ติดตั้งกล้องวงจรปิดในโรงงาน

งาน ติดตั้งกล้องวงจรปิดในโรงงาน ด้วยระบบ EPON OLT 2 PORT

งานติดตั้งกล้องวงจรปิด ด้วยระบบ OLT 2 PON ได้ทำการติดตั้งและทดสอบระบบเป็นที่เรียบร้อยแล้วผลออกมาเป็นที่น่าพอใจกับการเลือกติดตั้งด้วย OLT เป็นอย่างมาก ช่วยให้ลูกค้าสามารถที่จะทำการใช้งานบริการอื่นๆ

ของระบบได้อย่างไม่จำกัดในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นระบบเสียงตามสาย ระบบอินเตอร์เน็ตที่จะให้พนักงานภายในโรงงานได้ใช้งานกันเป็นการภายในที่สามารถควบคุมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมทั้งระบบโทรศัพท์ภายในโรงงานเอง

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

สารบัญ

 1. การเดินสายสัญญาณ
 2. เพิ่มจุดติดตั้งกล้องวงจรปิด และเปลี่ยนจุดติดตั้งใหม่
 3. จุดจ่ายไฟเลี้ยงกล้องวงจรปิด
 4. ตู้แร็ควางเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด
 5. อุปกรณ์ต่างๆ สำหรับใช้ในงานติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบ OLT

 

Overview cctv for Olt 2 Pon

 

ปัญหาการติดตั้ง OLT 2 PON

1. การเดินสายสัญญาณ

การติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยระบบ OLT 2 PON นี้เราใช้สายสัญญาณอยู่ด้วยกัน 2 ชนิดครับ นั้นก็คือ สาย Fiber Optic 2C และสาย UTP ชนิดภายนอกอาคาร เบื้องต้นตอนแรกว่าจะเลือกใช้งานสายไฟเบอร์ชนิด 1C

แต่ดูแล้วสายมีขนาดเล็กเกินไป ก็เลยขอเลือกเป็นการใช้สาย 2C แทน ชึ่งเชือว่ามีความแข็งแรงกว่า เพียงแค่เพิ่มงบอีกนิดหน่อย ซึ่งเดียวนี้ราคาสาย Fiber Optic ถือว่าไม่แพงมาก ถูกว่าสาย LAN เป็นอย่างมาก ทำให้ลดราคาการออกแบบลงไปได้เยอะ

เมื่อทำการเลือกสาย Fiber Optic ได้แล้ว ก็มาดูที่สาย LAN งานนี้ทางผมเลือกใช้เป็นสาย LAN ชนิดภายนอกอาคารสีดำ CAT 6 ชึ่งมีความแข็งแรงมาก โดยใช้ของ Interlink

ตอนแรกการออกแบบเป็นการเดินสายไว้บนรางไวส์เวย์ของโรงงาน ซึ่งมีระดับที่สูงประมาณ 4-5 เมตร ซึ่งช่างได้ทำการปีนโยงสายกันเกียบเสร็จแล้ว แต่ต่อมาลูกค้าเปลี่ยนใจ

อยากให้งานออกมาสวยงามและใช้กันไปนานๆ ต้องการให้ทางเราเดินสายร้อยท่อให้เรียบร้อย ทำให้ต้องทำการแก้ไขและเริ่มทำงานใหม่

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

การเดินสายร้อยท่อ ในรอบสองนี้ก็เลยค่อนข้างที่จะทำให้งานช้าลงเล็กน้อย เพราะจะต้องทำการเสนอราคางานท่อ และค่าแรงเข้าไปให้ลูกค้าดูใหม่ ว่าจะตกลงและผ่านการต่อรอง

ก็เริ่มทำงานต่อได้ใช้เวลาอยู่ประมาณ 2-3 วัน จึงจะเริ่มงานกันใหม่ เมื่อมีการเดินท่อก็ต้องทำารวัดท่อ ยึดแค้มก้ามปูกัน ก็ทำให้งานที่ทำช้าลงไป ซึ่งหน้างานเองก็อยู่ในระดับความสูง

ที่มากอยู่พอสมควร จึงไม่สามารถที่จะเร่งงานได้มากนักต่างจากการเดินสายเปลือยๆ ที่เราทำงานได้เร็วกว่า แต่ก็ทำกันไปเรื่อยๆ

 

cctv สมุทรปราการ

 

2. เพิ่มจุดติดตั้งกล้องวงจรปิด และเปลี่ยนจุดติดตั้งใหม่

หลังจากได้ทำการเดินท่อร้อยสายสัญญาณแล้ว ก็เริ่มที่จะมีการปรับเปลี่ยนจุดติดตั้งใหม่จากเดิมที่เดินสายสัญญาณไปแล้ว ก็มีการปรับจุดให้ไกลขึ้น และใกล้เข้ามาบ้าง

ในส่วนของการปรับกล้องเข้ามาในระยะที่ใกล้ อันนี้ไม่มีปัญหา แต่ที่มีปัญหาคือ การปรับกล้องวงจรปิดย้ายไปในตำแหน่งที่ไกลกว่าเก่า แล้วสายสัญญาณที่เดินเอาไว้แล้วตั้งแต่รอบแรก

ก็ต้องทำการเดินสายสัญญาณกันใหม่ เพราะทางเราเองผู้รับเหมาก็ไม่อยากทำการต่อสายสัญญาณ เพราะกลัวในเรื่องของอนาคตที่ต้องเข้ามาแก้ไขบ่อยๆ จะไม่ดี

การต่อสาย LAN ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ตอนแรกก็คิดว่าจะแก้ไขปัญหาแบบนี้ แต่คิดไปคิดมา เอาแบบสบายใจสู้เดินสายใหม่กันไปเลยแล้วกัน ซึ่งทำให้จำนวนสายสัญญาณที่ประเมินเอาไว้แต่แรก

ไม่พอต่อการใช้งานเลยต้องมาการจัดหามาเพิ่มเพื่อให้งานออกมาอย่างมีประสินธิภาพ ส่วนถามว่าสายที่สั้นๆ ก็เอาไปใช้จุดอื่นได้นี้ เอาเข้าจริง ก็หาจุดที่จะนำไปใช้งานกันไม่ได้เลยครับ

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

ก็ต้องขนกลับไปใช้งานทีอื่น อย่างเช่นงานบ้าน งานออฟฟิสเล็กๆ ก็น่าจะทำไปใช้งานได้อยู่ มีบางจุดที่ทางลูกค้าดูแล้วการวางจุดกล้องวงจรปิด ไม่สามารถดูภาพรวมได้อย่างทั่วถึง

ก็เลยทำการเพิ่มจุดติดตั้งเข้าไป เพื่อให้ดูได้อย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น จึงต้องทำการเดินสายร้อยท่อเพิ่มเติมเข้าไปใหม่ ซึ่งบางแนวจริงๆ แล้วหากมีการแจ้ง หรือระบุไว้ตั้งแต่แรก

ก็สามารถที่จะนำสายสัญญาณเข้าทำการร้อยท่อไปด้วยกันได้ แต่เนื่องจากเป็นการเพิ่มทีหลังจากที่ติดตั้งร้อยท่อกล้องวงจรปิดใกล้เคียง และแนวเดียวกันแล้ว กล้องวงจรปิดตัวใหม่

เลยต้องทำการเดินท่อร้อยสายเป็นแนวเดียวกันและเบิ้ลท่อเข้าไปใหม่อีกแนว

 

กล้องวงจรปิดในโรงงาน

 

3. จุดจ่ายไฟเลี้ยงกล้องวงจรปิด

เนื่องด้วยพื้นที่ของโรงงานมีขนาดใหญ่กว่า 10 ไร่ การที่จะทำการเดินสายไฟจากศูนย์กลางไปเลี้ยงอุปกรณ์ต่างๆ ในระบบ ค่อนข้างจะทำได้อยาก หรือหากต้องการออกแบบด้วย

การจ่ายกระแสไฟจากส่วนกลางแล้ว น่าจะมีงบประมาณค่าใช้จ่ายที่ต้องสูงมากๆ แน่นอน จึงได้ทำการแก้ไขการออกแบบใหม่เป็นการจั้มไฟ จากตู้จุดจ่ายไฟในแต่ละโซนต่างๆ

ซึ่งหากใกล้จุดไหน ก็หาตู้จั้มไฟในบริเวณใกล้เคียงแถวๆ นั้นเอา ซึ่งก็เสียเวลาในการเลือกตู้จ่ายไฟกันพักหนึ่งเหมือนกันครับ

ข้อเสียของการจั้มไฟแบบนี้คือค่อนข้างจะคอนโทรลระบบไฟไม่ได้เลย ไม่สามารถที่จะตั้งเป็นพวก UPS เพื่อป้องกันไฟตก ไฟกระชากในจุดต่างๆ ได้เลย แต่ข้อดูคือ

ช่วยลดค่าใช้จ่ายให้ลูกค้าได้เป็นนวนหลายบาทอยู่เหมือนกันครับ ดีว่าระบบไฟของโรงงานมีการวางตู้ไว้หลายจุดทำให้งานกล้องวงจรปิดเองสะดวกในการหาแหล่งจ่ายไฟมาใช้งานได้

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

โดยแต่ละจุดก็ทำการจั้มไฟจากจุดเบรกเกอร์โดยตรงเลย และภายในตู้ของกล้องวงจรปิดแต่ละจุด ก็มีการตั้งเบรกเกอร์อีกชั้นหนึ่งเหมือนกัน ภายในตู้ที่ทำการต่อไฟเข้ามา

หลักๆ ก็นำมาใช้เพื่อเลี้ยงตัว PoE ครับ ซึ่งก็ไม่ได้ว่าจะใช้ไฟอะไรมากมายครับ ภายในตู้ก็ได้ทำปลั้กเอาไว้ใช้งานอยู่สามเต้า ใช้จริงๆ บางตู้ก็แค่ 2 ก็คือเลี้ยงตัว ONU และ PoE

ซึ่งตู้ที่ทางเราเลือกใช้ในงานติดตั้งก็จะเป็นเบอร์ 3 ซึ่งก็ถือว่าไม่เล็ก และไม่ใหญ่จนเกินไป ขนาดโดยส่วนตัวแล้วคิดว่ากำลังดี ระบายความร้อนได้ในระดับหนึ่ง แต่หากเป็นเบอร์ 4 ก็ดูใหญ่ไปกินพื้นที่การติดตั้งมากอยู่

ส่วนจะเป็นเบอร์ 2 ก็กลัวจะเล็กไป ใส่อะไรเพิ่มเติมที่หลังอาจจะไม่ได้

 

CCTV สำโรง

 

4. ตู้แร็ควางเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด

ปัญหาของตู้วางเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหา คือด้วยงานนี้กล้องวงจรปิดที่ใช้มีจำนวน 36 กล้อง ลูกค้าเลือกใช้เครื่องบันทึก 32CH 2 เครื่องคับ

ทำให้ตู้ที่เลือกมาใช้งานที่มีขนาดแค่ 9U ลึกประมาณ 50cm. มีขนาดเล็กกันไปเลย ก่อนสั่งตู้เข้ามาติดตั้งก็คิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร แค่เครื่องบันทึกสองเครื่องเองไม่มีอะไรเยอะ ซึ่งจริงๆ

แล้วพื้นที่ก็ใส่ได้จริงๆ ครับ สามารถที่จะวางพวก Switch ได้ วาง PoE ก็ได้ เพราะสายสัญญาณในตู้ก็ไม่ได้มีอะไรส่วนใหญ่เดินเข้าตู้เป็น Fiber Optic

ปัญหา คือเรื่องของความลึกครับ ทำให้ปิดตู้ไม่ได้ เพราะตัวเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดมีขนาดความลึกที่พอดีกว่าตู้เลย ปรกติจะใช้งานเครื่องบันทึกขนาด 16CH จะไม่ค่อยมีปัญหา

เพราะมีขนาดเล็กว่าเครื่องบันทึกที่เป็นรุ่นใหญ่ 32CH ทำให้เราเคยชิดกับเครื่องบันทึกรุ่น 16CH เข้าใจว่าเครื่อง 32 ก็น่าจะมีขนาดที่เท่ากัน แต่พอใส่เข้าไปจริงๆ ถึงกลัวขึ้นมาทันทีเลยว่าจะปิดตู้แร็คได้ไหม

 

 

ซึ่งเมื่อมีการต่อสาย HDMI จากในตู้เพื่อไปออกจอทีวี ที่นี้ก็รู้เลยว่าตู้ปิดไม่ได้เป็นที่เรียบร้อย การแก้ปัญหาก็คือต้องไปหาตัวต่อ HDMI ที่เป็นลักษณะตัวแอล

เสียบเข้าที่เครื่องบันทึกก่อน แล้วถึงจะเอาตัวสาย HDMI ต่อสายพ่วงออกมาอีกทีครับ เลยต้องเสียเวลาอีก 1 วันในการหาอุปกรณ์ตัว HDMI ที่เป็นลักษณะคล้ายๆ ตัวแอล มาต่อใช้งาน

ซึ่งสุดท้ายก็หาได้ครับ แต่มันยังไม่จบแค่นั้นครับ ตัวตู้แร็ค กับจอที่ใชัในการดูภาพมีระบะทีไกลกันอยู่พอสมควรประมาณ 7-8 เมตร แต่สายสัญญาณที่เตรียมไปมีความยากแค่ 3 เมตร ก็เลยทำให้ต้องมาหาสาย HDMI กันใหม่เพื่อให้ออกจอได้

เมื่อได้ทำการแก้ไขเรื่องสายสัญญาณเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ปัญหาก็ยังไม่จบครับ นั้นก็คือด้วยเครื่องบันทึกที่อยู่ไกลจากจอทีวี ทำให้สายคอนโทรลเมาร์ ไม่สามารถควบคุมภาพ

หรือทำการคลิ้กปรับเปลี่ยนภาพได้เลย ทำให้ลูกค้าไม่มีความสะดวกในการใช้งาน ทางเราเลยต้องทำการจัดหากอุปกรณ์ต่อพ่วงเมาส์ให้กับลูกค้าได้ใช้งานสะดวกขึ้น

ซึ่งก็ต้องเสียเวลาในการจัดหาอุปกรณ์ชนิดนี้อีกประมาณ 1 วัน หลังจากนั้นก็ได้เข้าไปทำการติดตั้งให้ลูกค้าได้ ทำให้ผู้ใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ้น

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

กล้องวงจรปิดสำโรง

 

อุปกรณ์ต่างๆ สำหรับใช้ในงานติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบ OLT

1. NVR DS-7732NI-K4

 • Hikvision 32 Channel
 • รองรับกล้องความคมชัด 8 ล้านพิกเซล
 • ใส่ HDD ได้ 4 ลูก
 • รองรับ H.265
 • รับประกันสินค้า 3 ปี

NVR Hikvision cctv

 

2. DS-2CD1027G0-L

 • ความคมชัด 2 ล้านพิกเซล
 • ภาพสีทั้งกลางวันและกลางคืน
 • ป้องกันน้ำ ป้องกันฝุ่น มาตรฐาน IP67
 • บีบอัดไฟล์ภาพแบบ H.265+

Hikvision cctv box

 

3. RG-ES206GC-P

 • จ่ายไฟ POE 4 Port
 • กำลังไฟสูงสุด 54W
 • รองรับมาตรฐาน 802.3af/at
 • สั่งงานผ่าน Ruijie Cloud

switch reyee

 

4. RB2011UiAS-RM

 • มีพอร์ต 1 Gbps 5 พอร์ต
 • มีพอร์ต 100 Mbps 5 พอร์ต
 • มีพอร์ต 1.25 Gbps สำหรับ SFP 1 พอร์ต
 • RAM 128 MB

MikroTik cctv

 

5. OLT 2PON+SFP

 • รองรับ ONU ได้ 128 ONU
 • ใช้งานได้กับ CCTV, IPTV, IP phon, Network
 • มี SFP 2 ตัว
 • เดินสาย F/Oได้ไกล 20 Km

OLT 2 PON

 

6. ONU 1CH

 • รองรับสาย F/O ได้ไกล 20 กม.
 • แยกพอร์ต VLAN ได้
 • รองรับคลื่น TX 1310nm, RX 1490nm
 • รองรับ 10/100/1000

ONU FTTx

 

7. Splitter 1X8

 • อุปกรณ์แยกแสง SC/UPC
 • รองรับแสงเข้า 1 ออก 8
 • ใช้งานได้ทั้ง GPON, GEPON, ONU, CATV

Spiltter for PON Fttx

 

8. Patch Cord APC/UPC

 • ชนิดสาย SM (9/125)
 • ชนิดของหัว SC/APC-SC/UPC
 • ลักษณะแสง 1300-1700 nm
 • ความยาว 1 เมตร

Patch conrd upc apc fttx

สินค้าแนะนำระบบรักษาความปลอดภัย :   รั้วไฟฟ้ากันขโมย   สัญญาณกันขโมยไร้สาย

 

Layout cctv

สรุป

การติดตั้งกล้องวงจรปิดในโรงงาน ด้วยระบบ OLT 2 PON สำหรับมือใหม่แล้วอาจจะดูยุ่งยาก แต่เมื่อได้รองได้ลงมือทำ และค่อยๆ แก้ปัญหามันก็จบไปได้ด้วยดีครับ