กล้องวงจรปิดรุ่นใหม่ ปี 2022

ปัญหาการเลือกใช้งาน กล้องวงจรปิดรุ่นใหม่ปี 2024

กล้องวงจรปิดรุ่นใหม่ ปี 2024 มีการเปิดตัวรุ่นใหม่ๆ ออกมาวางจำหน่ายกันเป็นจำนวนมากในแต่ละยี่ห้อ แต่ในส่วนของผู้ใช้งานเองจะได้ใช้งานรุ่นใหม่ๆ หรือจะเป็นรุ่นเก่าๆ เก็บตก

อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้แนะนำสินค้าของแต่ละร้าน ว่าแนะนำรุ่นไหนให้ผู้ใช้งานนำไปติดตั้งกันครับ หากเน้นรุ่นใหม่ๆ ก็ลองขอคำแนะนำพนักงานขาย

หรือช่างขายดูครับในยี่ห้อที่ท่านสนใจ มีรุ่นไหนใหม่ๆ และมีความแตกต่าง มีจุดเด่นอะไรที่น่าสนใจบ้าง เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับรุ่นเก่าๆ หรือต่างยี่ห้อกัน

แต่ทั้งหมด ทั้งสิ้น ไม่ว่าเราจะเลือกกล้องวงจรปิดรุ่นไหน แบบไหน ยี่ห้ออะไร เราควรมาดูปัญหาของผู้ที่เลือกใช้งานกล้องวงจรปิดที่เกิดขึ้นบ่อยๆ และมีปัญหาคล้ายๆ กัน

 

สารบัญ

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

เพื่อจะได้ให้ท่านสามารถนำไปใช้ในการพิจารณาตัดสินใจเลือกใช้งานได้อย่างถูกต้อง อย่างน้อยก็เป็นแนวทางในการหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจกันครับ

กล้องวงจรปิดรุ่นใหม่ปี 2024

หาช่างติดตั้งกล้องวงจรปิด

 

1. เสพข้อมูลงานกล้องวงจรปิดมากจนเกินไป

สำหรับผู้ที่กำลังมองหากล้องวงจรปิดเอาไว้ใช้งาน ส่วนใหญ่ก็จะต้องทำการบ้านเพื่อหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อกล้องวงจรปิดเอาไว้ใช้งาน

ซึ่งข้อมูลในสื่อออนไลน์ทุกวันนี้มีให้เราเลือกหาศึกษากันเป็นจำนวนมาก ด้วยความที่ข้อมูลมีเป็นจำนวนมากนี้เหละครับ เลยกลายเป็นปัญหาให้กับมือใหม่ที่ต้องหาข้อมูล

กล้องวงจรปิดเอาไว้ใช้งานกันครับ ข้อมูลที่ได้ ก็จะเป็นข้อมูลจากพนักงานขาย ข้อมูลจากช่างติดตั้ง ข้อมูลจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ และที่น่ากล้วสุดข้อมูลจากผู้ที่ไม่รู้เรื่องกล้องเลย แต่หาข้อมูลผิดๆ ถูกๆ มาให้ผู้ใช้งาน

ความลำบากก็เลยตกมาอยู่ที่ผู้ตัดสินใจใช้งานครับ ไม่รู้ว่าจะเชื่อใครดี ทุกคนมีเหตุผล ทุกคนมีแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ ด้วยข้อมูลที่มากจนผู้เสพข้อมูลเริ่มจะสับสน

กับข้อมูลที่ตัวเองได้รับมาครับ นี้คือปัญหาที่ลูกค้าโทรเข้ามาแล้วเล่าให้ฟัง เพื่อปรึกษาว่าจะเอายังไงดี ข้อมูลนี้ถูกไหม ใช่ไหม เหมาะไหม การเลือกใช้งานกล้องวงจรปิดเอาไว้ใช้งานหลายๆ ยี่ห้อ

ส่วนใหญ่แล้วก็ใช้งานได้ดีทั้งนั้นครับ คุณภาพของภาพที่ได้ก็แทบจะไม่ค่อยหนีกันเท่าไหรแล้ว เพราะส่วนใหญ่ก็จะมาจากแหล่งเดียวกัน

แต่การเลือกกล้องวงจรปิดให้เหมาะสมกับสภาพหน้างานจริง อันนี้น่าต้องให้ผู้เชี่ยวชาญแนะนำตามสภาพหน้างานจริงดีกว่า เพราะส่วนใหญ่แล้วหากดูจากชุดโปรโมชั่น

หรือสินค้าที่ลดราคาตามหน้าเว็ป กล้องที่เราเอามาติดตั้งใช้งานจริง อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าไหรหนัก อันนี้เราควรขอคำแนะนำผู้จำหน่าย หรือหากเป็นไปได้

ก็ลองดาวโหลดสเปคของสินค้ามาพิจารณาดูอีกทีก็ได้ครับว่าเป็นยังไง เหมาะสมกับเราหรือป่าว ไม่เอาแบบซื้อมาแล้วใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพนะครับ

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

ออกแบบกล้องวงจรปิดด้วยสาย Fiber Optic

 

2. เลือกใช้งานกล้องวงจรปิดระบบอนาล็อคกันอยู่

กล้องวงจรปิดระบบอนาล็อค เป็นกล้องวงจรปิดรุ่นแรกๆ ที่บ้านเรานิยมใช้งานกัน ด้วยราคาที่ไม่สูงมากเมื่อเปรียบเทียบกับกล้องวงจรปิดชนิดดิจิตอล

ทำให้ตลาดกล้องวงจรปิดระบบอนาล็อคได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ราคาราคาสินค้าที่ไม่สูงมาก การติดตั้งก็ไม่มีความซับซ้อนอะไรมากนัก ลากสายสัญญาณ เข้าหัว

และต่อระบบระหว่างตัวกล้อง และเครื่องบันทึก ก็สามารถใช้งานได้แล้ว ตลาดกล้องวงจรปิดระบบอนาล็อคส่วนใหญ่ก็จะเป็นกลุ่มลูกค้าที่เป็นลักษณะของที่อยู่อาศัย หรือกิจการร้านค้าขนาดเล็ก

เวลาผ่านไปตลาดกล้องวงจรปิดก็เปลี่ยนตาม กลุ่มสินค้ากล้องวงจรปิดที่เป็นระบบอนาล็อคก็เริ่มได้รับความนิยมน้อยลง ตลาดกล้องวงจปิดระบบอนาล็อคก็เริ่มเติมโต

มียอดขายที่ดีขึ้น สืบเนื่องจากว่าราคาของกล้องวงจรปิดชนิดอนาล็อค และกล้องวงจรปิดชนิดดิจิตอล มีราคาที่ไม่แตกต่างกันมากนัก

ทำให้ตลาดกล้องวงจรปิดแบบดิจิตอลได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในระยะเวลา 1-2 ปีที่ผ่านมา ด้วยคุณภาพของภาพที่ได้ ราคาที่ไม่สูง และการติดตั้งดูแลก็ไม่ยุ่งยากเหมือนแต่ก่อน

กลุ่มผู้ใช้งานกล้องวงจรปิดใหม่ๆ ส่วนใหญ่แล้วจึงเลือกใช้งานกล้องวงจรปิดแบบชนิดดิจิตอล หรือกลุ่มที่ใช้งานกล้องวงจรปิดเก่าอยู่แล้ว

ก็จะทำการรื้อระบบปรับเปลี่ยนมาใช้งานกล้องวงจรปิดที่เป็นดิจิตอล ด้วยเรื่องของการประหยัดสายสัญญาณ หรือความสวยงาม ทำให้หลายๆ ที่หันมาใช้ระบบนี้กันเป็นอย่างมาก

แต่ก็ยังมีบางกลุ่มที่ยังจะเลือกใช้งานกล้องวงจรปิดที่เป็นระบบอนาล็อค อันนี้ถือว่าพลาดมาก หรือคนที่เชียร์ให้ซื้อต้องการจะปล่อยสินค้าที่ค้างสต็อค

หรือไม่ถนัดสินค้ากลุ่มดิจิตอล เลยทำให้ผู้ใช้งานกล้องวงจรปิด ต้องยังยังกล้องสเปคเก่าๆ ที่เป็นอนาล็อคกันอยู่

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

กล้องวงจรปิดบางขุนนนท์

3. เลือกใช้ความคมชัด และเลนส์ของกล้องวงจรปิดที่ไม่เหมาะสมต่อสภาพหน้างาน

สิ่งที่ผู้เลือกใช้งานกล้องวงจรปิดจะเน้นในการเลือกซื้อ ก็คือความคมชัดเท่าไหร เป็นคำถามแลกเลย ซึ่งก็ถูกอยู่แล้วครับ หากเราเลือกกล้องวงจรปิดที่มีค่าความคมชัดสูง

เราก็จะได้ภาพที่มีความคมชัดไปด้วย แต่ความคมชัดของกล้องวงจรปิด ก็จะมีระยะที่มองเห็นด้วยนะครับ อันนี้เราจะต้องดูให้เป็นด้วยว่าจุดที่เราจะทำการติดตั้ง

และจุดที่เราจะดูภาพมันมีระยะห่างกันอยู่กี่เมตร ระยะที่ห่างแตกต่างกันเราก็จะได้ภาพที่มีความคมชัดที่แตกต่างกันด้วย เราสามารถดูสเปคต่างได้จากในเอกสารของตัวกล้องวงจรปิด

เลนส์กล้องวงจรปิดที่มีจำหน่ายอยู่ในตลาดทุกวันนี้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเลนส์แบบฟิก อยู่กับที่ไม่สามารถปรับเปลี่ยนระยะโฟกัสได้เลย และมีให้เลือกขนาดได้น้อยมากๆ

ที่นำเข้ามาจำหน่ายหาได้ง่ายๆ ก็จะเป็นระยะที่ 2.8mm. และ 4mm. หากต้องการขนาดมากกว่านี้แทบจะหาอยากมากเลย หรือไม่อย่างนั้นก็ต้องไปซื้อกล้องวงจปิด

ชนิดที่ปรับระยะโฟกัสแบบหลายๆ ช่วงได้ไปเลยครับ แต่ก็ต้องแลกมากับราคาที่ค่อนข้างสูงขึ้นมาอีก เลยทำให้ทุกๆ คนต้องเลือกใช้เป็นชนิดเลนส์ฟิกอยู่ดีครับ

ความคมชัดของตลาดกล้องวงจรปิดก็เลยเป็น เลนส์ขนาด 2.8 mm. ครับ ทำให้ผู้ใช้งานได้ภาพที่มีความกว้าง และมีความคมชัดที่ระยะไม่ไกลมากครับ ไม่กิน 5-10 เมตร

ที่เราสามารถจะหวังผล หรือสามารถที่จะระบุตัวตนได้ว่าใครเป็นใครเมื่อเทียบกับบุคคลที่เราเคยเจอกันมาก่อน ซึ่งเลนส์ที่มีระยะนี้จะเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับกลุ่มลูกค้าที่เป็นลักษณะที่อยู่อาศัย

ร้านค้า สำนักงาน เพราะความคมชัดถือว่าอยู่ในระยะที่พอดี ไม่ได้เน้นไกลมาก แต่หากเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น โรงงาน อันนี้อาจจะได้ภาพที่ไม่ชัดมากนักกับเลนส์ขนาด 2.8 mm.

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

กล้องวงจรปิดราคาถูกมาก

 

4. ไม่ค่อยสนใจเรื่องความปลอดภัยในการจัดเก็บข้อมมูล และความปลอดภัยในการเข้าถึงระบบ

บางครั้งการจัดเก็บข้อมูลวีดีโอจากกล้องวงจรปิดที่เราใช้ในการบันทึกกลายเป็นประเด็นรอง จากเรื่องความคมชัดของกล้องวงจรปิด ซึ่งการจัดเก็บข้อมูล

และความความปลอดในการจัดเก็บ น่าจะเป็นประเด็นหลักเสียด้วยซ้ำในการติดตั้งกล้องวงจรปิด ลองคิดดูนะครับว่าเราลงทุนกับการได้ภาพวีดีโอมาเป็นเงินจำนวนมาก

แต่สิ่งทีได้คือตอนมีปัญหาเรามักจะไม่ได้วีดีโอที่ต้องการ ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์นั้นๆ เป็นเพราะเราไม่ได้สนใจวิธีการจัดเก็บข้อมูลที่ถูกต้อง หรือตรวจสอบการจัดเก็บนั้นเอง

ปัญหาของผู้ใช้งานส่วนใหญ่แล้วเมื่อเลือกใช้งานกล้องวงจรปิด ติดตั้งเป็นที่เรียบร้อย สามารถดูภาพผ่านทางมือถือได้ ก็ถือว่าจบสิ้นขบวนการในการมีกล้องวงจรปิดเอาไว้ใช้งานครับ

ซึ่งความจริงแล้วไม่ไช่ เราจะต้องคอยตรวจสอบ หรือใช้งานกล้องวงจรปิดให้สม่ำเสมอ สร้างความคุ้นเคยในการใช้งานดึงข้อมูล ดูภาพย้อนหลัง

เพื่อตรวจสอบการทำงานของระบบการบันทึกข้อมูลของกล้องวงจรปิดว่ายังสามารถที่จะใช้งานได้เป็นอย่างดีอยู่หรือป่าว เพราะตัวฮาร์ดดิสเองเขามีการรับประกันแค่ 3 ปี

อาจเกิดเหตุการณ์ที่เราไม่คาดคิดว่าไหน การเตรียมความพร้อมจึงเป็นเรื่องจำเป็น หากเป็นองค์กรขนาดใหญ่ เรื่องการเก็บข้อมูลก็จะมีการสำรองข้อมูลเอาไว้อีกที่

หรือบางครั้งก็จะใส่ฮาร์ดดิสเข้าไปในเครื่องหลายๆ ลูก และหากลูกใด ลูกหนึ่งเสีย ก็จะให้ลูกที่สำรองอยู่ในเครื่องทำงานได้ทันทวงที พร้อมทั้งมีการแจ้งเตือน

กรณีที่ฮาร์ดดิสของเราเกิดการเสียหายไม่ทำงาน แต่ส่วนใหญ่แล้วก็ขึ้นอยู่กับเครื่องบันทึกด้วยครับว่าสามารถทำงานในลักษณะแบบนี้ได้หรือป่าว

เพราะหากทำได้ ราคาก็จะสูงขึ้นมา แต่ก็แลกกับระบบรักษาความปลอดภัยในการจัดเก็บข้อมูลที่สมบูรณ์แบบ

 

 

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดในปี 2024  ควรพิจารณาปัจจัยต่างๆ ดังนี้

  1. ความละเอียดของภาพ: เลือกกล้องที่มีความละเอียดสูง เช่น 1080p หรือ 4K เพื่อให้ได้ภาพที่ชัดเจนและสามารถจับรายละเอียดได้ดี.
  2. การเชื่อมต่อแบบไร้สาย: กล้องแบบไร้สาย (Wi-Fi) จะให้ความสะดวกในการติดตั้งและลดความยุ่งยากในการวางสาย.
  3. การเก็บข้อมูล: พิจารณาความจุของการเก็บข้อมูล ทั้งในตัวกล้อง และเครื่องบันทึกภาพ, เพื่อความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลย้อนหลัง.
  4. การตรวจจับการเคลื่อนไหวและการแจ้งเตือน: กล้องที่มีคุณสมบัตินี้จะช่วยให้ทราบถึงกิจกรรมที่ผิดปกติได้ทันท่วงที.
  5. การมองเห็นในที่มืด: กล้องที่มีฟังก์ชันการมองเห็นในที่มืดจะช่วยให้การบันทึกภาพในเวลากลางคืนหรือในที่ที่มีแสงน้อยเป็นไปได้อย่างชัดเจน.
  6. การบันทึกเสียง: บางรุ่นมีฟังก์ชันบันทึกเสียง ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ในบางสถานการณ์.
  7. ความทนทานต่อสภาพอากาศ: หากต้องการติดตั้งกล้องภายนอกอาคาร ควรเลือกกล้องที่ทนทานต่อสภาพอากาศที่หลากหลาย.
  8. แอพพลิเคชันและซอฟต์แวร์: ตรวจสอบว่ากล้องที่คุณเลือกสามารถเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชันหรือซอฟต์แวร์บนโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ เพื่อให้สามารถดูภาพและควบคุมการทำงานได้อย่างง่ายดาย.
  9. ความเข้ากันได้กับระบบอื่นๆ: หากคุณมีระบบความปลอดภัยอื่นๆ ในบ้าน ให้ตรวจสอบว่ากล้องสามารถเชื่อมต่อและทำงานร่วมกับระบบเหล่านั้นได้หรือไม่.
  10. ราคาและการรับประกัน: นอกจากคุณสมบัติแล้ว ราคาและเงื่อนไขการรับประกันก็เป็นสิ่งที่ควรพิจารณา เพื่อให้ได้กล้องที่คุ้มค่าและเหมาะสมกับงบประมาณของคุณ.

สรุป

ระบบรักษาความปลอดภัย นอกจากกล้องวงจรปิดที่เราคุ้นเคยและนิยมใช้งานกันแล้ว ก็ยังจะมีระบบอื่นๆ เป็นตัวเลือกเพื่อความเหมาะสมด้วยนะครับ

อย่างเช่น ระบบสัญญาณกันขโมย ตามอาคารสถานที่ต่างๆ หรือจะเป็น ระบบรั้วไฟฟ้ากันขโมย ก็เป็นอีกทางเลือกที่นิยมใช้งานกันในปัจจุบันนี้

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542