กล้องวงจรปิดในโกดัง

งานติดตั้ง กล้องวงจรปิดในโกดัง

ผ่านไปอีกหนึ่งงานครับ ถือว่าเป็นงานข้ามปีอีกหนึ่งงาน ซึ่งก็มาเสร็จกันในปีนี้ จำนวนกล้องที่ใช้ติดตั้งรวมแล้วทั้งหมด 44 ตัว สินค้าที่เลือกใช้งานในครามนี้เป็นของแบรนต้าหัวครับ

คุณภาพของภาพที่ได้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังกับราคาที่ได้มา งานนี้เอาเข้าจริงๆ แล้วมีกล้องอยุ่ทั้งหมด 3 รุ่น เป็นแบบกล้องทรงกระบอกทั้งหมดเลย เป็นกล้องวงจรปิดภายในอาคาร

ลูกค้าเลือกใช้กล้องที่มีความคมชัดอยู่ที่ 2 ล้านพิกเซลครับ โดยให้ระยะความคมชัดอยู่ที่ 5 เมตร เป็นระยะที่สามารถระบุตัวตนบุคคลในบริเวณนั้นได้

ส่วนตัวมาก็จะเป็นกล้องวงจรปิดที่มีความคมชัดอยู่ที่ 4 ล้านพิกเซลครับ มีระยะที่หวังผลได้ 10 เมตร สามารถที่จะระบุตัวตัวได้ว่าใครเป็นใครเมื่อเปรียบเทียบกับบุคคลที่เราเคยเจอมาก่อนครับ

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

 

สารบัญ

  1. การเดินสายสัญญาณ กล้องวงจรปิดในโกดัง
  2. จุดติดตั้งกล้องวงจรปิดในโกดัง
  3. จุดจ่ายไฟเลี้ยงกล้องวงจรปิด
  4. ตู้แร็ควางเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด

 

กล้องวงจรปิดจรัญสนิทวงศ์

 

ส่วนใหญ่แล้วกล้องวงจรปิดต้าหัว ที่ความคมชัด 4 ล้าน จะเป็นการติดตั้งอยู่ภายนอกอาคารเป็นส่วนใหญ่ เน้นดูภาพรวมด้านนอก แต่เนื่องด้วยตัวกล้องวงจรปิดเองติดตั้งอยู่ตามเสาไฟฟ้า

ในระดับที่สูง การส่องลงมาหากใช้เป็นกล้อง 2 ล้าน ก็อาจจะเก็บรายละเอียดได้ไม่ดี เลยต้องเปลี่ยนเป็นความคมชัดที่สูงขึ้น นอกจากงานกล้องวงจรปิด ที่เลือกใช้งานแล้ว

ทางลูกค้าก็ยังมีระบบการเข้าออกภายในอาคารอีก 2 จุด ทางเราจึงได้แนะนำเครื่องสแกนใบหน้า ZK ซึ่ง หากเป็นเรื่องระบบ Face Scan การเข้าออก ชัวโมงนี้ต้องยกให้เขาเลย

เป็นอะไรที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ด้วยมาตรฐานสินค้าที่ดี ความแม่นยำสูง ซึ่งโจทย์ของลูกค้าคือไม่ต้องการสัมผัสอะไรเลย อย่างเช่น Finger Scan ด้วยนิ้ว ลูกค้ายิ่งไม่ต้องการ

เพราะป้องกันเรื่องการแพร่กระจายของโรคระบาด ที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ด้วย การติดตั้งกล้องวงจรปิด ในครั้งนี้ทางเราได้ทำการดูแลระบบกล้องวงจรปิดเก่าให้กับทางลูกค้าไปด้วย

ซึ่งระบบเก่าที่ลูกค้าใช้ ก็จะเป็นระบบอนาล็อค ที่เป็นยี่ห้อ Fujiko และ Hikvision สภาพของภาพที่ได้ก็ยังถือว่าดีอยู่โดยเฉพาะ กล้องวงจรปิดฟูจิโกะ ที่ผ่านการใช้งานมาไม่ต่ำกว่า 5 ปี

ภาพที่ได้ก็ยังถือว่าดี ส่วนกล้องวงจรปิด Hikvision ซึ่งถือว่าไหมกว่า อายุการใช้งานก็น่าจะประมาณ 3 ปี สภาพก็ยังใช้งานได้ดีอยู่ ทางเราก็ได้ทำความสะอาด หน้าเลนส์ และตัวกล้องพร้อมทำการเก็บงานเกาะยึดใหม่พร้อมปรับมุมกล้องให้ดีขึ้น

 

ร้านติดตั้งกล้องวงจรปิดในโกดัง

 

ปัญหาการติดตั้ง กล้องวงจรปิดในโกดัง 

 

 

1. การเดินสายสัญญาณ กล้องวงจรปิดในโกดัง

การเดินสายสัญญาณภาพกล้องวงจรปิดในครั้งนี้เราเลือกสายแลนของ Link ในการทำงานครับ ด้วยมาตรฐานและคุณภาพของสายสัญญาณเป็นที่ยอมรับกันดีอยู่แล้ว

หากจะให้เปลี่ยนเป็นยี่ห้ออื่นๆ อันนี้ต้องบอกเลยว่าทางเราเองก็ไม่กล้า เพราะในระยะยาวจะมีผลเป็นอย่างมาก อันที่ไม่กล้าไม่ใช่อะไรหรอกครับ เคยรองมาแล้วแต่ไม่ขอบอกยี่ห้อแล้วกันนะครับ

โชคดีว่าเป็นงานติดตั้งขนาดเล็กกล้องวงจรปิด ไม่กี่ตัวเรายังจะสามารถแก้ไขกันทีหลังได้ แต่หากกล้องวงจรปิดมากๆ อันนี้ก็ไม่ไหว

การเลือกใช้สายสัญญาณที่ไม่มีคุณภาพ ปัญหาที่เราเคยเจอคือ สายจะเปลือยง่ายมากเลยครับ ขนาดตอนนั้นเราเลือกเป็นสายสำหรับภายนอกอาคารแล้วนะ ใช้งานไปได้ไม่ถึง 3 เดือน

 

กล้องวงจรปิดราชพฤกษ์

 

เชื่อไหมครับมาจับสาย ลูบสายสัญญาณรู้สึกได้เลยครับถึงคุณภาพ กรอบ เปลือยไม่เป็นท่าเลย ตั้งแต่นั้นมาทางเราเองก็ไม่กล้าใช้ยี่ห้ออื่นๆ อีกเลย ไม่เอาแล้วที่จะเน้นราคาถูก

แต่ต้องกลับมาเดินสายใหม่ แก้งานใหม่ อย่างนี้ถือว่าแพงกว่าครับ เพราะการเข้าบริการหลังการขายแต่ละครั้งมันมีค่าใช้จ่ายทั้งนั้น สำหรับงานติดตั้งกล้องวงจรปิดครั้งนี้

เราเลยเลือกใช้สายคุณภาพครับ โดยสายสัญญาณของเราในแต่ละแนวก็จะทำการร้อยท่อสีขาว PVC ทุกแนว ส่วนที่เป็นการติดตั้งภายนอกเราก็เลือกร้อยสายสัญญาณด้วยท่อ PE

ทำกันน้ำกันฝนเป็นอย่างดีตลอดทั้งแนวการติดตั้ง แต่ก็มีบางช่วงที่เราเลือกใช้สายสัญญาณกล้องวงจรปิดชนิดภายนอกอาคารแบบมีสลิงในตัว เพื่อทำการแขวนสายสัญญาณไปกับแนวเสาไฟฟ้า

ซึ่งกล้องบางตัวอยู่ไกลจากจุดวางเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด และใช้ติดตั้งที่เสาไฟฟ้าเลย งานติดตั้งร้อยสายสัญญาณกล้องวงจรปิด ในครั้งนี้โชคดีว่าเรามีการทำงาน

และประสานไปกับงานโครงสร้างอาคารด้วย ทำให้งานร้อยท่อ ร้อยสายสัญญาณเป็นอะไรที่เก็บงานเรียบร้อย แทบไม่เห็นสายหรือแนวท่อที่เราเดินกันเลย ตอนแรกๆ ก็กลัวอยู่เหมือนกัน

 

ร้านกล้องวงจรปิดถนนจรัญ

 

เพราะว่างานเก็บฝาเพดานเขาไปเร็วมาก งานสายสัญญาณของเราจะตามเขาทันไหม เอาเข้าจริงๆ ทางงานฝ้าเขาก็มีน้ำใจ รองานร้อยสายสัญญาณของเราให้เสร็จก่อนเพื่อที่ทางเขาเองจะได้เก็บฝ้าให้เรียบร้อย ถือว่าโชคดีที่ได้ร่วมงานกับผู้รับเหมาที่มีน้ำใจ

ปัญหาการทำงานเดินสายร้อยท่อกล้องวงจรปิด ในครั้งนี้น่าจะมีอยู่แค่ตัวเดียวครับ เป็นเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ มีความสูงประมาณ 12 เมตร เป็นห้องเครื่องจักรขนาดใหญ่

ปัญหาคือบันไดสไลน์ก็ไม่ถูก ต้องตั้งนั่งร้านอย่างเดียว จะขอใช้นั่งร้านที่เขาตั้งอยู่แล้วก็ไม่ได้เพราะเขาเองก็ทำงานประกอบเครื่องจักรกันอยู่ ทำให้กล้องวงจรปิดจุดนี้ เราต้องใช้เวลารอ

เพื่อที่จะเข้าทำงานได้อยู่เป็นอาทิตย์ แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าอะไรเลย สุดท้ายเราแก้ปัญหาโดยการจ้างช่างที่ปีน หรือทำงานอยู่จุดนั้นเหละ ดึงสายลงมาให้ทางเราหน่อย ถึงจะเรียบร้อยติดตั้งตัวสุดท้ายกันได้ครับ

ร้านกล้องวงจรปิดพระราม 7

2. จุดติดตั้งกล้องวงจรปิดในโกดัง

จุดติดตั้งกล้องวงจรปิด มีทั้งหมด 44 จุด เราเลยเลือกใช้เครื่องบัน 3 เครื่อง เพื่อช่วยกันกระจายความเสียง หากมีปัญหาเครื่องใดเครื่องหนึ่งเสีย เครื่องอื่นก็ยังสามารถที่จะทำงาน

หรือดึงไอพีกล้องไปใส่เอาไว้กันได้ครับ กล้องวงจรปิดที่ใช้ จะเป็นกล้องวงจรปิดชนิดกระบอก และมีการใส่ Junction Box ให้กับกล้องทุกตัวเพื่อความสวยงาม

โดยเราไม่ได้มีการตั้ง Box พลาสติกเหมือนระบบอนาล็อค ทำให้ตัวกล้องมีการติดตั้งที่สวยงาม และมีความแข็งแรงกว่าบ็อกพลาสติกที่ใช้กันอยุ่ทั่วๆ ไปครับ

การเลือกใช้งาน กล้องวงจรปิดชนิดกระบอก เพื่อที่ว่ากล้องวงจรปิดทรงกระบอกนี้สามารถที่จะติดตั้งได้ทุกๆ สภาพพื้นผิว หรือเป็นกล้องวงจรปิดทรงโดม การติดตั้งก็จะทำได้เฉพาะติดตามฝ้า

หรือเพดาน แต่หากเป็นกล้องทรงกระบอกสามารถติดตั้งได้หมดเลย ทำให้เราเลือกใช้งานเป็นกล้องทรงกระบอกทั้งหมดครับ เพราะหลังจากที่ได้ทำการเดินสายร้อยท่อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ติดตั้งกล้องวงจรปิดในโกดัง

 

เราก็จะให้ลูกค้ามายืนยันจุดติดตั้งกล้องกันอีกครั้งก็ที่จะลงมือยึดกล้องตามที่ได้ยืนยันตามแบบ ตั้งแต่แรก เพราะหากลูกค้ามีการเปลี่ยนแปลงจุด เราก็ยังที่จะสามารถโยกย้าย เปลี่ยนแปลง แก้ไขได้ทันที

การเปลี่ยนแปลงจุดติดตั้งกล้องวงจปิดถือว่ามีน้อยมากครับ จำได้ว่ามีแค่ 1-2 ตัวนี้เหละ เหตุที่ย้ายเพราะมีการปรับเปลี่ยนตัวโครงสร้างของโกดังเล็กน้อยทำให้มุมจุดติดตั้งกล้องวงจรปิดเปลี่ยนไป

อย่างเช่นบริเวณทางขึ้นลงชั้น 1 และชั้น 2 ก็มีการวางกล้องที่ซ้ำซ้อนกัน ก็เลยปรับเปลี่ยนจุด เพื่อให้ใช้ประโยชน์จากกล้องได้อย่างเต็มที่ แทนจุดเดิม ซึ่งก็ทำการแก้ไขไม่ยุ่งยากมากนัก

ดีว่าจุดที่แก้ไขเป็นบริเวณใกล้ๆ กับจุดวางเครื่องบันทึกภาพ และ Switch PoE ทำให้เราแก้ไขจุดติดตั้งได้เลย  ปัญหาอีกจุดหนี่งของงานติดตั้งกล้องวงจรปิดในครั้งนี้ก็คือกล้องวงจรปิดบริเวณด้านนอกอาคารครับ

เนื่องด้วยตัวเครื่องบันทึกอยู่ภายใน เราจึงต้องลากสายสัญญาณออกมาตามแนวเสาไฟฟ้า แล้วเอาลงพื้นดิน ซึ่งแนวจุดติดตั้งกล้องวงจรปิดมีการเพิ่มจุดทีหลัง ทำให้แนวที่จะไปได้มีการเทพื้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เราจึงต้องหาแนวใหม่ซึ่งก็ต้องอ้อมนิดหน่อย แต่ระยะก็ไม่เกิน 100 เมตรตามมาตฐานการเดินสายสัญญาณ ซึ่งก็เหลืออยู่แนวเดียวที่ไปได้ และหากช้ากว่านี้ก็จะไม่ทันที่ทางผู้รับเหมาะก็จะมีการเทพื้นด้วยเช่นกัน

เลยทำให้เราต้องรีบวางท่อ PE และร้อยสายสัญญาณโดยเร็วที่สุดเหมือนกันครับ

 

ช่างติดตั้งกล้องวงจรปิดจรัญ

3. จุดจ่ายไฟเลี้ยงกล้องวงจรปิด

จุดจ่ายไฟเลี้ยงกล้องวงจรปิดมีอยู่ด้วยกัน 3 จุดครับ แบ่งเป็นอาคาร A อาคาร B และอาคาร C ทางเราได้ทำการวางเครื่องบันทึก และ Switch PeE 24 ช่องเอาไว้ตามแต่ละอาคารเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

โดยได้ทำการเชื่อมต่อด้วยไฟฟ้าจากเมนท์หลักของโรงงานตามแต่ละจุด ช่วยลดการใช้สายไฟฟ้าในการติดตั้ง เพราะทางโครงการมีการติดตั้งระบบไฟฟ้าไว้อย่างดีอยู่แล้ว

ทำให้ทางเราที่ทำงานติดตั้งกล้องวงจรปิดในครั้งนี้ ทำงานและเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าได้สะดวก ด้วยการติดตั้งกล้องวงจรปิด มีการกระจายตู้วาง PoE ถึง 3 จุด ทำให้ระยะของกล้องวงจรปิด ห่างจากตัว Switch PoE

แต่ละตัวไม่เกิน 100 เมตร จึงช่วยให้การควบคุมระบบไฟฟ้ทำได้ง่าย ซึ่งในแต่ละตู้ที่เราวางอุปกรณ์ Switch PoE เราก็ได้ทำการวาง UPS เอาไว้ด้วย เพื่อป้องกันเรืองของไฟฟ้าตก กระชาก

 

กล้องวงจรปิดพระราม 7

 

ซึ่งเป็นผลทำให้อุปกรณ์เกี่ยวกับกล้องวงจรปิดของเราเสียหายได้ อย่างเช่นพวก Switch PoE หรือ เครื่องบันทีกภาพกล้องวงจรปิด และอุปกรณ์เก็บข้อมูลอย่างฮาร์ดดิส ได้ครับ

ข้อดีของการเลือกใช้งานติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยระบบดิจิตอล ก็คือเรื่องของไฟฟ้าที่ตัวสายสัญญาณสามารถที่จะปล่อยสัญญาณภาพและไฟฟ้าไปในตัวสายพร้อมกันได้

ทำให้การติดตั้งสำหรับช่างกล้องวงจรปิดเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น แล้วยิ่งงานนี้เราได้เลือกใช้ Switch PoE ของยี่ห้อ switch poe ruijie 24 port ทำให้งานติดตั้งกล้องวงจรปิด

ของเราง่ายเข้าไปอีกครับ สามารถที่จะดูแลระบบผ่านระบบออนไลน์กันได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งยี่ห้อนี้บอกได้เลยว่าราคาไม่แพง แถมคุณภาพสินค้าเกรดเอเลยก็ว่าได้ครับ

 

ร้านกล้องวงจรปิดสาขาราชพฤกษ์

4. ตู้แร็ควางเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด

ตู้แร็ควางเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด อย่างที่กล่าวเอาไว้แล้วแต่แรกว่ามีการวางเอาไว้อยู่ 3 จุด เพื่อกระจายความเสี่ยง และลดการเดินสายสัญญาณในระยะไกลๆ ได้

ทำให้สายที่ใช้เดินไม่มากนัก ท่อร้อยสายเองก็ใช้ไม่มากเหมือนกัน ตู้ที่เราเลือกใช้งานเป็นตู้แร็คขนาด 6U มีความลึกประมาณ 45 CM. ซึ่งถือว่ากำลังดีในการวางเครื่องบันทึก

และอุปกรณ์เน็ตเวิร์คอย่างเช่น Switch PoE ครับ การติดตั้งตู้เป็นลักษณะของการยึดติดกับโครงสร้างเหล็กของโกดัง ปัญหาอย่างหนึ่งของการติดตั้งตู้แร็คในครั้งนี้คือ

ตู้ที่เราจัดหามาไม่สามารถยึดกับกำแพงอาคารได้โดยตรงครับ ต้องทำซัพพอร์ทโครงสร้างเหล็กขึ้นมาเองต่างหากครับ ทำให้กินเวลาในการทำงานเพื่อที่จะต้องเตรียบอุปกรณ์ในการเชื่อมต่อเหล็กอีกหนิดหน่อย

 

ช่างติดตั้งกล้องวงจรปิดในโกดัง

 

แต่ก็ไม่ใช้ปัญหาครับ ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เพื่อให้งานออกมาเป็นที่เรียบร้อยในการใช้งาน ส่วนตู้แร็กตัวที่ 2 ก็มีการปรับเปลี่ยนจุดติดตั้งนิดหน่อย ทำให้ระยะสายที่เดินไว้ตั้งแต่แรกเกือบมีปัญหาสายไม่ถึง

แต่ก็มีการต่อรองปรับระยะนิดหน่อย เลบแก้ปัญหาไปได้ครับ ส่วนตู้แร็คตัวที่ 3 ตู้นี้ถือว่าเป็นตู้ที่ใช้เวลาในการติดตั้งนานที่สุดครับ เพราะต้องให้ทางลูกค้ามายืนยันจุดติดตั้งใหม่อีกครั้ง

ซึ่งตู้แร็คใบนี้มีการติดตั้งเอาวไว้บริเวณห้องใต้บันได้ของอาคาร B การเก็บสายสัญญาณจึงมีความยุ่งยากต้องใช้รางพลาสติกขนาดใหญ่เก็บสายและทำมุม 45 องศาให้สวยงามไปกับขอบแนวที่จัดเก็บสาย

ทำให้การทำงานบริเวณตู้แร็คใบที่ 3 นี้กินเวลานานพอสมควร เพราะต้องรอลูกค้ามายืนยันจุด และต้องยกตู้ตัวอย่างมาให้ลูกค้าดูว่าตู้ใหญ่ขนาดไหน กินพื้นที่มากน้อยแค่ไหน

 

กล้องวงจรปิดถนนกาญจนาภิเษก

 

สุดท้ายตู้แร็คใบที่ 3 ก็ได้ทำการยึดติดตั้งเป็นที่เรียบร้อย ผ่านไปได้สักประมาณ 7 วัน ผู้รับเหมาโครงสร้างติดต่อเข้ามาให้รบกวนช่วยขยับตู้ลงมาต่ำอีกหน่อย

เพราะตู้ของเราเองไปขวางงานบริเวณใต้บันไดของเขาอีกนิดหน่อยทำให้เขาเองจบงานไม่ได้ เก็บงานไม่ได้ ทำให้ต้องมีการเข้าไปแก้ไขขยับจุดติดตั้งตู้แร็คใหม่อีกรอบ

โดยทำการขยับลงมาจากจุดเดิมที่เคยติดตั้งประมาณ 7 นิ้ว เพื่อให้ช่างโครงสร้างสามารถที่จะเข้าเก็บงานของเขาเองได้ด้วย สุดท้ายก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีครับ

 

แนะนำสินค้าที่เกี่ยวข้อง :    รั้วไฟฟ้ากันขโมย       สัญญาณกันขโมยไร้สาย

 

สรุป

สำหรับท่านไหนที่ต้องการติดตั้ง กล้องวงจรปิดในโกดัง  กล้องวงจรปิดในโรงงาน หรือ กล้องวงจรปิดในสำนักงาน สามารถโทรปรึกษา ฝ่ายออกแบบเพื่อแนะนำจุดติดตั้ง และเลือกกล้องใช้งานให้เหมาะสมก่อนได้ครับ

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542