ซ่อมกล้องวงจรปิด

ง่ายๆ เช็คกล้องวงจรปิด ซ่อมกล้องวงจรปิด ไม่ต้องเสียเงินจ้างช่าง

ขึ้นชื่อว่าเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า ยังไงก็ต้องมีการเสื่อมสภาพการใช้งาน ขึ้นอยู่กับว่าเราสามารถที่จะใช้งานมันได้เป็นระยะเวลายาวนานเท่าไหร ถึงแม้จะอยู่ในสภาพื้นที่เดียวกัน

ติดตั้งใช้งานพร้อมกัน แต่ก็ไม่ได้หมายถึงว่าอายุการใช้งานจะมีเวลาเท่ากัน ขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่ คอยตรวจเช็ค อยู่เป็นประจำ การใช้งานก็ย่อมที่จะยาวนานกว่าอยู่แล้ว

ส่วนอีกปัญหาสำหรับผู้ที่มีกล้องวงจรปิดเอาไว้ใช้งานที่บ้าน ที่สำนักงานอยู่แล้ว เมื่อหมดประกันบริการหลังการขาย ก็มักจะเจอปัญหากล้องวงจรปิดเสีย กล้องวงจปิดไม่มีภาพ

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

 

กล้องวงจรปิดดูผ่านมือถือไม่ได้ จะเรียกช่างก็มีค่าใช้จ่ายในการเข้ามาให้บริการ วันนี้ผมและนำวิธีตรวจเช็คง่ายๆ ทำเองได้ด้วยต้วเองก่อนเลยครับ เคยมีหลายๆ ครั้งเข้าไปตรวจเช็คหน้านงาน

โดยที่ช่างเข้าไปแทบไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะลูกค้าไปถอดปลั้กกล้องวงจรปิดเลยไม่ทำงาน หรือบางทีปลั้กไฟหลุดเกิดจากแม่บ้านทำความสะอาดแล้วไป

โดยสายสัญญาณกล้องวงจรปิด ทำให้หลุดครับ อย่างนี้ก็ไม่น่าจะเสียเงินเรียกช่างเข้ามาให้บริการเลย เราจึงแนะนำก่อนที่จะเรียกช่างเข้ามา ท่านควรเดินตรวจสอบสักนิดหนึ่ง

ว่าเป็นเกิดจากอะไรทำให้กล้องวงจรปิดของเราไม่ทำงาน หรือภาพไม่ขึ้น มาดูกันครับ

สารบัญ

  1. ตรวจสอบจากเตัวเครื่องบันทึก
  2. กล้องวงจรปิด
  3. ตรวจเช็คการเชื่อมต่อสัญญาณของระบบเน็ตเวิร์ค
  4. สรุป

 

ซ่อมกล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิด

1. ตรวจสอบจากตัวเครื่องบันทึก

1.1 ตรวจเช็คสถานะไฟหน้าเครื่องมีอะไรผิดปรกติไหม

หากเกิดปัญหาขึ้นกับกล้องวงจรปิด หรือการตรวจสอบการทำงานเบื้องต้นของระบบงานกล้องวงจรปิด สิ่งที่เราสามารถทำได้เลยไม่ต้องรอให้เกิดปัญหา หรือไม่ต้องรอให้ช่างเข้ามาตรวจเช็ค

สิ่งหนึ่งที่เราสามารถทำเองได้เลยนั้นก็คือการคอยสังเกตุสถานะไฟหน้าเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดของเราครับ ว่ามีสิ่งผิดปรกติไปจากเดิมหรือป่าว หมั่นสังเกตุการอยู่เป็นประจำ

หากจำไม่ได้ว่ามันเป็นแบบไหน ก็ถ่ายรูปเก็บเอาไว้ในโทรศัพย์ก็ได้ครับ หรือหาคู่มือการใช้งาน ว่าไฟที่แสดงมีสถานะเป็นอะไร เพราะที่เราจะได้ทำการซ่อมบำรุง หรือแก้ไขปัญหาได้ทันเวลา

1.2 ตรวจเช็คว่าเครื่องบันทึกมีเสียงอะไรผิดปรกติไหม

หากเกิดปัญหากล้องดับ กล้องเสีย อีกอย่างที่เราต้องทำการสังเกตุก็คือมีเสียงอะไรผิดปรกติเกิดขึ้นหรือป่าว ส่วนใหญ่ที่เจอกันเป็นประจำก็คือ เสียงของตัวฮาร์ดดิสมีการเสียหายครับ

เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดรุ่นใหม่ๆ จะมีเสียงแจ้งเตือนเมื่อระบบ HDD ทำงานผิดปรกติ หรือไม่มีการทำงาน ง่ายๆ คือไม่มีการบันทึกภาพข้อมูลของเราจากกล้องวงจรปิดนั้นเอง

หากมีเสียงดังขึ้นมา ก็ต้องทำการตรวจเช็คดูครับ หากพอทำเองได้ก็จะเป็นการเคลียฮาร์ดดิสใหม่ทั้งหมดเลย แต่ต้องให้แน่ใจว่าไม่มีข้อมูลอะไรสำคัญ หรือต้องทำใจว่าข้อมูลเก่าๆ

ที่บันทึกไว้จะหายไปหมดเลยครับ

การตรวจเช็คเมื่อมีเสียงดังที่ตัวเครื่องบันทึก อาจเกิดจากอุปกรณ์อื่นก็ได้ครับ อย่างเช่นที่เจอบ่อยๆ ก็คือตัว UPS ครับ ต้องฟังดีๆ ว่าเป็นเสียงที่มาจากตัวเครื่องบันทึก หรือ

UPS ที่ใช้งานกับระบบกล้องวงจรปิดกันแน่ มักจะเกิดกรณีที่ไฟดับนานๆ แล้วตัว UPS มีการใช้ไฟสำรองจนหมด เมื่อไฟฟ้ามา ตัวเครื่องไม่สามารถทำงานต่อได้ ก็จะมีเสียงแจ้งเตือน

วิธีแก้ก็อาจจะต้องทำการเปิดปิดระบบ UPS ใหม่ เพื่อให้ระบบการสำรองไฟ หรือป้องกันไฟตก ไฟกระชากกลับมาทำงานให้เหมือนเดิม อันนี้ก็ต้องเช็คดูด้วยตัวเองก่อนได้ครับ ไม่ต้องเรียกใครให้มาช่วย

 

เช็คกล้องวงจรปิด

 

1.3 ตรวจเช็คโดยการเข้าไปดูเมนูต่างๆ ของเครื่องได้อยู่ไหม

ตรวจเช็คเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด ด้วยการเข้าไปในระบบ เพื่อตรวจสอบสถานะการทำงานของเครื่อง หากเราสามารถเข้าไปในระบบได้หรือมีระหัสเข้าเครื่อง

ก็ต้องเข้าไปตรวจเช็คสภาพการทำงานก็จะดีมากเลยครับ อย่างน้อยๆ เราก็ต้องฝึกให้คล่อง หากเกิดปัญหาขึ้นมาจะได้ทำการดึงข้อมูล ค้นหาภาพ หรือตั้งค่าต่างๆ

ที่ต้องการให้ตัวเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ การเข้าไปตรวจเช็คเครื่องบันทึกในเมนูต่างๆ ก็อย่างเช่น การตั้งค่าต่างๆ ของเครื่องบัทึก

การตั้งค่าต่างๆ ของตัวกล้องวงจรปิด เป็นต้น

1.4 ตรวจเช็คฮาร์ดดิส ยังบันทึกอยู่หรือป่าว

การตรวจเช็ค ฮาร์ดดิส สำหรับการเก็บข้อมูลวีดีโอที่ได้จากกล้องวงจรปิด ถือเป็นหัวใจสำคัญเลยทีเดียว เพราะการที่เราซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้งานหลักๆ คือต้องการเก็บข้อมูล

แต่หากเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิดของเราไม่มีการเก็บข้อมูลเอาไว้ก็ถือว่าเปล่าประโยชน์ ซึ่งหลายๆ ที่ก็มักจะไปเน้นที่ กล้องชัดไหม เครื่องดีไหม แต่ลืมคิดเรื่องการจัดเก็บข้อมูล

การตรวจสอบอยู่อย่างสม่าเสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะอาการเสียของฮาร์ดดิสอาจไม่มีการแสดงออกให้ได้เห็น หรือให้ได้ยินเสมอไป เราต้องเข้าไปในเครื่องบันทึก และดูภาพย้อนหลัง

เพื่อตรวจสอบการทำงานว่าปรกติดีอยู่เหมือนเดิม บันทึกได้กี่วัน

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

 

1.5 ตรวจสอบ วัน เดือน ปี ของเครื่องบันทึก

ตรวจสอบสถานะของเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดในส่วนของ วัน เดือน ปี ด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบันทึกที่ซื้อมาใหม่ หรือเครื่องบันทึกที่ใช้งานกันมาอย่างยาวนานแล้วก็ตาม

ยิ่งหากเป็นเครื่องบันทึกที่ซื้อมาใหม่ ก็ต้องตรวจเช็คด้วยนะครับ เพราะมันอาจจะใหม่สำหรับผู้ใช้งาน แต่มันอาจจะเก็บมานานไม่ได้ใช้จากที่อื่น พอมาเปิดระบบ วัน เดือน ปี

อาจไม่ต้องกับปัจจุบันก็ได้ ก็แนะนำให้ตั้งเวลาให้ตรง เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นคือหากเวลาไม่ต้องการค้นหาข้อมูลย้อนหลังอาจสับสน ทำให้การค้นหาทำได้ยุ่งยาก หาข้อมูลไม่ตรง

1.6 แหล่งจ่ายไฟ ต่างๆ หลังเครื่องบันทึก

แหล่งจ่ายไฟสำหรับเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิด แน่นอนว่าขึ้นซื่อว่าอุปกรณ์ไฟฟ้า ยังไงก็ต้องมีการเสื่อมสภาพการใช้งานได้ทั้งหมด สิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้นได้ง่าย

เมื่อเราใช้งานไปได้สักระยะนั้นก็คือตัว อะแด็ปเตอร์ของเครื่องบันทึกเกิดการเสื่อมสภาพหยุดการทำงาน หลายๆ ครั้งช่างเองก็คาดการไปต่างๆ นาๆ ว่าเป็นที่จุดนู้นบ้าง จุดนี้บ้าง

แต่ลืมเช็คตัวอแด็ปเตอร์เครื่องบันทึกครับ เลยทำให้เสียเวลาในการตรวจเช็คอยู่นาน ลักษณะนี้ก็ต้องทำการเปลี่ยนอย่างเดียวครับ ไม่แนะนำให้ซ่อม มันไม่คุ้มกัน อย่างน้อยได้ของใหม่ก็จะมีประกันด้วย

ช่างซ่อมกล้องวงจรปิด

2. กล้องวงจรปิด

2.1 Adaptor หรือ Switching Power Supply.

เป็นอีกอุปกรณ์ที่ผู้ใช้งานกล้องวงจรปิดจะต้องทำการตรวจเช็ค หากเกิดกรณี กล้องวงจรปิดเสีย กล้องวงจรปิดภาพหาย หากเป็นการออกแบบติดตั้งด้วยการใช้อะแดปเตอร์

ก็จะเป็นการดับเฉพาะจุดนั้นๆ แต่หากเป็นการออกแบบด้วยการใช้งานเป็น Switching แบบรังผึ้ง อันนี้ก็จะดับพร้อมกันทั้งหมดเลย ก็เป็นอะไรที่ง่ายในการตรวจสอบ

และรู้เลยทันที่หากว่ากล้องวงจรปิดดับพร้อมๆ กันทั้งหมด แต่หากเป็นออกแบบด้วยการใช้อะแดปเตอร์ ก็ต้องทำการเปลี่ยนเฉพาะตัวไป ในจุดที่กล้องวงจรปิดของเราดับเท่านั้นครับ

2.2 เลนส์กล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิดภาพไม่ชัด หลายๆ ที่ก็มักจะเข้าใจกล้องวงจรปิดเก่าแล้ว กล้องวงจรปิดไม่ดี กล้องวงจรปิดคุณภาพแย่ กล้องวงจรปิดราคาถูก เลยทำให้ได้ภาพที่แสดงออกมาไม่ชัด หลายๆ ที่

ไม่ได้ทำการตรวจเช็คตัวกล้องวงจรปิด หรือไม่มีการดูแลทำความสะอาดตัวเลนส์กล้องวงจรปิดเลยตั้งแต่ซื้อมา สภาพหน้างานแต่ละที่ไม่เหมือนกัน บ้างที่สภาพหน้างานฝุ่นเยอะมาก

ไม่เกิน 1 ปี ภาพที่ได้ก็ไม่ชัดแล้ว เพราะไม่ได้ทำความสะอาดตัวกล้อง บางที่สภาพหน้างานปรกติอยู่ในห้องแอร์ ไม่มีฝุ่นใช้มา 3 ปีแล้ว ภาพยังคมชัดเหมือนเดิม

เห็นไหมครับว่าบางครั้งสภาพหน้างานไม่เหมือนกันอายุการใช้งานก็จะต่างกัน หากเราดูแล ทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ อายุการใช้งานก็จะยาวนาน

บางครั้งไม่ได้เป็นที่ตัวกล้องวงจรปิดเลยครับ เป็นที่เราในฐานะผู้ใช้งานนั้นเหละไม่ค่อยได้เอาใจใส่ หรือดูแลซ่อมบำรุงระบบทำให้การใช้งานไม่มีประสิทธิภาพ

ภาพที่ได้ไม่ชัดเพราะเราไม่ทำความสะอาดมัน แต่หากว่าเราทำความสะอาดแล้ว ภาพยังไม่ดี ดูมัวๆ ไม่ชัดอันนี้หากอยู่ในประกันก็ขอแนะนำให้เรียกช่างเข้ามาตรวจสอบและส่งเข้าศูนย์ก็จะดีครับ

เพราะทุกวันนี้กล้องวงจรปิดรับประกัน 3 ปี กันอยู่แล้ว

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

 

2.3 อินฟาเรดในเวลากลางคืน

การติดตั้งสำหรับช่างมือใหม่ หรือช่างมือเก่าๆ หลายๆ ปีก็อาจมีพลาดกันได้ครับ ในกรณีการติดตั้งกล้องวงจรปิดแล้วแสงอินฟาเรดทำงานผิดปรกติจากที่ควรจะเป็น

อย่างเช่นเราไปติดตั้งกล้องวงจรปิดสวนก้บไฟสปอร์ตไลน์ที่มีความสว่างกว่าเกิดการย้อนแสงกัน ทำให้ได้ภาพผิดปรกติ หรือการติดตั้งกล้องวงจรปิดใกล้กับไฟแสงสว่างในบ้าน

อาจเกิดการย้อนแสงทำให้ภาพที่ได้ผิดปรกติ หรือที่เจอบ่อยๆ ก็เป็นการติดตั้งกล้องวงจรปิดใกล้บริเวณต้นไม้ ทำให้หลอดอินฟาเรดส่องแสงไปกระทบกับใบไม้ ทำให้ภาพกล้องวงจรปิดผิดปรกติ

การแก้ไขก็แค่เปลี่ยนจุดติดตั้งกล้องวงจรปิดใหม่ หรือทำการตัดแต่งกิ่งไม้ที่พาดผ่านหน้ากล้องวงจรปิดของเราออกครับ หากทำการแก้ไขแล้วก็ต้องตรวจสอบกันอีกครั้ง

ว่าภาพจะดีขึ้นหรือป่าวนะครับ อีกเหตุการณ์ที่เจอบ่อยก็คือยักใย่แมงมุมครับ อาจต้องปีนขึ้นไปเช็ดถู เอาออกหน่อยก็ดี ส่วนใหญ่จะเกิดกับกล้องวงจรปิดที่เราทำการติดตั้ง

ภายนอกอาคาร หรือใต้ชายคาบ้านครับ อีกเหตุการณ์ก็คือการติดตั้งในที่โล่ง และความคาดหวังของผู้ใช้งานต้องการเห็นภาพใกล้ๆ ในเวลากลางคืน อันนี้ก็อาจจะต้องตรวจเช็ค

เรื่องของระยะอินฟาเรดนะครับว่าส่องได้ไกลกี่เมตร

 

สายสัญญาณกล้องวงจรปิด

 

2.4 สายสัญญาณ

ตรวจสอบสายสัญญาณกล้องวงจรปิด ไม่ว่าจะเป็นสายสัญญาณ RG6 สายสัญญาณ LAN ซึ่งหากเป็นสาย LAN เงื่อนไขในการใช้งานอย่างเดียวเลยคือห้ามลากสายไกลเกิน 100 เมตร

บางท่านชอบขอแถมเป็น 120 แรกๆ ภาพก็มาดี แต่นานๆ ไปสัญญาณภาพเริ่มมีปัญหา หรือการลากสายด้วย RG6 ไกลมากๆ ก็ทำให้ภาพที่ได้ไม่คมชัด เป็นคลื่น

ก็ต้องหาตัวแปลงมาแก้ไขเพื่อให้ภาพที่ได้คมชัด ปัญหาเหล่านี้บางครั้งช่างติดตั้งกล้องวงจรปิดจะไม่แจ้งให้ผุ้ใช้งานทราบ มารู้อีกทีก็ตอนมีปัญหานี้เหละครับ

การแก้ปัญหาของช่างติดตั้งด้ายการจั้มสายสด หรือซื้ออุปกรณ์ต่อพ่วงมาแก้ภาพสัญญาณ ในช่วงปีแรก หรือ 2 ปีแรกจะไม่ค่อยมีปัญหาครับ แต่พอนานเข้าอาการเริ่มออก

ซึ่งช่างที่ไม่ได้ติดตั้งหน้างานเองก็จะทำการตรวจสอบได้ค่อนข้างอยาก หรือไม่รู้จุดจั้มของสายว่าอยู่ในบริเวณไหน อันนี้หากต้องเช็คกันจริงๆ ก็ต้องทำการไล้สายกันแต่ละช่วงๆ เลยว่ามีกล่องพัก

หรือจุดต่อจั้มต้องไหนบ้าง อาจจะเกินความสามารถผู้ใช้งาน หรือเสียเวลาในการตรวจเช็ค ก็แนะนำเรียกช่างติดตั้งจะดีกว่า ซึ่งหากเป็นช่างชุดเดิมที่เคยติดตั้งให้ก็จะดีมากครับ

การตรวจเช็คส่วนใหญ่ของช่างที่เข้าไปหน้างาน ว่ากล้องวงจรปิดเกิดปัญหาอะไร ก็เริ่มตั้งแต่การสลับสายสัญญาณที่เครื่องบันทึกครับ ว่าหากเอาไปเสียบที่พอร์ตอื่นยังเป็นอยู่ไหม

หากติดแสดงว่าเป็นที่พอร์ตของเครื่องบันทึกมีปัญหา ก็ต้องแก้ที่เครื่อง แต่หากสลับแล้วยังดับเหมือนเดิม ก็ต้องไปไล่ที่ตัวกล้องวงจรปิด เมื่อไปที่กล้องวงจรปิดแล้วก็จะลองเอา

กล้องวงจรปิดตัวใหม่เสียบแทนครับ ดูว่าภาพติดหรือป่าว หากติดแสดงว่าเป็นที่ตัวกล้อง หรือบางครั้งก็ต้องไล่ในส่วนของไฟฟ้าที่ไปเลี้ยงกล้องวงจรปิดด้วยครับ ว่าจ่ายไฟมาเท่าไหร

 

RJ45 for cctv

 

2.5 หัว BNC, RJ45 เชื่อมต่อ

หัว BNC สำหรับกล้องวงจรปิดระบบอนาล็อค หรือหัว RJ45 สำหรับกล้องวงจรปิดระบบดิจิตอล บางครั้งก็อาจเป็นปัญหาอยู่ในน้อย เกิดจากการถอดเข้า-ถอดออก

ทำให้เกิดการเสียหายขึ้นได้ อันนี้ก็ต้องทำการตรวจเช็คด้วยเหมือนกันครับ เริ่มจากบริเวณใกล้ตัวเราก็คือเครื่องบันทึกครับ ถอดมาดูว่าเคี้ยวมันหลวมหรือป่าว ถอดออก

หลุดง่ายเกินไปไหม หลายๆ ครั้งจะเกิดจากการหลุด เช่นแม่บ้านทำความสะอาดไปโดนสายสัญญาณทำให้หลุดออกมาก การหลุดออกมาบางครั้งหากไม่สังเกตุก็มองไม่ออกครับ

เพราะไม่ได้หลุดออกมาวางให้เราเห็นได้ง่าย ต้องตรวจเช็คเองถึงจะรู้

 

เร้าเตอร์กล้องวงจรปิด

 

3. ตรวจเช็คการเชื่อมต่อสัญญาณของระบบเน็ตเวิร์ค

3.1 เร้าเตอร์ที่ใช้เชื่อมต่อ

ปัญหาการดูภาพออนไลน์ผ่านทางมือถือจะเป็นเรื่องของการเปลี่ยนเร้าเตอร์ การเปลี่ยนค่ายอินเตอร์เน็ตใหม่ หลายๆ ท่านอาจจะลืมไปว่าทำไม่ดูผ่านมือถือไม่ได้แล้ว

เข้าใจว่ากล้องวงจรปิดเกิดการเสียหายขึ้น เพราะที่เจอบางครั้งผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตหลายๆคน ใช้พร้อมกัน ผู้มีอำนาจการการเปลี่ยนเร้าเตอร์อาจเป็นใครก็ได้

ซึ่งอีกฝั่งอาจไม่รู้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงเร้าเตอร์ไปแล้ว ซึ่งแน่นอนครับว่าหากมีการเปลี่ยนใหม่ ก็ต้องทำการเซ็ตระบบการดูผ่านมือถือใหม่ด้วยเหมือนกัน

หากไม่ต้องการเสียค่าใช้จ่ายก็ขอคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ผ่านระบบออนไลน์ก็ได้ครับ

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

 

3.2 Adaptor ของอุปกรณ์ Wifi และเร้าเตอร์

Adaptor ของเร้าเตอร์ หรืออุปกรณ์ Wifi ก็ต้องตรวจเช็คดูด้วยนะครับ อันนี้หากเราใช้งานเป็นประจำหากเร้าเตอร์ใช้งานไม่ได้ ก็จะรู้ทันที แต่หากบางครั้งตัวเร้าเตอร์ซื้อมา

เพื่องานกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ และสถานที่หน้างานอยู่กันคนละที่ อันนี้ก็จะยากในการตรวจเช็ค หรือไม่สามารถรู้ได้ทันทีว่าเป็นที่เร้าเตอร์ การตรวจเช็คก็ดูที่สถานะไฟที่เร้าเตอร์

ของเราว่ายังขึ้นอยู่ปรกติหรือป่าว อาจทำการเปิดปิดระบบบ้างก็ได้ หลายๆ ครั้งอุปกรณ์พวกนี้ไม่ได้ทำการเปิดปิดเลยก็อาจเกิดเหตุการณ์ใช้งานไม่ได้ก็มี ซึ่งเจอบ่อยๆ ยิ่งเป็นเร้าเตอร์ที่แถมมา

ให้ในตอนติดตั้งของผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต

3.3 สายแลน และช่องเสียบ

ตรวจสอบพอร์ตของเร้าเตอร์ครับ หากไม่แน่ใจต้องลองเปลี่วนพอร์ตในการเสียบดู บางครั้งอาจเกิดจากพอร์ทเร้าเตอร์มีการเสียหายใช้งานไม่ได้ก็มีครับ อันนี้ก็เจอบ่อย เหมือนกัน

อย่างที่แจ้งไว้หากเป็นเร้าเตอร์ฟรีที่มาพร้อมกับทางผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต หากมีงบหน่อยแนะนำว่าควรซื้อเราเตอร์ดีๆ มาใช้งานครับซึ่งระบบการทำงานจะดีกว่า

โดยอาจให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาทำการ Setup ให้ก็ได้ครับ ปัญหาตัวเร้าเตอร์ค้างก็จะไม่เกิดขึ้น

 

สรุป

การตรวจเช็คเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิด การตรวจเช็คกล้องวงจรปิด หรือการตรวจเช็คเร้าเตอร์ เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เราในฐานะผู้ใช้งานจะต้องตรวจเช็คเบื้ยงต้นได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นระบบสัญญาณกันขโมย  หรือจะเป็นระบบงาน รั้วไฟฟ้า