กล้อง ip wifi

กล้อง ip wifi กล้องวงจรปิด CCTV ช่วยในการป้องกันเด็ก ต่อการเกิดอุบัติเหตุ

กล้อง ip wifi  กล้องวงจรปิด CCTV ช่วยในการป้องกันเด็ก ต่อการเกิดอุบัติเหตุ

 กล้อง ip wifi  CCTV ช่วยในการป้องกันเด็ก ต่ออุบัติเหตุที่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดเมื่อใด จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องติดตั้งระบบ กล้องวงจรปิด เพื่ออย่างน้อยจะได้รู้ว่าเกิดอุบัติเหตุได้อย่างไร และอุบัติเหคุไม่ต้องการโอกาสที่สอง อุบัติเหตุต้องการเพียงครั้งเดียวก็เกินพอ ส่วนผลของอุบัติเหตุจะมากหรือน้อยก็เป็นอีกส่วนหนึ่ง

อุบัติเหตุและอัคคีภัยจะรวมเรียกว่า “อุบัติภัย” อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่มีใครต้องการให้เกิด เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว อาจจะนำความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินมากบ้างน้อยบ้างตามลักษณะของอุบัติเหตุ

อันตรายที่เกิดแก่เด็กไม่วาจะร้ายแรงหรือเล็กน้อย มีสาเหตุมาจากอุบัติเหตุมากกว่าโรคภัยไข้เจ็บ สาเหตุที่สำคัญเท่าที่พบเสมอ คือ “ความประมาท” เป็นคำที่ใช้กันทั่วๆไป ไม่มีหลักฐานจากกล้องวงจรปิดที่จะเอาผิดผู้กระทำความผิดได้ หรือถ้าจะพูดกลับให้มีข้อเตือนใจในการป้องกันอุบัติเหตุก็ควรใช้คำว่า “อย่าชะล่าใจ” เพราะสาเหตุที่เป็นพื้นฐานจะเกิดจากสาเหตุหลัก 3 ประการ

สาเหตุหลัก 3 ประการ

  1. สภาพการณ์ที่ไม่ปลอดภัย (Un-safe Condition)
  2. การกระทำที่ไม่ปอดภัย (Un-safe Act)
  3. เหตุสุดวิสัย (Act of God)

สภาพการที่ไม่ปลอดภัย เป็นผลมาจากไม่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยอย่างจริงจัง เช่นไม่มีการติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยอย่างจริง อย่างการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด ปล่อยให้เกิดเงื่อนไขที่เป็นสาเหตุของอุบัติเหตุ ดังกรณีต่อไปนี้

กล้องวงจรปิดได้บันทึกเหตุการณ์เด็กหนีเรียนไปดูรถขุดคลอง 3 คน บริเวณไม่มีที่กั้น คนขับรถก็ไม่รู้ว่ามีเด็กมายืนอยู่ด้วยจึงไม่ทันระมัดระวัง ช่วงจังหวะที่รถหมุนส่วนที่ขุดดินของรถจึงไปชนกับเด็ก เสียชีวิตทันที 2 คน อีกคนอาการสาหัส

การกระทำที่ไม่ปลอดภัย เป็นสาเหตุที่เกิดจากคนที่ไร้เดียงสา (Innocent) หรือเพราะความไม่รู้ (Ignocant)  จนมีการทำให้เกิดอุบัติภัย ดังกรณีต่อไปนี้

กล้องวงจรปิดบันทึกภาพเหตุการณ์พี่ชายพาน้องไปเล่นบาสเก็ตบอลที่สนาม เวลาประมาณช่วงเย็น และได้ขี่จักรยานกลับบ้านด้วยความรีบจึงรีบปั่นแล้วขาของน้องที่นั่งข้างหลังได้เข้าไปชนกับซี่ลวดของล้อรถ จึงทำให้เกิดบาดเจ็บ

หรือกล้องวงจรปิดที่ได้บันทึกภาพเด็กชายอายุ 6 ขวบไปงานลอยกระทงกับพ่อ และที่บริเวณใกล้ๆกับท่าน้ำมีร้านขายดอกไม้ไฟ และได้ซื้อดอกไม้ไฟมา 2 อัน เป็นแบบจรวด และเด็กถือดอกไม่ไฟและนำไปจ่อที่เทียนไข ซึ่งเมื่อไฟติดตรงชนวนแล้วไม่ปล่อยดอกไม้ไฟจรวด จึงทำให้ดอกไม้ไฟระเบิดในมือ ทำให้มือเป็นแผลฉีกขาด บวมพอง

เหตุสุดวิสัย เป็นสาเหตุที่เกิดขึ้นนอกเหนือการควบคุมของมนุษย์ แต่แม้กระนั้นก็สามารถป้องกันไว้ได้บ้าง สาเหตุของอุบัติเหตุที่ป้องกันได้ยากที่เป็นเหตุสุดวิสัย ภาษาอังกฤษใช้คำว่า “Act of God” ส่วนใหญ่เป็นสาเหตุที่เกิดจากธรรมชาติ เช่น ฟ้าผ่า ดินถล่ม น้ำป่าไหลหลาก แผ่นดินไหว คลื่นสึนามิ ฯลฯ

หากแต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุจากการกระทำที่ไม่ปลอดภัย เช่น กล้องวงจรปิดจับภาพคนขับรถไม่ตรวจสอบสภาพรถ เมื่อมีสัญญาณเตือนภัยว่าเกิดความผิดปกติ ก็ฝืนขับไปจนเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำ หรือเบรกแตก พุ่งชนสิ่งต่างๆ จนผู้อยู่ในรถบาดเจ็บล้มตาย ก็มักอ้างว่าเป็นเหตุสุดวิสัย ซึ่งแท้ที่จริงเกิดจากความประมาท ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ปลอดภัย

การขับรถเร็วจนพลิกคว่ำ หรือยางรถแตก รถพลิกคว่ำ ไม่ใช่เหตุเหตุสุดวิสัย เพราะสามารถป้องกันได้โดยจำกัดอัตราความเร็วหรือตรวจสอบสภาพยางรถก่อนนำรถออกวิ่งไกล

การนำเด็กเล็กซ้อนท้ายมอเตอร์ไซต์ โดยให้เด็กเล็กเกาะแล้วเด็กพลัดตกลงมาไม่ใช่เหตุสุดวิสัย แต่เป็นการกระทำที่ไม่ปลอดภัยของผู้ใหญ่

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับเด็ก ไม่เลือกเวลาและสถานที่ เกิดเวลาใด สถานที่ใดก็ได้ แต่ที่เกิดแน่ๆ คือเวลาที่มีความประมาทเผลอเรอของพ่อแม่หรือผู้ดูแลเด็ก การพลัดตกหกล้มอย่าคิดว่าไม่สำคัญ เพราะการพลัดตกหกล้มที่กระทบกระเทือนถึงสมอง เป็นการฆ่าเด็กให้ตายทั้งเป็น เด็กที่พี่เลี้ยงประมาท ปล่อยให้นั่งบนโต๊ะอาหารป้อนข้าวแต่หันหลังไปชั่วพริบตาเดียว เด็กตกลงมาหัวฟาดพื้นเป็นเด็กปัญญาอ่อน

พ่อและแม่จะต้องให้สิ่งที่ดี และปลอดภัยแก่ลูกน้อย การติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อสอดส่องดูแลรักษาความปลอดภัยก็ถือว่าเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุอย่างหนึ่งให้กับลูกน้อย

Related link :กล้อง wifi กล้องวงจรปิด CCTV ช่วยตรวจความปลอดภัย ภายในบ้านอย่างไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *