เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด

เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด

เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด

เครืองบันทึกภาพกล้องวงจรปิดหากเป็นระบบเน็ตเวิร์ค เราจะเรียกว่า NVR (Network Video Recorder) เป็นระบบที่ใช้สายสัญญาณเชื่อมต่อสัญญาณด้วย LAN ส่วนเครื่องบันทึกระบบอนาล็อค เราจะเรียกว่า DVR (Digital Video Recorder) เป็นระบบที่ใช้สายสัญญาณเชื่อมต่อด้วยสาย RG6 ระหว่างเครื่องบันทึก และตัวกล้องวงจรปิด ทั้ง 2 ระบบมีการทำงานคล้ายๆ กัน เพียงแต่เทคโนโลยีคนและแบบกัน

สารบัญ

  1. เครื่องบันทึกภาพกล้องววงจรปิด
  2. DVR
  3. สเปคเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิดระบบ DVR
  4. NVR
  5. สเปคทั่วไปที่ทางราชการกำหนดชนิด NVR

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

 

DVR

เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดระบบอนาล็อคปัจจุบันตัวเครื่องบันทึกจะนิยมทำออกมาให้สามารถรองรับระบบกล้องวงจรปิดได้หลายระบบในเครื่องเดียว เพือช่วยลดปัญหาการพัฒนาของบริษัทกล้อง ที่ต่างคนต่างพัฒนากันแต่ไม่สามารถนำมาใช้งานรวมกันได้ ให้ใช้ร่วมกันได้ไม่ต้องกังวลว่ายี่ห้อ Dahua จะใช้งานกับ ยี่ห้อ Hikvision ได้หรือป่าว เครื่องบันทึกอนาล็อค หากผู้ซื้อเลือกใช้เครื่องบันทึกชนิด 4+1 ต้องแนะนำผู้ซื้อต้องสอบถามผู้จำหน่ายด้วยนะครับ ว่าเครื่องบันทึกที่ซื้อนี้รองรับระบบกล้องแบบไหนบ้าง เพราะคุณอาจซื้อเครื่องบันทึกรุ่นเก่าๆ ตกรุ่น ราคาถูกๆ ที่รองรับแค่ระบบใดระบบหนึ่ง ด้วยราคาที่ถูกแสนถูก โดยไม่รู้ตัว

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

  เครื่องบันทึก

สเปคเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิดระบบ DVR

1. ช่องของเครื่องบันทึกจะมีขนาด 4,8,16,24,31 สำหรับเครื่องบันทึกชนิดอนาล็อค จะไม่นิยมมากไปกว่านี้ แต่ที่มีขายกันในตลาดมากๆ ก็เห็นจะมีแต่ขนาด 4,8,16 ช่องหากมากกว่านี้อาจจะต้องสั่งจากเมืองนอกผลิตให้อีกทีซึ่งต้องใช้เวลาในการรอของประมาณ 45-60 วันกันเลยที่เดียว ในส่วนของราคาก็แล้วแต่ละยี่ห้อ และคุณสมบัติของเครื่องที่สามารถทำได้ และตรงตามความต้องการของผู้ใช้ได้หรือป่าว 2. การบันทึกข้อมูลของเครื่องบันทึกขึ้นอยู่กับฮาร์ดดิสที่เราใส่เข้าไปในเครื่อง ซึ่งเครื่อง 4, 8, 16 จะมีจำนวนของฮาร์ดดิสที่ใส่เข้าไปในเครื่องขนาดไม่เท่ากัน อย่างเช่นเครื่องบันทึกที่มีรองรับกล้องได้แค่ 4 CH อาจจะใส่ฮาร์ดดิสใด้แค่ 1 ลูก ถ้าเป็น 8 CH อาจใส่ฮาร์ดดิสได้ 2 ลูก และถ้าเป็น 16 CH อาจรองรับฮาร์ดดิสที่จะใส่ได้มากถึง 4 ลูกเลยทีเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นนะครับ ต้องเช็คผู้ขายอีกที และอีกอย่างต้องดูด้วยว่า ใส่ฮาร์ดดิสได้ขนาดเท่าไหร เช่น 1TB 4TB 6TB อันนี้ต้องดูสเปคเครื่องบันทึกด้วย 3. การบีบอัดภาพของเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด H.265 เป็นการบีบอัดวีดีโอแบบใหม่ล่าสุดตอนนี้ ช่วยลดขนาดของไฟล์ หรือแบนด์วิดท์ในการสตรีมมิงภาพวีดีโอลงได้ครื่งหนึ่งหากเทียบกับการบีบอันไฟล์ภาพแบบเก่าด้วย H.264 ทำให้เราไม่จำเป็นต้องซื้อฮาร์ดดิสมาใส่ในเครื่องบันทึกของเราให้เยอะๆ เพราะราคาของฮาร์ดดิสจัดว่าสูงมาก แต่หากเครื่องบันทึกของเราเป็นการบันทึกแบบ H. 265 สบายเลย และเป็นอะไรที่ได้รับความนิยมสูงมากขึ้น

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

4. ความละเอียดของเครื่องบันทึก ที่สามารถบันทึกกล้องได้ ความละเอียดของตัวกล้องวงจรปิดไม่ใช่ว่าจะนำไปใช้งานกับเครื่องบันทึกได้หมดนะครับ เราต้องดูว่าเครื่องบันทึกของเราสามารถต่อกับกล้องความละเอียดเท่าไหร บางเครื่องบอกว่ารองรับกล้อง 4K แต่ได้แค่กล้องเดียว สวนกล้องตัวอื่นบันทึกได้แค่ระดับ 720P หรือแค่ 1 ล้านพิกเซลเท่านั้น บางครั้งเครื่องบันทึกมักบอกข้อมูลเราไม่ครบ ทำให้ผู้ซื้นผิดหวังกับสินค้าที่ซื้อไป หรือผู้ขายอาจไม่ทราบรายละเอียดไม่ได้แนะนำผู้ซื้อ 5. การค้นหาข้อมูลย้อนหลังแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก หลายครั้งการค้นหาข้อมูลภาพย้อนหลังทำให้ผู้ใช้งานเกิดความสับสน ค้นหาไม่ถูก เนื่องจากไม่ค่อยเข้ามาใช้งานหรือเข้ามาเล่นเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดเลย ซึ่งซีวิตจริงมันจะเป็นแบบนั้น ผู้ทีติดตั้งกล้องวงจรปิดไม่ว่าจะเป็นลูกค้าตามบ้าน หรือค้าบริษัท มักไม่ค่อยเล่นเครื่องกันสักเท่าไหร เลยทำให้การใช้งานดึงข้อมูล อาจทำไม่ถูก หรือลืมวิธีการใช้งานไปแล้ว แนะนำต้องเข้ามาตรวจเช็ค เล่นระบบย้อนหลังด้วยเพื่อตรวจสอบการบันทึก และสร้างความคุ้นเคยการใช้งาน  

สินค้าแนะนำ    1. ชุดโปรโมชั่นกล้องวงจรปิด

                  2. ข้อมูลกล้องวงจรปิด

เครื่องบันทึกเน็ตเวิร์ค

NVR

เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดระบบเน็ตเวิร์ค เป็นที่นิยมมากด้วยราคาของสินค้าถูกลงจากเมื่อก่อนมาก แต่สำหรับมือใหม่ที่คิดจะติดตั้งกล้องวงจรปิดก็ยังถือว่าแพงอยู่ ระบบเน็ตเวิร์คของเครื่องบันทึกนี้มีความยืดหยุ่นการใช้งาน การเพิ่มจำนวนกล้องได้ครั้งละมากๆ เหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งานกล้องเยอาะ ๆ เน้นความคมชัดสูง ข้อจำกัดของเครื่อง NVR หากใช้เครื่องบันทึกยี่ห้อไหน ตัวกล้องก็ต้องใช้ยี่ห้อนั้นได้ มันถึงจะทำงานเต็มประสิทธิภาพการทำงาน แต่ไม่ใช้ว่ายี่ห้ออื่นใช้รวมกันไม่ได้นะครับ ใช้ได้แต่

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

เครื่องบันทึกระบบดิจิตอล

สเปคทั่วไปที่ทางราชการกำหนด ชนิด NVR ที่นิยมใช้กันเช่น

1. สามารถบันทึกและบีบอัดภาพได้ตามมาตรฐาน MPEG4 หรือ H.264 สเปคอันนี้ยังเก่าอยู่เลยเพราะตอนนี้เป็นการบันทึกแบบ H.265 ไปแล้ว แต่สเปคราชการยังมีการปรับเปลี่ยนไม่ทัน แต่เชื่อว่าในตลาดน่าจะเป็นการบันทึกแบบ H 265 เกือบหมดแล้ว 2. ได้รับมาตรฐาน Onvif (Open Network Video Interface Forum) เครื่องหมายนี้เป็นการยืนยันว่าเครื่องของเรา หรือกล้องของเราที่มีเครื่องหมาย Onvif สามารถใช้งานร่วมกับยี่ห้ออื่นๆ ได้ไม่ต้องกังวล 3. มีช่องเชื่อมต่อระบบเครือข่าย (Network Interface) แบบ 10/1000 Base-T จำนวน 1 ช่อง สามารถเชื่อมต่อระบบเน็ตเวิร์คได้เพื่อการดูภาพผ่านทางมือถือ 4. บันทึกภาพและส่งภาพเพื่อแสดงผลที่ความละเอียดของภาพสูงสุดไม่น้อยกว่า 1,920×1,080 pixel หรือ 2,073,600 pixel อันนี้เป็นการบันทึกขั้นต่ำ แต่เราต้องเช็คดูดีๆ นะครับ ว่าบันทึกพร้อมกันทั้งหมด 2 ล้านเหมือนกันหรือป่าว 5. สามารถใช้งานกับมาตรฐาน “HTTP หรือ HTTPS”, SMTP, “NTP หรือ SNTP”, SNMP, RTSP ได้ 6. มีหน่วยจัดเก็บข้อมูลสำหรับกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ (Surveillance Hard Disk) ชนิด SATA 7. มีช่องเชื่อมต่อ (Interface) แบบ USB จำนวนไม่น้อยกว่า 2 ช่อง 8. ใช้งานตามมาตรฐาน IPv4 และ IPv6 ได้ 9. ต้องมี Software Development Kit (SDK) หรือ Application Programming Interface (API) 10. สามารถแสดงภาพที่บันทึกจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิดผ่านระบบเครือข่ายได้

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

สรุป

การตัดสินใจว่าจะเลือกใช้กล้องวงจรปิดระบบไหน ระหว่างระบบเน็ตเวิร์ค หรือระบบอนาล็อค ทางลูกค้าต้องติดสินใจ ช่างใจดูว่าเราเหมาะกับเทคโนโลยีแบบไหน อนาคตจะมีการเพิ่มกล้องอีกเยอะไหม หรือมีงบประมาณเพียงพอไหม ถ้าแลกกับภาพทีมีความคมชัดสูง เน้นชัดๆ เพราะสุดท้ายขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของทางลูกค้าเป็นหลัก เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดก็เช่นกันต้องเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการ  

แนะนำดูข้อมูลเพิ่มเติม :  สเปกกล้องวงจรปิด


คำถามที่พบบ่อย เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด

1. เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดไม่บันทึกภาพ ?

เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นกล้องไม่มีภาพ หรือมีการไปตั้งค่าในเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดแบบโหมดเคลื่อนไหว พอไม่มีอะไรผ่านหน้ากล้องมันเลยไม่บันทึก และไม่มีภาพให้ดูย้อนหลัง หรือตัวฮาร์ดดิสมีปัญหาเสียเอง

2. เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด จำรหัสผ่านไม่ได้ ต้องแก้อย่างไร ?

ไม่ควรทำการแก้ด้วยตนเอง โดยกดสุ่มไปเลื่อยๆ หรือทำการไปแก้ที่ตัว Main Board หรือไปเปลี่ยนถ่าน Bios อาจทำให้เครื่องเสียหา หรือตัวเครื่องบันทึกล็อกตัวเอง ไม่สามารถแก้ไขได้อีกเลย แนะนำติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอคำแนะนำโดยด่วน

3. ไฟล์ของเครื่องบันทึก ใช้โปรแกรมอะไรเปิดได้บ้าง ?

ไฟล์ของเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดจะต้องเปิดจากโปรแกรมเฉพาะที่มีอยู่ในแผ่นที่ให้ หรือกำหนดโดยตัวเครื่องบันทึกเอง ถึงแม้ว่านามสกุลของไฟล์ที่ Backup ออกมาจะเป็น .AVI, H.265 หรือ .MPEG4 ก็ตาม หากสงสัยแนะนำติดต่อผู้จำหน่ายโดยตรง

4. ใช้จอทีวีที่บ้านต่อดูกล้องวงจรปิดได้ไหม ?

สามารถต่อเครื่องบันทึกเข้ากับจอทีวีของลูกค้าได้เลยไม่ต้องซื้อจอใหม่ แต่ต้องดูที่ด้านหลังจอว่ามีพอร์ตเหลือให้ต่อหรือป่าว และหากมีก็ต้องดูว่าเป็นพอร์ตชนิดไหน เช่น พอร์ต VGA, HDMI, RCA

5. เครื่องบันทึกดูผ่านมือถือได้กี่คน ?

เครื่องบันทึกแต่ละยี่ห้อจำนวนการดูผ่านมือถืออาจไม่เท่ากัน แต่อย่างน้อยก็เริ่มต้นที่ 5 คน ส่วนการจะให้ใครดูได้บ้าง เจ้าของเครื่องสามารถเปลี่ยนระหัสผ่าน และกำหนดผู้ที่จะดูได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องกังวลว่าใครจะเข้าไปดูบ้านเราได้