กล้องวงจรปิดโดม

กล้องวงจรปิดโดม ไซแมนเทค ชี้อาชญากรไซเบอร์มุ่งโจมตีระบบชำระเงินออนไลน์ในห้างค้าปลีก

กล้องวงจรปิดโดม ไซแมนเทค ชี้ อาชญากรไซเบอร์ มุ่งโจมตีระบบชำระเงินออนไลน์ในห้างค้าปลีก

กล้องวงจรปิดโดม  รายงานข่าวจากไซแมนเทคแจ้งว่า อาชญากรไซเบอร์ พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ข้อมูลบัตรเครดิต ซึ่งที่จริงแล้วการโจรกรรมข้อมูลทางออนไลน์ทำได้หลายวิธี เช่นทางเครื่องคิดเงิน (Point of Sale-POS) คือเป้าหมายที่น่าสนใจมากที่สุด ทั้งนี้ประมาณ 60% ของการชำระค่าสินค้าที่เครื่องคิดเงินของผู้ค้าปลีกเป็น “การชำระเงินด้วยบัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิต” เนื่องจากห้างค้าปลีกขนาดใหญ่อาจต้องประมวลผลธุรกรรมหลายพันรายการต่อวันโดยผ่านระบบชำระเงิน ดังนั้นเครื่องคิดเงินจึงตกเป็นเป้าหมายหลักของอาชญากรที่ต้องการโจรกรรมข้อมูลบัตรเครดิตจำนวนมาก

กล้องวงจรปิดโดม ไซแมนเทค ชี้อาชญากรไซเบอร์มุ่งโจมตีระบบชำระเงินออนไลน์ในห้างค้าปลีก

ปัจจุบันมีหลายฟอรั่มบนอินเทอร์เน็ตที่จำหน่ายข้อมูลบัตรเครดิต และ บัตรเดบิตอย่างเปิดเผยในหลากหลายรูปแบบ โดยรูปแบบที่แพร่หลายมากที่สุดก็คือ “CVV2” ซึ่งผู้ขายจะจัดหาหมายเลขบัตรเครดิต พร้อมรหัสความปลอดภัย CVV2 ซึ่งโดยปกติแล้วจะอยู่ที่ด้านหลังบัตรเครดิต ข้อมูลนี้เพียงพอที่จะทำการซื้อสินค้าทางออนไลน์

อย่างไรก็ตาม ผู้ขายบางรายยังนำเสนอข้อมูล “Track 2” ที่สร้างรายได้ได้มากกว่า โดยเป็นรหัสชวเลขสำหรับข้อมูลที่บันทึกไว้บนแถบแม่เหล็กของบัตร ข้อมูลนี้ก่อให้เกิดผลกำไรได้มากกว่า เพราะคนร้ายจะสามารถทำบัตรปลอม และ นำไปใช้ซื้อสินค้าตามร้านค้าทั่วไป หรือ อาจใช้ถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มหากว่ามีรหัสผ่านของบัตร มูลค่าของข้อมูลนี้ปรากฏอยู่ในราคาขายทางออนไลน์ และ ราคาที่ว่านี้ก็แตกต่างหลากหลายอย่างมาก ข้อมูล CVV2 มีราคาตั้งแต่ 0.1 ดอลลาร์ ถึง 5 ดอลลาร์ต่อบัตรหนึ่งใบ ขณะที่ข้อมูล Track 2 อาจมีราคาสูงถึง 100 ดอลลาร์ต่อบัตรหนึ่งใบ

ปัญหาสำคัญคนร้ายได้ข้อมูลนี้มาได้อย่างไร? คำตอบคือการสกิมมิ่ง (Skimming) วิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยเป็นการติดตั้งอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เพิ่มเติมไว้ที่เครื่องคิดเงิน และ อุปกรณ์ที่ว่านี้จะอ่านข้อมูล Track 2 จากบัตร เนื่องจากวิธีนี้จำเป็นต้องมีการเข้าถึงเครื่องคิดเงินโดยตรง และ ต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมซึ่งมีราคาแพง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่คนร้ายจะสามารถดำเนินการเช่นนี้ในวงกว้าง เพื่อแก้ไขปัญหานี้ คนร้ายจึงหันมาใช้โซลูชั่นซอฟต์แวร์ในรูปแบบของ ”ไมัลแวร์ POS” ด้วยการพุ่งเป้าโจมตีห้างค้าปลีกรายสำคัญ ๆ โดยอาศัยมัลแวร์ดังกล่าว คนร้ายจึงสามารถเก็บรวบรวมข้อมูลสำหรับบัตรหลายล้านใบจากการดำเนินการเพียงครั้งเดียว

กล้องวงจรปิด CCTV บทความ_อาชญากรไซเบอร์ มุ่ง โจมตีระบบชำระเงินออนไลน์ในห้างค้าปลีก

มัลแวร์ POS ใช้ประโยชน์จากช่องว่างในระบบรักษาความปลอดภัยในส่วนของวิธีการจัดการข้อมูลบัตร แม้ว่าข้อมูลบัตรจะถูกเข้ารหัสในขั้นตอนการส่งข้อมูลไปเพื่อขออนุมัติการชำระเงิน แต่ไม่มีการเข้ารหัสในขั้นตอนการประมวลผลการชำระเงิน เช่น ขณะที่คุณรูดบัตรที่จุดรับชำระเงินเพื่อจ่ายค่าสินค้า คนร้ายใช้ประโยชน์จากช่องโหว่นี้ในช่วงปี 2548 โดยอัลเบิร์ต กอนซาเลซ ได้ใช้วิธีนี้เพื่อโจรกรรมข้อมูลสำหรับบัตรถึง 170 ล้านใบ

นับตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา ตลาดมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในส่วนของการซื้อขายมัลแวร์ที่อ่านข้อมูล Track 2 จากหน่วยความจำของเครื่องคิดเงิน ระบบ POS ส่วนใหญ่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows จึงค่อนข้างง่ายที่จะสร้างมัลแวร์ที่รันบนแพลตฟอร์มนี้ มัลแวร์นี้เรียกว่า “memory-scraping malware” เพราะจะตรวจหาข้อมูลในหน่วยความจำ เพื่อจับคู่แบบแผนของข้อมูล Track 2 และ เมื่อพบข้อมูลนี้ในหน่วยความจำ ซึ่งเกิดขึ้นในทันทีที่มีการรูดบัตร ก็จะบันทึกไว้ในไฟล์บนเครื่องคิดเงิน ซึ่งผู้โจมตีจะสามารถเรียกดูไฟล์นี้ได้ในภายหลัง มัลแวร์ POS ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือ BlackPOS ซึ่งมีวางจำหน่ายบนฟอรั่มสำหรับอาชญากรรมในโลกไซเบอร์นั้นไซแมนเทคตรวจพบมัลแวร์นี้ในรูปแบบของ Infostealer.Reedum.B

หลังจากที่มีมัลแวร์ POS แล้ว ปัญหาต่อไปสำหรับผู้โจมตีก็คือการติดตั้งมัลแวร์ไว้บนเครื่องคิดเงิน ซึ่งโดยปกติแล้วไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต แต่จะเชื่อมต่อกับเครือข่ายองค์กร ดังนั้นขั้นแรกผู้โจมตีจะต้องพยายามแทรกซึมเข้าสู่เครือข่ายองค์กร โดยอาจใช้จุดอ่อนในระบบที่ติดต่อกับบุคคลภายนอก เช่น การแฝงคำสั่ง SQL (SQL Injection) บนเว็บเซิร์ฟเวอร์ หรือ การค้นหาอุปกรณ์ต่อพ่วงที่ยังคงใช้รหัสผ่านตามค่ามาตรฐานจากผู้ผลิต และ เมื่อเข้าไปในเครือข่ายได้แล้ว คนร้ายก็จะใช้เครื่องมือต่าง ๆ เพื่อเจาะเข้าสู่ส่วนที่โฮสต์ระบบ POS บนเครือข่าย
“เมื่อติดตั้งมัลแวร์ POS เรียบร้อยแล้ว ผู้โจมตีจะดำเนินมาตรการบางอย่างเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีใครสังเกตเห็นกิจกรรมที่เขากำลังทำอยู่ มาตรการที่ว่านี้อาจได้แก่ การลบข้อมูลในล็อกไฟล์ หรือ การปรับเปลี่ยนซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัย ซึ่งจะช่วยให้มัลแวร์ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง และ เก็บรวบรวมข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

การโจรกรรมข้อมูลบัตรในลักษณะนี้มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคตอันใกล้ ข้อมูลบัตรที่ขโมยมาได้สามารถนำออกขายได้ในช่วงสั้น ๆ เท่านั้น เพราะบริษัทที่ออกบัตรเครดิตจะสามารถตรวจพบพฤติกรรมการใช้จ่ายที่ผิดปกติได้อย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับเจ้าของบัตรที่มีความระมัดระวัง จึงทำให้คนร้ายจะต้องเสนอขายหมายเลขบัตรเครดิตที่ “ออกใหม่” อยู่เสมอ

“ข่าวดีก็คือ ผู้ค้าปลีกจะได้รับบทเรียนจากการโจมตีล่าสุด และ ดำเนินมาตรการที่จำเป็นเพื่อป้องกันการโจมตีประเภทนี้ซึ่งอาจเกิดขึ้นอีก นอกจากนี้เทคโนโลยีการชำระเงินจะเปลี่ยนแปลงไป โดยปัจจุบันผู้ค้าปลีกหลายรายในสหรัฐฯ กำลังเปลี่ยนไปใช้เทคโนโลยีการชำระเงินแบบ EMV หรือ “ชิป และ รหัสพิน” บัตรที่ใช้ชิป และ รหัสพินจะปลอมแปลงได้ยากกว่ามาก จึงไม่ได้รับความสนใจจากคนร้ายมากนัก และ แน่นอนว่าอาจมีรูปแบบการชำระเงินแบบใหม่ที่เข้ามาแทนที่ เช่น สมาร์ทโฟนอาจทำหน้าที่แทนบัตรเครดิตเมื่อเทคโนโลยีการชำระเงินผ่านอุปกรณ์พกพา หรือ NFC ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางมากขึ้น”

ท้ายที่สุดแล้วอาชญากรทางไซเบอร์จำเป็นต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงนี้เช่นกัน แต่หากผู้ค้าปลีกปรับใช้เทคโนโลยีรุ่นใหม่ และ บริษัทด้านความปลอดภัยดำเนินการตรวจสอบผู้โจมตีอย่างต่อเนื่อง การโจรกรรมข้อมูล POS บนระบบขนาดใหญ่ก็จะทำได้ยากขึ้น และ สร้างผลกำไรได้น้อยกว่า

Related link :กล้อง Wireless ซิสโก้ชี้ 10 เทคโนโลยี เด่นที่เกิดช่วงปี 58-59

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *