ติดตั้งรั้วไฟฟ้า

ติดตั้งรั้วไฟฟ้า บ้านเดี่ยวและโครงการขนาดใหญ่

ปัจจุบันระบบรักษาความปลอดภัยมีให้เราเลือกใช้งานกันหลายรูปแบบ อย่างเช่น ระบบกล้องวงจรปิด รับ สัญญาณกันขโมย ระบบการใช้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และระบบรั้วไฟฟ้ากันขโมย

ซึ่งราคาและงบประมาณก็ขึ้นอยู่กับกำลังของแต่ละท่าน ที่สามารถจะหาซื้อมาใช้งานกันครับ อย่างที่เห็นกันทั่วไปก็จะเป็นระบบรักษาความปลอดภัยด้วยกล้องวงจรปิด

อันนี้สามารถหาซื้อมาติดตั้งใช้งานได้ทั่วๆ ไปครับเพราะราคาของตัวกล้องวงจรปิด และค่าแรงการติดตั้งไม่สูงมากนัก ส่วนอีกระบบนั้นก็คือระบบรักษาความปลอดภัยแบบสัญญาณกันขโมย

มีทั้งแบบไร้สาย และแบบเดินสายสัญญาณ บ้านเราส่วนใหญ่ที่เห็นก็จะเป็นลักษณะของการติดตั้งมากับโครงการบ้านจัดสรร มีทั้งแบบเดินสาย และไร้สาย ที่ทางโครงการหมู่บ้านจัดสรร

แถมมาให้กับผู้ซื้อบ้าน ส่วนใหญ่ผู้ซื้อเองก็ไม่ค่อยจะสนใจ หรือจะเรียนรู้การใช้งานอุปกรณ์พวกนี้มากนัก ส่วนหากจะเป็นการติดตั้งใหม่เองของแต่ละบ้านก็จะมีน้อย

เพราะจะไปมองหากล้องวงจรปิดเอาไว้ใช้งานกันมากกว่า สัญญาณกันขโมยจึงไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก แต่หากเป็นลักษณะของโรงงาน หรือพื้นที่ขนาดใหญ่

 

ติดตั้งรั้วไฟฟ้า

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

สารบัญ

 

รั้วไฟฟ้ากันขโมย

 

อันนี้ก็อย่างที่เราเห็นการรักษาความปลอดภัยก็จะเป็นการเลือกใช้งานเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ส่วนจะใช้จำนวนกี่คนก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ และกำลังของเจ้าของพื้นที่นั้งเอง

รวมทั้งมีการผสมผสานระบบรักษาความปลอดภัยด้วยกล้องวงจรปิดเข้าไปด้วย เพื่อให้สามารถครอบคลุ่มพื้นที่ในการเฝ้าระวังให้มากที่สุด หรือช่วยลดจำนวนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้น้อยลง

แต่มาเพิ่มจำนวนกล้องวงจรปิดในพื้นที่ให้มากขึ้น ไม่ว่าเราจะเลือกระบบรักษาความปลอดภัยด้วยระบบไหน ทั้งหมดก็เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของเจ้าของพื้นที่นั้นเอง

ส่วนระบบไหนดีไม่ดี ใช้งานได้อย่างเหมาะสมหรือป่าวบางครั้งก็ขึ้นอยู่กับสภาพหน้างานเป็นหลักเหมือนกัน การเลือกใช้งานกล้องบางครั้งก็ไม่ได้ตอบโจทย์เสียทั้งหมด

ด้วยจำนวนกล้องที่น้อย จุดติดตั้งไม่ดี มองอะไรก็ไม่เห็น การเอาเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไปช่วยเสริมระบบก็ทำให้ประสิทธิภาพการรักษาความปลอดภัยดีขึ้นได้เหมือนกัน

ส่วนวันนี้ทางผมจะขอแนะนำระบบรักษาความปลอดภัยอีกระบบหนึ่งครับ นั้นก็คือ รั้วไฟฟ้ากันขโมย (electric fencing) ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง

มีการโทรมาสอบถามกันเป็นจำนวนมากถึงการใช้งาน และรูปแบบการติดตั้ง มีความน่ากลัวไหม อะไรประมาณนี้ ซึ่งทางเราเองก็เลยเอารูปแบบหน้างานจริงที่ทำการติดตั้งจริง

มาให้ดูกันครับ เพื่อช่วยให้ผู้ที่กำลังสนใจระบบ รั้วไฟฟ้ากันขโมย ได้มีความเข้าใจ และช่วยในการตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้นว่าเหมาะสมต่อการทำมาใช้งานของท่านหรือไหม

 

ช่างติดตั้งรั้วไฟฟ้า

 

ลักษณะการติดตั้ง รั้วไฟฟ้ากันขโมย

 

1. การปักเสารั้วไฟฟ้ากันขโมย

สำหรับการปักเสารั้วไฟฟ้ากันขโมยในครั้งนี้ ได้ทำการปักเฉพาะแค่ด้านข้างซ้าย ด้านขวา และด้านหน้า ส่วนด้านหลังบ้านนั้นได้มีการทำเหล็กแหลมเอาไว้แล้ว ทางลูกค้าก็เลยยังไม่ทำการติดตั้งรั้วไฟฟ้าในแนวนั้น

โดยรั้วเหล็กแหลมของลูกค้าที่ทำไปก่อนหน้านั้นเป็นแบบสแตนเลสอยู่แล้ว ซึ่งก็มีคุณสมบัติกันสนิมได้เป็นอย่างดี ส่วนรั้วไฟฟ้าของทางเราเองก็เป็นเสาสแตนเลสเหมือนกัน ทำให้เข้าได้ได้เป็นอย่างดีในหน้างานที่ได้เข้าไปทำการติดตั้งรั้วไฟฟ้ากันขโมยในครั้งนี้

การปักเสารั้วไฟฟ้าในครั้งนี้มีการเลือกใช้งานด้วยกัน 3 แบบครับ คือแบบปักตามแนวรั้วด้านบนสันรั้วเลยครับ ซึ่งแบบนี้ก็ถือว่าช่างติดตั้งรั้วไฟฟ้าทำงานง่ายหน่อยครับ

แค่เจาะและก็ปักโดยทำการเว้นระยะตามเสารั้วของทางลูกค้าเลย ทำให้ใช้เสาจำนวนมากพอสมควร แต่ก็ถือว่าสวยงาม และทนทานเป็นอย่างดี ส่วนอีกแนวฝั่งตรงกันข้าม

อันนั้นทางลูกค้าเองได้ทำเสาซัพพอร์ทเป็นเหล็กกลมยึดไว้ให้แล้ว ทางผมเองก็ได้สั่งทำเหล็กขึ้นมาใหม่เพื่อให้สามารถยึดเกาะกับเหล็กของลูกค้าได้ครับ

 

แนวรั้วไฟฟ้า

 

ส่วนทางด้านหน้าของบ้าน บริเวณนี้ก็จะทำการติดตั้งไปที่บริเวณประตูทางเข้าบ้านด้วย ทางผมเองเลยใช้เสารั้วไฟฟ้าที่มีขนาดสั้นลง ปรกติเราจะใช้เสารั้วไฟฟ้าอยู่ที่ 60 ซม.

แต่เฉพาะบริเวณประตูรั้วหน้าบ้านเราเลือกใช้เสาที่มีขนาดความสูงแค่ 30 ซม. เพื่อให้ดูไม่อัดอันและหน้ากลัวจนเกินไปในบริเวณหน้าบ้านครับ การติดตั้งเสารั้วไฟฟ้าบริเวณหน้าบ้านด้วย

รั้วของลูกค้าเป็นลักษณะโค้งสวยงาม ทำให้เราเองก็ต้องใช้เสาจำนวนมากเพื่อให้รับกับประตูทางเข้าบ้าน การปักเสารั้วไฟฟ้ากันขโมย ส่วนใหญ่แล้วเราจะทำการเว้นระยะประมาณ 3 – 4 เมตร

ต่อต้นครับ แต่หากระยะสั้นกว่านี้ก็ถือว่าดีครับ อย่างเช่น 2.5 เมตร ซึ่งก็ต้องแลกมากับราคาที่สูงขึ้น ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่ระยะ 3-4 เมตรครับ ไม่กว้างไปมากว่านี้ ซึ่งดูแล้วกำลังดี

แต่สำหรับงานนี้เฉลียก็อยู่ที่ระยะไม่เกิน 3 เมตรครับ ที่เราเลือกติตดั้งระยะห่างของเสาแต่ละต้น ทำให้รั้วไฟฟ้าของเราเองดูแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทกได้เป็นอย่างดีในอนาคต อย่างเช่น กิ้งไม้ ที่จะหล่นลงมาทับลวด

 

ช่างรั้วไฟฟ้ากันขโมย

2. การดึงลวดรั้วไฟฟ้า

สำหรับการติดตั้วรั้วไฟฟ้าในครั้งนี้ เราได้ใช้ลวดรั้วไฟฟ้าไปประมาณ 1,500 เมตร ครับ เป็นการใช้ลวด 6 เส้นในแต่ละแนว ยกเว้นแนวประตูหน้าบ้านเราใช้ลวด 3 เส้นครับ

เพื่อไม่ให้ดูอึดอัดมากนักตรงบริเวณทางเข้าบ้านของลูกค้า ส่วนลวดที่ใช้ในการติดตั้งในครั้งนี้เราเลือกใช้ลวดที่เป็นสแตนเลสเหมือนกันครับ เพื่อให้เข้ากับเสารั้วไฟฟ้า

ช่วยให้ลวดมีความเหนียว และไม่เป็นสนิมง่าย มีความคงทนต่อการใช้งานในระยะยาวได้เป็นอย่างดีเลยครับ ซึ่งขนาดของลวดอยู่ที่ประมาณ 1.5mm

การร้อยลวดรั้วไฟฟ้า เราได้ทำการร้อยลวดไปในลูกถ้วยที่ยึดติดกับเสารั้วไฟฟ้า ซึ่งในแต่ละแนวก็จะทำการค่อยๆ ร้อยไปทำให้ใช้เวลาในการติดตั้งนานพอสมควร

เนื่องด้วยการได้ทำการวางเสารั้วไฟฟ้าที่มีความถี่มาก การร้อยลวดไปในแต่ละลูกถ้วย ก็จะมากยิ่งขึ้นไปด้วย แต่เพื่อความสวยงาม และแข็งแรง ก็ถือว่าคุ้มต่อการเลือกใช้งานของลูกค้าครับ

 

เสารั้วไฟฟ้า

 

ในช่วงปลายของรั้วเราก็จะทำการย้ำลวดรั้วไฟฟ้าเข้าด้วยกัน ซึ่งก็จะเป็นหลอดแท่งเฉพาะเพื่อใช้ย้ำลวดไม่ให้หลุดออกจากกัน ปัญหาการร้อยลวดรั้วไฟฟ้าในครั้งนี้ก็เห็นจะเป็นทางฝั่งด้านที่มีก่อไผ่ครับ

ซึ่งบ้านนี้มีการปลูกก่อไผ่เอาไว้บริเวณริมรั้วประมาณ 4-5 ก่อ ครับ ทางเราเองเลยต้องค่อยๆ ทยอยตัดกิ่งไผ่ที่ขว้างแนวรั้วออกตลอดแนวเลยครับ ทำให้เสียเวลาในการทำงานบริเวณนี้ไมระยะหนึ่ง

แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรมากมายครับ เหตุการณ์และสภาพหน้างานแบบนี้เรามักจะเจอบ่อย และก็ทำการตัดแต่งกิ่งกันเป็นประจำเพื่อไม่ให้กีดขว้างแนวลวดรั้วไฟฟ้าของเราที่จะทำการขึงป้องกันความปลอดภัยให้กับลูกค้า

แต่ในระยะยาวเองกิ่งไผ่พวกนี้ก็จะโตขึ้นมาอีก ทางเราก็กลัวอยู่มากพอสมควรว่ามันจะไปโดนลวดรั้วไฟฟ้าของเราครับ ทำให้ลวดเกิดการซ้อตและเกิดเสียงร้องแจ้งเตือนลูกค้า

