ชุด CCTV ตรวจจับลูกโป่งหัวเราะ อันตราย มาก น้อย แค่ไหน

ชุด CCTV

ชุด CCTV ตรวจจับลูกโป่งหัวเราะ อันตราย มาก น้อย แค่ไหน

ชุด CCTV ตรวจจับลูกโป่งหัวเราะ ไม่นานมานี้ได้รับทราบข่าวสารเกี่ยวกับ “ ลูกโป่งหัวเราะ ” มาจากในเฟสบุ๊ค ที่ส่งต่อ ๆ กันมา ทีแรกก็ยังงงอยู่กับเจ้าชื่อนี้ แต่เชื่อว่าหลายคนอาจเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว และ สำหรับคนที่ไม่เคยผ่านหูผ่านตาชื่อนี้มาก่อน เราลองมาดูซิว่าเจ้า “ลูกโป่งหัวเราะ” นี่ คือ อะไรกัน

ชุด CCTV ตรวจจับลูกโป่งหัวเราะ อันตราย มาก น้อย แค่ไหน

“ลูกโป่งหัวเราะ” เคยถูกกวาดล้างเมื่อปีก่อนเนื่องจากมีความผิดตาม พ.ร.บ.ยาฯ โดยภายในลูกโป่งชนิดนี้บรรจุแก๊สไนตรัสออกไซด์ สูดดมแล้วจะเกิดอาการเคลิบเคลิ้ม มึนงง และ หัวเราะได้ง่าย พบได้ตามแหล่งท่องเที่ยวกลางคืน เพื่ออำนวยความสนุกแก่กลุ่มนักเที่ยวกลางคืนทั้งชาวไทย และ เทศ โดยลูกโป่งเหล่านี้จะมีป้ายภาษาอังกฤษเขียนข้อความ LAUGHING GAS บวกกับรูปวาดใบหน้ายิ้ม เมื่อสูดเข้าไปแล้วจะเริ่มรู้สึกตึงไปชั่วขณะ จากนั้นจะคล้ายโลกหมุน ทรงตัวไม่ค่อยดี แต่ไม่แรงมาก บังคับตัวเองได้ในระดับหนึ่ง ยังได้ยินเสียงคนพูด แต่ไม่ค่อยชัด หัวเราะง่าย

ไนตรัสออกไซด์ แก๊สหัวเราะ Nitrous oxide หรือ laughing gas คือ สารประกอบทางเคมีที่มีสูตรทางเคมีว่า N2O ที่อุณหภูมิห้อง ไนตรัสออกไซด์ จะไม่มีสี และ เป็นแก๊สไม่ติดไฟ ไนตรัสออกไซด์ มีกลิ่นหอม และ มีรสหวานเล็กน้อย เดิมที แก๊สไนตรัสออกไซด์ที่อยู่ในลูกโป่งนี้ถูกใช้ในทางการแพทย์ในกรณีผ่าตัดโดยใช้ร่วมกับยาสลบ เพื่อทำให้เกิดการชา และ ระงับความปวด นอกจากนี้ ยังพบนำไปใช้ในการแข่งรถยนต์ เป็นตัวเติมออกซิเจนเพิ่มกำลังให้เครื่องยนต์วิ่งได้เร็วกว่าปกติ และ ในอาหารจำพวกวิปปิ้งครีมซึ่งหลังจากถูกบีบออกจากขวดแล้วแก๊สฯ ดังกล่าวจะเจืองจางไปเอง กรณีสูดดมแก๊สในลูกโป่งมาก ๆ หากใช้ด้วยความไม่ระมัดระวัง สูดต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน ๆ นอกจากมีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้อารมณ์เคลิบเคลิ้มแล้ว ยังส่งผลให้สมองขาดออกซิเจนด้วย แต่ยังไม่ถือเป็นสารเสพติด ประเด็นสำคัญ คือ ปริมาณแก๊สไนตรัสออกไซด์ที่สูดเข้าสู่ร่างกาย หากมากเกินไป จะส่งผลอันตรายถึงกับเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

กล้องวงจรปิด CCTV บทความ ลูกโป่งหัวเราะ อันตราย มาก น้อย แค่ไหน

เชื่อเหลือเกินว่าการขาย “ลูกโป่งหัวเราะ” นี้คงไม่ใช่เรื่องถูกที่ถูกทางนัก เพราะถือว่าเป็นการขายยา มีความผิดตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 โทษทั้งจำทั้งปรับ นักเที่ยวทั้งหลายก็ควรรับรู้ไว้ด้วยว่านอกจากความสุขที่ได้รับไปอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตก็มีเช่นกัน

Related link :กล้อง IP camera WIFI เฝ้าระวังเตือนภัยใกล้ตัว การใช้งานแก๊สที่ผิดวิธี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *