รั้วไฟฟ้า สัญญาณกันขโมย กล้องวงจรปิด

รู้ไหม รั้วไฟฟ้า สัญญาณกันขโมย กล้องวงจรปิด เลือกติดตั้งอะไรก่อนดี

หลายๆ ท่านอาจมีข้อสงสัยว่าจะซื้อระบบรักษาความปลอดภัยเอาไว้ใช้เองที่บ้าน สำนักงาน โรงงาน หรือในพื้นที่ของเรา ควรจะเริ่มต้นด้วยอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยอะไรดีก่อน

วันนี้ผมมีคำแนะนำสำหรับท่านที่ต้องการหาข้อมูลเพื่อประกอบการพิจารณาตัดสินใจชื้อให้ทราบนะครับ ระหว่างอุปกรณ์

รั้วไฟฟ้า สัญญาณกันขโมย กล้องวงจรปิด

เราจะซื้ออุปกรณ์อะไรมาใช้งานก่อนกันดี กับงบประมาณที่จำกัด และประโยชน์ใช้สอยสูงสุด เพื่อช่วยให้ท่านเข้าใจการทำงานให้มากยิ่งขึ้น ไม่หลงคารมใครง่ายๆ

ท่านต้องคิดวิเคราะห์เอาเอง หรือจะปรึกษาสอบถามเข้ามาเพิ่มเติมใน Line : @CctvBangkok.com ก็ได้ครับยินดีให้บริการปรึกษาครับ

สารบัญ

  1. สัญญาณกันขโมยในบ้าน
  2. กล้องวงจรปิด
  3. รั้วไฟฟ้ากันขโมย
  4. สรุป

 

Burglar alarm

สัญญาณกันขโมยในบ้าน

1. เน้นไล่

สัญญาณกันขโมยเป็นอีกอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่เรารู้จักกันดี การทำงานของสัญญาณกันขโมยจะเป็นเหมือนอุปกรณ์ที่เอาไว้เพื่อไล่ผู้ที่คิดจะเข้ามาในพื้นที่ของเรา การขับไล่เพื่อไม่ให้เขาเข้ามาในพื้นที่ของเราได้ ไม่ให้เข้ามาทำในส่งที่เราไม่คาดคิดในพื้นที่ของเรา ก็จะประมาณว่าห้ามเข้ามานะจะไปไหนก็ไป

ต่างคนต่างไปอย่าเข้ามาในพื้นที่ของฉัน ซึ่งเจ้าของบ้านเองก็ไม่อยากมีปัญหากับผู้ที่คิดจะเข้ามาในพื้นที่ของต้นเอง ต้องการแค่ขับไล่ให้ออกไปจากพื้นที่เท่านั้นไม่ได้ประสงค์ให้ได้รับการปาดเจ็บ หรือเผชิญหน้ากันระหว่างผู้บุกรุก กับเจ้าของพื้นที่

2. รู้ทันทีว่าถูกบุกรุก

ลักษณะการทำงานของสัญญาณกันขโมยจะทำให้เจ้าของพื้นที่ เจ้าของบ้านทราบได้ทันทีในช่างที่คนร้ายกำลังเปิดประตู หน้าต่างเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งการรู้ด้วยทันทีนี้หมายถึงว่าคนร้ายอาจเข้ามาในรั้วบ้านเราแล้ว และกำลังจะทำการงัดแงะประตูหน้าต่างเพื่อที่จะเข้ามาในพื้นที่ชั้นด้านในตัวอาคาร

การที่คนร้ายเข้ามางั้นแงะในส่วนของตัวบ้าน ตัวระบบสัญญาณกันขโมยจะทำการแจ้งเตือนให้ผู้อยู่อาศัยทราบได้ทันทีอย่างเช่น การส่งสัญญาณแจังเตือนผ่านโทรศัพย์มือถือ การส่งเสียงร้องของไซเรน ในเวลานั้นๆ ทันที่

Burglar

3. สังเกตุเห็นได้ยาก

การติดตั้งสัญญาณกันขโมยไร้สาย หรือสัญญาณกันขโมยเดินสาย ทั้ง 2 ระบบจะต้องติดตั้งให้สวยงามและต้องอยู่ภายในตัวบ้าน การติดตั้งให้สวยงามส่วนหนึ่งก็คือติดตั้งไม่ให้เห็นอุปกรณ์ให้รกสายตา ซ้อนได้ก็คือต้องซ้อนไม่ให้เห็นถือว่าสวยงาม จึงทำให้เจ้าของบ้าน และผู้เข้ามาในพื้นที่อาจจะสังเกตุเห็นอุปกรณ์สัญญาณกันขโมยได้อยาก

ด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้ที่คิดจะบุกรุกเข้ามาในตัวบ้านหรือในพื้นที่อาจจะสังเกตุไม่เห็นว่าบ้านนี้มีระบบรักษาความปลอดภัยด้วยระบบสัญญาณกันขโมย เอาไว้ใช้งาน หากไม่สังเกตุอุปกรณ์ไซเรนที่ติดอยู่นอกบ้าน

4. ระบบการแจ้งเตือน

สัญญาณกันขโมยไร้สาย และสัญญาณกันขโมยเดินสาย จะมีระบบการแจ้งเตือนทันทีในเวลานั้นด้วยระบบไซเรน ส่งเสียงความดังประมาณ 90 เดซิเบล ซึ่งก็ถือว่าดังมากทำให้ผู้บุกรุกเกิดการตกใจกลัวและออกจากพื้นที่โดยด่วนครับ นี้เป็นจุดเด่นของระบบสัญญาณกันขโมยที่ใช้ระบบเสียงไซเรนแจ้งเตือนผู้บุกรุก

เพื่อลดปัญหาการเผชิญหน้ากัน ซึ่งอาจเกิดอันตรายทั้งผู้อาศัย และผู้บุกรุกที่เข้ามาในพื้นได้ เช่น การทำร้ายร่างกาย การสูญเสียชีวิต หรืออื่นๆ ที่ไม่ต้องการให้เกิดขึ้นในพื้นที่ ระบบแจ้งเตือนของสัญญาณกันขโมยมักจะติดตั้งอยู่ภายนอกอาคารสถานที่ เพื่อให้ได้ยินเสียงชัดเจน

5. อายุการใช้งาน

อายุการใช้งานของระบบสัญญาณกันขโมยไร้สาย เราจะต้องทำการเปลี่ยนแบทเตอรี่ทุกๆ 2 ปีครั้ง เพื่อให้อุปกรณ์ตัวแมคเนติก ที่ติดบริเวณประตูหน้าต่างพร้อมทำงานตลอด 24 ชม. อาจจะมีรุ่นใหม่ๆ ที่อายุการใช้งานมากกว่านี้ หรือบางรุ่นก็จะเก่าเก็บมานานแล้ว แบทเตอรี่ก็อาจจะใช้งานไม่ถึง 2 ปีก็ได้

ผู้เขียนเคยเจอมากับตัวเอง หากเป็นระบบไร้สายสัญญาณก็จะต้องทำใจนิดหนึ่ง แต่หากเป็นระบบเดินสายสัญญาณ อันนี้ก็ใช้กันยาวๆ นานๆ 15-20 ปีกันเลยก็ว่าได้ มีเปลี่ยนบ้างก็แค่ตัวควบคุม ที่อาจจะมีรุ่นใหม่ๆ ดีกว่า ทันสมัยกว่าเท่านั้นเอง

สัญญาณกันขโมย

6. ปัญหาการใช้งาน

ปัญหาการใช้งานของระบบสัญญาณกันขโมยไร้สาย กับระบบกันขโมยเดินสาย ตัวไรัสายจะมีปัญหาจุกจิกกว่า ต้องทำการเปลี่ยนแบทเตอรี่ทุกๆ 2 ปี จะชื้อมาเปลี่ยนเองก็อาจจะทำไม่ถูก รุ่นไม่ตรง หาแบทไม่ได้ จะเรียกช่างมาเปลี่ยนให้ก็อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการบริการ โชคร้ายหน่อยติดต่อร้านไม่ได้แล้ว หรือหาเบอร์ติดต่อร้านไม่ได้

จำไม่ได้แล้วนานเกิน อันนี้จะเจอปัญหาอยู่บ่อยๆ จะให้ร้านอื่นเข้ามาบริการให้บ้างครั้งความถนัดแต่ละยี่ห้อไม่เหมือนกัน เขาก็ไม่อยากจะเข้ามายุ่ง เดียวระบบมีปัญหาตามมาอีกมันจะไม่คุ้มค่า

ส่วนอีกปัญหาของการใช้งานระบบสัญญาณกันขโมยคือเรื่องการใช้งาน การดูแลส่วนใหญ่ติดตั้งแล้วก็ไม่ค่อยได้เล่น หรือใช้งานกันเลย บางบ้านแทบจะไม่ได้จับไม่ได้เล่น พอมีปัญหาเสียงไซเรนร้องก็มักจะแก้ปัญหา หรือปิดระบบไม่ได้ อันนี้ก็เป็นปัญหาเหมือนกันครับ ต่อมาก็เป็นเรื่องของการทำงานระบบการแจ้งเตือน

อาจเกิดการแจ้งเตือนจากระบบที่ไม่เสถียร อยู่ๆ ก็ร้องเอง หรืออะไรเดินผ่านก็ร้องส่งเสียงแจ้งเตือนง่ายเกินไป ก็เป็นบ่อยครับ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นกับยี่ห้อเกรดถูกๆ ระบบการตรวจจับไม่ดี เทคโนโลยียังไม่นิ่ง ก็จะเป็นบ่อย ทำให้เกิดปัญหากับผู้ใช้งานได้ง่ายครับ

 

cctv-security

กล้องวงจรปิด

1. เน้นติดตาม

กล้องวงจรปิดไร้สาย กล้องวงจรปิดเดินสายวัตถุประสงค์ของผู้ติดตั้งใช้งานก็เพื่อต้องการจะได้ภาพ ส่วนภาพจะชัดหรือไม่ชัดอันนั้นก็ขึ้นอยู่กับผู้ออกแบบและความต้องการของผู้ใช้งาน กล้องวงจรปิดหลักๆ คือต้องการที่จะติดตามพฤติกรรมของผู้ที่เข้ามาในพื้นที่ จึงทำการออกแบบกำหนดจุดติดตั้งเอาไว้หลายๆ จุดตามพื้นที่หน้างาน

เพื่อดูว่าเดินไปไหน นั่งตรงไหน เข้าห้องไหน โดยการออกแบบกล้องวงจรปิดจะต้องสอดคล้องในมุมมองต่างๆ ให้ต่อเนื่องกัน บางครั้งก็อาจจะต้องใช้กล้องวงจรปิดจำนวนมากหากเป็นพื้นที่ใหญ่ หรือหากพื้นที่เล็กๆ ก็ใช้กล้องวงจรปิดไม่กีตัวก็ได้เพื่อการติดตามพฤติกรรม

2. ดูภาพได้ตลอดเวลา

กล้องวงจรปิดไร้สาย และกล้องวงจรปิดเดินสาย ทั้งสองระบบผู้ใช้งานสามารถดูภาพได้ 3 รูปแบบ นั้นก็คือ ดูภาพผ่านทางมือถือก็ได้อยู่ที่ไหนก็ดูภาพได้ตลอดเวลาตามที่ต้องการจะดู แต่ในพื้นที่ต้องมีสัญญาณอินเตอร์เน็นนะครับ ต่อมาเราก็สามารถดูภาพผ่านทางจอทีวี

ซึ่งหมายถึงการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องบันทึก กับจอทีวีโดยตรง ส่วนระยะระหว่างจอกับเครื่องบันทึกไกลหรือใกล้แค่ไหน อันนั้นเราก็ต้องดูอีกที หลายๆ งานบางครั้งเครื่องบันทึกอยู่ในสำนักงาน แต่ต้องการให้ รปภ. ดูภาพกล้องวงจรปิดได้ด้วย ก็ต้องใช้ตัวแปลงสัญญาณเอาครับ

สุดท้ายก็คือการดูผ่านทางระบบเน็ตเวิร์คในวงแลน ของแต่ละบริษัทครับ ขอให้อยู่ในวงเดียวกัน ก็สามารถดูได้โดยผ่านรหัสการเข้าเครื่องบันทึกอีกที

cctv monitor

3. สังเกตุเห็นได้ง่าย

การติดตั้งกล้องวงจรปิดจะแตกต่างจากการติดตั้งสัญญาณกันขโมย เพราะกล้องวงจรปิดจะสามารถสังเกตุได้ง่ายกว่า ส่วนใหญ่การติดตั้งและออกแบบงานกล้องวงจรปิดจะเป็นการติดตั้งดูสภาพพื้นที่นอกอาคารเป็นส่วนใหญ่ แล้วถึงจะไปดูในอาคารบ้างเล็กน้อย

จึงทำให้การติดตั้งกล้องวงจรปิดสามารถจะสังเกตุได้ง่ายกว่าสัญญาณกันขโมยที่ติดตั้งอยู่แต่ภายในอาคาร ผู้บุกรุกอาจจะไม่เข้ามาในพื้นที่เลยเมื่อรู้ว่าบ้านนี้ อาคารนี้มีกล้องวงจรปิดใช้งานกันอยู่แล้ว สู้ไปหาเป้าหมายบ้านอื่นที่ไม่มีกล้องวงจรปิดดีกว่า

4. ระบบการแจ้งเตือน

ระบบแจ้งเตือนของกล้องวงจรปิดส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยใครทำกันเหมือนระบบสัญญาณกันขโมยที่มีไซเรนร้องแจ้งเตือน เพราะกล้องวงจรปิดเป็นการติดตั้งอยู่ภายนอกอาคารซะเป็นส่วนใหญ่ หากทำการตั้งเป็นระบบแจ้งเตือนระบบการตรวจจับการเครื่องไหวอาจต้องมีการแจ้งเตือนบ่อยมาก

จนผู้ใช้งานรู้สึกรำคาญ หรือให้ความสนใจมันน้อยไปเมื่อเกิดการแจ้งเตือนบ่อยจนเป็นปรกติธรรมดา ส่วนใหญ่ที่เห็นก็จะเป็นการแจ้งเตือนผ่านทางระบบ Line หรือแจ้งเตือนผ่านระบบ App ของแต่ละยี่ห้อที่ทำขึ้นกันมาเองครับ ก็จะได้อยู่ในระดับหนึ่ง

5. อายุการใช้งาน

กล้องวงจรปิด ส่วนใหญ่แล้วจะมีการรับประกันอยู่ที่ 2-3 ปี สมัยก่อนรับประกันแค่ 1 ปี แต่เดี่ยวนี้ผู้ผลิตมีการแข่งขันกันสูงเลยมีการให้ประกันสินค้ากันมากขึ้น ซึ่งก็ถือว่าเป็นผลดีต่อผู้ใช้งาน แต่ก็ต้องเช็คดีๆ นะครับเวลาซื้อเพราะแต่ละรุ่นถึงจะเป็นยี่ห้อเดียวกัน การประกันก็อาจจะไม่เท่ากันก็ได้ครับ

ส่วนใหญ่แล้วอายุการใช้งานของกล้องวงจรปิดก็จะอยู่ที่ราวๆ 3-5 ปีครับ ขึ้นอยู่กับสภาพหน้างานด้วยส่วนหนึ่ง หากเป็นที่อยู่อาศัย เช่น บ้าน สำนักงาน ส่วนมากก็จะอยู่ที่ 5 ปี แต่หากเป็นโรงงาน หรือสภาพแวดล้อมภายนอกอาคารตากแดด ตากฝน ก็จะอยู่ที่ 3 ปี คุณภาพก็เริ่มจะไม่คมชัด

ส่วนสายสัญญาณ อันนี้หากเดินแบบร้อยท่อก็ใช้งานได้ 20-30 ปี ครับ

Burglar alarm cctv

6. ปัญหาการใช้งาน

ส่วนใหญ่ผู้ใช้งานกล้องวงจรปิดไร้สาย กล้องวงจรปิดเดินสาย เจอปัญหาบ่อยๆ ก็จะเป็นเรื่องของการดูภาพผ่านทางมือถือครับ ดูได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากระบบอินเตอร์ เช่น สัญญาณอ่อน เน็ตหลุดบ่อย เปลี่ยนมือถือ เปลี่ยนค่ายอินเตอร์เน็ต ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทำให้ดูภาพผ่านทางมือถือไม่ได้

ต้องทำการเข้าไปเซ็ตใหม่ที่หน้างาน หรือลูกค้าบางท่านพอเป็นหน่อยก็สามารถจะแนะนำผ่านทางมือถือได้ นี้คือปัญหาหลักๆ ที่วิ่งแก้ไขกันเป็นประจำ ส่วนกล้องดับ กล้องเสีย อันนี้ก็มีบ้างแต่ก็ไม่มากนัก ส่วนใหญ่ก็ตามอายุการใช้งานครับ

รั้วไฟฟ้า รั้วดิจิตอล

รั้วไฟฟ้ากันขโมย

1. เน้นป้องกัน

รั้วไฟฟ้า รั้วดิจิตอล เป็นอีกอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ตัวรั้วไฟฟ้าทำงานโดยการปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อน เมื่อมีผู้มาสัมผัสที่ตัวลวดรั้วไฟฟ้าจะทำการช็อต ทำให้กล้ามเนื้อชา กระตุกในบริเวณที่สัมผัส ส่วนตัวรั้วดิจิตอล เป็นการทำงานแค่แจ้งเตือนผู้บุกรุกไม่มีการปล่อยกระแสไฟฟ้าไปในเส้นลวด

ซึ่งรั้วดิจิตอล หากมีใครไปสัมผัส หรือโดนลวด ระบบจะทำการแจ้งเดือนเจ้าของพื้นที่ ส่งเสียงไซเรน เพื่อให้เจ้าของพื้นที่มาตรวจสอบสิ่งผิดปรกติ และทำให้ผู้บุกรุกหนีหายออกจากพื้นที่ในบริเวณนั้นๆ รวมๆ ก็คือเป็นการเน้นป้องกันไม่ให้เกิดการบุกรุกเข้ามาในพื้นที

2. รู้ทันทีหากมีการบุกรุก

รั้วไฟฟ้ากันขโมย และรั้วดิจิตอลกันขโมย เมื่อมีการบุกรุก หรือไปโดน ไปสัมผัสเส้นลวด ระบบจะทำการแจ้งเตือนส่งเสียงร้องเหมือนกันระบบสัญญาณกันขโมยเลยครับ ซึ่งหากเป็นการติดตั้งรั้วไฟฟ้า ผู้ที่สัมผันก็จะโดนช็อตไปในระดับหนึ่ง

ก่อนที่จะทำการแจ้งเตือน ส่วนหากเป็นรั้วดิจิตอลกันขโมย อันนี้ก็จะไม่มีการช็อตใดๆ กับผู้ที่สัมผัสตัวลวด แต่ตัวรั้วดิจิตอลจะแค่ทำการแจ้งเตือนส่งเสียงร้องให้รับทราบเท่านั้นว่าเกิดเหตุอยู่ในบริเวณไหนของพื้นที่ ทำให้อยู่อยู่อาศัย หรือเจ้าของพื้นที่ทราบโดยทันทีว่ามีการบุกรุกเข้ามาในเขตของเรา

ติดตั้งรั้วไฟฟ้า

3. สังเกตุเห็นได้ง่าย

ระบบรั้วไฟฟ้า เป็นอะไรที่สังเกตุได้ง่ายเหมือนกับกล้องวงจรปิด ทำให้ผู้ที่คิดจะเข้ามาในพื้นที่ ไม่กล้าเข้ามา แตกต่างจากกล้องวงจรปิดหากเป็นโจรยุคนี้อาจจะเสี่ยงเข้ามาในพื้นที่ได้ หากภายในมีส่งมีค่า คุ้มค่ากับความเสียงที่จะเข้ามา เพราะหากเข้ามาก็แค่หาเครื่องบันทึกภาพยกออกไปด้วย แค่นี้ก็ไม่มีหลักฐานแล้ว แต่ตัวรั้วไฟฟ้า

แค่คิดจะเข้ามาในพื้นที่ ก็ต้องเสี่ยงกับการโดนไฟฟ้าซ็อต เมื่อช็อตแล้วก็ยังจะมีไซเรนร้องแจ้งเตือนอีก หรือคิดจะตัดลวดรั้วไฟฟ้า หากสายขาย ระบบก็จะมีเสียงร้องแจ้งเตือนด้วย ที่สำคัญคือรั้วไฟฟ้า จะสังเกตุเห็นได้ง่าย มีป้ายแจ้งเตือนเป็นระยะๆ ให้ผู้คนเดินผ่านไปมามองเห็นได้ง่าย

4. ระบบการแจ้งเตือน

การแจ้งเตือนของระบบรั้วไฟฟ้านอกจากเป็นการแจ้งเตือนเมื่อมีผู้ไปสัมผัสตัวลวดรั้วไฟฟ้าผ่านทางระบบไซเรนแล้ว เรายังสามารถจะแจ้งเตือนผ่านทางระบบ App ด้วยด้วยเหมือนกัน เพื่อให้สะดวกในการใช้งาน สามารถจะทำการเปิดปิดระบบผ่านทางระบบมือถือ หากเราไม่อยู่ในพื้นที่ก็ได้

การแจ้งเตือนของระบบไซเรน จะแจ้งเตือนอยู่ประมาณ 2 นาที เพื่อให้ผู้บุกรุกถอยหนี หรือให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบเสียงแจ้งเตือน เมือเกิน 2 นาทีระบบก็จะแจ้งเป็นระบบไฟกระพริบให้ทราบ เสียงไซเรนก็จะหายไป เพื่อลดปัญหาเสียงไปรบกวนเพื่อนบ้านของเรา

5. อายุการใช้งาน

อายุการใช้งานของระบบรั้วไฟฟ้า สามารถใช้งานได้ยาวนาน 20-30 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาระบบด้วยนะครับ ซื้อแล้วซื้อเลย ไม่เคยตรวจเช็คอันนี้ก็ตามสภาพ ส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้งานรั้วไฟฟ้ากันขโมยจะต้องทำการเปลี่ยนแบทเตอรี่ของเครื่องควบคุมรั้วไฟฟ้าทุกๆ 2 ปีนะครับ

ตามสภาพการใช้งานของแบทเตอรี่ทั่วไปกันอยู่แล้ว ลูกหนึ่งก็ไม่เกิน 1000 บาท จะเปลี่ยนเอง หรือเรียกช่างเข้ามาเปลี่ยนให้ก็ได้ ในส่วนของเสารั้วไฟฟ้า ลวดรั้วไฟฟ้า อันก็ใช้งานกันยาวๆ ไป หากเลือกเป็นแบบสแตนเลสก็ดีขึ้นไปอีกได้ทั้งความสวย และอายุการใช้งานที่ยาวนานด้วย

รั้วไฟฟ้า

6. ปัญหาการใช้งาน

ปัญหาการใช้งานของรั้วไฟฟ้า อย่างที่กล่าวไว้แต่ต้นก็แค่เปลี่ยนแบทเตอรี่ทุกๆ 2 ปี ส่วนปัญหาอย่างอื่นก็แค่ตรวจเช็คระบบแจ้งเตือนที่ทำการส่งเสียงร้องครับ ซึงบางครั้งพวกสัตว์ร้ายเช่น งู จิ้งจก กิ่งกา หนู อะไรพวกนี้มักจะโดนช็อต แล้วติดอยู่กับเส้นลวดรั้วไฟฟ้า โดยเฉพาะงู เมื่อมันโดนลวดรั้วไฟฟ้าจะทำการลัดตัวไปที่เส้นลวดรั้วไฟฟ้า

ทำให้ตายอยู่ในบริเวณนั้น ซึ่งบางที่ก็มองว่าไม่ใช้ปัญหา แต่เป็นข้อดูของรั้วไฟฟ้าที่สามารถป้องกันได้ทั้งคนร้าย และสัตว์ร้ายที่จะเข้ามาในพื้นที่ ปัญหาอย่างอื่นก็แค่ระวังกิ่งไม่ใหญ่ ตกใส่เส้นลวด อาจทำให้ลวดไฟฟ้าเกิดการเสียหาย หรือเสาหักได้ ครับ

 

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม

 

สรุป

ทั้ง 3 ระบบ รั้วไฟฟ้า กล้องวงจรปิด สัญญาณกันขโมย ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ดีควรมีไว้ใช้งานประจำบ้าน หรือพื้นที่ของท่านไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง ในส่วนของงบประมาณค่าใช้จ่าย

กับผลประโยชน์ที่เราจะได้รับว่าคุมค่ากับการลงทุนหรือป่าวอันนี้ก็ต้องช่างใจเอานะครับ ราคา อายุการใช้งาน ประโยชน์ที่จะได้ได้ ชอบแบบไหนก็เลือกแบบนั้นได้เลยครับ