IP CAMERA แนะนำ แอพรายงานการจราจร กทม.

IP camera แนะนำ

IP camera แนะนำ การจราจรในกรุงเทพมหานครยังเป็นปัญหาหนักที่ยากจะแก้ไข วิธีที่ดีที่สุดในการ แก้ไขปัญหาการจราจร คือ หลีกเลี่ยงที่จะเดินทางไปในจุดหรือบริเวณที่จราจรที่ติดขัด

ซึ่งปัจจุบันมีตัวช่วยมากมายที่แนะนำการสภาพจราจร เช่น จส.100 รวมทั้งแอพพลิเคชั่น (Application) ต่าง ๆที่ช่วยรายงานการจราจร และ เส้นทางที่เหมาะสม

ในการใช้เดินทาง เช่น แอพ Highway Traffic, Longdo Traffic และ แอพรายงานการจราจร ของ กทม. คือ “BMA Live Traffic”

IP camera แนะนำ

IP camera แนะนำ แอพรายงานการจราจร กทม. สุดยอดแอพความปลอดภัยในบ้าน
BMA Live Traffic

ในส่วนของแอพ BMA Live Traffic กทม.ได้ร่วมมือกับมูลนิธิศูนย์ข้อมูลจราจรอัจฉริยะไทย (ITIC) ในการรวบรวมข้อมูลจราจรจาก “กล้องโทรทัศน์วงจรปิด(CCTV)

ในพื้นที่กรุงเทพมหานครมาใช้กับแอพพลิเคชั่นนี้เพื่อช่วยผู้ใช้รถใช้ถนนให้สามารถตรวจสอบสภาพการจราจรก่อนการเดินทางผ่านสมาร์ทโฟน และ แท็บเล็ต

โดยใช้ข้อมูลจาก กล้อง CCTV ของกรุงเทพมหานครบนถนนสายหลัก จำนวน 150 กล้อง รวมกับกล้อง CCTV ของมูลนิธิศูนย์ข้อมูลจราจรอัจฉริยะไทย จำนวน 50 กล้อง

นอกจากนี้ยังมีการจัดแผนที่สำหรับมือถือสมาร์ทโฟน “NOSTRA Map Thailand” แอพของบริษัท โกลบเทค จำกัด ให้บริการดาวน์โหลดฟรีทั้งระบบไอโอเอส และ

แอนดรอยด์ รวมทั้งบริการผ่านเว็บไซต์ ซึ่งนอกจากข้อมูลแผนที่ทั้งภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษที่ให้ความละเอียดสูง

นอกจากฟังก์ชันแนะนำเส้นทาง เช่น ถนน ซอย รวมทั้งโครงการช่วยเส้นทางคมนาคมอย่างทางด่วน ทางยกระดับ รถไฟ รถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS) และ รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที (MRT)

ทั้งแบบแผ่นที่ทั่วไป และ แบบดาวเทียมแล้วยังมีข้อมูลอัพเดตตำแหน่งสถานที่น่าสนใจกว่า 1 ล้านจุดทั่วประเทศที่มีการปรับปรุงข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ อาทิ ร้านอาหาร

ร้านค้า ธนาคาร เอทีเอ็ม ปั๊มน้ำมัน สถานที่ท่องเที่ยว  และ โรงแรม

 

IP camera แนะนำ แอพรายงานการจราจร กทม. สุดยอดแอพความปลอดภัยในบ้าน

NOSTRA Map Thailand

ในส่วนของข้อมูลในพื้นที่กรุงเทพฯยังมีการรายงานข้อมูล สภาพการจราจรทั่วกรุงเทพฯ เพื่อหลีกเลี่ยงรถติด ข้อมูลเส้นทางจักรยาน ตำแหน่งเช่าจักรยานโครงการ

ปันปั่นของกทม. แนะสถานที่จัดงานเทศกาล เช่น เทศกาลสงกรานต์ เทศกาลเจ รวมสุดยอดทะเลไทยสำหรับวันพักผ่อน 50 สถานที่เปิดประตูสู่การเรียนรู้นอกตำราสำหรับเด็ก ๆ

ในช่วงปิดเทอม แนะนำโครงการกรุงเทพเมืองหนังสือ มีตำแหน่งห้องสมุด ร้านหนังสือ ห้องสมุดสัญจร รวมทั้งให้ข้อมูลโครงการกลับบ้านปลอดภัยไปเทศกิจของ

สำนักเทศกิจ กทม. และ หากมีสถานการณ์อุทุกภัยยังมีฐานข้อมูลรายงานสภาพน้ำท่วมทั่วประเทศด้วย นอกจากแอพรายงานด้านการจราจรแล้วยังมี

การทำแอพความปลอดภัยภายในบ้าน ซึ่งมีทั้งมืออาชีพที่พัฒนาแอพ และ มือสมัครเล่นในระดับนักศึกษาที่มีการคิดค้นพัฒนาขึ้นมาโดยผ่านการสนับสนุนของ

ภาคเอกชนอย่างล่าสุด บริษัทอสังหาริมทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์คือ บริษัท มั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน) หรือ MK ได้จัดการประกวดออกแบบโมบายแอพพลิเคชั่น

ในโครงการ “MK Young Creative Design Contest 2013” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Simply Happiness” เพื่อให้นิสิต นักศึกษา และ คนไอทีรุ่นใหม่ ได้ร่วมประชัน

ไอเดียความคิดสร้างสรรค์ในการทำแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ

IP camera แนะนำ แอพรายงานการจราจร กทม. สุดยอดแอพความปลอดภัยในบ้าน
โครงการ “MK Young Creative Design Contest 2013 ”

และ ที่สำคัญเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายซึ่งประกอบไปด้วยกลุ่มครอบครัว และ คนรุ่นใหม่ รวมทั้งกลุ่มลูกค้าเก่าได้รู้จัก และ ใกล้ชิดกับบริษัทมากยิ่งขึ้น

สามารถสร้างการรับรู้เกี่ยวกับจุดเด่นขององค์กร และ ที่อยู่อาศัยที่สื่อถึงความสุขที่มีอยู่รอบตัวเรา และ สามารถแชร์ความสุขได้ทุกที่รวมไปถึงความสุขในครอบครัว

เมื่อได้เข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกของบริษัท มั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน)

IP camera แนะนำ แอพรายงานการจราจร กทม. สุดยอดแอพความปลอดภัยในบ้าน
รางวัลชนะเลิศ MK Young Creative”

ผลการตัดสินจากกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีปรากฏว่า รางวัลชนะเลิศ คือผลงานชื่อว่า “สมาย โฮม (Smile Home) ” ของ น.ส. นฤมล เพชรแท้ นักศึกษา

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ และ การสื่อสาร (ไอซีที) จากมหาวิทยาลัยศิลปากร

น.ส.นฤมล เพชรแท้ เจ้าของผลงานสมาย โฮมผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศกล่าวถึงแนวคิดของผลงานว่า “เมื่อออกนอกบ้าน พวกเรามักจะกังวลถึงสิ่งต่าง ๆ ภายในบ้าน อาทิ

ปิดไฟหรือยัง ล็อคบ้านหรือยัง? ความปลอดภัยจึงถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และ คงจะดีไม่น้อยถ้าหากเรามีโมบาย แอพพลิเคชั่น ที่เป็นตัวช่วยให้เรามั่นใจในความปลอดภัย

ไม่ว่าจะตอนไหน เวลาใด ก็จะทำให้เกิดความสุข และ ไร้กังวลได้”

IP camera แนะนำ แอพรายงานการจราจร กทม. สุดยอดแอพความปลอดภัยในบ้าน
ผลงาน Smile Home

โดยภายในแอพนี้ประกอบด้วยฟังก์ชัน ล็อค (LOCK) ที่ให้สามารถเรียกดูการล็อคประตูจากแผนผังห้อง ซึ่งสามารถเลือกดูได้ตามโซนต่าง ๆ มีจุดที่แสดงการล็อคประตูแล้ว

ยังไม่ได้ล้อคประตู ซึ่งเราสามารถสั่งตั้งล็อดอัตโนมัติได้ เมื่อมีการสั่งล็อค จะมีการส่ง Activate Code มาทางข้อความของหมายเลขโทรศัพท์อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นที่เรียกรอบ ๆ

บริเวณบ้าน หรือภายในห้อง โดยเลือกดูแบบเรียลไทม์หรือเลือกดูย้อนหลังนอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นตั้งเวลาเปิด ปิดไฟ โดยสามารถเลือกดวงไฟที่ต้องการหรือเลือกตั้งทั้งหมดได้

IP camera แนะนำ แอพรายงานการจราจร กทม. สุดยอดแอพความปลอดภัยในบ้าน
Function : Video Smile Home

ส่วนฟังกชั่นวิดีโอ (VIDEO) จะเป็นฟังก์ชันที่สามารถเรียกดูภาพวีดีโอจากที่ติดรอบบริเวณบ้าน หรือตามห้องต่าง ๆ สามารถเลือกดูได้ทั้งแบบเรียลไทม์ และ

ดูย้อนหลัง และ ฟังก์ชันไทม์เมอร์ (TIMER) จะสามารถช่วยให้ตั้งเวลาเปิดปิดไฟ โดยสามารถเลือกดวงไฟที่ต้องการหรือเลือกทั้งหมดก็ได้

“แอพพลิเคชั่นนี้เป็นแนวคิดที่มาจากประสบการณ์ตรงของตัวเอง เมื่อออกจากบ้านก็จะคอยกังวลว่าลืมล็อคประตู หรือปิดไฟหรือเปล่า จึงอยากจะมีแอพพลิเคชั่นมือถือ

ที่ช่วยในเรื่องนี้ได้ จึงทำการศึกษาหาข้อมูล เพื่อนำมาประกอบเป็นฟังก์ชันต่าง ๆที่มีความเป็นไปได้ในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นขึ้นจริง ๆ ซึ่งในอนาคตตนเองก็ตั้งใจ

อยากต่อยอดให้เกิดการพัฒนาต่อหรือเป็นทางมั่นคงเคหะการก็ได้ เพื่อให้เกิดแอพพลิเคชั่นนี้ขึ้นจริง ๆ” น.ส. นฤมลกล่าว

IP camera แนะนำ แอพรายงานการจราจร กทม. สุดยอดแอพความปลอดภัยในบ้าน
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 MK Young Creative

ส่วนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 คือ ผลงาน “โซเซียล แฮปปี้เนส (Social Happiness)” ของนายชินธัช พจน์อารีสกุล และ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 คือผลงาน

ชื่อว่า “เวิลด์ แฮปปี้เนส (World Happiness)” ของนายสิโรดม ระมัง นายทัศน์พล มั่งมี และ นายวุฒิพงศ์ เลิศเกียรติปิติ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร

IP camera แนะนำ แอพรายงานการจราจร กทม. สุดยอดแอพความปลอดภัยในบ้าน
Social Happiness

ผลงาน โซเซียล แฮปปี้เนส มีแนวคิดในการออกแบบโมบาย แอพพลิเคชั่นที่ทำให้สมาชิกลูกบ้าน สามารถรับรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นภายในสังคมของหมู่บ้าน และ เ

รียนรู้ที่จะร่วมแก้ปัญหาไปพร้อม ๆ กัน อาทิ ฟังก์ชันตรวจเช็คความปลอดภัยของหมู่บ้าน ฟังก์ชันลงทะเบียน และ เก็บข้อมูลผู้ใช้งาน ฟังก์ชันหมู่บ้านเราวันนี้

ฟังก์ชันแจ้งเรื่องร้องเรียน และ บอกข่าวสารดี ๆ และ ฟังก์ชันโหวตความคิดเห็นภายในหมู่บ้าน

IP camera แนะนำ แอพรายงานการจราจร กทม. สุดยอดแอพความปลอดภัยในบ้าน
Social Happiness : User Interface

ผลงาน เวิลด์ แฮปปี้เนส มีแนวคิดในการออกแบบ การสร้างความสุขที่มาจากการเติมเต็มความสุข และ พลังให้คนที่อยู่อาศัยในบ้าน แอพพลิเคชั่นนี้จึงเป็นส่วนเติมเต็ม

และ สร้างความสุข ผ่านเกมที่เป็นรูปแบบของการสแกนภายในของบ้าน รวมถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ และ การคำนวณราคาคร่าว ๆ ในแต่ละส่วนของบ้าน

ผลงานที่ได้รับรางวัลดังกล่าวล้วนน่าสนใจทั้งสิ้น ถือเป็นการทดสอบความสามารถด้านไอทีที่เด็กไทยไม่แพ้เด็ก ๆ ชาติใดในโลก อยู่ที่ว่าผู้ริเริ่มหรือ

สนับสนุนโครงการดังกล่าวจะได้การนำไปพัฒนาต่อยอดจนสำเร็จได้มากน้อยแค่ไหน และ ภาครัฐจะสนับสนุนต่ออย่างไร จึงพัฒนาต่อให้เป็นแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย

ที่ประสบความสำเร็จอย่างจริงจังสมกับความตั้งใจของผู้คิดค้น

Related link :การติดตั้งกล้องวงจรปิด IP กับเทคนิคการตั้งรหัสผ่านให้ปลอดภัยจาก Hacker

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *