญหาให้เสียเอง อันนี้ไม่ใช้แค่เฉพาะระบบงานกล้องวงจรปิด อย่างเดียวนะครับ อาจจะเป็นช่างอื่นๆ ด้วยที่เป็นมือใหม่เพิ่งจะรับงาน ด้วยราคาที่ไม่สูงมาก

 

สารบัญ

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

ติดตั้งกล้องวงจรปิด

แน่นอนว่าด้วยความเป็นมือใหม่อาจจะมีต้นทุนไม่มากนัก การเสนอราคาที่ถูกแสนถูก ก็เพื่อที่จะเอามาใช้เป็นประสบการณ์ในการเรียกราคางานอื่นๆ อีกต่อไปข้างหน้า

แต่งานนี้ต้องเสนอราคาถูกไว้ก่อนเพื่อให้ได้งาน และเอามาเป็นประสบการณ์ ส่วนนายจ้าง ผู้จ้างทำงานเองก็อาจจะไม่ได้รู้รายละเอียดมากนัก เห็นว่าราคาถูกกว่ารายอื่นๆ ที่เสนอมาให้ ก็เลือกเลย

ผลที่ตามมา ก็จะดีบ้าง ไม่ดีบ้างขึ้นอยู่ประสบการณ์ของช่างที่ติดตั้ง และดูงานติดตั้งช่างอื่นๆ มาเป็นตัวอย่าง มีมากน้อยแค่ไหน สำหรับทางบริษัท เราเองบางครั้งหากช่างประจำบริษัทติดตั้งไม่ทัน

เราก็มักจะเรียกใช้บริการ ช่างภายนอกเขามารับงานติดตั้งกล้องวงจปิดให้ด้วยเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่ก็จะเลือกใช้ช่างที่เรียกประจำกันอยู่แล้ว จะรู้มือ และเข้าใจการทำงานของทางช่างเป็นอย่างดี

แต่ก็มีบางครั้งที่ช่างประจำไม่สามารถรับงานของทางเราได้เนื่องจากติดงานที่อื่นอยุ่ด้วย เลยหนีไม่พ้นที่ทางเราเองก็ต้องหาช่างใหม่ๆ เข้ามารับงานบ้าง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นงานเล็กๆ เช่น ติดตั้งกล้องวงจรปิดบ้านเดียว ติดตั้งกล้องวงจปิดสำนักงาน ชุดกล้อง 4- 8 ตัว

ล่าสุดเพิ่งไม่นานมานี้เราก็มีการโพสในกลุ่มงานกล้องวงจรปิดว่าใครสนใจรับงานติดตั้งบ้าง ก็ติดต่อกันเข้ามาเยอะมากพอสมควรครับ เลยตัดสินใจน้องคนหนึ่ง

อันนี้ทางเราเองก็อยากจะดูฝีมือน้องเค้าเหมือนกันว่าทำได้หรือป่าว งานนี้เราทดลองให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดแค่ 2 ตัวครับ เดินท่อร้อยสาย ผสมกับการเดินเปลือย ผลออกมาคือ

กล้องภาพลายเป็นเส้น สักพักภาพหายไปเลย อันนี้น้องช่างติดตั้งเขาบอกมา แต่ปัญหาก่อนหน้านี้คือก่อนเข้าหน้างานนัดกัไว้ 10 โมงครึ่งหน้างาน แต่น้องมาถึงหน้างาน เที่ยงครึ่ง

ปัญหาตามมาคือลูกค้าโทรตามว่าเมื่อไหรจะถึง ทางเราเองก็โทรตามน้องว่าเมื่อไหรจะถึง ตอนนี้ถึงไหนแล้ว น้องแจ้งมาว่าพอดีแวะซื้อของเลยทำให้ไปถึงหน้างานช้ากว่ากำหนด

อันนี้ต้องบอกเลยว่าเริ่มไม่ผ่านแล้วสำหรับมือใหม่ ช่างติดตั้งใหม่ที่เราอยากจะทดลองงาน เพื่อเอาไว้ป้อนงานกล้องวงจรปิดให้เขาเลือยๆ แต่โชคร้ายกว่านั้นเมื่อติดตั้งไปแล้ว

ภาพที่ติดตั้งมีปัญหาตามมาอีกนี้เหละครับ กลายเป็นว่าทางบริษัทเองก็ต้องเข้าไปตรวจเช็คหน้างานให้กับ ช่างกล้องวงจรปิดมือใหม่ ท่านนี้

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

ช่างกล้องวงจรปิด

สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ การต่อไฟเพื่อเลี้ยงกล้องวงจรปิดอาจเป็นการสลับขั้วบวก ขั้วลบกันทำให้กล้องวงจรปิดเกิดการเสียหายช็อต พูดง่ายๆ ก็คือกล้องวงจรปิดพังไปเลยครับ

อันนี้คือมือใหม่จริงๆ ไม่มีการเช็คสายไฟในการต่อ อาจเป็นไปได้ว่าทีมงานติดตั้งไม่รู้ใจ ต่างคนต่างทำ ฝั่งยึดกล้องก็ทำการยึดและติดตั้งกล้องวงจรปิดไป ส่วนอีกฝั่งที่อยู่คอนโทรล

ก็ทำการต่อสายและปล่อยไฟไปเลี้องกล้องต่างคนต่างทำ เลยออกมากเป็นแบบนี้ อันนี้คือช่างมือใหม่ ส่วนอีกปัญหาก็คือว่าการเดินสายร้อยท่อ

การเดินสายร้อยท่อภายในตัวอาคารถือว่าสวยงามดี แต่พอเดินออกมาด้านนอกอาคาร สายสัญญาณก็จะเป็นลักษณะการโยงสายไปกับเสาไฟฟ้า แต่ด้วย ช่างกล้องวงจรปิดมือใหม่

ได้เอาสายสัญญาณ RG6 ไปทำการมัดรวมไว้กับสายไฟฟ้าแรงสูง ที่เดินเอาไว้ตามแนวเสาไฟฟ้าอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว ภาพที่ได้จากหน้าจอทีวี ก็คือทำให้สัญญาณภาพมีการรบกวน

เป็นเส้นดูแล้วไม่ผ่านแน่นอน ช่วงแรกๆ ก็คิดอยู่ว่ากล้องวงจรปิดน่าจะเสีย แต่พอเดินๆ ดูแนวการติดตั้งถึงได้รู้ว่าสายสัญญาณของเรามีความเสี่ยง และมีสัญญาณรบกวนแน่นอน

 

ช่างกล้องวงจรปิดราคาถูก

คุณสมบัติของช่างควรจะมี

1. มีบุคลิกภาพและมนุษสัมพันธ์ทีดี

บุคคลิกภาพและมนุษสัมพันธ์ เป็นสิ่งที่ผู้คนเห็นได้ง่าย สร้างความน่าเชื่อถือ สิ่งนี้ถือว่าเป็นใบเบิกทางสำหรับช่างติดตั้งกล้องวงจรปิด บริษัทไหนที่มีช่างแบบนี้ก็ถือว่าโชคดีไปครับ

ช่วยงานสำเร็จได้ง่ายในการติดต่อประสานงานหรือติดตั้งแล้วไม่ค่อยมีปัญหา แต่ช่างเก่งๆ แบบนี้ก็อาจจะอยู่กับบริษัทได้ไม่นานเหมือนกัน ส่วนใหญ่ก็จะออกไปทำกิจการส่วนตัวกันซะหมดครับ

พอเก่งแล้วเข้าใจระบบแล้วก็จะเป็นแบบนี้ แต่หากมีไว้ก็ต้องดูแล และรักษาเขาเอาไว้ให้ได้นานๆ ก็จะดีต่อบริษัทเป็นอย่างมาก

 

กล้องวงจรปิดในหมู่บ้าน

 

2. มีความรับผิดชอบ

มีความรับผิดชอบ อันนี้ก็ถือว่าเป็นคุณสมบัติที่สำคัญอีกหนึ่งข้อสำหรับช่างติดตั้งกล้องวงจปิด ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ความรับผิดชอบต่องานได้ได้รับมอบหมาย หลายๆ อย่าง

ที่ควรจะทำให้สำหรับตามบทบาทและหน้าที่ หรือที่ได้รบมอบหมายให้ทำ ส่วนจะทำได้ดี หรือทำได้แค่ไหนอันนั้นก็ต้องแจ้งหัวหน้างานให้ทราบ พร้อมรายงานความคืบหน้า แจ้งผลที่ได้

และปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมแนวทางการแก้ไขที่เป็นความคิดเห็นให้หัวหน้างานทราบ เพื่อที่จะได้ช่วยกันแชร์ความรู้ความสามารถต่อกันในทีม

 

หาช่างกล้องวงจรปิด

 

3. มีทักษะ ความสามารถในสายงานที่ทำเป็นอย่างดี

เรื่องของทักษะเราสามารถที่จะพัฒนากันได้ เราสามารถทำให้ดีกว่าคนอื่นได้หากเราพร้อมที่จะเรียนรู้ สายงานแต่ละสายงานย่อมมีทั้งคนเก่ง และคนไม่เก่ง

ส่วนใหญ่แล้วคนที่ไม่เก่งคือคนที่ไม่ค่อยจะสนในเรียนรู้อะไรใหม่ๆ มากกว่า เขาให้ทำอะไร ก็ทำอยู่แค่นั้น หรือกลัวจะต้องทำงานมากขึ้น ก็ได้ทำแค่ที่เจ้านายสั่ง

ไม่คิดจะทำให้มากว่าที่เขาสั่งก็จะเหนือย กลัวจะถูกมอบหมายงานให้ทำมากขึ้น แบบนี้ก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ แต่สำหรับคนที่คิดจะเก่ง พร้อมจะพัฒนาส่วนใหญ่ก็จะมีนิสัยตรงกันข้าม

 

ช่างซ่อมกล้องวงจรปิด

คุณสมบัติของช่างที่ไม่ควรมี

1. ไม่ตรงเวลา

อันนี้เจอบ่อยครับ เริ่มตั้งแต่เวลาเข้างานเลยกว่าได้ ปรกติเข้างาน 8.30 แต่มา 9.00 นี้ก็ผิดเวลาแล้ว มาสายไม่ว่ากัน แต่เข้างานสายไม่ตรงเวลานี้ก็หนักเข้าไปอีกครับ

นัดหน้างานลูกค้าเพื่อเข้างาน 10.30 แต่ไปถึงหน้างานเทียง ก็จะโดนลูกค้าต่อว่ากันไปอีก ส่วนใหญ่ช่างจะอ้างว่าแวะกันข้าง แล้วก็จะเข้าทำงานทีเดียวเลยไม่พักแล้ว

ซึ่งงานเป็นงานบ้านก็ว่าไปตามนั้น แต่สำหรับงานโรงงาน ส่วนใหญ่แล้วเขาก็จะให้หยุดเหมือนๆ กัน เพื่อความปลอดภัย และการตรวจสอบความเรียบร้อย ควบคุมการทำงานให้เป็นระบบ

การไม่ตรงต่อเวลาถือว่าเป็นนิสัยประจำตัวของช่างกันไปแล้วก็ว่าได้ ในการทำงานเป็นทีม คนหนึ่งอาจจะตรงเวลา ส่วนอีก 2 คน ที่เหลือไม่ตรงเวลา ก็ทำให้คนที่มีความรับผิดชอบ

มีความตรงต่อเวลา กลายเป็นคนที่ไม่ตรงเวลาไปด้วย ทำให้คนพวกนี้รู้สึถึงความไม่เท่าเทียบกัน ก็เลยพาไม่ตรงเวลากันไปหมดทั้งทีม ผลเสียก็จเกิดขึ้นกับทั้งทางบริษัทสร้างความไม่น่าเชื่อถือขึ้นได้

การไม่ตรงเวลาจึงเป็นปัญหาโลกแตกของช่างกล้องวงจรปิดหลายๆ บริษัท ที่ค่อนข้างจะควบคุมอยากในการทำงาน และเข้าหน้างานลูกค้า

 

ONU กับ ONT ต่างกันอย่างไร

 

2. ไม่มีความซื่อสัตย์

ความไม่ซื่อสัตย์ข้อนี้ก็จะเจอกันทุกๆ ปี สำหรับบริษัทที่มีช่างติดตั้งงานกล้องวงจรปิด หลายๆ คน นอกจากช่างก็จะมีฝ่ายขายที่ร่วมกันทำกิจกรรมลักษณะแบบนี้

ส่วนตัวแล้วบางครั้งก็ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นบ้างก็มี แต่หากมันมากมายนักก็ถึงขั้นไล่ออกกันก็มี ความซื่อสัตย์เป็นสิ่งที่ช่างควรจะมี บ้างครั้งก็เกิดจากข้อเสนอที่ทางลูกค้ายื่นให้เรารับงานเองโดยตรง

หรือเกิดจากเพื่อนร่วมงานยื่นข้อเสนอให้เข้าไปดำเนินการ หรือก็มีหลายๆ ครั้งที่ช่างมือใหม่อาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์คิดว่าทำได้ หรือโดนหลอกใช้งานจากเพื่อนรวมงานก็มี

ความซื่อสัตย์ในวงการช่างต่างๆ เป็นสิ่งที่นายจ้างหลายๆ ที่ต้องการเป็นอย่างมาก เพราะไม่อยากที่จะจับผิดใคร หรือยากสงสัยใครเลยว่ามีความไม่ซื่อสัตย์

ส่วนตัวแล้วทางเราเองก็เจอลักษณะแบบนี้บ่อยมาก มีเกือบทุกปี อย่างล่าสุดก็ทำงานกันเป็นทีม ทางฝ่ายขาย ฝ่ายติดตั้ง และฝ่ายไอที แต่ก็ยังมีความโชคดีที่ลูกค้าโทรเข้ามาที่บริษัท

ถามหาใบเสร็จ ความถึงได้แตก รู้กันทั้งบริษัทเลย ทำให้หมดอนาคตกันไปทั้งหมดเลย หรือบางครั้งฝ่ายขายเองก็ทำงานคนเดียวแต่ส่งให้ช่างข้างนอกรับงานไปติดตั้งให้ก็มี

 

กล้องวงจรปิดราคาถูกมาก

 

3. ทำงานชุ่ย มักง่าย ไม่เรียบร้อย

ทำงานชุ่ย อันนี้พัฒนากันได้ครับสำหรับมือใหม่เราก็ไม่ว่ากัน แต่หากทำไปนานๆ งานไม่เรียบร้อยอันนี้เขาถึงจะเรียกว่างานชุ่ย หรืองานมักง่าย ได้อย่างเต็มปาก

สำหรับงานกล้องวงจรปิดก็จะเป็นในลักษณะอย่างเช่นการเดินท่อร้อยสายแบบไม่เรียบร้อย ใช้เคเบิ้ลไทร์รัดท่อบ้างเหละ หรือเดินท่อเอียงไม่เป็นระเบียบ แบบนี้ก็เจอบ่อย

ส่วนใหญ่แล้วหากเป็นการทำงานเป็นทีม ก็จะต้องช่วยกันสอดส่องดูแลความเรียบร้อย ช่วยกันเตือนสภาพงานที่ทำว่ามีความสวยงามดีหรือไหม อย่าให้ลูกค้าต่อว่าตามหลังได้

 

เครื่องมือช่างกล้องวงจรปิด

 

เครื่องมือช่างติดตั้งกล้องวงจรปิด

คีมตัด คีมเข้าหัว คีมปอกสาย ไขควง เครื่องมือวัดไฟ หรือเครื่องมือวัดสายสัญญาณ สิ่งพวกนี้ควรเป็นอุปกรณ์ติดต่อสำหรับช่างกล้องวงจรปิดมือใหม่ และช่างกล้องวงจรปิดมือเก่าที่ควรมี

ปัญหาที่เจอบ่อยครั้งคือเครื่องมือหาย เครื่องมือยืมกันในระหว่างทำงาน หรือต้องรอเครื่องมือในการทำงานอย่างเช่นคีมเข้าหัวใน 1 ทีม ก็จะมีแค่ 1 ชิ้น ทำให้ต้องรอ และทำการเข้าหัวแค่คนเดียว

งานจึงอาจเกิดการล่าช้า โชคร้ายหน่อยก็เป็นการใช้งาน แล้วลืมทิ้งเอาไว้ที่หน้างาน เหตุการณ์นี้ก็เจอบ่อยครับ หากเป็นของบริษัทก็จะหายแล้วหายเลย

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

เครื่องมือช่างติดตั้งกล้องวงจรปิด จึงควรมีความพร้อม และตรวจสอบก่อนเข้าหน้างานจริงทุกครั้ง เพื่อลดปัญหาเครื่องมือไม่ครบ หาไม่เจอ หรือลืมเอาไว้หน้างานคราวที่แล้ว

เพิ่งนึกขึ้นได้จะกลับไปเอาก็คงไม่ทันแล้วเพราะมันอยู่ไกลกัน ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นหากเรามีการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าทำงาน และก่อนออกจากหน้างานเมื่อทำภาระกิจเสร็จสิ้น

ทุกคนในทีมต้องช่วยกันตรวจสอบความเรียบร้อย ช่วยการตรวจเช็คหน้างานการติดตั้ง เข้าใจว่าเหนื่อยเสร็จแล้วก็จะรีบกลับ คิดว่าเพื่อนเก็บของให้แล้ว มารู้อีกทีก็ลืมไว้หน้างานเป็นที่เรียบร้อย

เครื่องมือชิ้นเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นไขควง มีดคัดเตอร์ หรือคีมต่างๆ บริษัทก็จะต้องทำการซื้อใหม่ให้ช่างอยู่เป็นประจำ บ้างครั้งทั้งๆ ที่ทำหายแต่ก็มาแจ้งที่บริษัทว่าพักไปแล้ว เสียไปแล้ว

ทิ้งไปแล้วใช้งานไม่ได้ แล้วแต่เหตุผลของแต่ละคน แต่หากสืบกันจริงๆ ก็รู้เลยว่าทำหายที่หน้างาน จริงๆ ก็ไม่ได้หายหรอกครับ หากวิ่งรถกลับไปเพื่อไปเอากลับมาก็เสียเวลา ไม่ใช้ทางผ่าน

ก็มักจะบ่อยเลยตามเลย มาเบิกกันใหม่ดีกว่า การแก้ปัญหาหลายๆ บริษัท ก็เลยมักจะให้หาซื้อมาใช้กันเองส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งก็สามารถเบิกบริษัทได้ โดยการนำซากที่เสียหายมาแลกของใหม่ไปแทน

 

 

สินค้าที่เกี่ยวข้องแนะนำ :   รั้วไฟฟ้ากันขโมย           สัญญาณกันขโมยไร้สาย

สรุป

สำหรับช่างกล้องวงจรปิดมือใหม่ การฝึกหัด พร้อมเรียนรู้ และทำงานหนักขยัน สักวันหนึ่งท่านก็จะเป็นช่างติดตั้งกล้องวงจรปิดมืออาชีพ ได้อย่างไม่อยาก ของพวกนี้มันสามารถที่จะฝึกกันได้ยิ่งเราเจอปัญหาบ่อยๆ แก้ปัญหาได้มันก็จะยิ่งเป็นประการณ์ให้เราเอง

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542