มือใหม่ซื้อกล้องวงจรปิด มาใช้งาน

Closed Circuit Television หรือ เราเรียกว่า กล้องวงจรปิด หรือ โทรทัศน์วงจรปิด แต่มีบางคนเรียกย่อๆว่า CCTV หรืออีกนัยหนึ่งเรามักจะเรียกกันว่า ระบบรักษาความปลอดภัย และรวมถึงการใช้เพื่อการสอดส่องดูแลเหตุการณ์ หรือ สถานะการณ์ต่างๆ

ที่นอกเหนือจากการรักษาความปลอดภัยอย่างเช่น เพื่อการตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักร การทำงานด้านคมนาคม การเกิดเหตุการณ์อุบัติเหตุต่างๆ รวมถึงการดูแลบุคคลที่สำคัญของครอบครัวเราเองด้วย

 

สารบัญ

  1. คุณภาพสินค้า
  2. ราคาสินค้า
  3. การติดตั้งกล้องวงจรปิด
  4. ชนิดของกล้องวงจรปิด
  5. เครื่องบันทึก
  6. Harddisk

 

กล้องวงจรปิด ปัจจุบันนี้มักเป็นที่นิยมใช้กันทั่วไป โดยการติดตั้งกล้องวงจรปิด หลักๆ เรามักจะให้ความสำคัญในเรื่องของแบรนด์ คุณภาพสินค้า ราคา และรวมถึงการติดตั้งงานให้เรียบร้อยตามความต้องการและที่สำคัญที่สุดคือ การจบระบบเน็ทเวิร์ค ออนไลน์พร้อมทั้งอธิบายหรือสอนการใช้ในแต่ละงานนั้นๆ

ส่วนใหญ่กล้องวงจรปิดสมัยก่อนที่นิยมแบรนด์อเมริกา หรือทางโซนยุโรป แต่ปัจจุบัน ชื่อแบรนด์สินค้าอาจจะเป็นอเมริกาจริง แต่ฐานการผลิตได้ปรับเปลี่ยนไปเป็นโซนเอเชีย ที่เป็นโรงงานผลิตซะส่วนใหญ่

เนื่องจากต้นทุนการผลิต แรงงานค่าจ้าง หรือทั้งส่วนเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้วย ซึ่งประเทศที่ได้รับว่าเป็นฐานการผลิตที่ใหญ่จริงคือประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เนื่องจากพื้นที่ตั้ง จำนวนแรงงาน และต้นทุนการผลิดที่ต่ำกว่าจะผลิตทางโซนยุโรป อเมริกา

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

 

ดังนั้น มือใหม่ซื้อกล้องวงจรปิด ต้องคำนึงอะไรบ้านในการเลือกซื้อ

1. คุณภาพสินค้า

การใช้งานกล้องวงจรปิดสมัยนี้พัฒนาจากสมัยก่อนในเรื่องต่างๆ เช่นเรื่องรูปลักษณะที่สวยขึ้น รูปทรงเล็กกะทัดรัดมากขึ้น ตัวสินค้าเป็นโลหะหรือพลาสติกที่สามารถกันน้ำ กันฝุ่นเข้าได้ดีมากขึ้น (ปัจจุบันมีการพัฒนาไปถึง IP 68 แล้ว) มีระบบที่เราสามารถใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น เช่น

การรวมเอาระบบเสียงที่สามารถบันทึกเสียงเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในพื้นที่นั้นๆได้ และ ระบบภาพสีในเวลาที่ไม่มีแสงสว่างได้ดีมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน หรือ เราเรียกกันว่า Color Vu หรือ Full Color เราก็จะได้ภาพที่สามารถระบุ รูปร่าง หน้าตา วัตถุ หรือสิ่งของได้ชัดเจนขึ้น

 

กล้องวงจรปิด Hikvision

 

2. ราคาสินค้า

ซึ่งใครๆก้อคิดว่าการติดตั้งกล้องวงจรปิดจะราคาสูงทำให้ไม่กล้าที่จะติดตั้ง กลัวราคาแพง ซึ่งเมื่อก่อนคนอาจจะคิดแบบนั้น เพราะถ้าเทียบกับความจำเป็นในสมัยก่อน กล้องวงจรปิดจะไม่ค่อยมีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันเท่าไหร่

แต่ยุคนี้ สมัยนี้ กล้องวงจรปิดมีความสำคัญมากเรียกกันว่า ยุคดิจิตอล ยุคไอที ร้านค้าเล็กๆก็ต้องติดกัน บ้านที่อยู่อาศัยทั่วไปก็ต้องติดตั้งกัน เพราะเนื่องมาจาก

เราเห็นความปลอดภัยในชีวิตประจำวันเป็นหลัก ดังนั้น ราคากล้องสมัยนี้จึงถูกลง สามารถจับต้องได้ มีราคาให้เลือกตั้งแต่ราคาหลักร้อย ถึงราคาหลักแสนกันเลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของลูกค้าที่จะเลือกซื้อกัน

 

ร้านกล้องวงจรปิด รั้วไฟฟ้า แขวงบางอ้อ

3. การติดตั้งกล้องวงจรปิด

เราเห็นว่าใครๆก็สามารถติดตั้งกล้องได้ แต่การติดตั้งก็ต้องขึ้นอยู่กับหน้างาน และความสวยงามในการเดินสาย เก็บสายให้เรียบร้อยและปลอดภัยห่างจากเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ เพื่อป้องกันการลัดวงจรของระบบไฟภายในบ้าน

หลักๆการเดินสายติดตั้งงานกล้องวงจรปิดโดยส่วนใหญ่ บริษัทฯ โดยทั่วไปจะมีการเข้าสำรวจหน้างาน เพื่อให้คำแนะนำจุด มุมมอง แนวการเดินของสาย และจุดวางเครื่องเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานในอนาคตก่อนทำการติดตั้งจริง

 

ร้านกล้องวงจรปิด รั้วไฟฟ้า แขวงขุมทอง

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

 

การติดตั้งกล้องวงจรปิดอาจจะแบ่งแยกเป็น 2 ระบบในสมัยนี้

1. ระบบอนาล๊อค คือ

ระบบทั่วๆไปที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน เนื่องจากใช้งานง่าย และสามารถเดินพ่วงระบบไฟได้ เดินสายเรียบร้อยและ เข้าเครื่องบันทึกแล้วสามารถออกภาพได้เลยไม่ต้องเซ็ทอะไรให้ยุ่งยาก

แต่ระบบนี้จะจำกัด 1 กล้องต่อสายที่เดิน 2 ชนิดคือสายสัญญาณภาพ และสายไฟ เลยอาจจะทำให้การเดินสายที่เยอะขึ้นตามจำนวนกล้อง การเดินท่อที่ใหญ่ขึ้นตามจำนวนการเดินสายไปด้วย แต่ทั้งนี้ระบบนี้ก็ยังเป็นที่นิยมในการติดตั้งในปัจจุบันอยู่

2. ระบบไอพี หรือ ระบบเน็ตเวิรค์ คือ

ระบบนี้จะเดินสายเส้นเดียวคือสายแลน ทั้งนี้ปัจจุบัน จะใช้แลน Cat5 หรือ Cat6 ส่วนจะเป็นภายในหรือภายนอก หรือจะมีสลิงยึดอีกทีทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับหน้างานที่ทำงานด้วย แต่ข้อดีของระบบนี้คือเดินสายแนวเดียว เส้นเดียว สามารถแยกจุดย้ำไฟ

จั้มกล้องได้ตลอด และใช้ท่อเดินเส้นเล็กได้ เพราะสายแลนไม่ได้ใหญ่เท่ากับสายสัญญาณภาพ แต่การใช้กล้องระบบไอพี แบบนี้ ผู้ใช้ต้องมีความรู้ด้านเน็ตเวิร์คพอสมควร เพราะเนื่องจากกล้องระบบนี้จะพ่วงต่ออินเตอร์เน็ต ไม่ยังงั้นก็ภาพไม่สามารถขึ้นได้

 

 

4. ชนิดของกล้องวงจรปิด

เราอาจจะจำแนกชนิดของกล้องวงจรปิดจาก รูปร่าง ลักษณะ ได้เช่น กล้องกระบอก กล้องโดม แต่ในเชิงการตลาดเราอาจจะจำแนกชนิดกล้องได้มากกว่านั้น เพราะในปัจจุบันมีอุปกรณ์หลาย ๆ อย่างที่แฝงตัวกล้องเข้าไปใช้งานร่วมกันมากขึ้น เช่น

หลอดไฟแบบมีกล้องวงจรปิด กล้องติดรถยนต์ แผงไฟโซล่าเซลล์ กล้องโรบอต กล้องกระดุม กล้องปากกา สินค้าจำพวกนี้สามารถเอากล้องวงจรปิดไปบิ้วท์เข้าได้ ขึ้นอยู่กับการใช้งานแต่ละอย่าง

และถ้าเรามีการเดินสายภาพแล้ว มีกล้องแล้วเราต้องมีเครื่องบันทึกสำหรับบันทึกข้องมูล เหตุการณ์นั้นๆไว้ด้วย

 

ติดกล้องวงจรปิดในโรงงาน

5. เครื่องบันทึก

ส่วนใหญ่ฟังก์ชั่นของเครื่องบันทึกที่เรามีกันตามความเข้าใจก็จะมี 4 ช่อง 8 ช่อง 16 ช่อง สูงสุดของระบบอนาล้อคก็จะเป็น 16 ช่อง ส่วนระบบไอพีจะมีตั้งแต่ 4 ช่อง 8 ช่อง 16 ช่อง 32 ช่องสูงสุด 64 ช่อง เพราะกล้องมี 2 ระบบ

เครื่องบันทึกก็ต้องมี 2 ระบบด้วยเหมือนกัน และเครื่องบันทึกก็เป็นตัวเล่นฟังก์ชั่นต่างๆ ในการเก็บข้อมูล การเล่นย้อนหลังหากเกิดเหตุการณ์ การแสดงผลของการบันทึก ฯลฯ

ดังนั้นตัวเครื่องบันทึกจึงเป็นปัจจัยอีกตัวที่สำคัญในการติดตั้งกล้องวงจรปิด และหัวใจในการมีกล้องวงจรปิด เราก็ต้องมี Harddisk

 

เครื่องบันทึกระบบดิจิตอล

 

6. Harddisk เรียกย่อๆ ว่า HDD คือ

อุปกรณ์ตัวหนึ่งในคอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่บรรจุข้อมูล “HDD” ย่อมาจาก Hard Disk Drive จะมีลักษณะเป็นจานวงกลมเป็นโลหะซึ่งจะทำหน้าที่หมุน เมื่อมีการทำงานการบันทึกข้อมูลลงไป

และสามารถทำงานได้โดยผ่านการต่อเข้ากับเมนบอร์ด อีกทั้งยังสามารถพ่วงต่อใช้งานจากภายนอกได้ผ่านทางสาย USB ฮาร์ดดิสปกติเรามักจะคิดว่าใชฮาร์ดดิสอะไรก็ได้ในการบันทึกข้อมูล

แต่ระบบกล้องส่วนใหญ่มันจะเป็นไฟล์ภาพ การเคลื่อนไหว ซึ่งเราจะใช้ฮาร์ดดิสที่เราเรียกว่ารูปแบบ SATA ซึ่งเป็นรูปแบบที่กำลังนิยมใช้กัน เนื่องจากมีคุณสมบัติความเร็วในการเชื่อมต่อสูงและการใช้งานค่อนข้างตรงกับเนื้องานที่เราใช้

Harddisk ส่วนใหญ่ที่เราใช้กับงานกล้องก็จะมีหลายแบรนด์ หลายสี หลายรุ่น แต่ที่ตลาดกล้องนิยมกันก็จะเป็น Seagate Skyhalk กับ WD Purple ซะส่วนใหญ่ และขนาดฮาร์ดดิสเราก็จะมีหลายขนาด

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่าต้องการบันทึกข้อมูลได้นานแค่ไหน เพราะโดยหลักๆแล้วการรับประกันสินค้าจะเท่ากันทุกยี่ห้อคือ 3 ปีขนาดฮาร์ดดิสจะมีตั้งแต่ 1TB , 2TB , 3TB , 4TB , 6TB , 8TB , 12TB ขึ้นอยู่ว่าเราจะต้องการเก็บข้อมูลให้ได้นานแค่ไหน

WD10JUCT-MILESIGHT-CCTV

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

 

ต้องการราคาชุดพร้อมติดตั้ง หรือสอบสอบถามเจ้าหน้าที่ดูรายละเอียดได้ที่  :  ราคาโปรโมชั้นกล้องวงจรปิด

ต้องการดูรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม :  กล้องวงจรปิดไฮวิชั่น

สรุป

เมื่อเรามีการเดินสายแล้ว มีเครื่องบันทึก มีกล้องวงจรปิด มีฮาร์ดดิสแล้ว เราสามารถดูกล้องวงจรปิดได้เลยเพียงแต่ ถ้าหากเราจะต้องการดูงานกล้องบนมือถือ หรืคอมพิวเตอร์

หรือแท้ปเล็ตในสถานที่อื่นๆ มันก็จะต้องมีอุปกรณ์ต่อพ่วงเพิ่มขึ้นไปอีก เช่น เราต้องมีเร้าท์เตอร์อินเตอร์เน็ด หรือไวไฟเน็ต เพื่อเชื่อมต่อในการดูออนไลน์ผ่านมือถือได้ด้วย