เครื่อง DVR

เครื่อง DVR และการเลือกไดรว์ CD/DVD ไดรว์แบบติดตั้งภายนอก

เครื่อง DVR และการเลือกไดรว์ CD/DVD ไดรว์แบบติดตั้งภายนอก

เลือกไดรว์  CD / DVD  ให้โดนใจ

สื่อเก็บข้อมูลที่ใช้แสงในการอ่าน  หรือเรียกว่า  “สื่อประเภทออปติคอล”   สื่อเหล่านี้  ได้แก่  แผ่น  CD / DVD  ในปัจจุบันได้รับความนิยมมากขึ้น  เพราะมีความจุสูงกว่าแผ่นฟล็อปปี้ดิสก์  ทั้งยังมีขนาดเล็กทำให้พกพาไปใช้งานที่อื่นได้สะดวก   เครื่อง DVR ภายใต้แผ่นจะมีลักษณะเป็นร่องที่ใช้เก็บข้อมูล  ร่องเหล่านนี้สร้างขึ้นมาจากการยิงแสงเลเซอร์ลงไปที่เนื้อของแผ่น  

จุดที่แตกต่างของแผ่นคือร่องที่ใช้บันทึกข้อมูลของแผ่น DVD จะมีขนาดเล็กกว่าแผ่น CD  เกือบ 2 เท่า  ทำให้สามารถเก็บข้อมูลลงบนแผ่น  DVD  ได้มากกว่าแผ่น  CD

แผ่น  CD

เดิมแผ่น CD  สามารถอ่านได้อย่างเดียว     ปัจจุบันเทคโนโลยีช่วยให้แผ่นสามารถบันทึกข้อมูลลงบนแผ่นด้วยความจุจึงกลายเป็นสื่อเก็บข้อมูลแบบพกพา  แผ่น  CD ที่เขียนได้สามารถบันทึกได้เพียงครั้งเดียว  ข้อมูลที่บันทึกลงไปแล้วจะไม่สามารถลบทิ้งได้  จึงมีการออกแบบใหม่เป็นแผ่นที่สามารถลบและเขียนข้อมูลใหม่ได้จนกว่าแผ่นจะหมดอายุการใช้งาน

แผ่น DVD

มาตรฐานของแผ่นจะแบ่งออกเป็น  2 แบบ คือแผ่นที่อ่านได้อย่างเดียว  และแผ่นที่เขียนได้  ส่วนแผ่นที่อ่านได้จะมีรูปแบบของแผ่น  DVD –ROM  และล่าสุดมาตรฐานของแผ่น  DVD  แบบเขียนได้นั้นมีหลากหลายมาตรฐานมาก  ทั้งแผ่น DVD-RAM  และ  DVD-R/W

                   ความจุของแผ่น  DVD   ได้มีการออกแบบให้มีการแบ่งชั้นของโครงสร้างของแผ่นออกเป็น  2  ชั้น  ทำให้เพิ่มความจุได้มากกว่าปกติ  2  เท่า  และยังออกแบบให้สามารถบันทึกข้อมูลได้ทั้ง  2  ด้าน   และรวมความจุสูงสุดของแผ่น  DVD  แล้วได้ถึง  17  GB

เลือกใช้งานไดรว์  CD/ DVD

การเชื่อมต่อไดรว์ใช้มาตรฐานเดียวกับการเชื่อมต่อเฮาร์ดดิสก์   แต่ไดรว์จะมีจำหน่ายทั้งแบบที่ติดตั้งภายในเครื่องและติดตั้งภายนอก   สำหรับไดรว์แบบติดตั้งภายในจะใช้ควบคุมแบบเดียวกับฮาร์ดดิสก์  ส่วนแบบติดตั้งภายนอกจะมีทั้งแบบที่ใช้กับพอร์ต  USB  และพอร์ต FireWire   ส่วนไดรว์รุ่นใหม่มีให้เลือกทั้งการเชื่อมต่อแบบ IDE  และ Serial ATA  โดยการเชื่อมต่อแบบนี้ 

นิยมใช้กับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ที่มีหัวต่อ SATA  มาให้และมีจุดเด่นตรงสายมีขนาดเล็กกว่า  ส่วนประสิทธิภาพที่ได้นั้นไม่แตกต่างกัน  ราคาของไดรว์จะมีราคาที่แพงกว่า

ไดรว์แบบติดตั้งภายนอก

                 การเชื่อมต่อของไดรว์ที่มีการติดตั้งแบบภายนอกนิยมใช้กับพอร์ต USB1.1  ตอนแรกพอร์ตมีอัตราการรับ / ส่งข้อมูลเพียง  12Mb/s    ต่อมาถึงยุคของพอร์ต  USB 2.0  มีอัตราการรับ / ส่งข้อมูลสูงสุดถึง 480 Mb/s  ความแตกต่างในเรื่องของความเร็วของไดรว์จึงทำได้เต็มประสิทธิภาพ

ประเภทของไดรว์  CD

ไดรว์  CD  แบ่งออกเป็น  2  รูปแบบ  ไดรว์ที่อ่านได้อย่างเดียว  กับไดรว์ที่สามารถเขียนได้บทบาทของไดรว์เริ่มได้รับความนิยมน้อยลง  เพราะข้อมูลมีขนาดใหญ่มากขึ้น  ด้วยความจุเพียง  700 MB  จึงไม่สามารถรองรับข้อมูลขนาดใหญ่อย่างวิดีโอได้อีกต่อไป

ประเภทของไดรว์  DVD

ไดรว์ได้มีการพัฒนาให้สามารถเขียนข้อมูลได้  แบ่งออกเป็น  2  กลุ่มคือ  DVD/R/RW  และ  DVD +R/RW  โดย DVD-R/RW  จะต้องเขียนข้อมูลในลักษณะต่อเนื่องจนเต็มความจุของแผ่น  แต่ DVD+R/RW  สามารถเขียนข้อมูลเพิ่มต่อไปได้เรื่อย  ๆ  จนเต็มพื้นที่ 

และนอกจากนั้นยังมีไดรว์  DVD-RAM  ที่รองรับการทำงานร่วมกับแผ่น DVD-RAM  ไดรว์ที่สามารถอ่าน / เขียนแผ่นได้ทั้ง  DVD-R/RE  DVD+R/RW  เรียกว่า ไดรว์  DVDRW  และไดรว์ที่สามารถอ่าน / เขียนแผ่น DVD  ได้ทุกแบบรวมทั้ง  DVD-Ram เรียกว่า  DVD Super Multi

Blu-ray สื่อเก็บข้อมูลยุค HD

              เทคโนโลยีแผ่นเก็บข้อมูลความจุสูงที่ใช้เลเซอร์สีน้ำเงินในการอ่านเขียนข้อมูล   สาเหตุที่มี  2  รูปแบบเพราะการแข่งขันกันในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์และทางด้านสื่อบันเทิง    โดย Blu-ray กลายมาเป็นมาตรฐานของสื่อเก็บข้อมูลความจุสูงโดยมีความจุถึง 23GB

หนทางแห่งอนาคตของ Blu-ray

อนาคตขึ้นอยู่กับจอภาพขนาดใหญ่สำหรับชมวิดีโอ  ช่วงแรกนี้จะอยู่กับผู้ใช้ตามบ้านที่นิยมซื้อ LED TV  มากกว่าใช้เครื่องคอมพิวเตอร์   แต่ในปัจจุบันไดรว์ Blu-ray มีราคาถูกลง    ความต้องการพื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลของผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์จะถูกทดแทนด้วยฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพา  ที่มีความจุมากกว่าแผ่น Blu-ray  ส่งผลให้ตลาดของไดรว์สสำหรับคอมพิวเตอร์ไม่มีความก้าวหน้าเหมือนกลุ่มผู้ที่ชมภาพยนต์ที่บ้าน

Related link : กล้องวงจรปิดรังสิต และเทคโนโลยีสื่อเก็บข้อมูลพกพาที่ได้รับความนิยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น