กล้องวงจรปิดดูผ่านอินเตอร์เน็ต

กล้องวงจรปิดดูผ่านอินเตอร์เน็ต กับเครือข่ายในงานระบบ CCTV กล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิดดูผ่านอินเตอร์เน็ต กับเครือข่ายในงานระบบ CCTV กล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิดดูผ่านอินเตอร์เน็ต แม้ในปัจจุบันจะมีการนำเอาเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้เพื่อจัดการเครือข่าย จึงมีการนำมาประยุกต์ใช้กับ เครือข่ายในงานระบบ CCTV กล้องวงจรปิด เนื่องจากระบบลูกผสมเป็นระบบที่ง่ายต่อการปรับแต่งทั้งตัวกล้องดิจิทัล หรือเครื่องบันทึก (DVR) บนเครือข่ายยังได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งจะเป็นวงจรปิดลุกผสม ทั้งที่มีผู้ปฏิบัติงาน 2 คน เครื่องบันทึก DVR จำนวน 3 เครื่อง มีกล้องอะนาล็อกต่อเข้าเตรื่อง DVR และมีกล้องระบบเครือข่าย (Network camera) 2 กล้อง

กล้องวงจรปิดดูผ่านอินเตอร์เน็ต กับเครือข่ายในงานระบบ CCTV กล้องวงจรปิด

ระบบผสมนี้กล้องอะนาล็อกต่อเข้ากับ DVR ขณะกล้องวงจรปิดไร้สายเน็ทเวิร์คกล้อง IP ต่อเข้ากับสวิตช์เน็ทเวิร์ค กล้องอะนาล็อกสามารถบันทึกดิจิทัลได้ ซึ่งนิยมใช้มากในปัจจุบัน ขณะที่มีการนำเอาเครื่องพิมพ์ระบบเน็ทเวิร์คผสมเข้ามา เป็นการผูกโยง (Attached) ที่เรียกว่าอุปกรณ์เน็ทเวิร์คแอเรียลตอเรจ (NAS)

กล้องวงจรปิดในระบบที่เรียกว่า PTZ หมายถึงกล้องชนิดที่สามารถส่ายกวาดซ้ายขวา (Pan) ก้มเงย (Tilt) และดึงภาพใกล้ไกล (Zoom) จะควบคุมมาจากคอนโซลหลัก การควบคุมต้องทำผ่านคีย์บอร์ดของเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่ยังสามารถควบคุมจากจุดที่สองได้ด้วยโปรแกรม (ซอฟแวร์)

การตรวจสอบสัญญาณภาพกล้องวงจรปิด

การตรวจสอบสัญญาณใช้ทั้งในกรณีของการตรวจสอบคุณภาพของอุปกรณ์ และการวิเคราะห์ความบกพร่องของระบบ การตรวจสอบคุณภาพของกล้องวงจรปิดนิยมใช้แพทเทิร์นของ CCTV Labs ที่เป็นการพิมพ์ลงในกระดาษขนาดใหญ่กว่า A3 แล้วใช้กล้องที่ต้องการทดสอบจับภาพออกมา

กล้องวงจรปิดดูผ่านอินเตอร์เน็ต กับเครือข่ายในงานระบบ CCTV กล้องวงจรปิด

เงื่อนไขของการตรวจสอบคือ เลนส์ของกล้องที่ใช้ต้องเป็นเลนส์คุณภาพสูง มิฉะนั้นปัญหาคุณภพาของกล้องจะเกิดจากเลนส์ มอนิเตอร์ที่ใช้ต้องคุณภาพสูง ไม่เช่นนั้นความผิดเพี้ยนของมอนิเตอร์ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นปัญหาคุณภาพกล้อง ใช้เครื่องวัดแสงให้ได้แสง 1 ลักซ์ต่อ 1 ตารางเมตร โดยสังเกตภาพดังนี้

ก.จับภาพโฟกัสไปที่กึ่งกลางที่เป็นแฉกสี่เหลี่ยม เขียนใต้กรอบว่า Focus target ปรับโฟกัสให้ดีที่สุด หากภาพที่ออกมาเฟรมภาพไม่ตรงหรือภาพเต้น ให้ปรับปุ่ม V-HOLD ของจอมอนิเตอร์

ข.ทางขวาถัดจากกรอบโฟกัส เป็นการตรวจสอบความละเอียดภาพทางแนวนอน (Horizontal resolution) ทางด้านล่างเป็นการทดสอบในแนวตั้ง (Vertical resolution) การทดสอบแนวนอนจะใช้เส้นแนวนอนเพื่อดูว่าเส้นแนวนี้เต้นขยับหรือไม่ ให้ดูว่าตำแหน่งไหนที่เส้น 4 เส้นบรรจบกัน (กลายเป็นเส้นเดียวกัน) ตำแหน่งนั้นคือตำแหน่งรายละเอียดความชัด (Resolution) ของแต่ละแนว

ค.การวัดแบนด์วิดธ์ ใช้แถบที่เหมือนบาร์กราฟด้านซ้ายบนที่เขียนว่า Bandwidth in MHz เทียบกับบาร์กราฟเอียง 4 องศาที่อยู่ด้านบนของวงกลมโฟกัส ดูจากความชัดของเส้นเอียง หากเส้นเลือนเข้าหากันแสดงว่าความถี่ชุดนั้นตอบสนองไม่ได้

การตรวจสอบที่กล่าวมาเป็นการตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ แต่สำหรับงานวิเคราะห์ข้อบกพร่องในภาคสนาม ต้องใช้เครื่องกำเนิดสัญญาณ TPG-8 เป็นตัวกำเนิดสัญญาณ ส่งสัญญาณแทนกล้องแล้วจับสัญญาณออกมาด้วยออสซิลโลสโคปหรือมอนิเตอร์ จะบอกถึงวิธีการวัดตรวจสอบว่าสามารถวิเคราะห์อะไรได้บ้าง

การใช้เครื่องกำเนิดสัญญาณจึงสามารถบอกข้อสงสัยเรื่องสัญญาณบกพร่อง ผิดเพี้ยน (โดยการวัดเทียบ) ทดสอบเพื่อปรับแต่งมอนิเตอร์ให้ถูกต้อง วัดว่าสัญญาณดิจิทัลสมบูรณ์หรือไม่ เป็นต้น

การปรับเฟสกล้อง (V-phase adjustment) เมื่อใช้กล้องมากกว่า 1 ตัว การสแกนต้องมีจังหวะพร้อมกัน ไม่นั้นแล้วเวลาตัดต่อภาพผสมกัน ภาพจะล้ม จึงต้องปรับเฟสของกล้องตัวลูกหรือปรับเจนเนอเรเตอร์ล็อค ด้วยการปรับ V-Phase ที่ตัวกล้อง ใช้ออสซิลโสโคปวัดเทียบ ให้ซิงค์พัลส์ของทั้ง 2 กล้องตรงกัน

โดยสรุปแล้ว ระบบภาพกล้องวงจรปิด (CCTV) เป็นภาพของการนำองค์รวมของเทคโนโลยีทั้งภาพดิจิทัล ภาพอนาล็อก เครื่องส่งและเน็ทเวิร์ค มารวมอยู่ในที่เดียวกัน การที่จะเข้าใจระบบอย่างลึกซึ้ง จำเป็นต้องมีพื้นฐานระบบดังที่กล่าวมาด้วยจึงจะทำให้ความเข้าใจเรื่องนี้มีความชัดเจนมากขึ้น

Related link :กล้องวงจรปิดดูผ่านเน็ตราคาถูก กับพื้นฐานการเชื่อมต่อเครือข่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *