ติดตั้งกล้องวงจรปิด ป้องกันคนร้าย

การติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้ใช้งาน หลายๆ ท่านอาจจะมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน เช่น เอาไว้ดูการทำงานของพนักงาน เอาไว้ดูพ่อแม่ เอาไว้ดูลูกๆ ที่อยู่ในบ้าน หรือเพื่อป้องกัน

ป้อมปรามคนร้ายที่คิดจะเข้ามาในพื้นที่ของเรา จะเป็นได้ว่าการติดตั้งกล้องวงจรปิดในปัจจุบันมีความต้องการที่หลายหลาย แต่หนึ่งในนั้นที่เราคาดหวังก็คือมันจะต้องป้องกันคนร้ายได้

และหากต้องการข้อมูลแล้ว ภาพที่ได้จะต้องมีความคมชัดสามารถนำไปใช้เป็นพยานหลักฐานได้ในอนาคต

 

สารบัญ

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

ติดตั้งกล้องวงจรปิด

ติดตั้งกล้องวงจรปิด IP Camera

สิ่งที่ทำให้เกิดอาชญากรรได้ประกอบด้วย

1. คนร้าย (Offender) ซึ่งคนร้ายจะมาในรูปแบบใดเราไม่รู้ อาจจะเป็นคนภายในบ้าน คนใกล้ชิด ญาติสนิทมิตรสหาย หรือใครก็ไม่รู้ที่แอบดูพฤติกรรมของคนในบ้านเรามานานแล้ว

รู้ว่าคนในบ้านไม่อยู่ตอนไหน ใครไปไหน ทำอะไร ซึ่งทั้งหมดเหล่านี้เราไม่รู้ว่าคนร้ายจะเป็นใครได้ ทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้หมด หากเราไม่มีการป้องกัน

หรือป้อมปราบไม่ให้คนร้ายเกิดขึ้นภายในบ้านของเราได้ สิ่งทีทำได้คืออุปกรณืรักษาความปลอดภัยที่เราควรจะมีเอาไว้ใช้งาน จะเป็นลักษณะแบบไหนก็ได้

ขอให้มีไว้ใช้บ้าง เช่น กล้องวงจรปิด สัญญาณกันขโมย รั้วไฟฟ้า

2. เหยื่อ (Victim) หรือเป้าหมาย ของคนร้ายที่คิด หรือมุ่งที่จะกระทำต่อเหยื่อ เป้าหมายของคนร้าน ซึ่งเราทุกคนก็อาจจะเป็นเหยื่อของคนร้ายได้ด้วยกันทั้งหมด

หากเราไม่มีความพร้อม ใช้ชีวิตอย่างประมาณ ไม่มีการวางแผนรับมือ ป้องกันคนร้าย ไม่ว่าจะเป็นลักษณะภายในบ้านพื้นที่ของเรา หรือการใช้ชีวิตอยู่ภายนอก

การป้องกันไม่ให้ตัวเองเป็นเหยื่อ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับทักษะ และความสามารถของแต่ละบุคคล การจะแนะนำ หรือบอกกล่าวบางครั้งก็ไม่ได้ช่วยอะไรมาก ซึ่งเราก็เห็นข่าวกันอยู่แล้วทุกๆ วัน

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

3. โอกาส (Opportunity) เป็นช่วงเวลาที่พอดิบพอดีที่คนร้ายสามารถจะก่อเหตุการณ์ไม่ดี หรือลงมือทำในสิ่งที่ไม่ดีขึ้นได้ การทำให้คนร้ายมีโอกาส

หรือการนำตัวเองเข้าไปในพื้นที่หรือสถานการที่ทำให้เกิดสิ่งไม่ดีขึ้นอันนี้ก็ต้องระวังกันให้ดีนะครับ อย่างเช่น การนำตัวเองไปวิ่งออกกำลังการในที่เปลี่ยวๆไม่มีผู้คน

เราก็อาจจะตกเป็นเหยื่อ ของคนร้านได้ หรือ การสตาร์ทรถทิ้งเอาไว้ แล้วลงไปซื้อของ ก็อาจจะเป็นโอกาสทำให้เราเป็นเหยื่อที่คนร้ายจะเอารถเราไปเลยก็ได้ครับ

ทั้งหมดนี้ที่กล่าวมาเราสามารถป้องกันได้หมด ขอแค่เราพิจารณาด้วยว่าสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ หรือเราทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน มันจำเข้าเงื่อนไข

องค์ประกอบทั้ง 3 อย่างที่กล่าวมาหรือป่าว หรือเมื่อไหรทั้งสามอย่างนี้มาครบนั้นแสดงว่าเราเริ่มประมาณในการใช้ชีวิต และเราเองก็อาจเป็นผู้เชิญชวนคนร้ายให้กระทำอาชญากรรมหรือ

กระทำความผิดต่อเราได้ ส่งที่เราทำได้ก็อย่างเช่นหาอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย มาใช้งาน หรือการนำตัวเองออกจากพื้นที่เสี่ยง สถานที่อันตรายต่างๆ ซะ

 

ติดตั้งกล้องวงจรปิด Hikvision

สภาพแวดล้อมที่เหมาะต่อการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ใช้งาน

 

1. สภาพแวดล้อมที่เราสามารถจับต้องมองเห็นได้

1.1 พื้นที่แวดล้อมส่วนบุคคลที่อยู่ในการครอบครองและใช้ประโยชน์โดยส่วนบุคคล หรือสามารถควบคุมพื้นที่นั้นๆ ได้อย่าง อย่างเช่น บ้านที่อยู่อาศัย อาคารสำนักงาน

หรือสถานที่ต่างๆ ที่เป็นส่วนบุคคล ซึ่งสถานที่แบบนี้ผู้เป็นเจ้าของสามารถที่จะทำอะไรก็ได้ จะควบคุมการเข้าออกของบุคคลต่างๆ ในพื้นที่ หรือการกำหนดเงื่อนไขการใช้สอย

ประโยชน์ในพื้นที่เพื่อให้มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้เป็นเจ้าของ ก็สามารถที่จะมีอำนายในการบริหารจัดการได้อย่างเต็มที่

การดูแลพื้นที่ความปลอดภัยในสภาพแวดล้อมแบบนี้ได้ง่าย และสามารถที่จะบังคับ หรือกำหนดกฎเกณฑ์ได้อย่างอิสระ อย่างเช่นบ้าน เราสามารถที่จะทำอะไรก็ได้

เรื่องความปลอดภัย เช่น ติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้ใช้งานดูภาพรวมๆ ทั้งบ้าน ติดตั้งสัญญาณกันขโมยภายในบ้านเพื่อป้องกันผู้บุกรุกเข้ามาในพื้นที่ตามแนวประตูและหน้าต่าง

หรือจะเป็นการติดตั้งรับ รั้วไฟฟ้ากันขโมย เพื่อป้องการผู้ไม่หวังดีบุกรุกเข้ามาในพื้นที่ของเราตามแนวกำแพงรั้วพื้นที่ของที่อยู่อาศัย

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

1.2 พื้นที่สภาพแวดล้อมที่บุคคลสามารถแสดงสิทธิแต่มีขนาดที่ใหญ่กว่า และเป็นสิทธิใช้ร่วมกันอย่าง เช่น ทางเดินหน้าห้องคอนโดน ตรอก ซอยในย่ายที่อยู่อาศัย

หรือถนนในหมู่บ้านจัตสรร ต่างๆ ซึ่งเป็นพื้นที่โดยรวมแต่เป็นของเอกชน ซึ่งการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ อาจจะไม่ง่ายเหมือนสภาพแวดล้อมตามแบบที่ 1 ที่กล่าวมา

ซึ่งพื้นโดยรวมแบบนี้อาจต้องใช้ความร่วมมือ รวมใจของคนในชุมชนนั้นๆ ในการดูแล รักษาระบบ ระเบียบการอยู่ร่วมกันให้มีความปลอดภัย

การควบคุมจะว่าไปแล้วก็ทำได้อยาก ต้องอาศัยผู้เสียสละ หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายจากชุมชนให้ทำหน้างานตามกฎระเบียบที่ทุกคนมีส่วนร่วมในการกำหนด

เพื่อให้เป็นเกิดความเป็นอยู่ที่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้อยู่อาศัยในชุมชนนั้นๆ การติดตั้งอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย ก็ค่อนข้างจะทำได้อยากเพราะเป็นเรื่องของ

ส่วนรวม อาจทำได้แค่บางอุปกรณ์อย่างเช่น กล้องวงจรปิด ที่อาจจะไว้คอยสอดส่องดูความปลอดภัยให้คนในพื้นที่ได้ แต่หากเป็นสัญญาณกันขโมย หรือรั้วไฟฟ้าอาจจะไม่เหมาะสม

1.3 พื้นที่แวดล้อมสาธารณะ เป็นพื้นที่ที่ทุกคนสามารถใช้บริการ ได้โดยชอบธรรมภายใต้ขอบเขตของกฎระเบียบที่กำหนดไว้ของแต่ละพื้นที่นั้นๆ เช่น โรงพยาบาล

สวนสาธารณะ สถานีผู้โดยสาร หรืออื่นๆ สถานแบบนนี้ส่วนใหญ่แล้วการดูแลรักษาความปลอดภัยก็จะขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่รับผิดชอบ โดยมีทางภาพรัฐเป็นผู้ให้งบประมาณมาอีกที

เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนได้ใช้บริการกันอย่างเท่าเทียบพร้อมกับกำหนดกฎระเบียบใช้บังคับ

พื้นที่สาธารณะ บอกอยู่แล้วว่าทุกคนมีสิทธิได้เท่าเทียมกัน เป็นใครมาจากไหนก็ใช้บริการได้ จึงทำให้การควบคุมขึ้นพื้นฐานเช่น การดูแลเข้าออกพื้นที่

ก็จะทำได้ค่อนข้างอยาก เช่นสวนสาธารณะ ก็ควบคุมอยากใครก็เข้าไปได้ หลายๆ ครั้งคนร้ายก็มักจะแฝงตัวอยู่ในสถานที่แบบนี้ หรือด้วยสภาพแวลล้อมที่อำนวยความสะดวก

ให้คนร้ายได้กระทำการไม่ดีขึ้นได้ การควบคุมดูแลก็อาจจะเป็นการจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือเป็นการติดตั้งกล้องวงจรปิดเฝ้าระวังความปลอดภัยให้กับสถานที่ได้เท่านั้น

 

ติดตั้งกล้องวงจรปิด ราคา

2. สภาพแวดล้อมที่จับต้องไม่ได้แต่สามารถมีส่วนร่วมช่วยกันป้องกันได้

2.1 การเฝ้าระวัง (Surveillance) การการเฝ้าระวังโดยให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในชุมชน ไม่ว่าระบบเราจะดีแค่ไหน มีเครื่องไม้เครื่องมือที่จะทันสมัย

ถึงขนาดไหนก็ตามหากขาดการมีส่วนร่วมจากชุมชนนั้นๆ บางครั้งแล้วเครื่องมีอที่ว่าดีก็อาจจะทำงานให้เราได้ไม่เต็มประสิทธิภาพก็ได้ การให้ประชาชนมีส่วนร่วม

ด้วยถือว่าเป็นการสร้างความน่าเชือถือ ลดข้อผิดพลาดการทำงานของอุปกรณ์ ทำให้เกิดความอบอุ่นและปลอดภัยจากอาชญากรรม ถือว่าเป็นผลดีหากเราดึงชาวบ้านมามีส่วนร่วมได้

การเพิ่มความหวาดระแวงให้คนร้าย หรือผู้ที่คิดจะทำการกระทำที่ไม่ดีในพื้นที่นั้นๆ โดยทำให้เขารู้ว่าประชาชนกำลังเฝ้าระวัง และเป็นหูเป็นตาดูความผิดปรกติกัน

อยู่หากเกิดอะไรขึ้น อย่างเช่นการเพิ่มจำนวนกล้องวงจรปิดในพื้นที่อับสายตาผู้คน หรือในพื้นที่ชุมชนที่มีผู้คนจำนวนมากอาจขาดการเฝ้าระวังความปลอดภัย

การนำกล้องวงจรปิดเข้ามามีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังความปลอดภัยก็จะช่วยให้คนร้าย ไม่กล้าคิดที่จะทำอะไรมีดีในชุมชนของเราได้ โดยอาจจะเปลี่ยนเป้าหมายไปชุมชนอื่นก็ได้

2.2 การควบคุมช่องทางเข้าออกในชุมชน ในหมู่บ้าน การควบคุมสภาพแวดล้อมด้วยลักษณะนี้หากเป็นพื้นที่โครงการหมู่บ้านจัดสรร ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรมากนัก

เพราะเป็นการทำรั้วรอบๆ พื้นที่หมู่บ้านทั้งหมดอยู่แล้ว หรือบางหมู่บ้านดีหน่อยมีการติดตั้งระบบ รั้วไฟฟ้า ทั้งโครงการหมู่บ้าน อย่างนี้ก็เป็นอะไรที่ปลอดภัย 100%

ขนาดสัตว์ร้ายยังจะไม่สามารถเข้ามาในพื้นที่ได้เลย การควบคุมทางเข้าออกหากเป็นพื้นที่เปิด หรือหมู่บ้านเปิดที่มีซอยเข้าออกหลายๆ ทาง อันนี้ก็อาจกำหนดอยาก

การควบคุมทางเข้าออก ยังสามารถออกแบบและกำหนดได้หลายรูปแบบ เช่น ทางเข้าออกในตลาด ทางเข้าออกที่จอดรถ ทางเข้าออกสวนสาธารณะ

หรือห้างสรรพสินค้า หากสามารถทำได้จะช่วยจำกัดบุคคลภายนอก ไม่ให้เข้ามาในพื้นที่ได้โดยง่ายมากนัก หรืออาจจะทำเป็นเส้นแบ่งทางเดินให้ไปในทิศทางที่กำหนด

ที่ต้องการ นำแผงเหล็กมากั้นเป็นส่ิงกีดขวางการเข้าออก ก็จะเป็นการควบคุมและป้องกันคนร้ายที่จะเป็นมาในพื้นที่ นี้ก็เป็นอีกวิธีที่เราสามารถจะจำกัดพื้นที่ป้องกันคนร้ายได้อยู่บ้าง

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

2.3 การแบ่งพื้นที่ส่วนบุคคลและพื้นที่สาธารณะ เป็นอีกวิธีในการป้องกันอันตรายหรือจัดการพื้นที่ด้วยการแบ่งพื้นที่ส่วนบุคคลกับพื้นที่สาธารณะ

เพื่อสร้างความรู้สึกแก่ผู้ที่จะเข้ามาในพื้นที่ได้เข้าว่าเป็นพื้นที่ห่วงห้าม ไม่สามารถเดินไปมาในพื้นที่ได้ตามอำเภอใจ อาจทำเป็นป้ายติดประกาศเอาไว้ในแต่ละโซน

วิธีการนี้เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกสามารถเข้าไปในพื้นที่ส่วนบุคคลได้ หรืออาจเป็นการทำป้ายให้ติดต่อเจ้าหน้าที่หากต้องการเข้าไปในพื้นที่ ก็ได้เหมือนกัน

2.4 การบำรุงรักษา และการจัดการ (Maintenance and Management) เป็นอีกวิธีในการสร้างความรู้สึกให้คนร้ายรู้ว่าพื้นของเรามีการเคลื่อนไหว

หรือมีกิจกรรมเกิดขึ้นในพื้นที่ทำให้เชื่อว่ามีผู้อยู่อาศัย และมีการป้องกันเอาไว้อย่างดี การบำรุงรักษาพื้นที่อยู่เป็นประจำ ไม่ทำให้พื้นที่ของเรารกร้าง

หญ้าขึ้นรกไปหมด หรือไม่มีการเก็บกวาดเลย อาจทำให้คนร้ายมีความรู้สึกว่าพื้นที่นั้นขาดการดูแลเอาใจใส่ ซึ่งคนร้ายอาจไม่เข้าไปในพื้นที่แต่อาจจะกระทำการไม่ดีด้านนอกอาคารได้เหมือนกัน

การดูแลบำรุงรักษาพื้นที่ให้มีความพร้อม สะอาดจึงเป็นผลดีทั้งสุขภายใจ และความปลอดภัยด้วย นอกจากดูแลสานที่แล้วเราก็ต้องบำรุงรักษาอุปกร์ให้พร้อมใช้งาน

ด้วย อย่างเช่น กล้องวงจรปิด ต้องดูว่าภาพขึ้นอยู่ปรกติไหม ฮาร์ดดิสกล้องวงจรปิด ยังทำการบันทึกดีหรือป่าว หรือหากเป็นระบบสัญญาณกันขโมยก็ต้องทำการทดสอบระบบบ้าง

หรือหากบ้านไหนติดตั้งอุปกรณ์ รั้วไฟฟ้า ก็ต้องดูค่าต่างๆ ที่หน้าเครื่องควบคุมรั้วไฟฟ้า ว่าไฟที่ด้านหน้าเป็นสีอะไร แบทเตอรี่รั้วไฟฟ้าเหลือกี่เปอร์เซ็น ต้องทำการบำรุงให้พร้อมใช้งาน

ติดตั้งกล้องวงจรปิด panasonic

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

 

ข้อมูลอ้างอิง : สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

สรุป

การเข้าใจพฤติกรรมของคนร้ายไม่ให้ก่อเหตุในพื้นที่ของเราสามารถดูแลและควบคุมได้ นอกจากอุปกรณ์ กล้องวงจรปิด สัญญาณกันขโมย หรือ รั้วไฟฟ้า ที่ช่วยเราได้แล้ว คนในชุมชนก็มีส่วนไม่น้อยที่จะคอยเป็นหูเป็นตาให้ได้