เลือกใช้กล้องวงจรปิด

เลือกใช้กล้องวงจรปิดอย่างไรให้เหมาะสม

มีการตัดสินใจเพื่อซื้อกล้องวงจรปิดเอาไปใช้งานกันผิดอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการดูข้อมูลผ่านทางสื่อออนไลน์ อาจจะเป็นการเสพข้อมูลมากจนเกินไปหรือป่าวเลยทำให้ตัดสินใจผิดพลาด หรือไม่ได้ปรึกษาเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ วันนี้เราเลยมีคำแนะนำมาให้ผู้ตัดสินใจมือใหม่ๆ กันดูครับว่าต้องดูอะไรบ้างดูวัตถุประสงค์ของเราก่อนต้องการนำไปใช้เพื่ออะไร

สารบัญ

 1. หลักการตรวจเช็คความต้องการเบื้องต้น
 2. กล้องกระบอกและโดมต่างกันตรงใหน
 3. การติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบไร้สาย
 4. การติดตั้งกล้อง IP Camera
 5. ระบบกล้อง Analog HD

หลักการตรวจเช็คความต้องการเบื้องต้น

 1. ต้องดูว่าความคมชัดระดับไหนถึงจะพอในการใช้งาน
 2. ต้องการฟังเสียงด้วยไหม หรือภาพสีตลอด 24 ชม.
 3. ต้องการบันทึกกี่วันถึงจะดี
 4. ต้องการติดตั้งกี่จุดถึงจะครอบคลุมพื้นที่ของเรา
 5. ดูผ่านมือถือได้ไหม ดูได้พร้อมกันกี่คน
 6. มีบริการหลังการขายอย่างไร
 7. ผู้ให้บริการติดตั้งเชื่อถือได้หรือป่าว มีความชำนาญแค่ไหน
 8. ปรึกษาผู้จำหน่ายกล้องวงจรปิด

เลือกใช้กล้องวงจรปิดอย่างไรให้เหมาะสม

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

กล้องกระบอกและโดมต่างกันตรงใหน

กล้องวงจรปิดทรงกระบอกมีลักษณะคล้ายกับทรงกระบอกมีความแข็งแรง มีหลายระบบให้เลือกใช้งานตั้งแต่ระบบ IP Camera ระบบ Analog โดยทั้งสองชนิดมีการใช้งานที่เหมือนกันแตกต่างกันตรงที่ระบบเท่านั้น โดยลักษณะหน้างานที่เหมาะสำหรับการติดตั้งกล้องทรงกระบอกนั้นสามารถติดตั้งได้ทั้งบริเวณภายในและภายนอก แต่ส่วนใหญ่แล้วจะติดตั้งบริเวณภายนอกเป็นส่วนใหญ่ บริเวณสำหรับการติดตั้งกล้องวงจรปิดทรงกระบอกนั้นโดยทั่วไปแล้วจะสามารถติดตั้งได้ทั้งบริเวณภายในและบริเวณภายนอก

เนื่องจากกล้องวงจรปิดทรงกระบอกนั้นเป็นกล้องที่กันน้ำซึ่งเหมาะสำหรับหน้างานทั้งบริเวณภายนอกและภายใน แต่การติดตั้งบริเวณภายในนั้นควรเป็นกล้องที่มีขนาดเล็กเพราะการติดตั้งกล้องภายในส่วนใหญ่ จะเน้นเรื่องความสวยงามและความสะอาด ส่วนงานภายในที่ใช้กล้องทรงกระบอกจะเห็นทั่วไปตามร้านกาแฟหรือร้านอาหารบางแห่งเท่านั้น หน้างานภายในโดยปกติแล้วจะเลือกใช้กล้องโดมมากกว่ากล้องทรงกระบอก เพราะในด้านความสวยงามการใช้โดม จะเหมาะสมกว่า มีขนาดที่เล็กกะทัดรัดเหมาะสำหรับงานภายใน

แต่การใช้งานภายนอกเหตุผลที่ใช้กล้องทรงกระบอกนั้น เพราะว่ากล้องทรงกระบอกมีความแข็งแรงกันน้ำได้ จึงใช้งานภายนอกได้ดีกว่ากล้องโดมเนื่องจากกล้องโดมไม่สามารถกันน้ำได้ บริเวณที่ติดตั้งกล้องทรงกระบอกคือบริเวณหน้าบ้านหรือชายคาบ้านหรือแม้แต่ทางเข้า-ออกบ้าน ติดตั้งกล้องวงจรปิดส่วนใหญ่จะเลือกมุมหรือบริเวณที่ต้องการติดตั้ง เช่น บริเวณหน้าบ้าน หรือ ตามชายคาบ้านจะเหมาะสำหรับกล้องทรงกระบอกในการติดตั้ง

เนื่องจากกล้องทรงกระบอกเป็นกล้องที่มีความแข็งแรงและสามารถกันน้ำได้ ดังนั้นหากต้องการติดตั้งบริเวณภายนอกใช้กล้องทรงกระบอกจะคุ้มกว่ากล้องโดม เนื่องจากกล้องโดมไม่สามารถกันน้ำได้

DOME CCTV

การติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบไร้สาย

การติดตั้งกล้องวงจรปิดไร้สายควรคำนึงถึงการติดตั้งหน้างาน ที่ต้องการติดตั้งเพราะกล้องไร้สายจะเหมาะกับหน้างานที่อยู่บริเวณภายในมากกว่าบริเวณภายนอก กล้อง WiFi ที่ติดตั้งนั้นต้องเชื่อมต่อกับตัวเร้าเตอร์ ซึ่งปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ต เพื่อเชื่อมกับตัวกล้อง ดังนั้นถ้ามีการติดตั้งกล้องไกลจากตัวเร้าเตอร์จะมีปัญหาในด้านของสัญญาณ WiFi ที่ส่งไปไม่ถึงตัวกล้องจะทำให้ดูภาพไม่ได้ดังนั้นหากต้องการติดตั้งกล้องไร้สายที่บ้านหรือที่ทำงานนั้น ควรคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วยเพราะจะทำให้ไม่เกิดปัญหา

เมื่อมีการใช้งานกล้องไร้สาย ที่ติดตั้งไปอีกปัญหาคือ ระยะของตัวกล้องที่ติดตั้งสามารถติดตั้งได้ไกลขนาดไหน บ้างครั้งติดตั้งไปแล้วดูไม่ได้ เนื่องจากสัญญาณไปไม่ถึง จึงไม่สามารถดูกล้องได้ซึ่งลูกค้าหลายท่านที่เจอกับปัญหานี้ มักจะคิดว่าต้องเกิดจากตัวกล้องวงจรปิด แต่จริงๆแล้วไม่ได้เกี่ยวกับตัวกล้องเลยเพียงแต่สัญญาณอินเทอร์เน็ตไม่ถึงเท่านั้น

ก่อนการติดตั้งกล้องวงจรปิดไร้สาย ควรคำนึงถึงสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ใช้สำหรับเชื่อมต่อกับตัวกล้องวงจรปิด เพราะระยะที่สามารถใช้งานได้นั้น จะสามารถใช้งานได้ไกลขนาดไหนเพราะถ้าหากไกลมากสัญญาณไปไม่ถึงปัญหาที่ตามมาคือไม่สามารถดูกล้องวงจรปิดได้เนื่องจากสัญญาณไม่ถึง ดังนั้นก่อนการติดตั้งต้องคำนึงถึงเรื่องนี้เป็นหลักสำคัญ

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

การติดตั้งกล้อง IP Camera

การติดตั้งกล้องวงจรปิดโดยทั่วไปแล้วมีลักษณะในการติดตั้งอยู่เพียงไม่กี่แบบ อย่างแรกนั้นเหมาะสำหรับการติดตั้งกับหน้างานที่มีขนาดใหญ่ อย่างเช่นติดตั้งภายในโรงงานซึ่งมีขนาดใหญ่หากจะเอากล้องไร้สายไปติดตั้งจะมีปัญหาในเรื่องของสัญญาณภาพที่ติดๆดับ ทั่วไปการติดตั้งกล้องภายในโรงงานหรือบริษัทขนาดใหญ่ จะใช้การติดตั้งแบบเดินสายมากกว่า สำหรับขนาดพื้นที่ขนาดเล็กเช่นคอนโดหรือร้านขายของตามห้างสรรพสินค้า ใช้กล้องวงจรปิดแบบไร้สายไปติดตั้งจะง่ายและเหมาะสมกว่า

กล้องวงจรปิดไร้สาย IP camera แตกต่างจากตัวกล้องวงจรปิด ระบบอื่นๆ คือเป็นระบบกล้องที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับผู้ใช้งานหรือผู้บริโภค เนื่องจากกล้องไร้สายหรือกล้องwifi นั้นเป็นระบบกล้องไร้สายที่ไม่ต้องใช้สายในการเดินติดตั้ง อีกทั้งยังเป็นระบบกล้องที่สามารถติดตั้งเองได้โดยวิธีการติดตั้งกล้องวงจรปิด นั้นสามารถดูได้จากทางคู่มือหรือวิดีโอการติดตั้งก็สามารถติดตั้งเองได้ ง่ายต่อผู้ใช้งานเป็นอย่างมากโดยตัวกล้องไร้สายที่หลายท่านให้ความสนใจนั้น

เนื่องจากเป็นกล้องที่มีการติดตั้งง่ายกว่าระบบอื่นๆ โดยกล้องระบบอื่นๆนั้นต้องเดินสายในการติดตั้งซึ่งลูกค้าหลายท่านที่ไม่มีความรู้หรือความชำนาญในการเดินสายติดตั้งกล้อง CCTV จะใช้ช่างที่มีความชำนาญในด้านการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพราะถ้าหากการเดินสายติดตั้งในหน้างานที่มีขนาดใหญ่ถ้าไม่มีความชำนาญหรือไม่มีความรู้ในด้านการติดตั้งหรือวางระบบนั้น

แนะนำให้เลือกช่างติดตั้งกล้องวงจรปิดโดยตรงจะดีกว่า กล้องไร้สายมีการติดตั้งง่ายกว่ากล้อง CCTV ระบบอื่นเนื่องจากไม่ต้องเดินสายติดตั้งเอง โดยตัวกล้องไร้สายนั้นเพียงแค่เสียบก็สามารถใช้งานได้แล้ว โดยกล้องไร้สายเหมาะกับสถานที่ขนาดเล็กหรือไม่ใหญ่มากเพื่อเหมาะกับสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ใช้สำหรับเชื่อมต่อกับตัวกล้องวงจรปิดไร้สาย

ระบบกล้อง Analog HD

กล้องอนาล็อค ชนิด HD ซึ่งเป็นระบบที่มีการพัฒนาหรือผลิตออกมาเพื่อรองรับกับระบบเก่า เนื่องจากมีการพัฒนามาจากระบบกล้องวงจรปิด Analog ซึ่งกล้อง Analog นั้นเป็นระบบกล้องธรรมดามีการใช้งานมานานในด้านของความชัดจึงต่ำกว่ากล้องระบบ HD ในปัจจุบัน แต่อีกปัจจัยที่เป็นส่วนสำคัญ คือกล้อง Analog ที่เป็น TVL ในปัจจุบันได้หยุดการผลิตออกมาวางจำหน่ายแล้ว ระบบ HD ที่มีความคมชัดในระดับ FHD เป็นระบบที่สามารถรองรับได้ทั้งสองระบบเหมาะสำหรับการเปลี่ยนระบบจากระบบเก่าเป็นระบบใหม่

เพราะการติดตั้งกล้องระบบใหม่มีค่าใช้จ่ายสูงมากกว่าการเปลี่ยนกล้องและเครื่องบันทึกภาพ เพราะการเปลี่ยนระบบกล้องถ้าหากใช้กล้องวงจรปิดระบบ HD จะช่วยลดค่าใช้จ่ายมากว่าระบบอื่นๆ เพราะถ้าหากต้องการใช้กล้องระบบอื่นมาเปลี่ยนกับระบบเก่าแทนระบบ Analog HD เช่นกล้องวงจรปิด IP Camera แทนระบบเก่าจะทำให้ค่าใช้จ่ายนั้นสูงมากขึ้นกว่าการใช้ระบบ Analog HD แต่ข้อดีของระบบ IP Camera คือเป็นระบบที่มีความคมชัดสูงกว่าระบบอื่นๆมากแต่ราคานั้นก็สูงตามไปด้วย

ซึ่งจะไม่เหมาะหากลูกค้าต้องการที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ซึ่งถ้าหากต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายแนะนำให้เลือกใช้กล้องระบบ Analog HD จะเหมาะสมกว่าแต่ถ้าหากต้องการความคมชัดให้เลือกซื้อกล้องไอพี เพราะจะตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้ามากกว่ากล้องระบบอื่น

กล้องวงจรปิดระบบ Analog HD ต่างจากระบบอื่นๆอย่างเห็นได้ชัดคือเป็นระบบกล้องที่สามารถรองรับกับระบบเก่าได้และมีความคมชัดในระดับ FHD เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการเปลี่ยนระบบหรือติดตั้งใหม่แต่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายการใช้กล้องระบบ Analog HD จะตอบโจทย์มากขึ้นแต่ถ้าหากต้องการความคมชัดในระดับสูงแนะนำให้ใช้กล้องไอพี

ข่าวสารจากกล้องวงจรปิด

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

สรุป

การ เลือกใช้กล้องวงจรปิด ไว้ใช้งาน ขึ้นอยู่กับความต้องการของท่านลูกค้าว่าต้องการนำไปติดตั้งเพื่ออะไร สภาพหน้างานเป็นลักษณะแบบไหน ที่สำคัญมีงบประมาณอยู่ในใจเท่าไหร ทั้งหมดนี้แนะนำโทรปรึกษาผู้รู้ เพื่อให้คำแนะนำที่เหมาะสม ตรงตามความต้องการ แล้วท่านก็จะได้ใช้งานกล้องวงจรปิดได้เกิดประโยชน์คุ้มค่ามากที่สุด อย่าลองผิดลองถูกกันอีกเลย เห็นเจ็บกันมาเยอะแล้ว