ติดกล้องวงจรปิดเอง

ติดกล้องวงจรปิดเอง หรือจ้างบริษัทมาติดตั้งให้ดี

ติดกล้องวงจรปิดเอง ต้องยอมรับว่ากล้องวงจรปิดเป็นสินค้าจำเป็น และประจำบ้าน สำนักงานไปแล้วในปัจจุบัน เพื่อช่วยในการดูแลความปลอดภัยของผู้ใช้งานในพื้นที่และในบ้านของเรา อยากมี อยากใช้ต้องทำยังไงดี

เปรียบเทียบระหว่างการติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยตัวเองหรือจ้างบริษัทมาติดตั้ง

1. ความเชี่ยวชาญทางเทคนิค  การติดตั้งเองต้องการความรู้ทางเทคนิคและความเข้าใจในระบบกล้องวงจรปิด ในขณะที่การจ้างบริษัทมาติดตั้งจะมีผู้เชี่ยวชาญมาให้คำแนะนำและติดตั้งให้คุณ.

2. ค่าใช้จ่าย  การติดตั้งเองมักจะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าเนื่องจากไม่ต้องจ่ายค่าบริการติดตั้ง แต่หากไม่มีความรู้พื้นฐานอาจเกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากข้อผิดพลาด.

3. เวลาและความพยายาม  การติดตั้งด้วยตัวเองต้องใช้เวลาและความพยายามมากกว่า ขณะที่การจ้างบริษัทช่วยให้คุณประหยัดเวลาและความพยายาม.

4. การปรับแต่ง  การติดตั้งเองช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งระบบได้ตามต้องการ แต่การจ้างบริษัทอาจมีข้อจำกัดในการปรับแต่ง.

5. คุณภาพการติดตั้ง  บริษัทมืออาชีพมักจะมีมาตรฐานการติดตั้งที่สูง แต่การติดตั้งเองอาจมีคุณภาพที่แตกต่างกันไป.

6. การรับประกันและบริการหลังการขาย  การจ้างบริษัทมาติดตั้งมักจะมาพร้อมกับการรับประกันและบริการหลังการขาย ซึ่งไม่มีให้เมื่อติดตั้งเอง.

7. ความปลอดภัยและความเสี่ยง  การจ้างผู้เชี่ยวชาญช่วยลดความเสี่ยงและปัญหาด้านความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นจากการติดตั้งไม่ถูกต้อง.

8. การบำรุงรักษา  บริษัทติดตั้งมักมีบริการบำรุงรักษาซึ่งจะช่วยให้ระบบของคุณทำงานได้อย่างต่อเนื่อง แต่การติดตั้งเองอาจต้องการการบำรุงรักษาจากตัวคุณเอง.

9. การปฏิบัติตามมาตรฐาน  บริษัทติดตั้งมักมีการปฏิบัติตามมาตรฐานและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ในขณะที่การติดตั้งเองอาจไม่ทราบถึงมาตรฐานเหล่านี้.

10. ความยืดหยุ่นในการเลือกอุปกรณ์  การติดตั้งเองให้ความยืดหยุ่นในการเลือกอุปกรณ์และแบรนด์ต่างๆ แต่บริษัทติดตั้งอาจมีการจำกัดในการเลือกแบรนด์หรือรุ่นของอุปกรณ์.

การตัดสินใจควรพิจารณาจากความต้องการของคุณ, งบประมาณ, และความสะดวกสบายในการจัดการกับเทคโนโลยี หากคุณมีความสะดวกในการเรียนรู้และติดตั้งเทคโนโลยีใหม่ๆ

การติดตั้งเองอาจเป็นตัวเลือกที่ดี แต่หากคุณต้องการความสะดวกและความมั่นใจในมาตรฐานการติดตั้ง การจ้างบริษัทอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า.

ติดตั้งกล้องวงจรปิดเอง ที่บ้าน

เนื่องจากปัจจุบันการตัดสินใจเลือกซื้อกล้องวงจรปิดมีให้เลือกซื้อหามากมายตามสื่อออนไลน์ ตามสือออฟไลน์  การติดตั้งกล้องวงจรปิดเอง จึงเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย

หรือพอมีความรู้ มีเครื่องมือ ใช้งานได้เป็นอย่างดี ทำให้ตลาดกล้องวงจรปิดได้รับความนิยม และถือเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าอีกชนิดที่แต่ละบ้านมีติดเอาไว้เพื่อรักษาความปลอดภัย เพื่อการบริหารจัดการ หรือเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย

การเลือกใช้งานกล้องวงจรปิดบางชนิด บางรุ่นเราสามารถซื้อหามาติดตั้งเอง ทำเองได้เลยไม่จำเป็นต้องจ้างผู้เชียวชาญมาทำให้ อย่างเช่นกล้องวงจรปิดไร้สาย แค่เสียบปลั้ก ตามจุดที่ต้องการติดตั้งก็ทำได้ง่ายๆ อย่างเช่น

 1. กล้องวงจรปิดไร้สาย xiaomi   

 2. กล้องวงจรปิดไร้สาย vstarcam 

 3. กล้องวงจรปิดไร้สาย pixels

 4. กล้องวงจรปิดไร้สาย Hilook

 5. กล้องวงจรปิดไร้สาย Hikvision

กล้องวงจรปิดจำพวกนี้ผู้สนใจสามารถติดตั้งเองได้ง่ายเป็นพิเศษ แค่เสียบปลั๊กภาพก็ขึ้นพร้อมใช้งานได้แล้ว แต่หากต้องการดูภาพผ่านทางมือถือ หรือดูภาพผ่านทางระบบเน็ตเวิร์ค

อันนี้ก็อาจจะมีความยากขึ้นมาเล็กน้อยอาจทำให้ผู้ที่ซื้อไปใช้งานต้องอาศัยข้อมูล หรือการเซ็ตอัพมากยิ่งขึ้น จากในสื่อต่างๆ ที่หาได้ เช่น จากการหาข้อมูล การติดกล้องวงจรปิดเอง pantip ก็มีให้ดูด้วยเหมือนกัน

 

สารบัญ

 1. ค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง

 2. ความเรียบร้อยในการติดตั้ง

 3. การใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ ที่ติดตั้งไปแล้ว

 4. บริการหลังการขาย

 

 

1. ค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง

สำหร้บผู้ที่ติดตั้งเอง ข้อดี

ราคาถูก ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย  โดยเฉพาะชั่วโมงนี้เงินทองหายากจะซื้อ จะจ่ายก็ต้องคิดแล้วคิดอีก การติดตั้งเองเราสามารถหาสินค้าได้ง่ายๆ เช่นจากใน ลาซาด้า ซ้อปปี หรือเจดี  มีให้เลือกมากมาย  จะเอาความคมชัดเท่าไหรก็เลือกหาซื้อได้เลย

จ้างบริษัทมาติดตั้งให้

ราคาไม่ถูก และไม่สูงมาก เนื่องด้วยการแข่งขันที่สูง การจะคิดราคาสินค้าและค่าบริการสูงเกินไป เสี่ยงที่จะไม่ได้งานก็มี ดังนั้นบริษัท ห้างร้านเองก็ไม่ได้คิดราคาสูงเกินไปนัก เพราะเมื่อติดตั้งให้แล้วก็จะให้บริการดูแลหลังการขายด้วย

 

2. ความเรียบร้อยในการติดตั้ง

สำหร้บผู้ที่ติดตั้งเอง ข้อดี 

1. เราสามารถเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ จากร้านค้าใกล้บ้านได้ เพื่อให้งานออกมาสวยงาม หรือหากไม่เน้นสวยงามก็เอาที่สะดวกและตามความสามารถของผู้ติดตั้งเองได้ เพราะเดียวนี้การติดตั้งมีให้ดู

มีให้ทำตามมากมายในเว็ปใน ยูทูป แต่เราอาจจะต้องมีความพร้อม เริ่มจากเครื่องไม้ เครื่องมือที่ครบ มีอุปกรณ์ติดตั้งครบ มีสภาพรางกายที่พร้อม ปีนบันได ขึ้นที่สูง และควรมีลูกมือสักคนไว้คอยจับบันได และส่งอุปกรณ์ติดตั้งอื่นๆ

2. เพื่อความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวไม่ต้องให้ใครเข้าบ้านของเราได้ เพราะเดียวนี้ช่าง หรือผู้ที่เข้ามาทำงานที่บ้านเราอาจเป็นมิจฉาชีพได้ ยิ่งหากเป็นช่างทั่วๆ ไป ไม่ได้อยู่ในรูปแบบ บจก. หรือห้างร้าน  ก็อาจมีความเสี่ยงมากขึ้นไปอีก

จ้างบริษัทติดตั้งให้

1. งานเดินสายเปลือย หรือเดินสายร้อยท่อก็จะออกมาเรียบร้อย เก็บงานสวยงาม เพราะหากช่างทำงานไม่เรียบร้อยทางเจ้าของบ้านก็อาจจะไม่รับงาน หรือให้แก้งานจนเป็นที่พอใจ  

ช่างมีทักษะ และความชำนาญในการเดินสาย และเข้าใจมุมกล้องเป็นอย่างดี ดังนั้นจะได้ภาพที่ดี ปรับกล้องและเซ็ตเครื่องให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

 

กล้องวงจรปิดในสวน

 

3. การใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ ที่ติดตั้งไปแล้ว

 1. สำหรับท่านที่ซื้ออุปกรณ์ หรือจัดหาอุปกรณ์มาติดตั้งเองอาจจะต้องใช้เวลาในการศึกษาหาข้อมูลการใช้งาน หรือการต่ออุปกรณ์ต่างๆ 

  เพื่อให้ใช้งานผ่านระบบมือถือ ส่วนนี้อาจเสียเวลา หรือต้องใช้เวลาเรียนรู้ ลองผิดลอกถูกสักระยะหนึ่งเพื่อให้เกิดความชำนาญ 

 2. สำหรับท่านลูกค้าที่ใช้บริการจากช่างติดตั้งโดยตรง ไม่ต้องเสียเวลาในส่วนนี้  ทางเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการจะทำการตรวจสอบระบบ และเซ็ตอัพให้ใช้งานได้ทันทีเลย 

 3. การเลือกติดตั้งเองอาจมีปัญหาอีกอย่าง นั้นก็คือเวลาเครื่องที่ใช้งานเกิดความขัดข้อง หรือใช้งานไม่ได้ ทำให้อุปกรณ์ใช้งานไม่ได้ จนกว่าจะได้รับการซ่อมแซม หรือตรวจเช็คอีกครั้ง

  บางครั้งอาจใช้เวลายาวนาน 1-2 เดือนกว่าเจ้าของจะมีเวลาตรวจสอบได้  จนบางครั้งอาจลืมวิธีการแก้ไข หรือลืมรายละเอียดการใช้งาน  ทำให้เกิดปัญหาการดูแล

 4. การใช้บริการติดตั้งจาจช่างผู้มีความชำนาญ หรือบริษัทห้างร้านข้อดีคือเขามีเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการอยู่แล้ว ก็จะเข้ามาตรวจสอบให้ได้เลย แค่นัดวันเวลาการเข้าไปตรวจเช็ค

  แต่หากอยู่ในช่วงของการหมดประกัน ก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายนิดหน่อย เป็นค่าเดินทาง และค่าแรงในการเข้าไปให้บริการนั้นเอง

 

4. บริการหลังการขาย

สำหรับผู้ติดตั้งเอง ข้อดี

1. เราสามารถแก้ไขได้ทันที่หากเกิดปัญหาการใช้งาน หรือหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตได้

2. ลดค่าใช้จ่ายในการเรียกเก็บค่าบริการหลังการขาย เพราะเราติดตั้งเองดูแลเองไม่ต้องอาศัยช่างมาดูแล

จ้างบริษัทติดตั้งให้

1. หากเกิดปัญหาจะมี จนท. ของทางบริษัทเข้ามาตรวจสอบ ตรวจเช็คการทำงานของกล้อง และเครื่องบันทึกให้

2. ในระยะ 1ปี จะมีบริการหลังการขายฟรี หากกล้องดับ กล้องเสีย แต่หากเลยระยะ 1 ปี ก็จะคิดค่าบริการ

สำหรับผู้ที่กำลังมองหากล้องวงจรปิดไว้ใช้งาน ก็ลองตัดสินใจดูนะครับว่าจะติดตั้งเอง หรือจะจ้างช่างติดตั้งให้  หากท่านมีความรู้ความสามารถ มีทักษะทางด้านช่างอยู่แล้ว ก็สามารถซื้อสินค้าไปติดตั้งเองได้เลย 

ส่วนท่านไหนที่มีงบประมาณ หรือไม่อยากปวดหัว ต้องการความสวยงาม ต้องการบริการหลังการขายในระยะยาว  ก็แนะนำตัดใจจ้างช่างติดติดตั้งไปเลยครับขึ้นชื่อว่าเครื่องใช้ไฟฟ้า

ยังไงก็มีอายุการใช้งาน หรือมีปัญหากวนใจเราบ้าง  ช่วงนี้ขโมยเยอะ โจรเยอะ อย่ารอให้เกิดปัญหาแล้วค่อยติดกล้องวงจรปิดนะครับ ติดเถอะครับเพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว และคนที่คุณรัก 

 

กล้องวงจรปิดลานจอดรถ

 

Related link :        กล้องตรวจจับความร้อน Thermal Image Camera

ด้านค่าใช้จ่ายในการติดตั้งกล้องวงจรปิด

ติดตั้งเองประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ก็ต้องดูแลหลังการขายเอง

ด้านความเรียบร้อยในการติดตั้งกล้องวงจรปิด

การเลือกติดตั้งเองงานอาจจะไม่เรียบร้อยเท่ากับช่างที่มีความชำนาญโดยเฉพาะ แต่ก็สามารถเรียนรู้เองได้ เลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ หรือเน้นประหยัดเอาง่ายก็ได้

ด้านบริกาตหลังการขาย หลังติดตั้งเสร็จ

การเลือกใช้ช่างติดตั้งให้ จะมีบริการหลังการขายให้ แต่หากติดตั้งเองก็ต้องดูแลตัวเอง ข้อดีคือเราไม่ต้องเสียค่าบริหารในการเรียกแก้ไข

 

ขั้นตอนที่คุณควรทำตามเพื่อติดตั้งกล้องวงจรปิด

1. การวางแผนและออกแบบระบบ

 • ตรวจสอบพื้นที่ที่คุณต้องการติดตั้งกล้อง เพื่อกำหนดจำนวนกล้องและตำแหน่งที่เหมาะสม.
 • พิจารณาชนิดของกล้องที่ต้องการ เช่น กล้องแบบกันน้ำสำหรับภายนอกหรือกล้องที่มีคุณสมบัติในการบันทึกภาพในที่มืด.

2. การเลือกอุปกรณ์

 • เลือกกล้องวงจรปิดที่ตอบสนองความต้องการของคุณ.
 • ซื้อเครื่องบันทึกภาพ (DVR/NVR) ที่สามารถรองรับจำนวนกล้องที่คุณมี.
 • หากจำเป็น, ซื้อฮาร์ดไดรฟ์เพิ่มเติมสำหรับการบันทึกภาพ.
 • เลือกและซื้ออุปกรณ์เสริมที่จำเป็น เช่น สายเคเบิล, ตัวเชื่อมต่อ, และแหล่งจ่ายไฟ.

3. การติดตั้งอุปกรณ์

 • ติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ตำแหน่งที่กำหนดไว้.
 • วางระบบเคเบิลและทำการเชื่อมต่อกล้องกับเครื่องบันทึก.
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าการติดตั้งเป็นไปตามมาตรฐานและไม่ละเมิดกฎหมายท้องถิ่นหรือมาตรฐานความปลอดภัย.

4. การตั้งค่าระบบ

 • ตั้งค่าเครื่องบันทึกภาพ (DVR/NVR) ตามคู่มือการใช้งาน.
 • ตั้งค่าการบันทึก, การแจ้งเตือน, และคุณสมบัติอื่นๆ ตามที่ต้องการ.

5. การทดสอบระบบ

 • ทดสอบการทำงานของกล้องและการบันทึก.
 • ตรวจสอบคุณภาพของภาพและการครอบคลุมของกล้อง.
 • ทดสอบระบบแจ้งเตือนและการเข้าถึงภาพผ่านอุปกรณ์ต่างๆ.

6. การบำรุงรักษา

 • ทำการตรวจสอบและบำรุงรักษาอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ.
 • ทำความสะอาดกล้องและตรวจสอบการเชื่อมต่อเคเบิลเป็นประจำ.
 • ตรวจสอบและอัปเดตซอฟต์แวร์ของระบบเมื่อจำเป็น.

การติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยตัวเองต้องใช้ความรอบคอบและความเข้าใจในการทำงานของระบบ หากคุณไม่มั่นใจในการทำงานนี้ การปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญหรือการว่าจ้างบริการติดตั้งมืออาชีพอาจเป็นทางเลือกที่ดี

สรุป

การติดตั้งกล้องวงจรปิดเองที่บ้าน  หรือการที่เราจะจ้างผู้ให้บริการติดตั้งให้ วัตถุประสงค์ของกล้องวงจรปิดก็เพื่อให้ได้ภาพที่ออกมาชัด และใช้ประโยชน์ในการติดตั้งอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการเลือกมุมภาพ

การเลือกชนิดกล้อง และเลือกความคมชัดของกล้องก็เป็นสิ่งสำคัญ ติดกล้องวงจรปิดเองราคาถูก จึงได้รับความนิยมมากขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *