กล้องวงจรปิดรังสิต

กล้องวงจรปิดรังสิต และเทคโนโลยีสื่อเก็บข้อมูลพกพาที่ได้รับความนิยม

กล้องวงจรปิดรังสิต และเทคโนโลยีสื่อเก็บข้อมูลพกพาที่ได้รับความนิยม

แฟลชไดรว์  สื่อเก็บข้อมูลพกพา

สื่อเก็บข้อมูลที่ได้รับความนิยมมากที่สุด  ภายในแฟลชไดรว์เป็นหน่วยความจำแบบแฟลชประเภท  NAND  กล้องวงจรปิดรังสิต ปัจจุบันมีแฟลชไดรว์ให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ  หลายรุ่น  แต่ละรุ่นก็มีประสิทธิภาพแตกต่างกัน  แฟลชไดรว์ที่ดีต้องอ่านและเขียนข้อมูลได้รวดเร็ว

การเลือกซื้อแฟลชไดรว์

โดยให้สังเกตข้อความบอกความเร็วที่ตัวซอง  และต้องสังเกตทั้งความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล  เนื่องจากบางยี่ห้อชอบโฆษณาแต่ความเร็วในการอ่านข้อมูล  แต่ความเร็วในการเขียนข้อมูลกลับช้ามาก  ในปัจจุบันมีแฟลชไดรว์ขนาดเล็กที่สามารถสลับหัว  USB  และ  Micro USB  โดยมีการออกแบบเพื่อรองรับการใช้งานกับคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนรุ่นที่ค

SATA Express แรงเพื่ออนาคต

เป็นการรวมเทคโนโลยีSerial ATA  และบัส PCI Express  สามารถทำความเร็วได้ระดับ 1-2 GB/s  ขึ้นไป   การเปลี่ยนแปลงย่อมทำให้หัวต่อได้รับการออกแบบใหม่  โดยหัวต่อ SATA Express  เสียบอุปกรณ์ SATA เก่าได้  2  ตัว  หรือเสียบอุปกรณ์ SATA Express  ได้  1 ตัว

SSD 

                อุปกรณ์เก็บข้อมูลที่ใช้หน่วยความจำแฟลช  คล้ายแฟลชไดรว์  โดยนำหน่วยความจำแฟลชมาต่อร่วมกันเพื่อให้ได้ความจุและความเร็วที่สูงขึ้น  มีชิปควบคุมการทำงานโดยเชื่อมต่อทาง  Serial ATA  เหมือนกับฮาร์ดดิสก์ตัวหนึ่ง   จุดเด่นของ SSD  ก็คือบางเบา และส่วนที่เห็นได้ชัดเจนก็คือความเร็วในการทำงาน และระยะเวลาการรอข้อมูลที่ต่ำมาก ๆ เทียบเท่ากับความเร็วของแรมเลยทีเดียว   SSD  ขึ้นอยู่กับชิปควบคุมที่ผู้ผลิตเลือกใช้  ชิปควบคุมที่ได้รับความนิยมจะขึ้นอยู่กับชิปควบคุมความเร็วและขนาดความจุ   นอกจากความเร็วแล้วยังควรเลือกที่ประกันคุณภาพด้วย

โหมด  AHCI  และ  NVMe

ค่าโหมดการทำงานของฮาร์ดดิสก์ในไบออสอาจจะคุ้นเคยกับคำว่า  AHCI  ซึ่งเป็นโหมดการสื่อสารของสื่อเก็บข้อมูลกับชิปควบคุมที่ผ่านมารองรับการทำงานร่วมกับฮาร์ดดิสก์ได้เป็นอย่างดี  การทำงานของโหมด  AHCI  จึงช้าเกินไปซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของโหมด NVMe   และได้รับการพัฒนาเพื่อรองรับประสิทธิภาพการเชื่อมต่อ SATA Express  การพัฒนา  NVMe  ช่วยให้ซีพียูสามารถเข้าถึง SSD  ได้โดยตรงผ่านบัส PCI Express  ต่างจากเมื่อก่อนที่ต้องมีชิปควบคุมเพิ่มเติม

RAID เทคโนโลยีเพื่อฮาร์ดดิสก์

                การคิดค้นเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและการป้องกันการเสียหายของฮาร์ดดิสก์ย่อมเป็นสิ่งสำคัญ  กล้องวงจรปิด ฮาร์ดดิสก์เป็นสื่อเก็บข้อมูลหลักของคอมพิวเตอร์    โดยแบ่งออกเป็น  2  ส่วนคือ  Data Stripping  เป็นการแบ่งข้อมูลออกเป็นส่วน  ๆ  และแยกเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์แต่ละตัว  ส่วน  Data Mirror  เป็นการสำรองข้อมูลในลักษณะที่คล้ายกับกระจกเงา  ที่เวลาเขียนข้อมูลจะจัดเก็บลงไปในฮาร์ดดิสก์อีกตัวหนึ่งด้วย  เปรียบเหมือนกระจกเงาของฮาร์ดดิสก์ตัวหลัก 

RAID 0 เทคโนโลยีเน้นความแรง

เป็นการนำฮาร์ดดิสก์  2 ตัวมาต่อแบบขนานกัน  และใช้คุณสมบัติ Data Stripping  การแบ่งข้อมูลออกเป็นส่วน  ๆ  และแยกเก็บไว้ฮาร์ดดิสก์แต่ละตัว RAID 0 ช่วยให้การรับและส่งข้อมูลของฮาร์ดดิสก์มีประสิทธิภาพสูงขึ้น  ประสิทธิภาพในการอ่านและเขียนข้อมูลได้มาจากการทำงานร่วมกันของฮาร์ดดิสก์ทั้ง  2  ตัว  จะสลับกันทำงาน  ทำให้ช่วงเวลาในการรอข้อมูลลดลงเป็นครึ่งหนึ่ง 

เมื่อฮาร์ดดิสก์ร่วมกัน 2 ตัว  และจะลดลงเหลือเพียง  1  ใน  4  เมื่อนำฮาร์ดดิสก์ 4 ตัวมาต่อร่วมกัน  ข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือความจุที่สามารถใช้งานได้จะเท่ากับจำนวนความจุของฮาร์ดดิสก์ทั้งหมดที่นำมาต่อร่วมกัน

RAID 1 เมื่อข้อมูลมีค่ายิ่งกว่าชีวิต

                    โดยใช้คุณสมบัติ  Data Mirror เป็นการสำรองข้อมูลในลักษณะที่คล้ายกระจกเงา  เวลาเขียนข้อมูลจะมีการจัดเก็บลงไปในฮาร์ดดิสก์อีกตัวหนึ่งด้วย  เมื่อเราสั่งให้บันทึกข้อมูลนอกจากข้อมูลจะถูกจัดเก็บในฮาร์ดดิสก์ตัวแรกแล้วยังจัดเก็บข้อมูลชุดเดียวกันไว้ในฮาร์ดดิสก์ตัวที่  2  เมื่อฮาร์ดดิสก์ตัวแรกเสีย  เราสามารถสลับไปทำงานบนฮาร์ดดิสก์ตัวที่  2  ได้ทันที

RAID 5 แรงแบบปลอดภัย

การนำเอารูปแบบของ RAID 0 กับการตรวจสอบความผิดพลาดพาริตี้มาใช้การทำงานแบบนี้ต้องการฮาร์ดดิสก์อย่างน้อย 3 ตัว  การเก็บข้อมูลจะกระจายไปยังฮาร์ดดิสก์ทุกตัวเช่นเดียวกัน RAID 0  ในระหว่างการจัดเก็บข้อมูลจะมีการสร้างพาริตี้เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลเสมอ  หากพบความผิดพลาดของฮาร์ดดิสก์ตัวใดตัวหนึ่งเพียงเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ตัวใหม่ระบบก็จะสามารถตรวจสอบกับค่าพาริตี้เพื่อซ่อมแซมให้ข้อมูลกลับมาเหมือนเดิม

RAID 10 แรงปลอดภัยไร้กังวล

 การนำเทคโนโลยีของ RAID 0 และ 1มารวมกันเพื่อต้องการฮาร์ดดิสก์อย่างน้อย  4  ตัว  เมื่อสั่งบันมึกข้อมูล ๆ จะแบ่งออกเป็นส่วน  ๆ  แยกสลับกันเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์ 2 ตัวแรก ส่วนอีก 2 ตัวจะใช้สำรองข้อมูลของฮาร์ดดิสก์ 2 ตัวแรก  ปัญหาสำคัญของผู้ใช้อยู่ที่ราคาของฮาร์ดดิสก์เป็นหลัก  เพราะต้องซื้อฮาร์ดดิสก์รุ่นเดียวกันถึง 4 ตัว  แต่ในทางประสิทธิภาพและความปลอดภัยของข้อมูลย่อมเหนือกว่า  RAID 0  และ 1

Intel Matrix Storage Technology

รูปแบบที่ใช้กับชิปเซต  โดยการผสม  RAID 0 และ 1  แต่ใช้ฮาร์ดดิสก์เพียง 2 ตัว  ผู้ใช้จะไม่สามารถกำหนดขนาดความจุได้ เช่น ฮาร์ดดิสก์ 1 TB ต่อ RAID 0 จะได้ความจุ 2 TB และ RAID 1  จะได้ความจุ  1 TB  Intel Matrix Storage  ให้สิทธิภาพไม่แตกต่างจาก RAD 0 ปกติและ  RAD 1   หากผู้ใช้ต้องการประสิทธิภาพในการทำงานและความปลอดภัยของข้อมูล  การเลือกใช้กับฮาร์ดดิสก์เพียง  2  ตัวเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าและประสิทธิภาพใกล้เคียงกับการต่อ RAD 10  ที่ต้องการฮาร์ดดิสกถึง  4  ตัว

Related link : กล้อง IP Camera Fujitel และประสิทธิภาพในการทำงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น