ติดกล้องวงจรปิด

ติดกล้องวงจรปิด ยังไงให้ได้ภาพคมชัด

ติดกล้องวงจรปิด ช่างติดตั้งกล้องวงจรปิดมือใหม่หลายๆ ท่านที่กำลังติดตั้งกล้องวงจรปิดให้กับลูกค้า แล้วได้ภาพที่ไม่คมชัด ซึ่งอาจเกิดจากความเข้าใจของช่าง หรือความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไป

ทำให้เกิดปัญหาหน้างานขึ้นได้เสมอ บางครั้งเสียหายถึงขนาดลูกค้าไม่ยอมเซ็นรับงานที่ติดตั้งไปแล้ว ปัญหาภาพที่ลูกค้าคาดหวัง กับภาพที่ติดตั้งออกมาให้เห็นอาจไม่ตรงใจ

ไม่ตรงตามความคาดหวังที่ตั้งใจเอาไว้ว่าจะได้รับ วันนี้เรามาดูกันว่าปัจจัยที่ทำให้ภาพของกล้องวงจรปิดไม่ชัด มีอยู่หลายอย่างด้วยกัน มาดูครับว่ามีอะไรบ้าง

หากติดตั้งกล้องวงจรปิดแล้วได้ภาพที่ไม่คมชัด มีหลายเหตุผลที่อาจเป็นไปได้ และการเลือกติดตั้งและเลือกกล้องที่เหมาะสมสามารถช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้

ต่อไปนี้คือ 10 เหตุผลที่ทำให้ภาพจากกล้องวงจรปิดไม่คมชัด และแนวทางการแก้ไข

1. คุณภาพของกล้องต่ำ

การเลือกกล้องที่มีความละเอียดสูงและคุณภาพดีจะช่วยให้ได้ภาพที่คมชัดกว่า.

2. การตั้งค่ากล้องไม่เหมาะสม

ตรวจสอบและปรับการตั้งค่าของกล้อง เช่น ความละเอียด, ความไวแสง, หรือโฟกัส.

3. เลนส์กล้องมีปัญหา

ตรวจสอบเลนส์กล้องว่าสะอาดและไม่มีรอยขีดข่วน.

4. การวางกล้องที่ไม่เหมาะสม

วางกล้องในตำแหน่งที่มีแสงเพียงพอและไม่มีการบดบัง.

5. ปัญหาเรื่องแสง

หลีกเลี่ยงการติดตั้งกล้องที่มีแสงส่องเข้าหรือแสงสะท้อนที่อาจทำให้ภาพเบลอ.

6. อัตราบิต (Bitrate) ที่ต่ำเกินไป

ตั้งค่าอัตราบิตของกล้องให้สูงพอเพื่อให้ได้คุณภาพภาพที่ดี.

7. ระยะทางจากกล้องไปยังวัตถุ

ติดตั้งกล้องใกล้กับวัตถุที่ต้องการจับภาพเพื่อความคมชัด.

8. คุณภาพของสายสัญญาณ

ใช้สายสัญญาณคุณภาพดีเพื่อลดการสูญเสียคุณภาพภาพ.

9. ฮาร์ดแวร์จัดเก็บข้อมูล

ใช้ฮาร์ดไดรฟ์หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่มีคุณภาพดีเพื่อลดการบีบอัดข้อมูลมากเกินไป.

10. สภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม

การเลือกกล้องที่เหมาะกับสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม เช่น กันน้ำหรือกันฝุ่น สำหรับการใช้งานกลางแจ้ง.

 

การเลือกติดตั้งกล้องที่เหมาะสมและการตั้งค่าที่ถูกต้องจะช่วยให้ได้ภาพที่คมชัดและเหมาะสมกับความต้องการในการรักษาความปลอดภัย

 

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

 

ติดกล้องวงจรปิด ยังไงให้ได้ภาพคมชัด

สารบัญ

1. เลือกโฟกัสให้ถูกจุด
2. การดูทิศทางของแสง
3. เลือกความคมชัดให้เหมาะสม
4. เปิดระบบฟั่งชั้นในตัวกล้องวงจรปิด
5. เลือกใช้หลอดอินฟาเรดให้เหมาะสม

 

รายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้อง :  รั้วไฟฟ้ากันขโมย

กล้องภาพไม่ชัด

1. เลือกโฟกัสให้ถูกจุด

ถือเป็นด่านแรกเลยที่ต้องคุยกัน ที่เราจะได้กำหนดว่าภาพที่ได้จะต้องคมชัดแค่ไหน ช่างซึ่งเป็นผู้เสนอสินค้าจะต้องคอยสังเกตุความต้องการของลูกค้าว่าจริงๆ แล้วลูกค้าเน้นโฟกัสอะไรกันแน่ในบริเวณนั้นเป็นหลัก วัตถุที่เน้นจะดูมีขานดเล็กแค่ไหน มีการเคลื่อนที่ย้ายไปมาหรือป่าว

และต้องถามความคาดหวังที่ต้องการในจุดนั้นว่าจริงๆ แล้วคาดหวังความละเอียดที่ต้องการเห็นขนาดไหน เช่น เห็นหน้าตาชัดว่าเป็นใคร แยกวัตถุออกได้ว่าเป็นชนิดไหน

ยิ่งบางครั้งการเดินสำรวจหน้างาน นอกจากช่างต้องคอยเดินคุยไปด้วย วัดระยะไปด้วย เก็บรายละเอียดหน้างานไปด้วย อาจทำให้ตกหล่นเรื่องความต้องการของลูกค้า

บ้างครั้งการเดินสำรวจ หากมีลูกค้าหลายๆ ท่านเดินพร้อมกัน ความต้องการ และความคาดหวังของแต่ละท่านก็อาจจะมีความต้องการไม่เหมือนกัน บางท่านต้องการแค่ดูภาพรวมๆ หากเกิดอะไรขึ้นสามารถดูได้

บางท่านคาดหวังถึงขนาดต้องเห็นรายละเอียดของวัตถุที่เข้ามาในบริเวณกล้องวงจรปิด หรือบ้างท่านต้องการมุมอื่นที่ไม่ใช้มุมนี้ เลยเป็นปัญหาว่าผู้สำรวจหน้างานเองจะต้องเก็บรายละเอียดให้มาก

เพื่อไม่ให้เกิดการตกหล่นในการนำเสนอสินค้า ปัญหาที่ช่างติดตั้งกล้องวงจรปิด จะต้องสรุปกับลูกค้าให้ได้ตรงกันคือ จุดที่ต้องการจะโฟกัสในบริเวณนั้นคืออะไร ภาพที่ได้ประมาณไหน ต้องแจ้งและสรุปให้เข้าใจตรงกันเสียก่อน เพื่อลดปัญหาในภายหลัง

 

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

 

ติดตั้งกล้องวงจรปิด

2. การดูทิศทางของแสง

การเลือกติดตั้งกล้องวงจรปิด หลายๆ ครั้งผู้สำรวจหน้างานอาจไม่ได้สังเกตุทิศทางของแสง กับจุดติดตั้งที่คุยกันไว้ เมื่อทำการติดตั้งไปแล้วอาจเกิดปัญหาภาพย้อนแสง สิ่งที่เกิดขึ้นคือได้ภาพที่ไม่ชัด ไม่เห็นรายละเอียดสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการจะดู

แน่นอนว่าการที่เราเข้าไปสำรวจอาจใช้เวลาไม่มากในเดินดูรายละเอียดหน้างาน อาจจะเก็บรายละเอียดไม่หมดเสียทุกเรื่อง แต่เรื่องของทิศทางแสง กับจุดติดตั้งกล้องวงจรปิดถือว่าเป็นส่ิงสำคัญต้นๆ

เหมือนกันที่เราจะออกแบบให้ภาพภาพที่ออกมาชัด ตามความต้องการของผู้ใช้งานได้

หากจุดที่ติดตั้งไม่สามารถแก้จุด หรือคุยเปลี่ยนจุดติดตั้งใหม่ได้ ส่ิงที่ทำต่อมาก็คือการเลือกใช้ฟั่งชั่นของกล้องวงจรปิดที่ให้มานั้นเอง แต่จริงๆ แล้วช่างติดตั้งจะเลือกเป็นช่องทางสุดท้ายหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ต้องต้องใช้ฟั่งชั่นที่ให้มา

แต่เชื่อเถอะครับว่า ฟั่งชั่นพวกนี้มีเอาไว้แก้เท่านั้น และไม่สามารถที่จะทำให้ภาพออกมาดีเท่าที่ควร หรือให้ได้ตรงตามความคาดหวังของลูกค้าได้

อันนี้แนะนำว่าต้องตกลงคุยกันให้เรียบร้อยเสียก่อนไม่งั้นก็อาจมีปัญหา เสียเวลา หรืออาจต้องทำการเปลียนจุดติดตั้งในภายหลัง เปลี่ยนแนวการเดินสายใหม่

ปัญหาการแก้ภาพย้อนแสงมักเกิดขึ้นกับสถานที่ต่างๆ เช่นช่องทางเดินในอาคาร หรือสภาพพื้นที่สว่างภายโกดัง ส่องออกมาภายนอกที่มีค่าแสง

ภายในแนะภายนอกไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่แล้วแนะนำให้ติดตั้งโดยการหันกล้องไปตามแนวทิศทางตามแสง จะช่วยได้ เช่นติดจากภายนอกหันเข้ามาภายในตัวอาคาร อย่างนี้ก็จะพอได้

และภาพที่ได้ก็จะสวยงามคมชัดเลยทีเดียว แต่หากเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องตามนั้น อาจจะเป็นแค่ช่วงเวลาที่ไม่ได้นานนัก เช่นช่วง บ่ายโมง ถึงบ่ายสาม สภาพแสงก็อาจจะกลับมาดีเหมือนเดินก็ได้

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

 

กล้องวงจรปิดภาพย้อนแสง

3. เลือกความคมชัดให้เหมาะสม

บางครั้งการเน้นความคมชัดมากๆ ก็ไม่ใช่ว่าภาพที่ออกมามันจะชัดเสียทุกๆ กล้องนะครับ เพราะความคมชัดจริงอยู่ว่าเป็นพื้นฐานของภาพที่ได้ออกมา แต่หากว่าจุดติดตั้งกล้องวงจรปิด และกล้องวงจรปิดที่เราเลือกพิจารณาดูแค่นี้

ก็ทำให้ได้ภาพที่ออกมาไม่ชัดได้คับ จริงๆ แล้วความคมชัดเราสามารถกำหนดได้ครับ เมื่อเราได้จุดที่ลูกค้ากำหนดแล้ว ชัดเจน เข้าใจตรงกันถึงความต้องการแล้ว

เราก็จะมาเลือกกล้องวงจรปิดไปใช้งานกัน ส่วนใหญ่แล้วกล้องวงจรปิดที่ขายกันอยู่ในตลาดก็จะเป็นความคมชัดระดับ 2MP, 4MP, 5MP แล้วแต่ยี่ห้อ และรุ่นต่าง

กล้องวงจรปิดที่มีความคมชัดน้อย เราสามารถทำให้ได้ภาพที่ชัดได้ครับ อาจไม่จำเป็นต้องเลือกเป็นความคมชัด 5MP ทุกๆ ตัว โดยช่างอาจจะต้องเลือกกล้องวงจรปิดที่มีขนาดของเลนส์กล้องแคบๆ หน่อย อย่างเช่น เลนส์ขนาด 4mm., 6mm. 8mm, 12mm.

ชึ่งเราก็ต้องดูว่าเลนส์เลือกแต่ละรุ่นให้องศาของภาพที่ออกจากตัวกล้องวงจรปิดอยู่ที่กี่องศาครับ ส่วนใหญ่แล้วหากเป็นกล้องวงจรปิดที่มีมาตรฐานก็จะเขียนไว้ให้เราดูเลยว่ารุ่นนี้  เลนส์ขนาดนี้ ให้องศาอยู่ที่เท่าไหร ช่างติดตั้งก็จะได้รู้ว่าเราควรติดที่ความสูง หรือระดับไหนที่เหมาะที่สุด

เมื่อเราเลือกความคมชัดได้แล้ว เลือกขนาดของเลนส์กล้องวงจรปิดได้แล้ว อีกสิ่งที่เราจะต้องรู้ก็คือว่ากล้องของเราที่เลือกมีความคมชัดที่ระยะกี่เมตร อันนี้เราต้องรู้นะครับว่ากล้อง 2MP เลนส์ขนาด 3.6 mm ภาพที่ได้ 77 องศา

และมีความคมชัดที่สามารถระบุตัวตนได้กี่เมตร เช่น 5 เมตร 10 เมตร อันนี้เราจะต้องสามารถบอกลูกค้าได้ว่าประมาณนี้ หากช่างดูแล้วไม่ตอบโจทย์ความคมชัด ก็สามารถแก้ได้ด้วยการใช้เลนส์ขนาด 6mm, หรือ 12mm ไปเลย ระยะชัดก็จะยิ่งได้ไกล 15-20 เมตร

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

 

กล้องวงจรปิดไม่ชัด

4. เปิดระบบฟั่งชั้นในตัวกล้องวงจรปิด

การติดตั้งกล้องวงจรปิดปัจจุบันโรงงานผู้ผลิตจะทำการตั้งค่ากล้องวงจรปิด มาให้เราใช้งานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แทบจะไม่ต้องทำการปรับค่าอะไรเลยภาพที่ได้ก็จะมีความคม สดใส่อยู่แล้ว

แต่บางครั้งสภาพหน้างานที่เราติดตั้งก็จะต้องทำการปรับค่าภายในตัวกล้องวงจรปิดบ้าง เพื่อให้ได้ภาพที่ดียิ่งขึ้น หรือให้ตรงตามสภาพหน้างาน อย่างเช่น ค่า WDR, BLC, HLC

พวกนี้จะมีมาให้อยู่แล้วในตัวกล้องวงจรปิด แต่ส่วนใหญ่ช่างติดตั้งก็แทบจะไม่ได้เข้าไปยุ่งอะไรมากนักเพราะความยุ่งยาก ยิ่งหากกล้องมีจำนวนมากก็อาจจะต้องเสียเวลาปรับทีละตัว

การที่ภาพไม่ชัด อาจเป็นอีกปัจจัยที่ผู้ติดตั้งไม่ทำการปรับค่าภายในตัวกล้องวงจรปิดให้ผู้ใช้งาน อย่างเช่นการติดตั้งในจุดย้อนแสง การติดตั้งบริเวณจุดทางเข้าออกรถ เราจะต้องทำการปรับค่า WDR HLC ต่างๆ เหล่านี้

เพื่อให้ภาพที่ออกมาคมชัด สร้างความพอใจให้กับผู้ใช้งาน หรือบางครั้งก็ต้องให้ลูกค้าเลือกว่าหากปรับแล้วได้ภาพประมาณไหน โดยให้ผู้ใช้งานเข้ามามีส่วนรวมในการตั้งค่ากล้องวงจรปิดแต่ละตัวได้ก็ยิ่งดี

ถึงจะเสียเวลาหน่อยในการตั้งค่าแต่ก็ได้ภาพที่คมชัด และเป็นที่พอใจของลูกค้า เราก็จะได้ปิดงานง่ายยิ่งขึ้น

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

 

อาชญากรรม

5. เลือกใช้หลอดอินฟาเรดให้เหมาะสม

หลายๆ ท่านมักจะนิยมเลือกหลอดอินฟาเรดกล้องวงจรปิดที่ให้แสงสว่างระยะไกลมากๆ ไว้ก่อนเสมอ บางครั้งมันก็อาจจะไม่จำเป็น หรือกลับทำให้เราได้ภาพที่ไม่คมชัดได้ด้วยเช่นกัน อย่างเช่นพื้นที่สำนักงานที่ไม่กว้างมากนัก

เลือกใช้อินฟาเรดระยะไกล 50 เมตร แสงจากอินฟาเรดส่งไปได้ทั่วห้องเลยทีเดียว แต่ปัญหาตามมาคือแสงที่มีความจ้ามากจนเกินไปทำการส่องแล้วสท้อนกับมาที่ตัวกล้องวงจรปิดของเรา ทำให้ภาพที่ออกมามีความคมชัดน้อยลง บางครั้งกลายเป็นภาพขาวก็เคยเจอ

แนะนำว่าควรเลือกความแรงของอินฟาเรดให้เหมาะสมกับสภาพหน้างานจะดีกว่า แน่นอนหากเราติดตั้งพื้นที่ด้านนอก พื้นที่โล่งๆ อันนี้เราก็สามารถเลือกใช้หลอดอินฟาเรดที่มีระยะการส่องแสงสว่างได้ไกลๆ

แต่บางครั้งก็ต้องระวังนะครับ อย่างที่เคยเจอตัวกล้องติดแนวกำแพง ส่องออกไปด้านนอกเรียบกับแนวกำแพง ปัญหาคือตัวแสงอินฟาเรดไปกระทบกับกำแพงบ้าน

แสงมันก็สะท้อนเข้ามาที่ตัวกล้องทำให้ได้ภาพที่ไม่ชัดได้ หรือหรือสุดที่เจอก็คือใบไม้มาอยู่ในมุมมองของกล้อง ทำให้แสงตกกระทบกับใบไม้ในเวลากลางคืนพอดิบพอดี ทำให้ภาพที่ได้ไม่คมชัด ก็ต้องเข้าไปตกแต่งกิ่งให้ออกอีกที

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

 

 

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม :  โทรทัศน์วงจรปิด   

สรุป

การติดตั้งกล้องวงจรปิด ยังไงให้ได้ภาพที่คมชัด ในปัจจุบันเราต้องดูจากกล้องวงจรปิดที่มีจำหน่ายในท้องตลาดซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีเลนส์ให้เลือกใช้ขนาด 2.8mm 3.6mm และ 4mm

ทำให้ผู้ออกแบบมีตัวเลือกน้อยในการแก้เรืองมุมมองของภาพที่ได้ การกำหนดจุดติดตั้งจึงเป็นสิ่งสำคัญในการทำให้ภาพคมชัดในเบื้องต้น ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อสอบถามเข้ามาได้เลยครับ