ทำไมต้องติดกล้องวงจรปิด

ทำไมต้องติดกล้องวงจรปิด ไว้ใช้งานในปี 2021

กล้องวงจรปิด คือ CCTV (Closed – Circuit Television) การบันทึกภาพสด หรือการดูย้อนหลังในเวลาที่เราไม่ได้อยู่ ณ สถานที่นั้นๆ และเป็นการเฝ้าระวังการเกิดเหตุ หรือการจรกรรมชิงทรัพย์สิน ในตัวเครื่องบันทึกประกอบด้วย กล้อง เครื่องบันทึก สายภาพ อแดปเตอร์กล้อง แต่กล้องมี 2 รูปแบบ มาดูกันว่า

สารบัญ

  1. กล้องวงจรปิดแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท
  2. ระบบกล้องวงจรปิด
  3. ข้อเสียของการติดตั้งกล้องวงจรปิด
  4. ความปลอดภัยที่ได้จากกล้องวงจรปิด
  5. คำถามที่ลูกค้าถามบ่อย

ทำไมต้องติดกล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิดแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท

1. กล้องกระบอก คือ กล้องทรงกระป๋อง เหมาะสำหลับการติดตั้งบริเวณภายนอกของตัวบ้านหรืออาคาร และกล้องกระบอก สามารถกันน้ำได้ ส่วนกล้องกระบอกก็มีฟังชั่นต่างๆพอกับกล้องโดม

2. กล้องโดม คือ กล้องทรงครึ่งวงกลม และเล็กกระทัดลัด เหมาะ สำหรับการติดตั้งภายในบ้านหรือ ภายในอาคาร และ ในห้องต่างๆ เพื่อดูการทำงานหรือ ตรวจดูของต่างๆได้

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

ส่วนประกอบของกล้องที่จะติดตั้งก็มันไม่ได้มีอะไรเยอะจนทำให้คิดว่าจะหาที่วางตรงที่ใหนได้บ้างการติดตั้งจะมีดังต่อไปนี้

1. ตัวเรื่องบันทึก (DVR & NVR) คือ เครื่องบันทึกหรือการดูกล้องย้อนหลังโดยผ่านจ่อทีวีแล้วยังสามารถตั้งค่าต่างๆได้ในแต่ละรุ่นจะไม่เหมือนกันโดยเครื่องที่สเปคสูงจะยิ่งมีฟังชั้นที่เยอะขึ้นไปอีกและเครื่องแบ่งออกได้ 2 แบบ

– เครื่อง DVR คือ เครื่องที่ใช้กับกล้อง Analog เป็นเครื่องที่ใช้งานได้ง่าย และเสถียรของภาพสูง

– เครื่อง NVR คือ เครื่องที่ใช้กับกล้อง IP เป็นเครื่องบันทึกที่สามารถเชื่อมต่อผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตแล้วตั้งค่าผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต

2. กล้องวงจรปิด คือ ตัวถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่จะส่งมาที่เครื่องบันทึก หรือ เรียกกันว่าเครื่อง DVR แล้วถ้าตัวที่มีฟังชั่นเข้ามาหรือสเปคสูงๆ จะมีการสัญญาณในการแจ้งเตือนหรือ ร้องส่งเสียงให้คนรู้ว่ามี คนภายนอกหรือ คนเดินผ่านบริเวณนั้นๆ

3. สายสัญญาณ คือ สายภาพที่จะส่งภาพจาก กล้องไปยังเครื่อง DVR โดยสายภาพที่ใช้กันจะมีอยู่ 2 แบบดังต่อไปนี้

3.1 สาย RG คือ สายภาพที่มีความหนาเส้นใหญ่และทน จะใช้กับพวกกล้องที่เป็นแบบ Analog

3.2 สาย LAN หรือ สาย Cat 6 คือ สายอินเตอร์เน็ต สายจะมีเส้นที่เล็ก และเก็บง่ายกว่า สาย RGโดยสายนี้จะใช้กับพวก กล้อง IP

* แต่สายสัญญาณที่ใช้จะมีคุณภาพที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับว่ายี่ห้อใหนรุ่นใหนมันจะส่งผลแต่ต่างกันออกไป

4. ความจำเครื่อง หรือ HardDisk (HDD) คือ ความจำของเครื่องบันทึกหรือ ความจุของเครื่องบันทึก ที่ใช้ในการบันทึกข้อมูลและ ในการเปิดการดูย้อนหลังของความจำว่าเราจะบันทึกได้เท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับความจุของ HardDisk ว่าจะบันทึกได้กี่วัน ก็จะมี 1 TB = 1,000 Gb 2 TB ,4 TB และ 8 TB

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

ระบบของกล้องวงจรปิด

ระบบของกล้องมีอยู่ 2 แบบ คือ ระบบ Analog และ IP ความแต่ต่างของ 2 ระบบนี้มันแตกต่างกันอย่างไร

1. กล้อง Analog คือ กล้องที่ใช้สายสัญญาณภาพ หรือ สาย RG เป็นกล้องที่มีทั้งตัวใหญ่และเล็กแต่ละก็จะมีความคมชัดของภาพที่แตกต่างกันไป แต่ราคาจะถูกกว่ากล้อง ระบบ IP

คนส่วนใหญ่จึงเลือกใช้เป็นส่วนใหญ่ และกล้องยังมีอินฟราเรดติดมาให้กับกล้อง เลยทำให้มีตัวเลือกหลากหลากกับลูกค้า ว่าจะใช้แบบในให้เหมาะกับการใช้งาน ทั้งติดตั้งในบ้านและ นอกบ้านและกล้องของ Analog ได้มีการพัฒนามามากจนถึงปัจจุบัน ทำให้มีปัญหาน้อยมาก จนทุกวันนี้

2. กล้อง IP คือ กล้องที่ใช้สาย LAN หรือ สายอินเตอร์เน็ต เป็นกล้องที่มีสัญญาณภาพที่คงที่มากแต่ความคมชัดของภาพก็ขึ้นอยู่กับการเลือกชื้อและใช้งาน แต่ละราคาก็จะแตกต่างกันออกไป

แต่จะแพงกว่ากล้อง Analog เพราะกล้อง IP มีระบบที่ใช้ร่วมกับเครือข่าย LAN ที่บริษัทมีอยู่แล้วจึงไม่ค่อยจำเป็นที่จะต้องเดินสายหลายเส้นโดยผ่านตัวเครื่อง POE ซึ่งเป็นตัวที่รวมข้อมูลภาพของกล้องแล้วส่งมาที่เครื่องบันทึกโดยใช้สาย LAN แค่เส้นเดียวมาที่เครื่องโดยแถวเครื่องจะได้มีความเป็นระเบียบ

ข้อดีของการติดตั้งกล้องวงจรปิด

กล้องมีไว้เฝ้าระวัง จากคนภายนอกที่ทำให้เราเกิดเหตุต่างๆ เช่น การปล้นชิงทรัพย์สิน เกิดอุบัติเหตุ ของหาย ถูกลักพาตัว การดูพนักงานทำงาน ฯลฯ กล้องยังมีฟังชั่นในการดูย้อนหลังและ ออนไลน์

แล้วดูแบบเรียวทาม เวลาเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ก็จะสามารถดูได้ทันทีผ่านมือถือไม่ที่ไม่ต้องดูผ่านจอทีวีอย่างเดียว เรายังสามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนต่างๆ เช่น มีการเครื่องไหว ตั้งเวลาให้ตรวจจับการเคลื่อนไหวเวลานั้นได้อีกต่างหาก

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

ความปลอดภัยที่ได้จากกล้องวงจรปิด

กล้อง Analog ไม่มีระบบความปลอกภัยน้อยกว่า กล้อง IP เพราะว่าไม่มีการตั้งค่าของ IP Address จึงทำให้มีการเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายกว่าการตั้งค่า IP Address หรือการตั้งค่าระบบเครือข่าย

ถ้าด้านความปลอดภัยแต่ในการตรวจดูแบบเรียวทามหรือ ในการดูย้อนหลัง ถ้าติดตั้งตามบ้านหรือ บริษัทที่ไม่ได้ต้องการความปลอดภัยสูงมาจนเกินไปก็ใช้แค่ ระบบ Analog แต่ถ้าบริษัทหรือบ้านต้องมีความปลอดภัยสูงๆก็ควรใช้ ระบบ IP ที่มีการเข้ารหัสเครือข่ายจะดีที่สุด

 

ความปลอดภัย

แนะนำอ่านเพิ่มเติม : มือใหม่หาซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้งาน

คำถามที่ลูกค้าถามบ่อย

1. กล้องบันทึกภาพได้กี่วัน ?

ตอบ การจะบันทึกภาพได้หลายๆวันนั้นขึ้นอยู่กับว่ามีความจำอยู่เท่าไหร่ถ้ามี HDD หรือ ความจำของเครื่องบันทึกนั้น ในความจุที่เยอะก็จะยิ่งได้หลายวัน ยกตัวอย่างเช่น HDD 1 TB = 1,000 Gb (1,000กิ๊กบิต) + กล้อง 4 ตัว + ด้วยความระเอียดภาพ 2 MP = 2 ล้าน ก็จะได้จำนวนวันโดยประมาณ 15 วัน

2. อายุการใช้งานของเครื่องกับกล้องได้นานแค่ใหน ?

ตอบ อายุการใช้งานนั้นขึ้นอยู่กับสภาพอากาศอุณหภูมิ ของสภาพแวดล้อมที่แต่ต่างกัน ถ้าในสภาพแวดล้อมมีความร้อนมาจัดๆก็ทำให้ตัวเครื่องมีอุณหภูมิที่สุดจนเกินไปทำให้เครื่องมีการระบายความร้อนไม่ทันโดยวิธีแก้ คือการใช้ตู้ Rack

ที่มีพัดลมระบายความร้อน ก็จะช่วยให้เครื่องใช้งานได้ยาวนาน แต่ถ้าตัวเครื่องอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมก็จะอยู่ได้โดยประมาณ 3 – 5 ปีเลยทีเดียว

3. ดูแลรักษาเครื่องนั้นยากไม ?

ตอบ บอกได้เลยว่าไม่ยากจนเกินไปแค่ทำความสะอาดเบื่องต้นได้เองโดยการปัดฝุ่นแล้วเป่าฝุ่นภายนอกตัวเครื่องได้เอง ส่วนหน้ากล้องก็ปัดฝุ่นแล้วทำความสะอาจหน้าเลนได้ปกติเพราะเลนหน้ากล้องนั้นเป็นกระจกควรจะทำความสะอาดด้วยน้ำยาเช็ดกระจก

4. การใช้งานเครื่องบันทึกหรือการดูแบบออนไลน์มันยากหรือเปล่า ?

ตอบ มันได้ได้ยากมากเพราะทางบริษัท เรานั้นมีการสอนลุกค้าให้เข้าใจได้ง่ายมากแล้วอีกทั้งยังสอนการเชื่อต่อดูผ่านมือถือ และมีคู่มือให้ลูกค้าไปศึกษาด้วยตัวเองได้ ถ้าไม่เค้าใจสามารถโทรสอบถามได้ในเวลาทำการของบริษัท

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

ข้อมูลเพิ่มเติม : โทรทัศน์วงจรปิด

สรุป

ทำไมต้องติดกล้องวงจรปิด ปัจจุบันกลายเป็นสินค้าจำเป็นสำหรับที่อยู่อาศัย หรือสถานที่ต้องการความปลอดภัยไปแล้ว นับได้ว่ากล้องวงจรปิดช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น รวมถึงระบบสัญญาณกันขโมย  หรือจะเป็นระบบ รั้วไฟฟ้ากันขโมย

สิ่งที่นิยมมากที่สุดสำหรับผู้ใช้งานคือตัว กล้องวงจรปิดสามารถดูการเคลื่อนไหวผ่านทางมือถือได้นั้นเอง