กล้องวงจรปิดราคาประหยัด

กล้องวงจรปิดราคาประหยัด กับเทคโนโลยี กล้องวงจรปิด CCTV แห่งอนาคตในโลกยุคเปลี่ยนแปลง

กล้องวงจรปิดราคาประหยัด กับเทคโนโลยี กล้องวงจรปิด Cctv แห่งอนาคตในโลกยุคเปลี่ยนแปลง

กล้องวงจรปิดราคาประหยัด จะว่าไปแล้วไม่เฉพาะประเทศไทยที่ตื่นตัวกับการสรรหาวิธี และ เทคโนโลยี กล้องวงจรปิด CCTV มา เสริมการรักษา ความปลอดภัยในยุคที่สถานการณ์บ้านเมืองไม่ค่อยจะสงบดีนัก เหลียวหลังหันมองบ้านอื่นเมืองอื่น อย่างประเทศมหาอำนาจ เช่น สหรัฐอเมริกายิ่งมีความจำ เป็นแล้วใหญ่

เพราะตกเป็นเป้าหมายก่อการร้ายที่ไม่อาจคาดเดาได้ แต่ด้วยความต้องการทำให้มีการพัฒนาอุปกรณ์ระวังภัย เช่น กล้องวงจรปิดที่มีให้เห็นทั่ว ไปตามท้องถนน อาคารสำนักงาน และ ร้านรวงทั่วไป ให้ฉลาดยิ่งขึ้นไปอีก

กล้องวงจรปิดราคาประหยัด กับเทคโนโลยี กล้องวงจรปิด CCTV แห่งอนาคตในโลกยุคเปลี่ยนแปลง

ที่ว่าฉลาดนั้นก็คงจะหมายถึงกล้องวงจรปิดในอนาคตอันใกล้ที่ทีมนักวิจัย และ บริษัทพัฒนา อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยในประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังเร่งคิดค้นไม่เพียงจับตาพื้นที่ที่ต้อง ควบคุมเท่านั้น แต่ยังให้แปลความหมายในสิ่งที่เห็นได้ด้วยเรียกว่าเพิ่มสมองเข้าไปให้สามารถ ตรวจจับวัตถุ หรือ บุคคลต้องสงสัย

ไปจนถึงสามารถระงับเหตุร้ายก่อนที่จะเกิดได้ เช่น หากระเป๋า ต้องสงสัยที่ทิ้งไว้ในสนามบิน คาดเดาส่วนสูงของผู้คน วิเคราะห์ท่าทางการเดินเพื่อดูว่าซ่อนอะไร ไว้ หรือ ไม่ทั้งนี้นายแพตตี

กิลส์สปาย หัวหน้าหน่วยประมวลผลภาพของศูนย์วิจัยแห่งกองทัพ รัฐแมรีแลนด์ ได้เปิดเผยว่าระบบการเฝ้าระวังที่ชาญฉลาดขึ้นนั้น ใช้วิธีการประมวลผลทางคอมพิวเตอร์ที่เป็นขั้นตอนเพื่อแก้ปัญหาในการแปลความ หมายข้อมูลที่บันทึกไว้ ทั้งยังสามารถตั้งโปรแกรมให้ระบบมองหาวัตถุเฉพาะอย่างที่ต้องการได้ เช่น กระเป๋าที่ถูกวางทิ้งไว้ หรือ บุคคลที่เดินเข้าไปในส่วนที่ควบคุม

ทั้งนี้ ทางฝ่ายทหารของสหรัฐอเมริกาได้ทุ่มงบเป็นจำนวนมากเพื่อการวิจัยระบบการเฝ้า ระวังอันชาญฉลาดนอกจากนี้อาจารย์ภาควิศวกรรมนายรามา เชลลัปปา จากมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์พร้อมด้วยทีมนักศึกษาได้ร่วมกันพัฒนาระบบการเฝ้าระวังที่ ให้สามารถระบุท่า ทางเฉพาะของบุคคลหนึ่ง หรือ วิเคราะห์ท่าทางการเดินเพื่อพิจารณาว่าเป็นบุคคลอันตรายหรือไม่

โดยมีการพัฒนากล้องวงจรปิดให้เจาะหาบุคคลต้องสงสัยที่ถูกขึ้นเป็นบัญชีดำ ใช้วิธีผสมผสานระหว่างท่าทางการเดินที่เป็นลักษณะเฉพาะของบุคคลนั้นกับ เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าบุคคลเพื่อให้สามารถระบุได้ถูกคน หรือกรณีตรวจจับบุคคลที่แบกวัตถุน้ำหนักมากไว้ใต้เสื้อแจคเก็ต ซึ่งจะมีท่าทางการเดินต่างจากการเดินของคนทั่วไป

ทำให้ช่วยระบุได้ว่าบุคคลดังกล่าวซ่อนอาวุธไว้ข้างในหรือไม่ อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีที่คล้ายกันนี้ปัจจุบันก็มีใช้แล้วในกองกำลังนาวิกโยธิน ในอิรัก และ ใช้กับระบบรถไฟฟ้าใต้ดินในเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ตามการเปิดเผยของบริษัทออบเจ็ควีดีโอ

ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์เฝ้า ระวังในเมืองเรสตัน รัฐเวอร์จิเนีย โดยใช้ระบบที่เรียกว่าทริปแวร์ ซึ่งให้ผู้ใช้สามารถระบุเขตที่เป็นสามเหลี่ยมแบบเสมือนเพื่อให้กล้องทำการ ตรวจสังเกตไว้ ทันทีที่มีผู้ข้ามเข้ามาในเขตดังกล่าว ทางระบบจะตรวจจับ

และ แจ้งเตือนเพื่อให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพิจารณา ว่าบุคคลดังกล่าวเป็นภัยคุกคามหรือไม่ ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวออกแบบขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์หลักไว้เฝ้าระวังตามแนว ชายแดน ท่าเรือ และ สิ่งปลูกสร้างอื่นๆ

แต่อาจนำไปประยุกต์ใช้ในร้านค้าสะดวกซื้อต่างๆ เพื่อป้องกันโจร หรือป้องกันบ้านอยู่อาศัยได้เช่นกัน แม้เทคโนโลยีที่ใช้อยู่จะมีการพัฒนาหรือปรับปรุงกล้องวงจรปิดต่อไป แต่การใช้สายตาของมนุษย์หรือมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบก็ยังมีความจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะความน่าเชื่อถือในการวิเคราะห์ข้อมูลของวัตถุ หรือ บุคคลต้องสงสัย แทนที่จะพึ่งพากล้องวงจรปิดที่ว่าชาญฉลาดนี้เพียงอย่างเดียว

Related link :เครื่องบันทึก DVR กับการค้นหาข้อมูล CCTV และดึ่งข้อมูลจากเครื่องบันทึก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *