ราคาวงจรปิด “เทคโนโลยีแห่งอนาคต”กล้องลูกบอล ถ่ายภาพ 360 องศา

ราคาวงจรปิด

ราคาวงจรปิด “เทคโนโลยีแห่งอนาคต” กล้องลูกบอล ถ่ายภาพ 360 องศา

ราคาวงจรปิด “เทคโนโลยีแห่งอนาคต” กล้องลูกบอล ถ่ายภาพ 360 องศา ความก้าวหน้าของโลกเทคโนโลยีการถ่ายภาพในระบบดิจิตอล นับว่ามีการพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง ทั้งการการพัฒนาความสามารถในการเก็บภาพที่มีความละเอียดมากขึ้นทั้งความสมจริง และ สามารถเทียบเคียงได้กับภาพที่ได้จากระบบฟิล์ม ล้วนเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ทำให้มีแนวคิด กล้องลูกบอล ออกมา

ราคาวงจรปิด “เทคโนโลยีแห่งอนาคต”กล้องลูกบอล ถ่ายภาพ 360 องศา
Camera Ball กล้องลูกบอล

สำหรับ ระบบการเก็บภาพของกล้องดิจิตอล นับวันจะมีความสะดวกที่มีมากกว่ากล้องแบบใช้ฟิล์มธรรมดา เช่น การถ่ายภาพแล้วมองเห็นได้ทันที ลบได้เมื่อไม่ต้องการภาพดังกล่าวเมื่อตรวจสอบว่าภาพมีความบกพร่องตรงไหนบ้างแล้ว

และ ที่สำคัญภาพทุกภาพยังสามารถนำไปใช้งานเพื่อการตบแต่งภาพได้ให้สวยเพิ่มขึ้นได้อีก และ ยังสะดวกก็ตรงที่สามารถเลือกภาพที่ต้องการได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม นอกจากนั้นราคาของ กล้องดิจิตอล นั้นลดลงมารวดเร็ว จนราคาของกล้องที่มีประสิทธิภาพพอสมควร นั้นไม่แตกต่างไปจากกล้องแบบใช้ฟิล์มในระดับคุณภาพเท่า ๆ กัน

ราคาวงจรปิด “เทคโนโลยีแห่งอนาคต”กล้องลูกบอล ถ่ายภาพ 360 องศา
กล้องดิจิตอล

ระบบของการทำงานของกล้องดิจิตอลนั้นโดยทั่ว ๆ ไปไม่แตกต่างไปจากกล้องแบบฟิล์มธธรรมดา แต่จะแตกต่างอย่างชัดเจนก็คือการรับภาพเพื่อนำไปเก็บไว้ในการ์ดหน่วยความจำนั้นได้ จะใช้เซนเซอร์ ซึ่งทำหน้าที่รับแสงที่ตกกระทบผ่านเข้ามาทางเลนส์ของกล้อง แทนที่การใช้ฟิล์มเป็นตัวตกกระทบของแสงสำหรับในกล้องฟิล์มปัจจุบัน และ ข้อมูลแสงที่ได้จากเซนเซอร์นี้ ก็จะถูกนำไปสร้างเป็นข้อมูลภาพ และ เก็บลงในหน่วยความจำต่อไป”

เซนเซอร์สำหรับรับภาพของกล้องดิจิตอล นี้จะเรียกกันตามเทคโนโลยีในการจัดเก็บภาพก็คือมาตรฐานของ CCD (Charge Coupled Device) และ CMOS (Complementary Metal Oxide Semiconductor) ซึ่งเซนเซอร์ทั้งสองชนิดนั้นต่างก็มีหลักการทำงานที่คล้าย ๆ กัน แต่สำหรับกล้องดิจิตอลทั่ว ๆ ไป มักจะนิยมนำ CCD มาใช้งานมากกว่า เนื่องจากมีความไวในการทำงานค่อนข้างสูง

ส่วน CMOS นั้นมักจะถูกนำไปใช้งานเป็นเซนเซอร์ของกล้องดิจิตอลราคาถูก หรือ พวกกล้อง Web Cam ทั่ว ๆ ไป แต่ใช่ว่า CMOS นั้นจะไม่มีประสิทธิภาพ เพราะผู้ผลิตกล้องหลาย ๆ รายได้นำเทคโนโลยีตัวนี้ไปใส่ในกล้องระดับไฮเอนด์ของตัวเองเหมือนกัน เพราะมันเป็นเทคโนโลยีที่ประหยัดพลังงานมากกว่า

ราคาวงจรปิด “เทคโนโลยีแห่งอนาคต”กล้องลูกบอล ถ่ายภาพ 360 องศา
เลนส์กล้องดิจิตอล

โดยเฉพาะเมื่อนำไปใช้กับกล้องที่มีขนาดเซนเซอร์ค่อนข้างใหญ่ เช่น กล้องแบบ D-SLR ทั้งหลาย ซึ่งผู้ผลิตเหล่านั้นได้ได้พากันพัฒนาเซนเซอร์แบบ CMOS ให้มีประสิทธิภาพได้ใกล้เคียงกับ CCD ได้เลยทีเดียว แต่ CMOS ก็นิยมใช้เฉพาะกับกล้องระดับไฮเอนด์เท่านั้น อาจจะเป็นเพราะเมื่อเปรียบเทียบกับกล้องขนาดเล็กซึ่งมีขนาด CCD ค่อนข้างเล็ก ทำให้การใช้พลังงาน และ ราคาของการผลิตนั้นไม่แตกต่างกัน ดังนั้นผู้ผลิตจึงเลือกที่จะใช้เซนเซอร์แบบ CCD มากกว่า

ราคาวงจรปิด “เทคโนโลยีแห่งอนาคต”กล้องลูกบอล ถ่ายภาพ 360 องศา
กล้องดิจิตอล

โดยหลัก ๆ แล้ว เทคโนโลยีของเซนเซอร์รับภาพ แม้จะแบ่งเป็นสองลักษณะการทำงานก็คือ CCD และ CMOS แต่หากพูดว่า ภาพในกล้องดิจิตอลจะถูกเก็บลงไปยังหน่วยความจำแบบใด ก็ยังมีเทคโนโลยีของการรับภาพมาให้ทำความรู้จักกันอีก เพราะมีทั้งเทคโนโลยีในปัจจุบัน และ เทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้เลือกใช้งาน ซึ่งรายละเอียดการรับภาพของกล้องดิจิตอลยังยังทำได้ไม่เท่ากับฟิล์ม และ กล้องดิจิตอลจึงยังไม่สามารถที่จะใช้แทนที่กล้องฟิล์มได้อย่างสมบูรณ์ แบบ

ราคาวงจรปิด “เทคโนโลยีแห่งอนาคต”กล้องลูกบอล ถ่ายภาพ 360 องศา
Camera Ball กล้องลูกบอล

ส่วนเรื่องการเทคโนโลยีผลิตกล้องดิจิตอลในปี 2557 นี้ที่น่าสนใจที่สุดเห็นจะเป็น “พาโนโน” (Panono) ซึ่งเป็นกล้องถ่ายรูปที่มีรูปทรงกลมเหมือนลูกบอล ใช้สำหรับโยนขึ้นกลางอากาศเพื่อถ่ายรูปแบบ 360 องศา โดยกล้องตัวเล็ก ๆ ที่ติดอยู่รอบลูกบอลจะถ่ายได้ 36 ภาพในเวลาเดียวกัน เมื่อลูกบอลลอยอยู่บนจุดสูงสุด

“พาโนโนเป็นอุปกรณ์ที่เว็บไซต์ Indiegogo.com พัฒนาขึ้น โดยใช้เงินทุนที่มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ช่วยกันออกเงินสมทบเป็นค่าใช้จ่ายในการผลิต คาดว่าจะมีการออกจำหน่ายลูกบอลพาโนโนอย่างเป็นทางการช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ถนนราคาอยู่ที่อันละ 499 เหรียญสหรัฐ”

ราคาวงจรปิด “เทคโนโลยีแห่งอนาคต”กล้องลูกบอล ถ่ายภาพ 360 องศา
Camera Ball กล้องลูกบอล

สำหรับกล้องพาโนโนตัวนี้มีแผงวงจร และ ตัวกล้องติดจากด้านในของลูกบอล หรือ เรียกว่า กล้องลูกบอล ส่วนลูกบอลทำจากพลาสติกใสที่มีความทนทานสูงมาก มีน้ำหนักรวม 300 กรัม เส้นผ่าศูนย์กลาง 11 เซนติเมตร ส่วนการใช้งานนั้นเพียงแค่โยนลูกบอลขึ้นบนอากาศ ลูกบอลจะมีระบบคำนวณจุดสูงสุดที่ลอยอยู่ และ อยู่ในสภาพนิ่งที่สุด ซึ่งเป็นจุดที่กล้องที่ติดอยู่รอบลูกบอลจะถ่ายภาพพร้อม ๆ กัน 36 ภาพ แบบ 360 องศา โดยขนาดความคมชัดของกล้องแต่ละตัวอยู่ที่ 108 เมกะพิกเซล

นายโจนาส เฟล นักประดิษฐ์ลูกบอลติดกล้องตัวนี้ บอกว่า “ขณะนี้มีคนสั่งซื้อสินค้าตัวนี้ผ่านเว็บไซต์ Indiegogo.com มากกว่า 1,000 ราย ขอขอบคุณความกระตือรือร้นของผู้ใช้ ส่วนเราได้ก้าวกระโดดขึ้นไปอยู่อีกขั้น ด้วยการผลิตกล้องสำหรับขายจริงที่มีความคมชัดถึง 108 เมกะพิกเซล ติดอยู่ในลูกบอลนี้”

ดังนั้นจะเห็นว่ากล้องดิจิตอลมีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งทั้งเทคโนโลยีการผลิต รูปทรง และ ความสามารถที่เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับ กล้องวงจรปิด (CCTV) ที่มีให้เลือกหลากหลายเหลือเกิน ซึ่งหากไม่ทดลองใช้ หรือ สอบถามจากผู้ที่เคยใช้ก็จะไม่รู้ว่าเทคโนโลยีต่าง ๆ นั้นก้าวหน้าไปไกลกว่าที่เราคาดคิดไว้เยอะ

ปัจจุบันมีบริษัทชั้นน้ำด้านกล้องวงจรปิดเปิดตัว กล้องวงจรปิด CCTV 360 องศา ออกมาแล้ว เช่นกล้องไอพี จาก Panasonic รุ่น WV-SF438E, WV-SF448E, WV-SW458E

Related link :กล้องไอพีราคาถูก กับอินเทล ขับเคลื่อนนวัตกรรมยานยนต์ยุค Internet of Things

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *