วิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดไร้สาย

วิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดไร้สาย และระบบสื่อสาร

วิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดไร้สาย และการสื่อสารของ กล้องวงจรปิดไร้สาย

วิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดไร้สาย ในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมานี้ นักฟิสิกส์ และ นักประดิษฐ์ชื่อ มาร์โคนี (Guglielme Narconi) เป้นคนแรก ที่ประสบความสำเร็จในการส่งข้อมูลโดยใช้คลื่นวิทยุ ซึ่งไม่เคยมีผู้ใดสามารถทำได้มาก่อน ในปัจจุบัน การพัฒนาด้านคอมพิวเตอร์ และ อินเตอร์เน็ต เป็นแรงผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของ ระบบกล้อง CCTV วงจรปิด ในรูปแบบของการสื่อสารไร้สาย หรือ เรียกอีกอย่างว่า กล้องวงจรปิดไร้สาย ซึ่งมีความสามารถในการส่งสัญญาณภาพได้ไกล โดยที่ไม่ต้องมีสายสัญญาณ

ถ้าไม่มีการสื่อสารไร้สาย ก็คงไม่มีการสื่อสารมวลชน ไม่มีวิทยุ ไม่มีโทรทัศน์ และ ไม่มีการสื่อสารผ่านดาวเทียม โลกถูกย่อลง เพราะ เทคโนโลยีด้าน การสื่อสารไร้สาย ในประเทศที่ยากจน ยังสามารถสื่อสารกันโดยใช้ระบบสื่อสารแบบเดิม ที่ต้องมีสายสัญญาณภาพกล้องวงจรปิด เนื่องจากต้นทุนในการเดินสานสัญญาณ ในพื้นที่ขนาดใหญ่นั้นมี ราคาสูงมาก

วิธีติดตั้งกล้องวงจรปิดไร้สาย และระบบสื่อสาร

ความก้าวหน้าทั้งหมดของการติดต่อสื่อสารแบบ ไร้สาย อย่าง เช่น กล้องวงจรปิด โทรศัพท์มือถือ การสื่อสารผ่านดาวเทียม การสื่อสารระบบดิจิตอล ในปัจจุบันนี้เทียบได้กับ ความเจริญก้าวหน้าของ การสื่อสารย้อนไปในยุคสมัยของมาร์โคนี

การส่งสัญญาณแบบไร้สายทั้งหมด ใช้วิธีการรวมข้อมูลเข้ากับ คลื่นสัญญาณที่มองไม่เห็น ซึ่งเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่ต่อเนื่องกันเป็นช่วงกว้าง ๆ เราจะเรียกช่วงความถี่เหล่านี้ว่า สเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า และ มีชื่อเรียกช่วงต่าง ๆ ของความถี่ต่างกันตามแหล่งกำเนิด และ วิธีการตรวจวัดคลื่น คลื่นที่อยู่ในสเปกตรัมคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ประกอบด้วยคลื่นแสงช่วงที่มองเห็น รังสีเอกซ์ แสงอัลตร้าไวโอเลต และ ไมโครเวฟ เป็นต้น ข้อมูลที่ถูกส่องไปกับคลื่นวิทยุนั้นมีหลายชนิด อาจเป็นเสียง สัญญาณโทรทัศน์ หรือ ข้อมูลภาพจากกล้องวงจรปิด CCTV เป็นต้น

จำไว้เสมอว่าขณะที่คุณกำลังทำอะไรง่าย ๆ อย่างเช่น การเปลี่ยนช่องรับชมโทรทัศน์ หรือ ทำอะไรที่ซับซ้อนมากขึ้น อย่างการติดตั้งกล้อวงจรปิดไร้สาย นั่นคือ คุณกำลังใช้เทคโนโลยีที่มีการพัฒนามานานกว่าศตวรรษ และ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาตลอด ดังนั้นคุณต้องตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้ทัน

ข้อดี และ ข้อเสียของ กล้อง CCTV วงจรปิดไร้สาย

ข้อดี

  • ติดตั้งง่ายโดยไม่จำเป็นต้องใช่ช่างผู้ชำนาญการในการติดตั้ง เพราะไม่ต้องเดินสายไฟ
  • สามารถเปลี่ยนที่ติดตั้งได้ตามความสะดวกของเจ้าของบ้านได้ง่าย ๆ ไม่ลำบากเหมือนแบบใช้สาย
  • เซ็นเซอร์ และ แบตเตอร์รี่สามารถเปลี่ยนได้  อย่างไรกว็ตามมันมีอายุยืนยาวกว่าแบบมีสาย
  • ค่าใช่จ่ายในการติดตั้ง และ อุปกรณ์ต่ำกว่าแบบมีสาย
  • สามารถอัพเกรดได้ง่าย เพราะถูกคิดค้นมาเพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ
  • ใช้แบตเตอร์รี่จึงไม่มีปัญหาเมื่อเกิดไฟฟ้าดับ

ข้อเสีย

  • สัญญาณจะขาดหายเมื่ออินเตอร์เน็ตมีปัญหา
  • หากกล้องอยู่ห่างจุดส่งสัญญาณอาจทำให้ไม่เสถียร

Related link :สายกล้อง cctv กล้องวงจรปิดไร้สาย และเทคโนโลยีด้านการสื่อสาร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *