ดูแลกล้องวงจรปิด หน้าฝนอย่างไรให้ใช้งานได้ดี

กล้อง ฟูจิโกะ

หลังน้ำท่วม ของระบบกล้องวงจรปิด บทความนี้เขียนขึ้นหลังจากน้ำท่วมที่ทำงานผมเรียบร้อยแล้ว ด้วยความประมาท และชล่าใจไม่ค่อยเตรียบตัวมากเท่าไหร แต่ก็ยังไม่เสียหายอะไรมาก

ส่วนใหญ่จะเป็น พวกเอกสาร ทั่วๆ ไปแต่อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่มีอะไรเสียหายเพราะเอาไว้ชั้นสองเกือบหมด โดยเฉพาะ กล้องวงจรปิด 

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

ดูแลกล้องวงจรปิด

 

 

กล้อง ฟูจิโกะ กับวิธีการดูแล CCTV หลังน้ำท่วม ของระบบกล้องวงจรปิด

 

ช่วงนี้เลยย้ายที่ทำงานมาประจำที่สาขานครปฐมเป็นวันแรก กำลังภาวนาว่าน้ำมันจะตามเรามาถึงนี้หรือป่าวน่า ช่วงนี้เป็นอะไรที่เบื่อน้ำ และกลัวน้ำไประยะหนึ่งแน่ๆ

เพราะลำพังตลอดชีวิตที่เกิดมาจากท้องแม่ ยังไม่เคยเห็นน้ำมากและท่วมออฟฟิศของผมขนาดนี้เลยส่วนตัวแล้วเฉยกับความเสียหายที่เกิดขึ้น แต่มีความรู้สึกตื้นตา ตื้นใจกับภาพที่เห็นจากน้ำท่วม

เพิ่งรู้ว่าพลังงานน้ำมันน่ากลัวและยิ่งใหญ่จริงๆ คงเป็นอะไรที่ต้องจดจำ ไว้บอกลูกหลานอีกหลายๆ สมันเป็นแน่แท้เลยครับ มาเข้าเรื่องของกล้องวงจรปิดกันดีว่าครับ

ว่าเราจะดูแลเครื่องบันทึกกันยังไงดีหลังจากน้ำลด ชึ่งส่วนตัวผมคงคิดว่าน่าจะเป็นสิบวันแน่ๆมาดูกันครับ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า มอเตอร์ครื่องกลต่าง ๆ

ล้วนแต่เป็น เครื่องจักรกล ที่อย่างเราอย่างท่าน ไม่น่าประมาทหรือรู้มากเข้าไปแก้ไขซ่อมแซมเองขอความกรุณาอย่าเพิ่งใช้ความสามารถส่วนบุคคล หากโดนน้ำท่วมแล้ว น้ำเจ้ากรรม

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

 

ไหลเข้าไป ในเครื่องเรียบร้อยแล้วถอดออกไปให้ช่างผู้รู้ เขาตรวจสอบดูก่อน ดีกว่า กรุณาอย่าประมาท เอาไปตากแดด แล้วคิดว่าแห้งแล้ว เลยนำไปใช้ต่อ เพราะความชื้นบางส่วน

อาจจะฝังอยู่ข้างใน พอเครื่องกลนั้น ทำงาน โดยใช้กระแสไฟฟ้า อาจทำให้เกิด ปัญหา กับตัวบ้าน หรือเป็นอันตราย ถึงชีวิตได้ หากท่านมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องใช้ไฟฟ้านั้นมากๆ

ผมแนะนำหาผู้รู้เรื่องไฟฟ้า หรือเรื่องกล้องวงจรปิดอย่างน้อยสักสองคนเผื่อไฟฟ้าช๊อตจะได้ช่วยกันได้หรือที่คัทเอ๊าท์ไฟฟ้าของตัวเครื่อง และคัทเอ๊าท์หลักของตัวบ้านผมว่าน่าจะต้องมีฟิวส์ตัดไฟที่มีคุณภาพ

ติดตั้งอยู่เสมอ เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ต้องแน่ใจว่าวงจรไฟฟ้าจะถูกตัดออก และเมื่อไรไม่จำเป็นจริง ๆ แล้ว ให้หยุดใช้เครื่องกลตัวนั้นทันที พอมีเวลาบ้าง และพอมีงบประมาณ กรุณานำไปให้ช่างผู้รู้ตรวจสอบ

 

กล้อง ฟูจิโกะ กับวิธีการดูแล CCTV หลังน้ำท่วม ของระบบกล้องวงจรปิด

 

มาดูเรื่องปลั๊กสำหรับกล้องวงจรปิดกันบ้างครับ ว่าจะทำยังไง อาจจะไม่ใช้กล้องวงจรปิดหรอกครับข้อนี้ ผมว่ามันก็คงดูแลคลายๆ กัน ขณ ะที่น้ำท่วมนั้นท่านปิดวงจรไฟฟ้าทั้งบ้านน้ำท่วมก็คงไม่เป็นไรอยู่แล้ว

เพราะไม่มีกระแส ไฟฟ้าเดิน แต่พอน้ำลด อยากจะเปิดไฟใช้ คงหวั่นเกรงเหมือนกัน ว่าจะเป็นอย่างไร ผมแนะนำสำหรับเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิดอย่างนี้ครับ ลองเปิดคัทเอ๊าท์ให้มีกระแสไฟฟ้า

เข้ามาอย่าลืมต้องมีฟิวส์ ที่คัทเอ๊าท์เสมอ หากปลั๊กหรือจุดใดจุดหนึ่งยังชื้น หรือเปียกอยู่ คัทเอ๊าท์จะตัดไฟและฟิวส์จะขาด ลองเปลี่ยนฟิวส์แล้วทิ้งไว้สัก 1 วัน ให้ความชื้นระเหย ออกไปบ้าง

แล้วดำเนินการใหม่ หากคัทเอ๊าท์ยังตัดไฟเหมือนเดิม กรุณาตาม ช่างไฟฟ้า ผู้รู้เรื่องมาแก้ไขดีกว่าเอาชีวิตเสี่ยงเลย ต่อไปลองทดสอบเปิดไฟฟ้าทีละจุด และทดสอบกระแสไฟฟ้า ในปลั๊ก

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

 

แต่ละอันว่ามี ไฟฟ้ามาปกติ หรือไม่อาจหาซื้อ อุปกรณ์ตรวจ กระแสไฟฟ้า ขนาดเล็ก จาก ห้างไฟฟ้าทั่วไป รูปร่างหน้าตาคล้ายไขควง มาเสียบทดสอบดูก็จะสะดวกดีหาก ทุกจุดทำงาน

ปกติก็ถือว่า สบายใจได้ไปอีกระดับหนึ่ง หากมีปัญหา บางจุด ก็อาจรอสักนิดให้ความชื้นระเหยออกเช่นข้อแรก ดับไฟทุกจุดในบ้าน ปลดเครื่องใช้ไฟฟ้าออกทั้งหมด

แต่ยังคงเปิดคัทเอ๊าท์เอาไว้ แล้ววิ่งไปดู มิเตอร์ไฟฟ้าหน้าบ้านว่าเคลื่อนไหวหรือไม่ (อาจต้องรอสักพักโดยการจดตัวเลข หรือใช้โทรศัพท์ถ่ายรูปไว้) หากไม่เคลื่อนไหวแสดงว่า

ไฟฟ้าในบ้านเราไม่น่าจะรั่ว แต่หากมิเตอร์หมุนแสดงว่า ท่านยังปิดการใช้ไฟฟ้าในบ้านท่านไม่หมด หรือไฟฟ้า ตามสาย ตามท่อ ตามจุด บางจุดในบ้านท่าน อาจจะรั่วได้รีบตามช่างไฟมาดูแล

เรื่องไฟฟ้านี้เป็น เรื่องของผู้ใหญ่ ไม่ใช่เรื่องของเด็กเป็นเรื่องของคนขี้ขลาด ไม่ใช่เรื่องของผู้กล้าหาญ น้ำลดแล้วจะทำอะไรดีกับระบบไฟฟ้าของบ้านเรา ผมแนะนำยังงี้ดีกว่าครับ

  • หากมีงบประมาณน้อย ตัดปลั๊กไฟที่อยู่ระดับต่ำ ๆ ในบ้านออกให้หมด อาจจะตัดทิ้งเลย หรือจะเลื่อนตำแหน่งปลั๊ก นั้นขึ้นไปอยู่สูงกว่าพื้นห้องสักระดับ 1.10 เมตร ก็ได้

  • หากพอจะมีงบประมาณบ้าง ให้แยกวงจรไฟฟ้าออกเป็น 2 วงจร คือวงจรที่อยู่ด้านล่างที่ซึ่งน้ำ อาจจะ ท่วมได้และวงจรที่อยู่สูง ๆที่น้ำไม่อาจท่วมถึง

  • หากมีงบประมาณหนักขึ้นไปอีก แยกวงจรไฟฟ้าออกเป็น 4 วงจร วงจรแรกสำหรับปลั๊กด้านล่างยามน้ำท่วมวงจรที่สอง เป็นวงจรสำหรับจุดที่ใช้ไฟฟ้าทั่ว ๆ ไป ที่น้ำไม่ท่วม จุดที่สาม สำหรับเครื่อง

ปรับอากาศเพื่อกันอาการไฟกระตุกเมื่อเครื่องปรับอากาศทำงาน จุดสุดท้ายเอาไว้ในครัว เพื่อยามออกจากบ้านนานนาน อยากปิดคัทเอ๊าท์ จะได้ไม่ต้องปิดหมด

เพราะปิดหมดเจ้าตู้เย็นในครัว ก็จะหยุดทำงาน อาหารในครัวก็เน่าเสียหมด หรือยามเราไม่อยู่บ้าน อาจปล่อยทั้งกิจกรรม การใช้ไฟฟ้า ไว้เพียงในครัวเท่านั้น

 
 

Related link :รับติดตั้งกล้องวงจรปิดพร้อมอุปกรณ์ กล้องวงจรปิด CCTV และวิธีป้องกันรถหาย

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *