ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งกล้องวงจรปิด

ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งกล้องวงจรปิด

ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งกล้องวงจรปิด

สำหรับท่านลูกค้าที่ต้องการทราบว่า ราคาติดตั้งกล้องวงจรปิด 4 ตัว ราคาติดตั้งกล้องวงจรปิด 8 ตัว หรือราคาติดตั้งกล้องวงจรปิด 16 ตัว มีอุปกรณ์อะไรบ้างที่ใช้ในการติดตั้งกล้องวงจรปิด วันนี้เรามาแนะนำให้ทราบนะครับ เพื่อท่านไหนต้องการจะทำการติดตั้งเอง จะได้หาซื้ออุปกรณ์พวกนี้มาติดตั้งหน้างานได้ หรือท่านไหนที่คิดว่าทำไมค่าใช้จ่ายในการติดตั้งกล้องวงจรปิดแพงจัง 

ก็ลองตรวจเช็คดูนะครับว่าอุปกรณ์ที่ว่าแพงนั้นมีอะไรที่เสนอให้ท่านบ้าง และแต่ละรายการหน้าตาเป็นอย่างไร ราคาในตลาดประมาณกี่บาท ที่เขาเสนอมาสูง หรือถูก สามารถตรวจเช็คเองได้เลยครับ

สารบัญ

1. เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด

2. กล้องวงจรปิด

3. สายสัญญาณกล้องวงจรปิด

4. สายไฟ

5. ท่อร้อยสายสัญญาณ

6. หัว Conneter BNC หรือ RJ45

7. อุปกรณ์แปลงไฟ

8. ฮาร์ดดิส อุปกรณ์บันทึกข้อมูลภาพวีดีโอของกล้องวงจรปิด

9. เครื่องสำรองไฟ UPS

10. ตู้เก็บเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด

11. ค่าบริการในการติดตั้ง

 1. เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด

อย่างแรกเลยก็คือเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด มีให้เลือกอยู่ 2 ประเภทนะครับ  คือ DVR และ NVR ให้เข้าใจง่ายๆ ว่าถ้าเป็นระบบ DVR คือระบบอนาล็อค ใช้สายสัญญาณ RG6 ส่วนท่านที่เลือกระบบ NVR สายสัญญาณที่ใช้เดินจะเป็นสาย LAN นะครับ ส่วนเรื่องราคา  NVR ราคาจะสูงกว่าระบบ DVR ครับ 

เครื่องบันทึกระบบดิจิตอล

แต่ภาพที่ได้จาก NVR จะมีความคมชัดกว่า ดีกว่า อันนี้ก็ต้องตัดสินใจก่อนว่าเราจะเลือกกล้องวงจรปิดระบบไหน  ต่อมาก็มาดูว่าเครื่องบันทึกของเรา รองรับกล้องได้กี่ตัว เริ่มที่ 4,8,16 หรือมากกว่านั้น ก็สอบถามพนักงานขายอีกทีว่าหากต้องการมากกว่านี้จะแนะนำรุ่นไหน ราคาเท่าไหร  ทำอะไรได้บ้าง เอาที่จำเป็นในการใช้งานจริงๆ ครับ ส่วนมากก็แค่บันทึกได้ ค้นหาข้อมูลย้อนหลังง่ายๆ ดูผ่านมือถือได้

รองรับกล้องที่มีความคมชัดสูงๆ ได้  ส่วนฟั่งชั่นอื่นๆ หากทำให้ราคาสูงแล้วไม่ได้ใช้งาน อันนั้นก็ไม่จำเป็นต้องซื้อให้เสียค่าใช้จ่ายโดยเปล่าประโยชน์นะครับ เอาที่ใช้จริงๆ ก็พอ

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

 

แนะนำสินค้ากล้องวงจรปิด :  ราคาขายส่ง ราคาขายปลีก หรือพร้อมติดตั้ง

 

 1. กล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิด เมื่อเราเลือกว่าจะใช้สินค้าอนาล็อค หรือระบบเน็ตเวิร์ค  เราก็มาเลือกกล้องให้เหมาะสมกับเครื่องบันทึก ตัวกล้องวงจรปิด สิ่งที่ดูกันก็จะเป็นเรื่องของขนาดความคมชัดเริ่มต้นที่ 2 ล้านพิกเซล  4 ล้านพิกเซล และ 5 ล้านพิกเซล  อันนี้ก็แล้วแต่งบประมาณและความจำเป็นในการใช้งาน

บางครั้งเราอาจไม่จำเป็นต้องเลือกความคมชัดระดับ 5 ล้านพิกเซลหมดทุกตัวก็ได้ เอาแค่บ้างจุดที่เน้นความคมชัดจริงๆ บางจุดความคมชัดแค่ 2 ล้านก็พอ อย่างเช่นภายในบ้าน อันนี้ความคมชัด 2 ล้านพิกเซลก็ได้ครับ

กล้องไฮวิชั่น

ต่อมาก็มาดูว่ากล้องของเราสามารถจะฟังเสียงได้หรือป่าว อันนี้ก็เลือกเฉพาะบางกล้องเหมือนกัน ไม่ต้องฟังเสียงทุกกล้อง มันไม่จำเป็น ทำให้เปลืองพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลฮาร์ดดิสด้วย กล้องสมัยใหม่ส่วนมากก็จะบันทึกเสียงได้หมดแล้ว การบันทึกเสียงส่วนใหญ่ก็จะเป็นการบันทึกในพื้นที่ภายใน เช่น ในบ้าน ในห้อง ในสำนักงาน

กล้องดูป้ายทะเบียน

เพราะเสียงที่ได้จะคมชัด หากนำไปติดภายนอกอาคารจะได้ยินแต่เสียงรถวิ่งผ่านไปมา หรือแนวรั้วก็จะไม่ได้อะไรเลย  ทั้งหมดก็แล้วแต่ความต้องการผู้เจ้าของบ้านด้วยเหมือนกัน อาจมีเหตุผลไม่เหมือนกันครับ

ลำดับต่อมาของกล้องวงจรปิดที่มักดูกันก็คือเรื่องของอินฟาเรด ที่ใช้ดูภาพในเวลากลางคืน ตัวอินฟาเรดจะบอกว่ากล้องที่เราเลือกมีระยะการมองเห็นที่ระยะกี่เมตร โดยส่วนมากจะเริ่มต้นอยู่ที่ 15 เมตร จนถึงระยะ 50 เมตร ก็มี ขึ้นอยู่กับความจำเป็นและพื้นที่หน้างานของท่านลูกค้า หากคิดว่าอินฟาเรดยิ่งระยะไกลยิ่งดี

กล้องวงจรปิดภายใน

บางครั้งก็ไม่เสมอไปครับ อย่างเช่นภายในห้อง  6X6 เมตร แต่เลือกระยะอินฟาเรดระยะ 40 เมตร ภาพที่ออกมาอาจทำให้ฟุ้งขาวได้เพราะแสงอินฟาเรดสะท้อนกลับมาที่ตัวกล้องทำให้ภาพไม่ชัด แต่แนะนำครับภาพกลางคืนกล้องสมัยใหม่จะเป็นสีกันเกือบหมดแล้ว เช่นกล้องวงจรปิดของ Hikvision รุ่น ColorVu ภาพที่ได้จะเป็นภาพสีในเวลากลางคืน อันนี้ลองให้ฝ่ายขายแนะนำอีกทีครับหากท่านซื้อที่ไหน

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2
 1. สายสัญญาณกล้องวงจรปิด

สาย LAN

เรื่องของสายสัญญาณกล้องวงจรปิด หากท่านที่เลือกใช้กล้องวงจรปิดประเภท เน็ตเวิร์ค ท่านต้องใช้สายสัญญาณชนิด LAN ในการเดินสายเชื่อมต่อระหว่างเครื่องบันทึก กับตัวกล้องวงจรปิด ซึ่งการเดินสายด้วยระบบนี้มีเงื่อนอยู่คือว่า ตัวสายสัญญาณในการลากเชื่อมต่อต้องไม่เกิน 100 เมตรโดยเด็ดขาด อันนี้บังคับเลยครับ ไม่งั้นสัญญาณภาพไม่มาแน่นอน หรืออาจจะมาแต่ขาดๆ หายๆ ได้เหมือนกัน

 

สาย CCTV

สายสัญญาณภาพชนิด LAN ปัจจุบัน มีให้เลือกอยู่หลายยี่ห้อเหมือนกัน มีแบบราคาถูกๆ กับราคาสูงหน่อยแต่มีคุณภาพ อันนี้เราก็ต้องสอบถาม หรือเลือกหาได้ว่าจะเน้นราคาถูก หรือจะเน้นคุณภาพ เพราะบางครั้งผู้รับเหมาอาจทำราคาติดตั้งให้เราถูกจริง ซึ่งสายที่ใช้งานก็จะเอาเกรดต่ำๆ

มาให้เราใช้ก็เลยทำราคาได้ถูก หรือบางรายอาจทำราคามาสูงแต่เลือกใช้วัสดุดีมีคุณภาพทั้งหมด ในฐานะเป็นผู้ซื้อเราต้องตรวจเช็คสอบถามข้อมูลพวกนี้ด้วยนะครับ อย่าดูแต่ราคาสุทธิอย่างเดียว

คีมย้ำ

การเดินด้วยสาย LAN ไม่เกินระยะ 100 เมตร เราก็จะเดินสายเส้นใครเส้นมัน นะครับ อย่างกล้อง 8 ตัว สายเราก็จะเดิน 8 เส้นเหมือนกัน อันนี้ต้องสอบถามผู้ออกแบบการเดินสายด้วยนะครับว่าออกแบบการเดินสายแบบไหน ซึ่งผู้ออกแบบจะต้องอธิบายได้ว่าเราเดินแบบไหน มีความชำนาญจริงหรือป่าว

lan interlink

 

เพราะแต่ละบริษัทอาจมีแนวการเดิน วิธีการเดินไม่เหมือนกัน ราคาในการติดตั้งและใช้สายไม่เท่ากัน  แต่หากว่าสายสัญญาณเกิน 100 เมตร แนะนำให้เดินด้วยสายสัญญาณ ชนิด Fiber Optic ไปเลยครับ จะกี่ร้อยเมตรก็เดินได้ แต่การเข้าหัวเพื่อเชื่อมต่อต้องให้ผู้เชียวชาญเข้าหัวให้นะครับ เราอาจไม่มีเครื่องมือในการเข้าหัว

การคำนวณสายสัญญาณสำหรับท่านที่ต้องการจะติดตั้งเอง เราต้องคำนวณโดยดูแนวสายที่จะเดินก่อนนะครับ ว่าเราจะเดินแนวไหนบ้างของกล้องวงจรปิดแต่ละตัว เพราะหากแนวไหนที่ไปด้วยกันได้ ก็จะได้เดินไปด้วยกัน แต่หากกล้องอยู่กันคนละแนว

ก็ดูกว่าต้องแยกกันแนวไหน ไปเดินไปแนวไหนต่อเรียบไปกับกำแพง ผ่านเสา ผ่านคาน เท่าไหร ก็คำนวณให้หมด ต้องบอกว่าห้ามวัดแนวตรงอย่างเดียว มันจะต้องวัดแนวขึ้น แล้วลงของสายด้วยนะครับ

สาย RG6

สายสัญญาณชนิด RG6 สายชนิดนี้ก็มีหลายเกรดเหมือนกันนะครับให้เราเลือกซื้อ เลือกใช้ มีตั้งแต่ราคาตั้งแต่ 4 บาทต่อเมตร จนถึงราคา 10 กว่าบาทต่อเมตรเลยที่เดียว ทุกยี่ห้อก็มักจะบอกว่าของตัวเองดีหมด อันนี้ผู้ซื้อก็ต้องตรวจสอบ ตรวจเช็คสเปคกันดูนะครับว่าต่างกันอย่างไร แต่ส่วนมากก็จะดูเรื่องของ Shield ว่าเป็นชนิด 95% หรือป่าว

RG6

เพราะหากสเปคได้ 95% มันจะช่วยป้องกันคลื่นไม่ให้มารบกวนสัญญาณภาพได้ ยิ่งหากเดินไกลๆ เกิน 100 เมตรจะรู้เลยว่าสายมีคุณภาพหรือป่าว ถ้าใช้ของไม่ดีราคาถูก สัญญาณก็อาจไม่ดี ภาพลายเป็นช่วงๆ หรือทำให้ความคมชัดของกล้องลดน้อยลงไป

แต่หากท่านไหนที่เลือกใช้สาย  RG6 ที่ดีๆ หน่อยจะเดินได้ไกล ภาพที่ได้ก็จะมีความคมชัดสูง อันนี้ก็ต้องเลือกเอานะครับว่าใช้ยี่ห้อไหน ส่วนมากทางเราจะใช้อยู่ 2 ยี่ห้อ คือของ INTERLINK กับของ LEOTECH นอกเหนือจากนี้ราคาก็อาจจะถูกกว่าครับ ส่วนบริษัทไหนนำสายสัญญาณยี่ห้ออะไรให้ท่าน อันนี้ต้องสอบถามเขาดูว่าสเปคเป็นอย่างไรบ้าง ราคาเท่าไหรเราสามารถตรวจเช็คได้ในสื่อออนไลน์ครับ

สาย RG6

สาย RG6  หรือที่เรียกอีกชื่อว่า Coaxial Cable ปัจจุบันจะผลิตออกมาโดยมีสายไฟมาพร้อมกับสาย RG6 ในตัวเลย ทำให้เราทำงานง่ายขึ้น การลากสายก็สะดวกสบายต่อการทำงานของช่าง ยิ่งหากการเดินสายไม่ไกลมาก ก็นิยมเดินสายแบบมีไฟในตัว แต่หากเดินสายไกลมากๆ ก็ไม่แนะนำเพราะกระแสไฟอาจจะส่งไปไม่ถึง

แนะนำเดินสายไฟแยกต่างหาก และเลือกใช้สายสัญญาณที่ไม่มีไฟในตัว ราคาก็จะถูกลงไปอีก การเดินสายชนิด RG6 นิยมเดินสายยาวไม่ควรเกิน 200 เมตรต่อกล้อง หากไกลกว่านี้อาจสุ่มเสี่ยงเรื่องสัญญาณภาพมีปัญญหาได้

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2
 1. สายไฟ

สายไฟสำหรับกล้องวงจรปิด ส่วนมากที่นำมาใช้งานก็จะมีชนิด VFF, VCT, THW และแบบมาพร้อมกับสาย RG6 เลย  ซึ่งส่วนมากการติดตั้งกล้องวงจรปิดในปัจจุบันจะนิยมใช้เป็นชนิดแบบ RG6 มาพร้อมกับสายไฟ ส่วนการเลือกใช้เป็นสายไฟแบบ VFF หรือ VCT ก็ต้องดูความเหมาะสมว่าต้องใช้หรือป่าว

ส่วนมากทางผมเองมักเลือกใช้กรณีที่ต้องเดินสายไกลมากกว่า 100 เมตร ก็จะเดินเป็นสายไฟแยกออกมาต่างหาก เพระาไม่กล้าเสี่ยงในเรื่องของไฟเลี้ยงกล้องหากใช้เป็นสายสำเร็จมีไฟในตัวอาจเกิดปัญหาไฟเลี้ยงกล้องไม่พอได้

สายไฟ VFF

หรือหากกรณีเดินสายเปลื่อยไม่ร้อยท่อก็จะเลือกใช้สาย VCT สีดำ มัดคู่ไปกับสาย RG6 ที่ไม่มีไฟในตัว ในส่วนของผู้ที่ติดตั้งเองก็ต้องดูความเหมาะสมนะครับว่าเราจะเลือกสายไฟชนิดไหน หากเดินสายภายนอกแล้วไม่ได้เดินท่อร้อยสายผมแนะนำให้ใช้เป็นสาย VCT ครับ มันจะทนแดด ทนฝน ใช้งานได้นานๆ หน่อย

หากเราเลือกเป็นสาย VFF กลัวว่าจะใช้งานได้ไม่นาน เจอแดดแรงๆ ของบ้านเราเข้าไปอาจทำให้สายไฟเสียหายได้ อนาคตอาจเกิดไฟลัดวงจร หรือปัญหาอย่างอื่นตามมาที่เราไม่คาดคิดขึ้นได้

สายไฟ VCT

แต่หากเราเดินสายสัญญาณ RG6 แล้วร้อยท่อเก็บงานเรียบร้อย อันนี้ก็แล้วแต่การตัดสินใจครับ ถ้าไม่ไกลมากก็ใช้สายสำเร็จ RG6 ที่มีไฟในตัว แต่หากไกลมากก็ใช้เป็นสายไฟชนิด THW หรือ VFF ก็ได้ หากผู้รับเหมาทำการเสนอราคาค่าติดตั้งมาให้ ท่านลูกค้าก็อาจจะลองสอบถามเช็คดูก่อนได้นะครับว่าใช้สายไฟแบบไหนในการติดตั้ง

เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน ที่สำคัญจุดจั้มสายไฟต้องตั้งบ๊อกให้เห็นชัดเจนว่ามีการจั้มไฟช่วงไหนบ้างเพื่อง่ายต่อการตรวจสอบไฟในอนาคตเมื่อหมดประกัน ไม่มียากเสียค่าเซอร์วิสในการเรียกมาตรวจเช็ค เจ้าของก็อาจทำการตรวจเช็คเบื้องต้นเองได้

สายไฟ THW

การออกแบบและประเมินสายไฟเลี้ยงกล้องวงจรปิด จำนวนระยะของสายไฟอาจไม่มากเท่ากับสายสัญญาณภาพ เพราะตัวสายไฟสามารถเชื่อมต่อพ่วงการใช้งานกันได้ ระยะสายไฟที่ใช้งานก็เลยน้อยกว่า แต่ก็ต้องดูอีกนั้นเหละว่ามันสามารถเดินไปแนวเดียวกันได้หรือป่าว หากกล้อง 8 ตัว แล้วสายไปคนละแนวกันเลย

สายไฟก็อาจจะมีระยะเท่ากับสายสัญญาณภาพเลยก็ได้ ผู้ประเมินต้องประเมินให้รอบคอบนะครับ ดูทางแนวราบ และแนวดิ่ง โยงได้ไหม ไปแนวนี้ได้ไหม ขึ้นอยู่กับหน้างาน และเจ้าของด้วยว่าแนวที่ไปมีความสวยงามและปลอดภัยหรือป่าวครับ

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2
 1. ท่อร้อยสายสัญญาณ

ท่อร้อยสายสัญญาณ เป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่ช่วยให้งานเดินสายกล้องวงจรปิดมีความสวยงามและมีความเรียบร้อย งานออกมามีคุณภาพช่วยให้การใช้งานของสายสัญญาณใช้งานได้นานๆ หลายสิบปี ซึ่งการเลือกใช้ท่อขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของงานด้วยว่าต้องการท่อแบบไหน เช่นท่อ PVC หรือท่อ EMT ขึ้นอยู่กับมาตรฐานของแต่ละที่

ท่อ Pvc

แต่ส่วนมากงานบ้านก็นิยมเลือกใช้เป็นท่อ PVC สีขาว เพราะหากเป็นงานสื่อสารก็จะเป็นการใช้ท่อขาว แต่หากเป็นงานไฟก็จะใช้เป็นท่อเหลือง แต่ปัจจุบันงานไฟก็หันมาใช้เป็นท่อขาวแล้วเหมือนกัน เพราะดูสวยงาม เข้ากับตัวบ้านได้ทุกสี

ท่อ PVC เหลือง

ท่อร้อยสายสัญญาณก็มีให้เราเลือกหลายยี่ห้อ หลายเกรด ขึ้นอยู่กับผู้รับเหมาว่าใช้แบบไหน แต่ก็มีบ้างครั้งเหมือนกันที่เอาท่อร้อยสายสัญญาณสีเทา มาเดินให้ลูกค้า อาจด้วยราคาที่ถูกกว่า ทำราคาเสนอได้ถูกกว่า อันนี้เจ้าของต้องตรวจสอบ สอบถามก่อนด้วยนะครับ 

สำหรับการประเมินจำนวนท่อร้อยสายว่าใช้เท่าไหร ขึ้นอยู่กับว่าแนวนั้นสายเดินไปกี่เส้นที่สามารถร้อยไปท่อเดียวกันได้ เมื่อรู้ว่ากี่เส้น เราก็สามารถระบุขนาดของท่อได้ว่าควรใช้ขนาดท่อเท่าไหร เช่น ขนาด 1/2 นิ้ว 3/4 นิ้ว 1 นิ้ว หรือหากสายเยอะๆ ก็ต้องใช้ท่อถึง 2 นิ้วเลยก็มีครับ

รับติดกล้องวงจรปิด

สำหรับการทำงานหากเป็นท่อ PVC ช่างจะทำงานง่ายกว่า เร็วกว่า โอกาสที่ท่อเดินแล้วจะเสียก็น้อยกว่า  แต่หากเลือกใช้เป็นท่อเหล็ก EMT การทำงานดัดท่อก็ต้องใช้เวลาในการทำงานมากกว่า ท่อที่ดัดเข้ามุมก็อาจมีโอกาสเสียได้ง่ายกว่า 

ท่อเหล็ก EMT

การทำงานกับท่อทั้งสองแบบ จะมีราคาที่แตกต่างกันตามความยากให้เราเลือกให้ผู้รับเหมาติดตั้งกล้องวงจรปิด เพราะหากเป็นการเดินท่อเหล็กช่างต้องมีความชำนาญ มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น การทำงานจะช้ากว่า การเดินท่อ PVC

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2
 1. หัว Conneter BNC หรือ RJ45

สำหรับการเลือกใช้กล้องวงจรปิดระบบอนาล็อค หัวต่อ Connector BNC จะเป็นหัวที่ใช้ในการเชื่อมต่อระหว่างสายสัญญาณ กับกล้องวงจรปิดและเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด การเข้าหัวไม่ดีก็จะมีผลทำให้ภาพของเรามีโอกาสขาดๆ หายๆ เหมือนกัน อันนี้ขึ้นอยู่กับประสบการของผู้ติดตั้งว่ามีการเข้าหัวดีหรือป่าว

HV-RJ45-HIVIEW-CCTV

หัว BNC มีแบบสำเร็จเข้าหัวง่ายๆ ด้วยมือ กับอีกแบบใช้เป็นชนิดคีมย้ำหัว ซึ่งหากเป็นการติดตั้งเองก็เลือกใช้หัวชนิดเข้าหัวง่ายๆ ด้วยมือ  เพราะไม่ต้องซื้อคีมย้ำให้เปลืองเงินอีก แต่หากเป็นช่างอันนี้ต้องย้ำแบบใช้คีมครับ มันจะแน่น แข็งแรงกว่า

แต่หากเป็นกล้องวงจรปิดชนิดเน็ตเวิร์ค หัวที่ใช้ในการเชื่อมต่อก็จะเป็นหัวชนิด RJ45 การเข้าหัวแบบชนิดนี้อาจต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญทำให้ หรือดูวิธีการเข้าหัวตามสื่อในยูทูปก็ได้ครับ ที่สำคัญการเข้าหัวเราต้องมีคีมเฉพาะนะครับ และมีการจัดเรียงสายย้ำหัวให้ถูกด้วยนะครับ 

หลายครั้งที่มีปัญหาภาพไม่ขึ้นมักเกิดจากการเข้าหัวที่ไม่ถูกต้อง ดันสายสัญญาณไม่สุด หรือบางครั้งช่างติดตั้งเองคิดว่าตัวเองเข้าหัวชำนาญ เข้าหัวสัญญาณมาก็เยอะแล้วไม่น่าพลาด  เช็คไปเช็คมา พลาดที่การเข้าหัวไม่ดี ก็เกิดขึ้นเยอะแยะครับ

NBN-MCSMB-03M-BOSCH-CCTV

การเข้าหัวสัญญาณภาพกล้องวงจรปิดไม่ว่าจะเป็นหัว BNC หรือ RJ 45 เราต้องประเมินการเข้าหัวทั้งสองฝั่ง ทั้งหัวและท้าย เป็นไปได้ต้องประเมินเผื่อเข้าหัวพลาด หรือผิดด้วยนะครับ อย่างเราติดกล้องวงจรปิด 4 ตัว เราต้องเข้าหัวสองฝั่ง หัวที่ใช้ก็อยู่ที่ 8 หัว แต่เวลาซื้อมา  เราอาจจะซื้อมาซัก 10-14 หัว 

เพื่อกันความผิดพลาด หรือย้ายสาย ย้ายจุดติดตั้งต้องเดินใหม่ หลายครั้งที่เคยเจอปัญหาคือจัดหัวไปแบบพอดีในการทำงาน ใช้งาน แต่บังเอิญมีการเปลี่ยนจุด แต่หัวใช้ไปหมดแล้ว  หาซื้อแถวนั้นไม่ได้เลย ร้านจานดาวเทียมก็ไม่มี ต้องเสียเวลาเข้ามาใหม่อีกวัน ก็เคยเจอครับ

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2
 1. อุปกรณ์แปลงไฟ

เมื่อก่อนการติดตั้งกล้องวงจรปิดตัวกล้องจะสามารถตัวไฟ 220V ตรงเข้ากล้องได้เลย ต่อมากล้องจากเมืองจีนเข้ามาทำตลอดในเมืองไทยมากขึ้น ตัวกล้องก็เริ่มมาใช้ Adapter เป็นตัวแปลงไฟเลี้ยงกล้องให้เหลือไฟแค่ 12V  ปัญหาของกล้องวงจรปิด เริ่มมีปัญหาในการเซอร์วิสกันมากขึ้นก็ตอนที่เราเลือกใช้ Adapter เป็นตัวเลี้ยงกล้องวงจรปิดนี้เหละครับ

ชุดจ่ายไฟ

ลูกค้าเดี๋ยวเรียก เรียกจนลูกค้าเบื่อช่างกล้องวงจรปิดกันไปเลยครับ เพราะไฟบ้านเราไม่นิ่ง เจ้าอุปกรณ์ Adapter คุณภาพก็ไม่ดี ผลิตมาจากจีนให้เรามาใช้งาน วิ่งแก้ไขกล้องดับกันจนน่าเบือ

ต่อมาการพัฒนาก็ดีขึ้นหันมาใช้อุปกรณ์ไฟเลี้ยงกล้องที่เราเรียกว่า Switching Power Supply อุปกรณ์ตัวนี้เข้ามาช่วยลดปัญหาได้เยอะมากๆ ต้นทุนการเข้าไปบริการหลังการขายแทบไม่มี ลูกค้าก็ไม่ต้องเรียกช่างบ่อยจนเบื่อ การจ่ายไฟด้วยตัวนี้จะนิ่งกว่าและเสถียรมากกว่าเยอะครับ

ตัว Switching Power Supply ก็มีอยู่หลายยี่ห้อ หลายเกรด แล้วแต่เลือกใช้งาน แต่การเลือกใช้อุปกรณ์ตัวนี้ช่วยลดปัญหาได้เยอะ แนะนำท่านที่ติดตั้งเอง ใช้อุปกรณ์ตัวนี้ในการใช้เป็นไฟเลี้ยงกล้องนะครับรับรองว่าลดปัญหากวนใจเราได้เยอะแน่นอน

อุปกรณ์แแปลงไฟ

การเลือกขนาดของอุปกรณ์ Switching Power Supply มีหลายขนาดให้เราเลือกใช้นะครับ  ส่วนมากทางบริษัทจะเลือกใช้ขนาด 10A และ 20A อย่างถ้าหากเราติดตั้งกล้อง 4-8 ตัว ก็จะเลือกใช้ลูกที่มีขนาด 10A ครับ  แต่หากจำนวนกล้อง 16 กล้องก็จะเลือกใช้ 20A 

แต่หากบางท่านเลือกใช้เป็น Adapter อันนั้นก็ ใช้ตามจำนวนกล้องที่ติดตั้งเลยครับ  หากกล้อง 4 ตัวก็ต้องใช้ 4 ลูก กล้อง 8 ตัวก็ต้องใช้ 8 ลูก ตามจำนวนกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งเลยครับ

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2
 1. ฮาร์ดดิส อุปกรณ์บันทึกข้อมูลภาพวีดีโอของกล้องวงจรปิด

เรื่องการจัดเก็บข้อมูลเป็นหัวใจสำคัญในการติดตั้งกล้องวงจรปิด เพราะเราต้องการบันทึกข้อมูลภาพ แต่หากบันทึกได้ไม่กี่วัน เราอาจเสียโอกาสในการดูข้อมูลย้อนหลังได้ เราควรให้ความสำคัญและบันทึกข้อมูลภาพจากกล้องวงจรปิดให้ได้หลายๆ วันก็จะดีมากครับ

กล้อง IP camera POE

ด้วยเทคโนโลยีของเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดในปัจจุบัน เป็นการบีบอัดไฟล์ภาพแบบ H265 ทำให้ เราซื้อฮาร์ดดิสใส่เข้าไปในเครื่องบันทึกและทำการบันทึกได้หลายๆ วันมากยิ่งขึ้น แต่หากต้องการทราบข้อมูลว่าได้กี่วัน อันนี้ต้องสอบถามเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายอีกทีครับ

ตลาดของฮาร์ดดิส จะมีการเลือกใช้งานอยู่ 2 ยี่ห้อ ก็คือซีเกท กับ WD ซึ่งทางสองยี่ห้อก็จะผลิตฮาร์ดดิสเฉพาะมาใช้กับเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดนะครับ  เราไม่ควรเอาฮาร์ดดิสชนิดอื่นมาใช้งานโดยเด็ดขาดเพราะลักษณะการทำงานไม่เหมือนกัน

งานกล้องวงจรปิดมันต้องเปิดตลอด 24 ชม. ทุกวัน ฮาร์ดดิสต้องทนทานเป็นพิเศษหน่อย ไม่งั้นอาจทำให้ตัวฮาร์ดดิสไม่ทำงานพังไปแล้วก็ได้ หลายครั้งที่เราจะเจออีกที่ตอนจะดึงข้อมูลภาพมาใช้ แต่ฮาร์ดดิสไม่ได้บันทึกภาพ เพราะเสียไปแล้วตั้งแต่เมื่อไหรไม่รู้ จะกู้ก็ไม่ได้เพราะไม่ได้บันทึกเอาไว้

ในส่วนของความจุ Harddisk  เราสามารถเลือกใช้งานได้ครับตามความเหมาะสม และงบประมาณที่ตั้งเอาไว้ ต้องการเก็บภาพให้ได้นานๆ เราก็ต้องเลือกใช้งานฮาร์ดดิสที่มีความจุเยอะ มีให้เราเลือกอยู่หลายขนาดเหมือนกัน เช่น 1TB, 2TB, 3TB, 4TB, 6TB, 8TB

HDD

อันนี้ก็ต้องดูสเปคของเครื่องบันทึกที่เราเลือกใช้ด้วยนะครับว่าใส่ฮาร์ดดิสได้กี่ลูกต่อเครื่อง และใส่ฮาร์ดดิสได้ความจุที่ขนาดไปเกินเท่าไหร ซื้อไปแล้วใช้งานไม่ได้อันนี้ก็เสียดาย เพราะราคาของตัวฮาร์ดดิสไม่ได้ถูกๆ ครับ แพงกว่าเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดเสียอีก

 1. เครื่องสำรองไฟ UPS

อุปกรณ์สำหรับช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด และตัวกล้องวงจรปิดเอง ป้องกันไฟตก ไฟกระชากซึ่งเป็นสาเหตุให้เครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่ชำรุดและเกิดการเสียหายได้ง่าย ยิ่งหากเป็นไฟต่างจังหวัดด้วยแล้วโอกาสไฟไม่นิ่งยิ่งเกิดขึ้นได้สูง ฝนตก ฟ้าร้อง ทำให้การจ่ายกระแสไฟเกิดการขัดข้อง ดับบ้าง กระชากบ้าง

เครื่องสำรองไฟกล้องวงจรปิด

หากเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็ทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าของเราเสียหายขึ้นมาได้ ส่วนจะเลือกใช้ขนาดเท่าไหรอันนี้แนะนำเบื้องต้นก็ใช้ประมาณลูกขนาด 800VA ก็พอครับ แต่ใช้แล้วไม่ใข่ว่าพ่วงกับอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ เข้ามาด้วยเหละ

เครื่องสำรองไฟอย่าง UPS หน้าที่หลักๆ ของเขาก็คือช่วยเรื่องของกระแสไฟฟ้าให้จ่ายไฟเข้าอุปกรณ์ไฟฟ้าของเราให้นิ่งๆ ไม่เกิดการกระชากอย่างรุนแรงบ่อยๆ แต่มักมีหลายท่านนักที่มีความคาดหวังว่าอุปกรณ์สำรองไฟจะช่วยสำรองไฟ ในเวลาที่เกิดเหตุการไฟดับได้

สำหรับตัว UPS ที่เพิ่งซื้อมาใหม่ๆ อาจจะสำรองได้สักระยะเวลาหนึ่ง แต่หากเราใช้ไปนานๆ อุปกรณ์ไฟฟ้าพวกนี้ก็จะเกิดความเสื่อมของแบทเตอรี่ภายใน ระยะเวลาการสำรองก็อาจทำไม่ได้แล้ว

UPS สำหรับกล้องวงจรปิด

ความต้องการในการให้ UPS สำรองไฟฟ้าให้เราได้นานๆ ตรงนี้อาจจะต้องให้ผู้เชียวชาญเป็นผู้ออกแบบให้ หากมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการสำรองไฟให้ได้นานๆ จริงๆ  เพราะจากที่เคยทำให้ลูกค้าที่มีความต้องการสำรองไฟโดยเฉพาะ บวก ลบ คูณ หาร แล้วราคาแพงพอสมควร อย่างต้องการสำรองสัก 1 ชัวโมง

UPS สำหรับกล้องวงจรปิด

นอกจากเราต้องซื้อ UPS ที่เกรดดีๆ แล้ว เราต้องซื้อพวกแบทเตอรี่เพิ่มอีกหลายลูก แล้วก็ต้องซื้ออุปกรณ์ต่อพวงแบต ให้ทำงานร่วมกัน ต่อเชื่อมเข้าด้วยกันเพื่อให้เราใช้งานได้นานๆ แต่อย่าลืมว่าแบทพวกนี้เราต้องเปลี่ยนทุกๆ 2 ปี ตามอายุการใช้งานของมันด้วยนะครับ เช็คดูว่าคุ้มไหม

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2
 1. ตู้เก็บเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด

ตู้เก็บเครื่องบันทึก ปัจจุบันนิยมใช้กันมากขึ้น นอกจากว่าเราต้องการความปลอดภัยให้กับทุกคนในบ้านแล้ว บางครั้งเราก็ต้องคิดกันเยอะขึ้นว่าหากโจรเข้ามาในบ้านขโมยข้าวของในบ้านไปแล้ว หากเรามีกล้องวงจรปิดอยู่แล้วโจรมันยกเครื่องบันทึกของเราไปด้วยจะทำอย่างไร

ตู้แร็ค

สรุปการที่เราลงทุนไปกับการรักษาความปลอดภัยด้วยเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดก็เสียเปล่า ลูกค้าหลายท่านก็เลยหาวิธีป้องกันความปลอดภัยให้กับตัวเครื่องบันทึก ด้วยการซื้อตู้เหล็ก มาใช้เพื่อความปลอดภัยกันมากยิ่งขึ้น

ตู้เก็บเครื่องบันทึก นิยมใช้กันอยู่ 2 แบบ คือแบบมาตรฐานเลยของยี่ห้อ Interlink ทีเราเรียกกันว่า 19” GERMAN RACK เป็นสินค้าทีขายดี มีคุณภาพในการผลิต มีความปลอดภัยสูง มีหลายขนาดให้เลือกใช้งาน ตั้งแต่ขนาดตั้งพื้นสูงเท่าตู้เย็นใหญ่ๆ เลยก็มี คนเข้าไปยืนด้านในได้สบาย จนถึงขนาดเล็กยึดกับผนังบ้าน

ทุกขนาดของตู้จะมีกุญแจล็อคอย่างแน่นหนาไม่สามารถเปิดเข้าไปเล่นในตู้ได้หากไม่มีกุญแจ งานระบบเน็ตเวิร์ค ห้อง Server นิยมใช้กัน  นอกจากความปลอดภัยแล้ว ทำงานการจัดเก็บอุปกรณ์มีความเรียบร้อยด้วย

ตู้ไฟ

ส่วนตู้เก็บเครื่องบันทึกอีกแบบที่นิยมใช้กันก็คือ ตู้ชนิดแบบตู้ไฟ โดยการเลือกใช้ตู้ที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวเครื่องบันทึก การซื้อชนิดนี้มาใช้ อาจด้วยราคาของตู้ที่มีราคาถูกกว่าแบบชนิดแรกมากพอสมควร และตัวเครื่องบันทึกมีขนาดไม่ใหญ่มาก ก่อนการซื้อตู้ไฟแบบนี้มาใช้เราต้องดูขนาดของเครื่องบันทึกก่อนว่ามีขนาดใหญ่แค่ไหน บางครั้งซื้อตู้มาใหญ่เกินก็ดูไม่ดี

บางครั้งซื้อมาตู้เล็กเกินก็ใช้งานไม่ได้ อย่าลืมว่านอกจากตัวเครื่องบันทึกแล้วก็ต้องมีปลั้กไฟ มีพวก Switching Power Supply เก็บอยู่ในตู้นั้นด้วย

 1. ค่าบริการในการติดตั้ง

มารายการสุดท้ายของงานกล้องวงจรปิดที่สำคัญอีกอย่างก็จะเป็นเรื่องของงานติดตั้ง หากท่านที่ซื้อไปตัดตั้งเอง ท่านก็ต้องประเมินว่าท่านต้องใข้เวลาในการติดตั้งกี่วัน มีใครช่วยท่านไหม หากเวลาที่ใช้ในการติดตั้งกล้องวงจรปิด ทำให้ท่านเสียเวลาหาเงิน หรือเสียงานหลัก งานประจำของท่าน ท่านต้องเสียเป็นเงินเท่าไหร่ แล้วหากท่านจ้างช่างติดตั้งโดยเฉพาะท่านจะเสียเงินเป็นเท่าไหร อย่างไหนจะคุ้มค่ามากกว่ากันระหว่างติดตั้งเอง กับให้ผู้ชำนาญติดตั้ง และดูแลหลังการขายให้

ค่าแรงติดตั้งกล้อง

ค่าแรงในการติดตั้งแต่ละบริษัทอาจคิดค่าบริการไม่เหมือนกัน บางบริษัทเปิดใหม่ มือใหม่ อาจคิดค่าแรงไม่สูงมาก บางบริษัทมีความชำนาญสูง บริการหลังการขายชัดเจนก็จะราคาสูงกว่า อันนี้ก็แล้วแต่เจ้าของงานในการตัดสินใจเลือกใช้บริการ ค่าแรงถูก หรือแพงก็ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของหน้างานติดตั้งด้วย อย่างเช่น หน้างานมีความสูง ช่างก็จะมีความเสี่ยงในการทำงาน หรือต้องมีค่าใช้จ่ายในการเช่านั้งร้าน หรือต้องใช้รถยกขึ้นไปเพื่อทำการติดตั้ง ก็ต้องดูลักษณะงานด้วยเช่นกัน

งานติดตั้งกล้องวงจรปิด  ทุกครั้งที่ช่างทำการติดตั้งเสร็จแล้ว ก่อนส่งมอบงานเจ้าของงานก็ต้องตรวจสอบความเรียบร้อย เก็บท่อ เก็บสายเรียบร้อยใหม่ มีแบบในการเดินสายใหม่ หากจุดไหนไม่เรียบร้อยก็แจ้งช่างติดตั้งทำการแก้ไข เก็บงาน แต่ไม่ใช่ว่า กล้องติดอยู่หน้างาน แต่เปลี่ยนใจเอากล้องมาติดหลังบ้านแทน

อันนี้ก็เป็นงานใหม่ งานเพิ่มสำหรับช่างที่จะต้องทำการเดินท่อเดินสายใหม่ อาจทำให้มีการคิดค่าใข้จ่ายเพิ่มกับเจ้าของบ้านบ้าน เรื่องของจุดติดตั้งต้องชัดเจนแต่แรก แต่หากช่างติดตั้งผิดจริงๆ อันนั้นก็เป็นความผิดของเขาที่ต้องรับผิดชอบเอง

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

 

สรุป

ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งกล้องวงจรปิด ขึ้นอยู่กับการประเมินหน้างานจริง  บางครั้งการประเมินจากผู้รับเหมาก็อาจทำให้ผู้รับเหมาขาดทุนได้เหมือนกันด้วยแรงกดดันต้องการงาน ก็ต้องหั่นเรื่องของการคาดคะเนอุปกรณ์ให้เป็นจำนวนที่ใช้งานจริงมากที่สุด เชื่อว่าผู้รับเหมาทุกคนไม่ต้องการที่จะคิดอุปกรณ์มากกว่าใช้จริงแน่นอน เพราะยิ่งเพิ่มมาก โอกาสได้งานก็ยากด้วย แต่ละบริษัทมีการแข่งขันกันสูง

 

แนะนำอ่านข้อมูลเพิ่มเติม:  บทความงานกล้องวงจรปิด