ทำให้เกิดความรำคาญได้ในอนาคต หากไม่มีใครดูแล หรือตัดแต่งกิ่งไผ่ให้ลูกค้า แต่จากสภาพหน้างานเอง ทางเราก็ทำการตัดแต่กิ่งไผ่ออกไปเป็นจำนวนมากอยู่พอสมควร

ระยะเวลาก็น่าจะได้สัก 3-4 เดือน ก็ต้องหมั่นมาตรวจเช็คกันอีกทีครับ ซึ่งก็มีแค่แนวเดียวนี้เหละครับ ส่วนแนวอื่นไม่ติดปัญหาอะไรมากมาย

 

ราคารั้วไฟฟ้า

3. จุดจ่ายไฟเลี้ยงรั้วไฟฟ้า

งานติดตั้งรั้วไฟฟ้า ในครั้งนี้ปัญหาอย่างหนึ่งคือด้วยพื้นที่ของลูกค้ามีขนาดใหญ่ อยู่บริเวณตรงกลางของพื้นที่ ทำให้การเดินสายไฟที่จะวิ่งไปที่รั้วกำแพงบ้านมีระยะที่ไกลพอสมควร

ทำให้เปลืองค่าใช้จ่ายของการใช้งานสายไฟเป็นอย่างมาก ทำให้มีการปรับเปลี่ยนจุดว่างเครื่องควบคุมกันใหม่ครับ ตอนแรกๆ ก็ยังอยากจะหาจุดที่ใกล้กับรั้วมากที่สุด

แต่ก็หากแทบไม่ได้เลยครับ ไม่ต่างอะไรกันมากนัก สุดท้ายก็เลยทำการย้ายเครื่องควบคุมรั้วไฟฟ้าไปไว้บริเวณหน้าบ้านทางเข้าเสียเลย ปัญหาอีกอย่างหนึ่งสำหรับเรื่องไฟเลี้ยงรั้วไฟฟ้าก็คือ

แนวหน้าบ้านจะมีประตูเปิด ปิดทางเข้าออก ซึ่งเราไม่สามารถที่จะโยงสายไฟไปอีกฝั่งหนึ่งได้ ด้วยราคาสายไฟฟ้า มีราคาสูง ต้องบอกก่อนนะครับว่าสายไฟที่ใช้เพื่องานรั้วไฟฟ้า

ไม่ได้ใช้สายไฟที่ขายกันทั่วๆ ไปนะครับ เป็นสายไฟเฉพาะ สามารถที่จะทนแรงด้นไฟฟ้าได้เยอะๆ เอาสายไฟทั่วๆ ไปมาให้งานไม่ได้มันจะอันตราย หรือใช้งานได้ไม่ดี

ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร เลยทำให้ช่างติดตั้งเองต้องหาแนวในการเดินสายไฟข้ามไปอีกฝั่ง การแก้ปัญหาในครั้งนี้เราก็เลยทำการกรีดพื้นเลยครับ ซึ่งเป็นพื้นบริเวณทางเข้าบ้านประตูใหญ่

ที่มีระยะความกว้างประมาณ 6 เมตรครับทำให้จุดนี้ช่างต้องเสียเวลาในการกรีดพื้นอยู่ระยะหนึ่ง ดีว่าทางเราเองได้ทำการเตรียมเครื่องกรีดพื้นเอาไว้แล้วด้วย ทำให้สะดวก

และรวดเร็วในการทำงาน หากเป็นเมื่อก่อนที่ต้องใช้ตัวลูกหนูกรีด อาจต้องใช้เวลาครึ่งวันกว่าจะเสร็จ แต่อันนี้เป็นเครื่องกรีดพื้นโดยเฉพาะทำให้เราเองประหยัดเวลาในงานส่วนของการกรีดพื้นไปได้มากพอสมควร

 

งานติดตั้งรั้วไฟฟ้ากันขโมย

 

บริเวณจุดจ่ายไฟเราได้ทำการจั้มไฟจากทางเข้าบ้านของลูกค้า ซึ่งก็มีความสะดวกและช่วยลดค่าใช้จ่ายของของสายไฟไปได้เป็นจำนวนมาก อีกอย่างบริเวณนี้ลูกค้าได้ทำการติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้อยู่แล้วด้วย

ซึ่ง กล้องวงจรปิด ที่เลือกใช้ก็เป็นกล้องระบบดิจิตอล ทำให้เราสามารถที่จะเอาสาย Lan มาเชื่อมต่อกับเครื่องควบคุมรั้วไฟฟ้าได้เลยไม่ต้องลากสายแลน จากบ้านลูกค้ามาเชื่อมต่ออะไรอีก

ทำให้การทำงานมีความสะดวกและลงตัวเป็นอย่างมาก การเชื่อมต่อระบบออนไลน์ในครั้งนี้ กับตู้ควบคุมรั้วไฟฟ้า ทำให้ลูกค้ามีความสะดวกในการใช้งาน เพราะหากเกิดเหตุการแจ้งเตือนขึ้นมาแล้ว

ระบบก็จะทำการแจ้งเตือนไปที่มือถือให้ทราบด้วยผ่าน App เฉพาะ ซึ่งทำการส่งไปให้สมาชิกในบ้านรับทราบได้ทันเวลา แค่ทำการป้อนเบอร์มือถือเข้าไปให้เครื่องควบคุม

ระบบก็ทำงานแจ้งเตือนได้เลย ไม่จำกัดจำนวนมือถือที่แจ้งครับ จะ 5 คน 10 คน ก็ได้หมดแล้วแต่กำหนด ซึ่งเป็นอะไรที่สะดวก และได้รับความนิยมเป็นอันมาก

 

ตู้ควบคุมรั้วไฟฟ้า

4. ตู้ควบคุมรั้วไฟฟ้า

ภายในตู้ควบคุมรั้วไฟฟ้า แน่นอนว่าจะต้องมีเครื่องควบคุม และ Switch ที่อยู่ในตู้ครับ ซึ่งตู้ของเราเป็นชนิดกันนำ้เหมาะสำหรับติดตั้งภายนอก และมีกระจก

สามารถสังเกตุสถานะการทำงานของอุปกรณ์เครื่องควบคุมได้เป็นอย่างดี ไม่จำเป็นต้องเปิดตู้ก็ได้ครับ เพราะเป็นกระจกใส มองและสังเกตุได้ง่าย ภายในตู้เราได้ทำการติดตั้งปลั๊กไฟ

และเบรกเกอร์ต่างหากครับ เพื่อใช้เลี้ยงอุปกรณ์ของเราโดยเฉพาะ ป้องกันการเข้าถึงอุปกรณ์ที่อยู่ภายในตู้ไม่ง่ายมากนัก จะต้องมีกุญแจถึงจะเปิดได้

 

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

 

อุปกรณ์ต่างๆ สำหรับใช้ในงาน ติดตั้งรั้วไฟฟ้า

 

1. Druid 15 LCD

 

ตู้ควบคุมรั้วไฟฟ้า

 

2. EI-BFBB ลูกถ้วย

ลูกถ้วยรั้วไฟฟ้า

 

3. ES-CNT2HB สปริง

 

ES-CNT2HB สปริง

 

4. EA-WRS2/N ป้าย

 

ป้ายแจ้งเตือน

 

 

5. ES-SGC07 Gate Contact

 

ควบคุมประตูทางเข้าออก

 

 

6. SR-FL/HVL4 SS ไฟแจ้งเตือน

 

ไฟแจ้งเตือน

 

 

สรุป

ระบบรักษาความปลอดภัยมีอยู่ด้วยกันหลายระบบ บางครั้งเราก็ต้องเลือกให้เหมาะสม ประเกิดประโยชน์สูงสุดในการเลือกใช้งาน ไม่ว่าจะกล้องวงจรปิด สัญญาณกันขโมย หรือรั้วไฟฟ้า สามารถปรึกษาสอบถามข้อมูลได้ที่ Line: @CctvBangkok.com

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542