กล้องวงจรปิดมือถือ

กล้องวงจรปิดมือถือ กับสวทช เปิดตัวเลนส์ ติดหน้ากล้องสมาร์ทโฟน

กล้องวงจรปิดมือถือ กับสวทช เปิดตัวเลนส์ ติดหน้ากล้องสมาร์ทโฟน

กล้องวงจรปิดมือถือ กับสวทช เปิดตัวเลนส์ ติดหน้ากล้องสมาร์ทโฟน ผลงานวิจัยระดับสุดยอด “เลนส์ทวิทรรศน์แบบพกพา และ เชื่อมต่อสมาร์ทโฟน” ที่ขยายมากง 50-100 เท่า เหมาะใช้ในการด้านการศึกษา การเกษตร และ ผู้นิยมพระเครื่อง ด้านการ์มินแนะนำ GARMIN Driving Recorder GDR45 กล้องติดหน้ารถที่บันทึกภาพระดับฟูลเอชดี และ จีพีเอสอันแม่นยำในเครื่องเดียว

กล้องวงจรปิดมือถือ กับสวทช เปิดตัวเลนส์ ติดหน้ากล้องสมาร์ทโฟน กล้องวงจรปิดมือถือ กับสวทช เปิดตัวเลนส์ ติดหน้ากล้องสมาร์ทโฟน

ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์ และ เทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์ และ เทคโนโลยีเปิดเผยถึงผลงานวิจัยของห้องปฏิบัติการวิจัยเทคโนโลยีโฟโทนิกส์ “เลนส์ทวิทรรศน์แบบพกพา และ เชื่อมต่อสมาร์ทโฟน ซึ่งมีกำลังขยายมากถึง 50 และ 100 เท่า” ว่า นักวิจัยจากห้องปฏิบัติการวิจัยเทคโนโลยีโฟโทนิกส์

ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ และ คอมพิวเตอร์แห่งชาติของสวทช. ได้คิดค้นทำ “เลนส์ทวิทรรศน์ติดอุปกรณ์ถ่ายภาพแบบพกพา” ซึ่งเป็นเลนส์ที่ทำจากพอลิเมอร์ สามารถเปลี่ยน และ เชื่อมต่อแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน เป็นกล้องจุลทรรศน์เคลื่อนที่ได้ ซึ่งสามารถกำหนดกำลังขยายได้ด้วยวิธีทำเลนส์ที่มีสิทธิบัตรเฉพาะ

กล้องวงจรปิดมือถือ กับสวทช เปิดตัวเลนส์ ติดหน้ากล้องสมาร์ทโฟน

“มีการออกแบบเลนส์ให้มีสองกำลังขยายในอันเดียว เลนส์จะติดกับหน้ากล้องได้แนบสนิท และ ออกแบบให้มีแท่นวางตัวอย่างให้สามารถใช้กับกล้องหน้า และ กล้องหลังได้อย่างสะดวก การใช้งานง่าย โดยเลือกเลนส์ที่มีกำลังขยายที่ต้องการ แล้วติดเลนส์ลงบนหน้ากล้อง ก็สามารถส่องดูตัวอย่างงานได้อย่างที่ต้องการ และ อุปกรณ์ดังกล่าวยังสามารถถ่ายภาพ หรือ บันทึกวีดีโอได้ทันที”

กล้องวงจรปิด CCTV บทความ สวทช เปิดตัวเลนส์ ติดหน้ากล้องสมาร์ทโฟน

สำหรับกล้องจุลทรรศน์เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในการศึกษารายละเอียดของสิ่งของเล็ก ๆ มีประโยชน์ทั้งในวงการการศึกษา การเกษตร และอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น ใช้ในการตรวจความบกพร่องของชิ้นงาน รอยแตกขนาดเล็ก หรือ สิ่งปลอมปนต่าง ๆ แต่กล้องจุลทรรศน์ส่วนใหญ่ต้องติดกล้องถ่ายภาพเพิ่ม ทำให้ราคาเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการพกพา หรือ เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ถ่ายภาพอย่างสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ตได้ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

กล้องวงจรปิด CCTV บทความ สวทช เปิดตัวเลนส์ ติดหน้ากล้องสมาร์ทโฟน

ดังนั้นนักวิจัยจึงได้คิดค้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยใช้เวลาศึกษาวิจัย 4 เดือน จึงได้ผลงานวิจัย “เลนส์ทวิทรรศน์” ซึ่งผลงานนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการนำไปใช้ในการด้านการศึกษา การเกษตร อาทิ นำไปใช้ในการศึกษาสิ่งของขนาดเล็ก เช่น เช่น เซลล์พืช หรือ ใช้ในการดูสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กในน้ำ หรือ รากพืช และ ใช้ในการส่องดูชิ้นงานโบราณ เพื่อดูตำหนิ หรือ ปรับใช้กับผู้นิยมพระเครื่องก็ได้

ดร.ทวีศักดิ์กล่าวว่า ผลงานวิจัยเลนส์ทวิทรรศน์นี้มีนโยบายที่จะดำเนินการบูรณาการร่วมกันกับกระทรวงศึกษาธิการเพื่อให้ครู เด็ก และ เยาวชน ได้ใช้อุปกรณ์ดังกล่าวในการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ ซึ่งจะสามารถทดแทนกล้องจุลทรรศน์ในปัจจุบันที่มีราคาสูง และ ไม่เพียงพอกับสถานการศึกษาต่าง ๆ ในประเทศ

กล้องวงจรปิดมือถือ กับสวทช เปิดตัวเลนส์ ติดหน้ากล้องสมาร์ทโฟน

พร้อมกันนี้ ห้องปฏิบัติการวิจัยเทคโนโลยีโฟโทนิกส์ เนคเทค สวทช. ได้ดำเนินการนำร่องระดมทุนวิจัยทางอินเทอร์เน็ต เพื่อให้คนทั่วโลกได้เข้ามาสนับสนุนงานวิจัยนับตั้งแต่หว่างวันที่ 11 ธ.ค. 2557 – 10 ม.ค. 2558 โดยผ่านช่องทาง Crowdfunding ที่ใช้ในต่างประเทศ ซึ่งการระดมทุนผ่าน Crowdfunding นี้ สามารถเข้าไปได้ที่ www.indiegogo.com/projects/dual-microscope-lens-for-mobile-devices-twi-vis

นอกจากจะทำให้นักวิจัยเข้าถึงแหล่งทุนวิจัยเพื่อนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์แล้ว ยังเปิดโอกาสให้นักวิจัยได้สำรวจตลาด และ ความต้องการของผู้ใช้ในวงกว้างได้รวดเร็วขึ้น จึงเป็นแนวทางที่ผลงานวิจัยจะสามารถตอบโจทย์ประเทศไทยในการนำงานวิจัยมาใช้ได้จริง

กล้องวงจรปิดมือถือ กับสวทช เปิดตัวเลนส์ ติดหน้ากล้องสมาร์ทโฟน

ด้านบริษัท การ์มิน (Garmin) จำกัด ได้แนะนำ Driving Recorder GDR45 (ไดรฟ์วิ่ง เรคอร์เดอร์ จีดีอาร์ 45) กล้องบันทึกภาพติดรถยนต์ที่มีคุณสมบัติหลากหลายครบเครื่องในตัวเดียว โดดเด่นด้วยการบันทึกภาพความละเอียดสูงระดับ Full HD 1080P รูรับแสง F/2.0 และ มีมุมกล้องที่กว้างถึง 120 องศา สามารถบันทึกภาพในขณะขับขี่ได้อย่างคมชัด เก็บครบทุกรายละเอียดแม้ขับรถตอนกลางคืน และ นำมาแสดงบนหน้าจอขนาด 2.3 นิ้ว

เหนือกว่าการเป็นกล้องด้วยระบบ GPS ในตัวที่ช่วยสนับสนุนข้อมูลสำคัญระหว่างการบันทึกด้วยการบันทึกข้อมูลแผนที่ Tracks ค่าพิกัด เวลา และ ความเร็ว ทั้งยังสามารถนำข้อมูลไปยังโปรแกรม PC Tool บนคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาโดยการ์มิน เพื่อใช้ในการอ้างอิงกลับไปยังจุดที่เกิดอุบัติเหตุได้แบบจุดต่อจุด พร้อมด้วยคุณสมบัติพิเศษของโหมดบันทึกภาพขณะจอดรถ (Parking Recording Mode) ทำให้เกิดความไว้วางใจเมื่อจอดรถทิ้งไว้

กล้องวงจรปิด CCTV บทความ สวทช เปิดตัวเลนส์ ติดหน้ากล้องสมาร์ทโฟน

“กล้องจะยังคงทำงานด้วยระบบ Motion Detection Mode โดยตรวจจับความเคลื่อนไหว และ เริ่มบันทึกภาพทันทีเมื่อตรวจพบการเคลื่อนที่ด้านหน้ากล้อง หรือ การสั่นสะเทือนที่อาจจะมาจากการชน และ ระบบเตือนการชนด้านหน้า (FCWS Warning) ที่เมื่อใดก็ตามที่ความเร็วยานพาหนะเกิน 40 กม./ชม. กล้องจะตรวจจับระยะห่างจากยานพาหนะด้านหน้า และ เตือนผู้ขับเมื่อกำลังเข้าใกล้เกินไป”

กล้องวงจรปิดมือถือ กับสวทช เปิดตัวเลนส์ ติดหน้ากล้องสมาร์ทโฟน

ทั้งนี้ Driving Recorder GDR45 มาพร้อม จี – เซ็นเซอร์ (เซ็นเซอร์ตรวจจับการสั่นสะเทือน) โดยจะตรวจการสั่นสะเทือน และ ล็อคไฟล์อัตโนมัติ เพื่อป้องกันการสูญหายเมื่อเกิดเหตุการณ์การกระแทกฉุกเฉิน รวมทั้งรองรับการเชื่อมต่อกล้องตัวที่ 2 เพื่อบันทึกภาพทั้งด้านหน้า และ ด้านหลังรถยนต์มาแสดงบนหน้าจออีกด้วย ซึ่งกล้องรุ่นนี้มาพร้อมกับสายชาร์จไฟรถยนต์ยาว 4 เมตร และ สามารถรองรับการ์ด Micro SDHC ได้ที่ความจุสูงสุดถึง 32GB ราคา 8,200 บาท

Related link :Camera IP ราคา กับ10 อันดับสุดยอดนวัตกรรม IT แห่งปี 57

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *