การติดตั้งกล้อง ip camera

การติดตั้งกล้อง ip camera การเดินสายจ่ายกระแสไฟ CCTV กล้องวงจร ปิดภายในบ้าน

การติดตั้งกล้อง ip camera การเดินสายจ่ายกระแสไฟ CCTV กล้องวงจร ปิดภายในบ้าน

การติดตั้งกล้อง ip camera แผงควบคุมวงจรหลักระบบไฟแบบเฟสเดียว กรณี การเดินสายจ่ายกระแสไฟ CCTV กล้องวงจรปิด (220 โวลต์) และ 3 เฟส (380 โวลต์) เมื่อผ่านมาตรวัดกระแสเข้ามายังตัวบ้านแล้ว กระแสจะเข้ามาที่แผงควบคุมวงจรหลักหรือแผงจ่ายไฟ สายไฟ (สีดำ) แต่ละสายจะส่งแรงดัน 380/220 โวลต์ เข้ามายังเซอร์กิตเบรกเกอร์หลัก มีแผ่นโลหะ เรียกว่า แถบจ่ายกระแสหรือบัสบาร์ซึ่งต่อจากเซอร์กิตเบรกเกอร์หลัก ทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟไปยังวงจรย่อยผ่านเซอร์กิตเบรกเกอร์หรือฟิวส์ ซึ่งต่อคั่นอยู่กับแถบจ่ายกระแส ส่วนสายดิน สายนิวทรัล (มักจะสีขาว) ต่อกับตัวนำสายดิน สายนิวทรัล หรือบางแผงจะแยกตัวนำทั้งสองออกจากกัน

วงจรย่อย รองรับกระแสไฟฟ้าจากแผงวงจรหลักไปยังสวิตช์ เต้ารับ และหลอดไฟแสงสว่างวงจรแรงดัน 220 โวลต์ จะประกอบไปด้วยสายไฟฉนวนสีดำ และสายนิวทรัลฉนวนสีขาว แต่ถ้าเดินสายให้เป็นระบบแล้วจะใช้สายทองแดงเปลือยหรือสายฉนวนสีเขียวเป็นสายดิน สายไฟจะยึดกับเกลียวขั้วต่อของตัวตัดวงจรแบบขั้วเดียวหรือติดอยู่กับชุดตัดกระแสที่ต่อกับฟิวส์ ส่วนสายนิวทรัลและสายดินจะต่อเข้ากับตัวนำต่อสายนิวทรัล/สายดิน โดยสายนิวทรัลและสายดินต้องลากต่อไปยังพื้นดินอย่างต่อเนื่อง จึงไม่มีการต่อเข้ากับตัวตัดวงจร ฟิวส์ หรือสวิตช์ (ในบางประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ใช้วงจรแรงดัน 240 โวลต์ จะมีสายไฟ 2 เส้น คือ สายฉนวนสีแดงและสีดำ ซึ่งทั้งสองสายจะเชื่อมเข้ากับตัวตัดวงจรแบบ 2 ขั้ว หรือ ขั้วต่อจากฟิวส์แท่งชนิดขายึดถอดได้)

วงจรย่อยมีอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน คือ วงจรแสงสว่าง แรงดัน 220 โวลต์ (หรือ 120 โวลต์ในบางประเทศ่) กระแส 15-20 แอมป์เป็นวงจรที่ใช้งานทั่วไป จ่ายกระแสให้หลอดไฟภายในบ้าน รวมทั้ง เต้าเสียบโคมไฟ กล้องวงจรปิด โทรทัศน์ เครื่องดูดฝุ่น และเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก

วงจรอุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็ก คือ วงจรแรงดัน 220 หรือ กระแส 20 แอมป์ (สายไฟรองรับได้ 4,800 วัตต์) จ่ายกระแสให้กับเต้ารับอุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็กและเครื่องใช้ในครัว รวมทั้งเครื่องซักผ้าและห้องทำงานช่าง ตามหลักการควรแยกเป็น 2 วงจรย่อยสำหรับห้องครัว (อาจต่อไปถึงห้องอาหารได้) และแยกวงจร 20 แอมป์ให้เครื่องซักผ้าอาจแยกอีก 20 แอมป์ไปใช้กับเครื่องมือช่าง วงจรอุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็กนี้ไม่เหมาะกับหลอดไฟแสงสว่างหรือไม่ควรนำมาต่อใช้งานแบบถาวร

วงจรอุปกรณ์ไฟฟ้าแบบแยกส่วน คือ วงจรขนาด 20-50 แอมป์ กำหนดใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าหลักที่แยกต่างหาก เช่น เครื่องทำน้ำอุ่น เตาไฟฟ้า หรือ กล้องวงจรปิด  แรงดันที่ไม่สม่ำเสมอในวงจรมีผลกระทบต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) ซึ่งมักมีสาเหตุมาจากเตาไมโครเวฟที่ใช้วงจรร่วมกัน ควรแยกอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งสองชิ้นนี้ออกจากวงจรเดียวกัน

การติดตั้งกล้อง ip camera การเดินสายจ่ายกระแสไฟ CCTV กล้องวงจร ปิดภายในบ้าน

แผงตัวตัดวงจรหลักแบบ 3 เฟส 3 สาย (ภาพซ้าย) ที่ใช้ในสหรัฐอเมริกา ทำหน้าที่เป็นจุดจ่ายกระแส โดยบ้านแบบเก่ามักเป็นกล่องฟิวส์เดียว (ภาพขวา) หรือแผงควบคุมแผงวงจรหลัก (แผงจ่ายไฟ) ที่จุดนำไฟเข้า แล้วต่อไปยังแผงแยกย่อย แผงเซอร์กิตเปรกเกอร์ และกล่องฟิวส์นี้อาจแตกต่างไปตามแต่ละประเทศ

กฎ ข้ออนุญาต และระเบียบมาตรฐาน

การเดินสายไฟฟ้าและการติดตั้งอุปกรณ์ทางไฟฟ้าใด ๆ จะต้องเป็นไปตามกฎการเดินสายและอุปกรณ์ไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวง หรือการไฟฟ้าส่วนท้องถิ่น ซึ่งมีระบุไว้หนังสือมาตรฐานการติดตั้งทางไฟฟ้าสำหรับประเทศไทย พ.ศ.2545 ของสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ ทั้งนี้ก่อนจะติดตั้งสายไฟเส้นใหม่หรือต่อเชื่อมกับสายไฟเส้นเดิม จะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเพื่อตรวจสอบกับข้อบังคับปัจจุบัน

การเปลียนแปลงระบบไฟฟ้า ยกเว้นการซ่อมแซมทั่วไป อาจจะต้องขออนุญาตจากการไฟฟ้าส่วนท้องถิ่น แต่ถ้ามีการเปลี่ยนสายหรือเพิ่มสายไฟ อาจต้องเสนอแบบร่างคร่าว ๆ และแสดงรายระเอียดการต่อเติมเสียก่อน และในบางพื้นที่อาจต้องผ่านการตรวจสอบประสิทธิภาพด้วย โดยจะต้องมีการตรวสอบตามกำหนดเวลาในระหว่างการดำเนินงานติดตั้ง

ในบางท้องที่อาจต้องให้วิศวะกรไฟฟ้าที่มีใบรับรองวิชาชีพเป็นผู้เขียนแบบให้ หรืออาจยื่นใบคำร้องขออนุญาตต่อวงจรภายในจนถึงแผงควบคุมวงจรหลักเท่านั้น โดยมีช่างไฟฟ้าที่ชำนานคอยควบคุมดูแลการติกตั้งเพื่อให้เกิดความปลอดภัย

มาตรฐานรับรอง เมื่อซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ประกอบ สังเกตตรารับรองหรือมาตรฐานอุสาหกรรม (มอก.) บนอุปกรณ์นั้น หรือมาตรฐานอื่นที่การไฟฟ้าฯ ยอมรับ เช่น IEC, UL, BS, DIN เพื่อรับรองว่าผ่านการทดสอบได้มาตรฐานและความปลอดภัย

(ที่มา:หนังสือซ่อมบ้านอย่างรู้ทันช่าง)

Related link :รับติดตั้ง CCTV วางแผนผังการเดินสายกล้องวงจรปิดภายในบ้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *