ระบบกล้องวงจรปิดมีตั้ง 2 แบบ แล้วแบบไหนละที่เหมาะกับคุณ

ติดตั้งกล้องวงจรปิด

ติดตั้งกล้องวงจรปิด สำหรับท่านที่กำลังมองหากล้องวงจรปิดเอาไว้ใช้งาน อาจจะมีข้อสงสัย หรืองงๆ กับระบบของกล้องวงจรปิดกันอยู่ว่าจะเอาแบบไหนดี มันมีกี่แบบ แยกออกเป็นภาพรวมๆ กล้องวงจรปิดที่มีใช้งานกันอยู่

ก็จะมีเป็นระบบดิจิตอล หรือที่เราเรียกกันว่ากล้องไอพี ส่วนอีกแบบที่มีการใช้งานกันมานานแล้ว และคาดว่ายังจะใช้กันไปอีกนาน นั้นก็คือระบบอนาล็อค จะว่าไปแล้วระบบอนาล็อค

ก็มีการพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง ความคมชัดก็มีมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งหลายๆ ยี่ห้อที่เป็นของจีน หรือนำเข้าจากจีนก็ยังได้ร้บความนิยมอยู่

 

ความแตกต่างระหว่างการเลือกใช้กล้องวงจรปิดแบบ Analog และ Digital

1. ความละเอียด

อนาล็อค: มักมีความละเอียดต่ำกว่า.
ดิจิทัล: มีความละเอียดสูง, ช่วยให้ได้ภาพที่ชัดเจนและละเอียดมากกว่า.

2. การเข้าถึงและการจัดการข้อมูล

อนาล็อค: ยากต่อการเข้าถึงและจัดการข้อมูลจากระยะไกล.
ดิจิทัล: สามารถเข้าถึงและจัดการข้อมูลจากระยะไกลได้ง่ายผ่านเครือข่าย.

3. การเก็บข้อมูล

อนาล็อค: จำเป็นต้องใช้เทปวิดีโอหรือ DVR.
ดิจิทัล: ใช้ฮาร์ดไดรฟ์, คลาวด์, หรือเก็บข้อมูลบนเครือข่าย.

4. ค่าใช้จ่าย

อนาล็อค: มักมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่าในการติดตั้ง.
ดิจิทัล: อาจมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าแต่มีความคุ้มค่าในระยะยาว.

5. การติดตั้งและการบำรุงรักษา

อนาล็อค: ง่ายต่อการติดตั้งและบำรุงรักษา.
ดิจิทัล: อาจต้องการความเชี่ยวชาญทางเทคนิคมากกว่า.

6. ความสามารถในการขยายระบบ

อนาล็อค: มีข้อจำกัดในการขยายระบบ.
ดิจิทัล: ง่ายต่อการขยายและอัพเกรดระบบ.

7. คุณภาพภาพในสภาพแสงต่ำ

อนาล็อค: อาจไม่ชัดเจนในสภาพแสงต่ำ.
ดิจิทัล: มีประสิทธิภาพดีในสภาพแสงต่ำ.

8. การบีบอัดข้อมูล

อนาล็อค: ไม่มีการบีบอัดข้อมูล.
ดิจิทัล: ใช้การบีบอัดข้อมูลเพื่อลดพื้นที่เก็บข้อมูล.

9. การรองรับฟังก์ชันอัจฉริยะ

อนาล็อค: มีข้อจำกัดในฟังก์ชันอัจฉริยะ.
ดิจิทัล: รองรับฟังก์ชันอัจฉริยะ เช่น การตรวจจับการเคลื่อนไหว, การจดจำใบหน้า.

10. ระบบเฝ้าระวังทางไกล

อนาล็อค: จำกัดในการเฝ้าระวังทางไกล.
ดิจิทัล: เหมาะสำหรับการเฝ้าระวังและการควบคุมทางไกล.

11. ความน่าเชื่อถือและความทนทาน

อนาล็อค: ทนทานแต่อาจมีปัญหาเรื่องสัญญาณรบกวน.
ดิจิทัล: มีความน่าเชื่อถือสูงและมีความทนทานต่อการรบกวนของสัญญาณ.

12. ความเข้ากันได้กับเทคโนโลยีใหม่

อนาล็อค: มีข้อจำกัดในความเข้ากันได้กับเทคโนโลยีใหม่.
ดิจิทัล: เข้ากันได้ดีกับเทคโนโลยีใหม่ๆ.

13. การป้องกันการแฮ็กและความปลอดภัยของข้อมูล

อนาล็อค: มีความเสี่ยงในการแฮ็กน้อยกว่า.
ดิจิทัล: ต้องการมาตรการความปลอดภัยข้อมูลที่เข้มข้น.

14. การเข้าถึงผ่านอุปกรณ์มือถือ

อนาล็อค: ไม่สามารถเข้าถึงผ่านอุปกรณ์มือถือ.
ดิจิทัล: รองรับการเข้าถึงผ่านอุปกรณ์มือถือ.

15. การสนับสนุนการตั้งค่าและการปรับแต่ง

อนาล็อค: มีข้อจำกัดในการตั้งค่าและการปรับแต่ง.
ดิจิทัล: มีความยืดหยุ่นในการตั้งค่าและการปรับแต่ง.

 

การเลือกระหว่างกล้องวงจรปิดแบบอนาล็อคและดิจิทัลขึ้นอยู่กับความต้องการเฉพาะของคุณ, งบประมาณ, และเป้าหมายการติดตั้ง

กล้องดิจิทัลเหมาะสำหรับการติดตั้งที่ต้องการความละเอียดสูงและการเข้าถึงระยะไกล, ในขณะที่กล้องอนาล็อคอาจเหมาะสมสำหรับการติดตั้งที่ง่ายและมีงบประมาณจำกัด.

 

สารบัญ

  1. การออกแบบหรือติดตั้งกล้องวงจรปิด
  2. ราคากล้องวงจรปิด
  3. การดูแลหลังการขาย
  4. สรุป

ติดตั้งกล้องวงจรปิด

ระบบกล้องวงจรปิด

 

แต่กล้องวงจรปิดระบบดิจิตอลสำหรับแบรนย์ใหญ่ๆ อย่างเช่น Bosch Pelco Panasonic ก็จะไม่มีการผลิตแล้ว จะหันไปให้ความสำคัญกับระบบดิจิตอลเป็นส่วนใหญ่ หรือบางรุ่นก็ยังอาจจะมีอยู่บ้าง

แต่เป็นลักษณะของการผลิดเพื่อเอาไว้ใช้งานทดแทนกล้องระบบเก่าๆ ที่ยังมีใช้งานกันอยู่ แต่ก็คาดว่าแบรนด์ใหญ่ๆ เหล่านี้ก็น่าจะยกเลิกการผลิกกล้องวงจรปิดที่เป็นระบบอนาล็อคกันไปอยู่แล้ว

มีแต่สินค้าที่มาจากทางจีน ที่ยังส่งเข้ามาจำหน่ายอยู่ในบ้านเราเท่านั้นสำหรับระบบอนาล็อค

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

1. การออกแบบหรือติดตั้งกล้องวงจรปิด

สำหรับการออกแบบงานติดตั้งกล้องวงจรปิดสำหรับระบบอนาล็อคนั้น เราจะเลือกใช้สายสัญญาณ RG6 เพื่อใช้ในการเชื่อมสัญญาณภาพระหว่างตัวเครื่องบันทึกภาพ กับตัวกล้องวงจรปิด

ซึ่งในปัจจุบันผู้ผลิตสายสัญญาณ RG6 มีการเพิ่มสายไฟเข้ามากับสาย RG6 ให้แล้วด้วย ทำให้ผู้ติดตั้งมีความสะดวกในการเลือกใช้งานระบบกล้องวงจรปิดอนาล็อคเป็นอย่างมาก

ช่วยให้ลูกค้าเองประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อสายไฟต่างหากมาเพื่อใช้ในการติดตั้งลงไปได้เป็นจำนวนมาก การออกแบบงานระบบกล้องวงจรปิดระบบอนาล็อค บางครั้งผู้รับเหมา

ก็จะเลือกใช้สายสัญญาณที่เป็นชนิดสาย LAN ให้กับลูกค้านะครับ ต้องดูดีๆ ซึ่งเหตุผลที่ต้องเลือกใช้สาย LAN แทนสายสัญญาณ RG6 อาจเป็นเพราะช่วยลดต้นทุนในการติดตั้งในการเสนอราคา

เพื่อให้ได้งาน ทำให้ราคาที่เสนอถูกลง แต่ระยะยาวลูกค้าบางท่านก็จะไม่ทราบว่าการออกแบบด้วยการเอาสาย LAN มาแทนสาย RG6 จะมีปัญหาระยะยาว มีปัญหาจุกจิกกวนใจไม่รู้จบ

จนต้องเสียค่าบริการเรียกใช้ช่างเข้ามาตรวจเช็คอยู่เป็นประจำ หากจะให้แนะนำผู้ใช้งานเองควรที่จะเลือกใช้งานสายสัญญาณให้เหมาะสมกับตัวกล้องวงจรปิดหรือระบบด้วยนะครับ

อย่ามองแต่ราคาเป็นหลัก หรือช่างเองก็ต้องอธิบายผู้ใช้งานว่าการออกแบบของเขาเป็นอย่างไร มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไรในการทำงาน และในระยะยาว การที่เราแจ้งให้ผู้ใช้งานเข้าใจระบบ

อย่างน้อยผู้ใช้งานเองก็สามารถที่จะดูแล หรือตรวจสอบการทำงาน ได้เบื้องต้น ที่เมื่อใดที่เกิดเหตุการณ์กล้องวงจรปิดมีการดับ หรือภาพที่ใช้งานหายไป ก็สามารถตรวจเช็คเบื้องต้นได้

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

 

สำหรับการออกแบบติดตั้งกล้องวงจรปิดระบบดิจิตอล หรือระบบไอพี เราสามารถเลือกใช้สายสัญญาณที่เป็นชนิด UTP จะเป็นแบบสาย LAN CAT5 หรือ CAT6 ก็ได้หมดครับแล้วแต่กำลังของผู้ใช้งาน

แต่หากเราเลือกใช้งานกล้องวงจรปิดแบบดิจิตอลแล้ว ไม่สามารถจะเอาสาย RG6 มาใช้เดินเชื่อมสัญญาณได้นะครับ แต่หากจำเป็นต้องใช้ หรือเดินสายสัญญาณไปแล้วอยากจะใช้ระบบดิจิตอลก็พอมีวิธีครับ

โดยการเลือกซื้อตัวแปลงมาทำการเชื่อมต่ออีกที่ ทั้งหัวและท้ายเลยแล้วทำการแปลงเป็นกล้องไอพีอีกที ความสะดวกในการเลือกใช้งานกล้องวงจรปิดระบบไอพีคือเรื่องของการทำงาน

จำนวนสายสัญญาณไม่จำเป็นต้องใช้จำนวนมากมายนัก สามารถจะตั้ง Switch แยกสายสัญญาณต่อออกไปได้เป็นจำนวนมากๆ หรือสามารถที่จะเพิ่มกล้องได้เป็นจำนวนมากๆ

ได้ในอนาคตได้ตามจำนวนของช่อง switch ที่ซื้อมาใช้งาน และเครื่องบันทึกที่รองรับกล้องด้วย ความสะดวกในการใช้งานกล้องวงจรปิดชนิดดิจิตอลจะมีความยืดหยุ่นกว่าในเรื่องของการใข้งาน

ยิ่งในปัจจุบันผู้ผลิตทำออกมาให้ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วย หากจะให้แนะนำระหว่างกล้องวงจรปิดชนิดอนาล็อค หรือไอพี ควรจะติดตั้งกล้องวงจรปิดชนิดไหนดีกว่ากัน ผมฟันธงได้เลยว่าหากมีงบ

หรือสามารถสู้ราคาได้ แนะนำให้เลือกติดตั้งกล้องวงจรปิดที่เป็นแบบไอพี หรือดิจิตอลครับ คุณจะได้ภาพที่มีความคมชัด สีสรรสดใส่มากว่าครับ และเทคโนโลยีในการพัฒนาของตลาดกล้องวงจรปิด

จะเป็นการมุ่งเน้นพัฒนากล้องวงจรปิดระบบดิจิตอลกันเป็นส่วนใหญ่ มีความคมชัดที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตามความคมชัดของจอทีวี ที่ผลิตออกมาจำหน่ายในตลาด

 

ช่างติดตั้งกล้องวงจรปิด

2. ราคากล้องวงจรปิด

สำหรับราคากล้องวงจรปิดในปี 2021 นี้ ถือว่าราคากล้องลดลงมาเป็นอย่างมาก ทั้งผู้จำหน่ายหลัก และตัวแทนจำหน่ายดิ้นกันเอาตัวรอดในสภาะเศรษฐกิจช่วงปลายปีนี้ด้วยการตัดราคา

ด้วยการลดราคากันแทบจะไม่เหลือกำไรเลย จากตลาดกล้องเมื่อก่อนกำไรอย่างน้อยๆ 20-30% เมื่อเทียบกับปัจจุบันนี้บางครั้งกำไรแค่ 5% ก็ขายกันแล้วครับ ยิ่งหากเป็นการซื้อขายกันในสือออนไลน์

ด้วยแล้วราคาก็จะตัดกันอย่างเห็น ซึ่งทั้งหมดก็จะเป็นผลดีต่อผู้บริโภค หรือผู้ใช้งาน ไม่ว่ากล้องวงจรปิดจะเป็นระบบดิจิตอล หรือระบบอนาล็อค ราคาของกล้องวงจรปิดก็ลดลงเป็นอย่างมาก

ผมถึงแนะนำว่าหากเป็นการติดตั้งใหม่ หรือเพิ่งที่จะติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ใช้งานแนะนำเลือกให้ใช้กล้องวงจรปิดชนิดดิจิตอลจะดีกว่าครับ ราคาก็ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับราคากล้องเมื่อก่อน

ยิ่งเป็นกล้องวงจรปิดของจีนแล้วลดเยอะมาก แถมคุณภาพกล้องที่ได้ก็มีความคมชัดสูง ราคาถูก มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ ทั้งกล้องวงจรปิดทรงโดม กล้องวงจรปิดทรงกระบอก หรือ กล้องวงจรปิดสปีดโดม

ราคากล้องวงจรปิด ชนิดอนาล็อคมีตั้งแต่หลักร้อย จนถึงหลักพัน อย่างความคมชัด 2MP ในปัจจุบันราคาประมาณ 400-800 บาท ส่วนเครื่องบันทึกที่รองรับ ราคาก็ถูกลงไปด้วยครับ

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

 

จะได้ว่าทั้งกล้องและเครื่องบันทึกราคาลดลงมาก แต่สิ่งที่ไม่ลดลงเลย มีแต่ราคาจะสูงขึ้นนั้นก็คือระบบการบันทึกข้อมูลครับ คือตัว ฮาร์ดดิส ที่มีให้เราเลือกใช้งานหลายๆ ขนาด

แล้วแต่ความต้องการของผู้ใช้งานว่าจะต้องการบันทึกข้อมูลกีวัน กีเดือน เอาง่ายๆ ก็ขึ้นอยู่กับกำลังของผู้ใช้งานเลยครับ ราคากล้องวงจรปิดไอพี จะมีราคาสูงกว่ากล้องชนิดอนาล็อคเล็กน้อยครับ

แต่หากมองกันในระยะยาวแล้ว การเลือกใช้งานกล้องวงจรปิดระบบดิจิตอลน่าจะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และราคาของตัวกล้องรวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้งานร่วมกันอย่างใช้ ระบบ PoE

และเครื่องบันทึก ราคาก็น่าจะลดลงเทียบเท่ากับตัวกล้องวงจรปิดระบบอนาล็อคอยู่อีกไม่นาน ส่วนความนิยมของระบบอนาล็อค ก็น่าจะลดลงไปเรือยๆ จนค่อยๆ หายไป หรือจะมีใช้ก็แค่เป็นการทดแทน

กล้องอนาล็อคเก่าที่เสีย ราคาของกล้องวงจรปิดทั้งระบบดิจิตอล และระบบอนาล็อค ถือว่าเป็นแค่ส่วนหนึ่งของงานกล้องวงจรปิดครับ ถึงราคาตัวสินค้าที่ไม่รวมฮาร์ดดิสจะไม่สูงมาก

แต่ในส่วนของอุปกรณ์ติดตั้ง และค่าแรงในการติดตั้งกล้องวงจรปิดก็ไม่ได้ลดลง แต่ก็มีการแข่งขันลดราคาค่าแรงและอุปกรณ์ติดตั้งกันอยู่เหมือนเดิม ด้วยการออกแบบลดคุณภาพทั้งเรื่องของสายสัญญาณ

ที่เลือกใช้งานเกรดต่ำๆ หรือเลือกใช้ท่อที่คุณภาพไม่ดี ทำให้เสนองานได้ในราคาที่ไม่สูงมาก ช่วยให้ชนะการเสนอราคา ส่วนลูกค้าแทนที่จะใช้ของดีๆ กลับไม่รู้เรื่องใช้สินค้าเกรดต่ำๆ อายุการใช้งานก็ได้ไม่นาน

 

บริการหลังการขายกล้องวงจรปิด

3. การดูแลหลังการขาย

กล้องวงจรปิดระบบอนาล็อค และกล้องวงจรปิดระบบดิจิตอล การดูแลหลังการขายอาจมีความแตกต่างบ้างเล็กน้อยในเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในการติดตั้ง ซึ่งการตรวจเช็ค

ด้วยวิธีการที่ทำได้เองและไม่อยากนัก ก็น่าจะเป็นระบบกล้องวงจรปิดอนาล็อค ระบบการใช้งานไม่ยุ่งอยาก ไดอแกรมในการทำงานดูได้ไม่อยาก ซึ่งหากระบบไม่ใหญ่มากเช่นงานบ้าน โรงงาน กล้อง 4,8,16 ตัว

แต่หากใหญ่กว่านี้ก็อาจจะยุ่งอยากสักนิดหนึ่งนะครับ กลุ่มตลาดใหญ่ๆ ของกล้องวงจรปิดระบบอนาล็อคส่วนใหญ่ก็จะเป็นงานบ้าน สำนักงานขนาดเล็ค ที่ลูกค้ายังเน้นเรื่องของราคาเป็นหลัก

ไม่ต้องการที่จะลงทุนอะไรมากนัก รวมทั้งตัวกล้องวงจรปิด และตัวเครื่องบันทึกราคาถูกๆ การดูแลหลังการขายจึงไม่ซับซ้อนอะไรมาก หากหมดประกันแล้ว ผู้ใช้งานเองก็ยังที่จะสามารถตรวจสอบ

ดูแลเองด้วยตนเองได้ง่าย ซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวกล้อง ตัวเครื่อง มาเปลี่ยนเองได้ แต่หากอยู่ในประกันก็เรียกมาตรวจสอบ ตรวจเช็คได้เลย ส่วนกล้องวงจรปิดระบบดิจิตอล

เรื่องของการใช้งาน หรือดูแลหลังการขายอาจจะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญดูแลก็ดีครับ หรือหากผู้ใช้งานพร้อมที่จะเรียนรู้ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากนัก เดี่ยวนี้เราสามารถหาข้อมูลต่างๆ จากหน้าเว็ป หน้ายูทูป

เพื่อใช้ในการแก้ไขได้ไม่อยาก แต่หากอยู่ในประกันหลังการขาย ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่สำหรับผู้ที่คิดจะเรียนรู้ก็ควรทีคิดจะทำเอง หรือดูและศึกษาจากผู้รู้ที่เข้ามาดูแลให้เราก็จะดีครับ

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542

 

อย่าคาดหวังผู้ที่จะดูแลหลังการขายให้เราอย่างเดียวนะครับ เพราะการบริการหลังการขายส่วนใหญ่ก็จะมีระยะเวลา การดูแลหลังการขายกล้องวงจรปิด ส่วนใหญ่ๆ แล้วก็จะมีระยะเวลาประมาณ 1 ปี

ส่วนมากกว่านั้นก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในการตกลงกันก่อนตัดสินใจเลือกซื้อกล้องวงจรปิดครับ ส่วนตัวสินค้านั้นส่วนใหญ่จะเห็นการให้ประกันประมาณ 2-3 ปี แล้วแต่ยี่ห้อสินค้าที่เราซื้อมาใช้งานครับ

อย่างกล้องวงจรปิด Hikvision Dahua ให้ประกันอยู่ประมาณ 3 ปี ส่วนยี่ห้ออื่นๆ ก็เริ่มให้ที่ 3 ปีแล้วเหมือนกันครับ อาจจะเป็นแค่บางรุ่นเท่านั้นที่ผลิตด้วยวัสดุหรืออุปกร์ที่ไม่มีคุณภาพ บริษัทเลยให้การรับประกันไม่ได้

การดูแลหลังการขายส่วนใหญ่แล้วปัญหาต่างๆ ในปีแรกๆ ไม่ค่อยที่จะมีปัญหาเท่าไหรครับ ปัญหาจริงๆ มันจะเกิดขึ้นในปีที่ 2-3 ดังนั้นเราจึงพร้อมที่จะเรียนรู้และรับมือกับมันให้ได้นะครับ

เดียวการเรียนรู้ระบบต่างๆ ของอุปกรณ์ให้เข้าใจ เมื่อถึงเวลาที่มีปัญหาเราในฐานะผู้ใช้งานเอง สามารถที่จะตรวจสอบ ตรวจเช็คปัญหาต่างๆ เบื้องต้นได้ และบำรุงรักษาอุปกรณ์ให้สามารถใช้งานได้นานๆ

พร้อมที่จะทำงานเฝ้าระวังความปลอดภัยให้เราได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลา หรืออาจจะเสริมด้วยระบบ สัญญาณกันขโมยไร้สาย ด้วยก็ได้ ซึ่งหลายๆ ที่ก็นิยมกัน

 

 

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม : โทรทัศน์วงจรปิดได้ที่นี้

สรุป

ความเหมาะสมในการเลือกใช้งานกล้องวงจรปิดระบบอนาล็อค หรือกล้องวงจรปิดระบบดิจิตอล แบบไหนถึงจะเหมาะสมขึ้นอยู่กับจำนวนกล้องที่จะใช้ สภาพหน้างานที่จะใช้

และเงินในกระเป๋าของเราพร้อมที่จะจ่ายในระดับไหนถึงจะคุ้มค่ามากกว่ากันอันนี้รองตัดสินใจดูครับ หรือไม่ก็เป็นระบบ รั้วไฟฟ้ากันขโมย ก็ได้

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 02-888-3507-8, 081-721-5542