กล้อง ไอพี

กล้อง ไอพี การกระทำที่ไม่ปลอดภัย และ การระมัดระวังพฤติกรรม

กล้อง ไอพี  กล้องวงจรปิด ช่วยในการระมัดระวัง การกระทำที่ไม่ปลอดภัย

กล้อง ไอพี  การกระทำที่ไม่ปลอดภัย อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นการระมัดระวังการกระทำที่ไม่ปลอดภัย โดยการนำ กล้องวงจรปิด มาช่วก็เป็นอีกทางหนึ่ง

การกระทำที่ไม่ปลอดภัย อาจเกิดจากสาเหตุใหญ่ 3 ประการได้แก่

 • ความไร้เดียงสา (Innocent)
 • ความไม่รู้ (Ignorant)
 • ความตั้งใจ (Intention)

ความไร้เดียงสา เด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 7 ขวบ ถ้ากระทำความผิด ทางกฎหมาย ไม่เอาโทษเพราะเป็นวัยที่ไม่มีความเข้าใจเรื่องต่าง ๆ เด็กในวัยนี้อาจจับของร้าน ก้อนถ่านติดไฟเตารีด หรือ แม้กระทั่งเอานิ้วมือ หรือ โลหะไปแหย่ปลั๊กไฟฟ้าโดยไม่เข้าใจถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับตนจึงต้องมีผู้ใหญ่เฝ้าระวังการกระทำที่ไม่ปลอดภัยอย่างใกล้ชิดอย่าให้คลาดสายตา หรือ ติดตั้งกล้องวงจรปิดบันทึกตลอด 24 ชั่วโมง สามารถดูออนไลน์พฤติกรรมของเด็กเมื่อผู้ใหญ่ไม่อยู่บ้าน

กล้อง ไอพี การกระทำที่ไม่ปลอดภัย และ การระมัดระวังพฤติกรรม

ความไม่รู้ เด็กที่ฉลาดสมองดี แต่ก็อาจมีการกระทำที่ไม่ปลอดภัยได้ เพราะความไม่รู้ในเรื่องต่าง ๆ เนื่องจากขาความรู้ และ ประสบการณ์ในเรื่องนั้น ๆ ไม่รู้ว่าแมลงบางชนิดมีพิษ หรือ ไม่รู้ว่าถ้าเอามือไปแหย่สัตว์อาจถูกสัตว์ทำร้าย รับประทานอาหารแข็ง หรือ เป็นเส้นยาว ๆ อาจกลืนไม่ได้ และ ติดคอ หรือ อุดหลอดลม

กล้อง ไอพี การกระทำที่ไม่ปลอดภัย และ การระมัดระวังพฤติกรรม

ความตั้งใจ เป็นการกระทำที่ไม่ปลอดภัยบางกรณี เป็นเพราะเด็กตั้งใจจะทดลอง หรือ เอาอย่างการแสดงที่ผาดโผนในละครโทรทัศน์ หรือ ภาพยนตร์ โดยที่ร่าอาจเป็นอันตราย แต่อยากลองดี เช่น เด็กนำลูกปืนของพ่อที่ทำตกไว้ มาใช้ตะปูตอกจนเกิดระเบิดนิ้วมือขาด และ หน้าแหก ถ้าแพทย์ช่วยรักษาไม่ทันก็คงไม่เพียงตากบอด หากแต่ต้องเสียชีวิต

การกระทำที่ไม่ปลอดภัย ย่อมก่อให้เกิดอันตรายตั้งแต่บาดเจ็บเล็กน้อย จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงต้องระวัง และ ใคร่ครวญถึงการกระทำต่าง ๆ ว่าสิ่งใดควรทำ และ ไม่ควรทำ

การประพฤติที่ปล่อยให้เป็นไปตามสบาย หรือ ตามความเคยชินด้วยความชะลาใจว่ามีคนเลี้ยงเด็กปล่อยตามบุญตากรรมก็รอดตายมาได้ ไม่เห็นจะมีอะไร แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุกับเด็กก็โทษกรรมทั้ง ๆ ที่เป็นผลมาจากการขาดความระมัดระวังของตนเอง หรือ ไม่มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อป้องกันเหตุที่เกิดขึ้น

การกระทำที่ไมปลอดภัย อาจเกิดจากพ่อแม่ของเด็กเอง ญาติพี่น้อง คนเลี้ยงเด็ก เด็กโต เพื่อน รวมทั้งบุคคลต่าง ๆ จึงต้องหมั่นทบทวน ตรวจสอบให้ความระมัดระวัง อย่างมีสติรอบคอบ และ ไม่ชะล่าใจ ดังต่อไปนี้

 1. อย่าปล่อยให้เด็กอยู่ตามลำพัง โดยขาดผู้ดูแล เพราะเด็กไม่อยู่ในฐานนะที่จะหยั่งรู้อันตรายที่จะเกิดกับตนได้ หรือ ถ้าจำเป็นจริง ๆ ก็ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อดูภาพออนไลน์ในมือถือได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 2. อย่านำเด็กไปในพื้นที่อันตราย
 3. อย่าปล่อยให้เด็กอยู่ใกล้ของร้อน
 4. อย่าปล่อยให้เด็กเข้าใกล้สัตว์
 5. อย่าปล่อยให้มีน้ำขัง หรือ แม้แต่กะละมัง และ มีโอ่งน้ำเตี้ย ๆ หรือ ตุ่มน้ำที่เด็กอาจก้มตกลงไปจนเท้าชี้ฟ้าสำลักน้ำตาย
 6. อย่านำของมีคม ของแหลมมาไว้ใกล้เด็กอย่าให้ของเล่นที่อันตราย
 7. อย่าปล่อยให้เด็กเล่นของเล่นที่อาจเป็นอันตราย
 8. อย่าปล่อยให้รูปลั๊กไฟฟ้าอยู่ในที่เด็กเอื้อมถึง
 9. อย่าปล่อยให้เด็กเล่นในสนามเด็กเล่นที่ไม่ได้มาตรฐาน
 10. อย่าให้เด็กเล่นดินสอสีที่อาจหักยัดรูจมูก หรือ หูรูได้ จะต้องจับตาดูการระบายสีภาพว่าใช้ดินสอสีตรงตามวัตถุประสงค์ หรือ ไม่
 11. อย่าสร้างนิสัยให้เด็กปีนป่ายที่สูง
 12. อย่านำเด็กนั่งซ้อนจักรยาน หรือ มอเตอร์ไซต์โดยไม่มีเหตุจำเป็น เพราะเด็กจะนำสนุก และ ขอติดตามไปทั้ง ๆ ที่ไม่จำเป็น การขับจักรยาน หรือ มอเตอร์ไซต์ ทุกครั้งย่อมมีความเสี่ยงอยู่บ้าง ไม่มากก็น้อยจึงต้องลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายกับเด็ก
 13. อย่านำเด็กไปนั่งเรือเล็ก หรือ เรือหางยาวที่ไม่มีระบบป้องกันอันตราย
 14. อย่ารีดผ้าใกล้เด็ก
 15. อย่าเย็บจักรใกล้เด็ก
 16. อย่าปล่อยให้เด็กเล่นกับสัตว์ แม้จะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่ดุร้าย หรือ เชื่อง ควรจะให้ดูอยู่ห่าง ๆ โดยมีพ่อแม่ หรือ พี่เลี้ยงคอยระวังไม่ให้เอามือไปแหย่ หรือ แย่งของกินจากสัตว์เพราะสัตว์ที่เคยเล่นด้วยได้อาจจะโกรธ และ งับมือ หรือ ฟัดเอาจนหน้าแหกเนื้อตัวบาดเจ็บ
 17. อย่าปล่อยให้เด็กนั่งยืนในที่สูง ที่อาจพลัดตกลงมาคอหัก
 18. อย่าปล่อยให้เด็กอยู่นอกบ้าน หรือ ในสาธารณะตามลำพังเพราะอาจถูกลักพาตัว การป้องกันที่เป็นนิยมกันอย่างมากก็คือการติดตั้งกล้องวงจรปิดรอบ ๆ บริเวณบ้าน

Related link :รูปกล้องวงจรปิด กับการนำเด็กออกไปนอกบ้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *