เครื่องบันทึก DVR

เครื่องบันทึก DVR กับการค้นหาข้อมูล CCTV และดึ่งข้อมูลจากเครื่องบันทึก

เครื่องบันทึก DVR กับการค้นหาข้อมูล CCTV และดึ่งข้อมูลจากเครื่องบันทึก

เครื่องบันทึก DVR กับการค้นหาข้อมูล CCTV และดึ่งข้อมูลจากเครื่องบันทึก กล้องวงจรปิด CCTV ถือเป็นฟังก์ชั่นหลัก หรือเป็นหัวใจของเครื่องบันทึก กล้องวงจรปิดทุกรุ่น (ถ้าไม่มีเอาเครื่องไปคืนร้านได้เลยครับ แต่เป็นไปไม่ได้แน่นอน) ในการทำงานของตัวเครื่องบันทึก ทุกครั้งเมื่อมีการติดตั้งเสร็จจะต้องมีเจ้าหน้าที่ของบริษัท นั้นมาทำการสอนการใช้งาน สองฟังก์ชั่นหลักๆที่ว่านี้ให้ลูกค้าก่อนจะจบงาน เน้นนะครับว่าต้องให้เจ้าหน้าที่เขาสอนให้เราทำให้ได้ไม่ว่าจะดึงข้อมูลเก่ามาดู

การค้นหาข้อมูลที่ผ่านมาแล้ว ดึงข้อมูลมาแล้วไปเก็บที่ไหนได้บ้างซึ่งเป็นการยีนยันว่าข้อมูลที่ดึงมาแล้วจะไม่เสียหายและสามารถเป็นดูได้ตามคอมพิวเตอร์ทั่วไปได้ ผมก็อยากจะแนะนำการดึ่งข้อมูลไว้ข้อนึงก็คือการดึงข้อมูลนั้นแนะนำว่าควรดึงข้อมูลเฉพาะเวลาเกิดเหตุการณ์เท่านั้น ทำไมหรือครับ ต้องมีคำถามตามแน่ เหตุผลหลักใหญ่ คือข้อมูลที่เราจัดเก็บเป็นไฟล์วีดีโอ ซึ่งมีความละเอียดมาก ไฟล์ที่ได้ออกมาจะใหญ่โต เช่นเดียวกันถ้าข้อมูลที่ดึงออกมาไม่มีเหตุการณ์หรือเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เราต้องการมีคำถามที่ว่า

เครื่องบันทึก DVR กับการค้นหาข้อมูล CCTV และดึ่งข้อมูลจากเครื่องบันทึก

จะดึงออกมาทำไม (เสียเวลาครับ) แต่ก็มีบางหน่วยงานที่ต้องการเก็บข้อมูลให้ยาวนาน 2-3 เดือนขึ้นไป ครับ ประสิทธิภาพของเครื่องบันทึกของหน่วยงานนั้นต้องไม่ธรรมดาครับ ระบบการเก็บข้อมูลของหน่วยงาน นั้นๆต้องมีเครื่องบันทึกที่เก็บข้อมูลเข้ากับอุปกรณ์ ภายนอก ซึ่งนอกเหนือจากสื่อเก็บข้อมูลที่เป็น Hard disk ปกติที่ติดมากับเครื่องครับ ผมได้เกริ่นมาสักยึดยาว เรามาดู หลักพี้นฐาน ของการค้นหา และ ดึงข้อมูลออกมากันดีกว่า

เป็นไปไม่ได้หรอกครับที่ผมจะหารายละเอียด ของการค้นหาและดึงข้อมูลของเครื่องบันทึกข้อมูลได้ทุกยี่ห้อ หรือทุกรุ่นในท้องตลาด เอาเป็นพื้นฐานทั่วไปที่เครื่องบันทึกกล้องวงจรปิด จะต้องมีกันดีกว่าครับ เริ่มต้นที่การดึงข้อมูลย้อนหลังกันเลยดีกว่า เพราะเราจะได้รู้ว่าวันที่ หรือ เวลานั้นมีเหตุการณ์อะไรที่น่าสนใจหรือไม่ แล้วทำอะไรต่อหรือครับ ครับ จดเวลาที่เราต้องการครับ อย่างน้อยๆเวลาดูภาพย้อนหลังเป็นการตรวจเช็คเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิดของเราว่าทำงานปกติอยู่หรือเปล่า และเมื่อได้ข้อมูลที่ต้องการแล้ว ไปดูฟังก็ชั่น ดึงข้อมูลออกจากเครื่องครับ

เครื่องบันทึก DVR กับการค้นหาข้อมูล CCTV และดึ่งข้อมูลจากเครื่องบันทึก

คำสั่งมาตรฐานทั่วไปที่ผมเจอมา จะต้องถามก่อนว่า ต้องการดึงข้อมูลเริ่มต้นที่วันที่เท่าไร และ เวลาอะไร สิ้นสุด ของข้อมูลที่เราจะดึง วันที่เท่าไร และ เวลาอะไร คำว่าเริ่มตั้น และ สิ้นสุด บ่งบอกถึงอะไร บอกถึงขนาดข้อมูลที่เราได้ยิ่งถ้าเราให้เวลาในการดึงข้อมูลมาก ข้อมูลหรือไฟล์ที่ได้มาก็จะใหญ่ มากเวลาการดึงข้อมูลก็จะเสียเวลามาก (ยิ่งถ้าเครื่องรุ่นเก่าที่ไม่สามารถเลือกกล้องในการดึงข้อมูลได้ก็จะทำให้ใช้เวลาในการดึงข้อมูลนานมากกว่า เครื่องที่เราสามารถเลือก กล้องวงจรปิดที่เราจะดึงมาได้ เอาละครับ หลังจากดึงข้อมูลออกมาได้แล้วจะต้องเปิดดูผ่านโปรแกรม หรือ Media player ต่างที่มีในเครื่องได้ด้วยจึงจะถึอว่า สมบูรณ์แบบ จริงๆ ครับ… เอาละครับ หวังว่าพื้นฐาน ที่ผมได้เล่ามานี้ จะมีประโยชน์ต่อท่านผู้อ่าน ไม่มากก็น้อย เน้นเลยครับ เราต้องหมั่นฝึกฝน กับสิ่งเหล่านี้หากเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นมาจะได้ทำได้เองเพราะถ้าเรียกเจ้าหน้าที่ข้างนอกเข้ามาทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายแน่นอน เพราะเขาถือว่าก่อนจบงาน เขาได้สอนการใช้งานเราแล้ว จริงไหมครับ…kohub

Related link :ส่วนประกอบกล้องวงจรปิด และการวางมุมกล้องในอาคาร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *