กล้องวงจรปิดลานจอดรถ

กล้องวงจรปิดลานจอดรถ

การออกแบบงานติดตั้งกล้องวงจรปิดลานจอดรถ ไม่ว่าจะมีขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ วัตถุประสงค์ของผู้ติดตั้ง หรือเจ้าของพื้นที่ก็เพื่อเป็นการเฝ้าระวังรถให้กับลูกค้า

ที่เข้ามาใช้บริการพื้นที่จอดรถให้อยู่ในสภาพที่เรียบร้อยตลอดการเข้ามาใช้งานพื้นที่จอดรถ สร้างความมั่นใจให้ผู้มาใช้บริการในการเฝ้าระวังความปลอดภัยของรถที่จอด

ว่ามีการดูแลอย่างทั่วถึงหากเกิดปัญหาขึ้นมาสามารถติดตาม ตรวจเช็คข้อมูลย้อนหลังได้ แน่นอนว่าการออกแบบเพื่อวางตำแหน่งกล้องวงจรปิดจะต้องมีความทั่วถึง

มองเห็นได้ทุกซอกทุกมุม หากเราสามารถมีกำลังที่จะวางกล้องวงจรปิดได้จำนวนมากๆ ก็จะเป็นผลดีในการตรวจสอบ สามารถที่จะทำการค้นหาหรือเฝ้าระวังได้ง่าย

แต่หากกำลังทรัพย์น้อย หรือมีอยู่อย่างจำกัด การออกแบบเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด ครอบคลุมมากที่สุดจึงเป็นสิ่งจำเป็นและต้องจำลองการวางกล้องวงจรปิดในจุดต่างๆ เพื่อจำนวนพื้นที่เสี่ยงให้น้อยที่สุด

การออกแบบจุดติดตั้งกล้องวงจรปิดลานจอดรถ เริ่มตั้งแต่ประตูทางเข้ากันมาเลยครับ อย่างน้อยก็ต้องมีกล้องวงจรปิด 1 ตัว ที่ต้องวางอยู่ในจุดติดตั้งที่ต่ำๆ

เพื่อเน้นดูป้ายทะเบียนทางเข้าอย่างเดียวเลย จะไม่สนใจมุมมองอื่นๆ กล้องวงจรปิดตัวนี้เน้นดูป้ายทะเบียนอย่างเดียวเลยว่ามีรถหมายเลขนี้เข้ามาตอนเวลาเท่าไหร

เพื่อง่ายในการตรวจสอบ ต่อมาก็จะดูเจ้าหน้าที่ที่ทำการแลกบัตร หรือพูคุยกับเจ้าของรถ ว่าทำหน้าที่สมบูรณ์ดีไหมเป็นลำดับต่อไป

 

สารบัญ

  1. กล้องวงจรปิด และเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด
  2. การเดินสายสัญญาณกล้องวงจรปิด
  3. จุดวางเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด
  4. อุปสรรคในการทำงานติดตั้งกล้องวงจรปิด

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

กล้องวงจรปิดลานจอดรถ

ออกแบบจุดติดตั้งกล้องวงจรปิด

 

ส่วนกล้องวงจรปิดตำแหน่งอื่นๆ ก็จะเป็นเรื่องของการดูภาพรวมการเข้าจอดรถในแต่ละมุมของพื้นที่การจอดรถ เป็นการดูภาพรวม และดูแนวตรงๆ ในซองจอดรถทั้งหมดให้ได้มากที่สุดครับ

อย่างเช่นการเข้าซองแต่ละโซน เพื่อป้องกันกระกระแทก เฉียวกันในระหว่างเข้าซอง หากภาพสามารถตรวจจับได้ก็จะเป็นผลดีต่อเจ้าของพื้นที่ และลูกค้าที่เข้ามาทำการจอดรถได้ครับ หลายๆ ครั้ง

เมื่อเกิดการเฉียวหรือกระแทกกันผู้กระทำมักจะหายไปเลย การติดตั้งกล้องวงจรปิดลานจอดรถ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของพื้นที่ต้องมีกล้องวงจรปิดเอาไว้บริการให้ผู้ที่นำรถเข้ามาจอด

การออกแบบด้วยช่างกล้องวงจรปิด และเจ้าของพื้นที่ลานจอดรถจึงต้องมีาการพูดคุย และจำลองแบบติดตั้งกล้องวงจรปิดต่างๆ ให้เป็นที่เรียบร้อย และเจ้าใจจุดติดตั้งให้ตรงกันเสียก่อน

เพื่อลดปัญหาของภาพที่ออกมา ไม่ตรงตามความต้องการของผู้ที่คาดหวังได้ ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น และช่างกล้องวงจรปิด ต้องทำการนำเสนอให้เรียบร้อยก่อนลงมือติดตั้งกันครับ

 

ขั้นตอนการติดตั้งกล้องวงจรปิดลานจอดรถ

 

กล้องวงจรปิดเจริญกรุง

1. กล้องวงจรปิด และเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด

สำหรับกล้องวงจรปิดที่ใช้ในการติดตั้งครั้งนี้เป็นกล้องวงจรปิด และเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดของ Hikvision รุ่น ColorVu ความคมชัดของกล้องอยู่ที่ 2MP ครับ

ถือว่าเป็นรุ่นใหม่และได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในตลาดกล้องวงจรปิดเมืองไทยหลายปีติดต่อกันมาแล้ว ลักษณะของกล้องวงจรปิดเป็นทรงกระบอก ที่สามารถติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอก

ป้องกันฝุ่น ป้องกันน้ำได้เป็นอย่างดี ลูกค้าจึงได้ทำการเลือกใช้เป็นทรงกระบอกในงานนี้ครับ ข้อดีของการเลือกใช้งานกล้องวงจรปิด Hikvision ColorVu

ก็คือว่าลูกค้าสามารถที่จะมองเห็นภาพรถได้ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืนที่เป็นภาพสีได้ตลอดเวลา 24 ชม. เพราะบางครั้งรถที่เข้ามาจอดเราจะต้องรู้ว่าเป็นรถยี่ห้ออะไรแล้ว

 

ช่างกล้องวงจรปิดเจริญกรุง

 

เราต้องรู้ว่ารถที่เข้ามาเป็นสีอะไรด้วย ช่วยให้มีน้ำหนักในการใช้เป็นหลักฐานหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดและต้องการอ้างอิงได้ ซึ่งกล้องวงจรปิดรุ่นใหม่ๆ ปัจจุบันก็จะเป็นการเลือกใช้งานกล้องแบบนี้กันหมดแล้ว

ส่วนในเรื่องของเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด ก็ไม่มีอะไรมากครับ ขอแค่บันทึกภาพให้ได้อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 15 วันเป็นอย่างน้อย ส่วนใหญ่ผู้มาใข้บริการจอดรถจะมีทั้งขาจร

และขาประจำ ในส่วนของขาประจำนั้นไม่ค่อยเท่าไหรครับ แต่หากเป็นขาจร เราไม่รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นในระยะเวลาก่อนมา และหลังไป การเก็บข้อมูลให้ได้วันเยอะๆ

จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่เจ้าของพื้นที่ต้องเก็บข้อมูลให้ได้นานๆ ก่อนครับ เพื่อที่สามารถจะกลับมาดูย้อนหลังได้นานๆ ในโอกาสต่อไปได้ การบันทึกข้อมูลของเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดในรุ่นนี้

เป็นการบีบอัดภาพเป็นแบบ H.265 ทำให้ฮาร์ดดิสที่เราใส่เข้าไปในเครื่องบันทึกกินพื้นที่ในการบันทึกน้อยกว่ารุ่นเก่าๆ ครับ ถือว่าเป็นความโชคดีของผู้ใช้งานกล้องวงจรปิดในยุคนี้กันครับ

เพราะราคาของฮาร์ดดิสเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าราคาไม่ได้ถูกๆ กันเลย มีแต่จะเพิ่มราคาขึ้นทุกๆ ปี การพัฒนาบีบอัดไฟล์ภาพแบบนี้ช่วยผู้ใช้งานลดค่าใช้จ่ายในการซื้อฮาร์ดดิสมาใช้งานกันได้มากเลยครับ

 

กล้องวงจรปิดที่จอดรถ

2. การเดินสายสัญญาณกล้องวงจรปิด

การติดตั้งกล้องวงจรปิดในครั้งนี้ ลูกค้ามีงบอย่างจำกัดก็เลยเลือกการเดินสายสัญญาณกล้องวงจรปิดเป็นแบบไม่มีการใช้ท่อร้อยสายสัญญาณกันครับ หรือเป็นการเดินเปลือยนั้นเอง

ทำให้สายสัญญาณที่เราเลือกนำมาใช้งานต้องเป็นสายที่เหมาะสมกับการติดตั้งภาพนอกเลยครับ และก็มีสายไฟมาพร้อมในตัวเลย ทำให้ช่างติดตั้งกล้องวงจรปิดทำงานได้ง่ายมากยิ่งขึ้นไม่ต้องดึงสายไฟ

กับสายภาพแยกกัน เวลาในการทำงานก็ทำได้เร็วยิ่งขึ้น สายสัญญาณกล้องวงจรปิด มีการเดินด้วยการผูกไปกับโครงเหล็กของโรงจอดรถ เราจึงใช้เคเบิลไทร์ ผสามกับลวดอลูมิเนียม

เพื่อเพิ่มความแข็งแรงไม่ให้เกิดการหลุดออกมาจากโครงเหล็กหลังคา ซึ่งก็จะมีบางช่วงที่ต้องทำการโยงสายสัญญาณข้ามไปยังอีกอาคาร เราก็ทำการมัดรวมสายแล้วใช้ลวดอลูมิเนียมมัดรวมเอาไว้อีกทีหนึ่ง

 

ช่างติดตั้งกล้องวงจรปิดลานจอดรถ

 

เพราะหากเป็นการใช้ตัวเคเบิลไทร์แบบธรรมดา หากใช้งานไปนานๆ เข้าอาจทำให้เคเบิลไทร์หลุด หรือขาดได้ในอนาคต ระยะของการเดินสายสัญญาณตัวไกลสุดอยู่ที่ประมาณ 75 เมตร ครับ

ซึ่งทางเราเองก็กลัวๆ อยู่เหมือนกันช่วงแรกๆ ครับ เพราะด้วยสายไฟที่การกับสายสัญญาณภาพกล้องวงจรปิด มีขนาดที่เล็กไม่ใหญ่มาก ก็พอจะเข้าใจว่าผู้ผลิตเองก็ทำออกมา

เพื่อลดต้นทุน และขายให้กับผู้ใช้งานในราคาไม่สูงมาก ทำให้ขนาดสายไฟเป็นอะไรที่มีขนาดเล็ก ไฟที่เราปล่อยไปก็เป็นไฟขนาดเล็กชนิด DC 12V แต่ผู้ที่ออกมาก็ถือว่าเป็นไปด้วยดีไม่มีปัญหาอะไรครับ ภาพออกปรกติทุกตัว

งานติดตั้งในครั้งนี้ลูกค้าได้มีการเพิ่มกล้องวงจรปิดทีหลังอีก 2 กล้องครับ ซึ่งกล้องวงจรปิดที่เพิ่มที่หลังเป็นกล้องของ Hikvision ชนิด Digital ครับ โชคดีว่าเครื่องบันทึกภาพ

ที่ลูกค้าเลือกสามารถจะเพิ่มกล้องชนิดดิจิตอลได้อีก 4 ตัว แต่ครั้งนี้เพิ่มไปแล้ว 2 ในอนาคตก็ยังสามารถที่จะเพิ่มกล้องวงจปริดได้อีก 2 ครับ แต่หากเพิ่มคราวหน้าก็อาจจะต้องเพิ่มฮาร์ดดิสด้วยก็จะดี

ทำให้เราต้องเดินสาย LAN เพิ่มอีก 2 เส้นเป็นชนิดภายนอกดับเบิลแจ็คเก็ตเพื่อความแข็งแรงและได้มาตรฐานของสายสัญญาณด้วยครับ

 

กล้องวงจรปิดถนนเจริญกรุง

3. จุดวางเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด

จัดวางเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดสำหรับพื้นที่ให้บริการลานจอดรถในครั้งนี้ ลูกค้ามีเป็นห้องขนาด 2X15 เมตร โดยทางเราสามารถที่จะนำเครื่องบันทึก และอุปกรณ์ต่างๆ

เอาไปเก็บไว้ในห้องนี้ได้ ซึ่งตัวห้องเองก็จะเป็นกระจกใส่รอบด้านทำให้มองเห็นเครื่องควบคุมได้ง่าย เลยทำการแนะนำลูกค้าให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดในห้องนี้อีก 1 ตัว

เพื่อดูความเรียบร้อยใครเข้าใครออกก็สามารถที่จะมองเห็นได้ง่ายทะลุออกมาด้านนอกห้องได้เลย ห้องเก็บเครื่องบันทึก มีโต๊ะให้ว่างเครื่องบันทึกได้ 1 ตัวครับ จะไม่มีเป็นตู้ไฟอะไร

เราก็เลยต้องทำการเก็บสาย และรวมสายให้เรียบร้อยเพื่อความสวยงามของงานที่ทำการติดตั้ง จะมองอีกมุมหนึ่งก็ดีตรงที่ว่าในตู้เก็บเครื่องบันทึกมีขนาดใหญ่

และไม่ค่อยจะอนุญาติให้ใครเข้าไปได้ง่ายมากนัก ทำให้การเก็บตัวเครื่องมีความปลอดภัย และมีความโปร่งของอากาศภายในตู้เป็นอย่างดี เครื่องบันทึก และตัวจ่ายไฟจึงสามารถทำงานและระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี

 

ช่างกล้องวงจรปิดถนนเจริญกรุง

4. อุปสรรคในการทำงานติดตั้งกล้องวงจรปิด

ในงานติดตั้งกล้องวงจรปิดในครั้งนี้จริงๆ แล้วก็ไม่ค่อยมีอะไรมากครับ อาจจะเป็นแค่เรื่องการเดินทางเท่านั้น เพราะหน้างานอยู่ใจกลางเมืองแถวๆ เยาวราช

การเดินทางอาจมีการติดขัดนิดหน่อยด้วยจำนวนรถที่หนาแน่นในช่วงเช้าและเย็น และอีกอย่างพื้นที่การทำงานติดตั้งรั้วไฟฟ้าในครั้งนี้ไม่มีห้องน้ำให้ช่าง

หากต้องการจะเข้าก็ต้องเสียเงินค่าเข้าห้องน้ำเอง ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่างติดตั้งกล้องวงจรปิดจะต้องบริหารจัดการเอาเองตามสภาพหน้างานในแต่ละที่

ที่อาจมีความแตกต่างกันในการทำงานอยู่แล้ว ก็ต้องปรับตัวเตรียมตัวกันเอาเอง ส่วนรายละเอียดอุปสรรคอย่างอื่น ก็เช่นเรื่องของการเก็บสายสัญญาณเก่าๆ

ที่เคยใช้งานมาก่อนหน้านี้ แต่ตอนนี้ใช้งานไม่ได้แล้ว เนื่องจากขาดการดูแล สายสัญญาณบางส่วนเราก็ทำการตัด และจัดเก็บให้สวยงาม บางช่วงก็เอาออกไปเลย

เพราะกลัวว่าจะเกิดการสับสนขึ้นได้ในการให้บริการหลังการขายในอนาคต ว่าอันไหนเป็นสายสัญญาณชุดเก่า หรือสายสัญญาณชุดใหม่ ก็เลยตัดปัญหาว่าเส้นไหนที่ไม่ได้ใช้แล้ว

มีความเก่ามากแล้วก็ให้เอาออกไปเลย ทำให้ช่างติดตั้งกล้องวงจรปิด ต้องใช้เวลาในการจัดเก็บ ตัดสายสัญญาณชุดเก่าออกให้หมดด้วย

 

กล้องวงจรปิดที่จอดรถ

 

สรุป

ต้องการข้อมูล ค่าบริการ งานกล้องวงจรปิด งานรั้วไฟฟ้า หรือระบบสัญญาณกันขโมยแบบไร้สาย สามารถโทรปรึกษาสอบถามข้อมูลเบื้องต้นกับทีมงานของเราก่อนได้เลยครับไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ยินดีเข้าประเมินหน้างานฟรี

 

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542