POE สำหรับกล้องวงจรปิด

POE สำหรับกล้องวงจรปิด

POE สำหรับกล้องวงจรปิด

Power over Ethernet หรือ PoE คือ การจ่ายกระแสไฟฟ้า บนสายแลนเพียงแค่เส้นเดียวให้กับกล้องวงจรปิด  ซึ่งปรกติแล้วสาย LAN จะมีสายทองแดงอยู่ทั้งหมด 4 คู่  หรือ 8 เส้นนั้นเอง ใช้งานจริงสำหรับรับส่งสัญญาณภาพแค่ 2 คู่ หรือ 4 เส้น ซึ่งจะมีส่วนที่เหลืออีก 2 คู่ 4 เส้น ก็จะเอามาใช้เพื่อส่งกระแสไฟฟ้าไปเลี้ยงกล้องวงจรปิดให้ทำงาน

ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อสายไฟเดินคู่ไปกับสาย LAN ได้มากเลยทีเดียว การเลือกใช้อุปกรณ์ POE  สำหรับงนกล้องวงจรปิดระบบเน็ตเวิร์ค ทำให้การทำงานของช่างติดตั้งกล้องลดเวลาในการทำงานเดินสายร้อยท่อไปได้เยอะ ความยุ่งจากในการทำงานก็ง่ายขึ้น ทำงานได้รวดเร็วขึ้น และทำสำคัญช่วยทำให้งานมีความปลอดภัยในเรื่องของการใช้ไฟฟ้า

เพราะการส่งกระแสไฟฟ้าไปเลี้ยงกล้องวงจรปิดของ POE เป็นการส่งเป็นไฟ DC  ที่มีกำลังไม่สูง และปลอดภัย

แนะนำสินค้า :  1.  กล้องวงจรปิด

                2.  รั้วไฟฟ้า

สารบัญ

  1. POE สำหรับกล้องวงจรปิด
  2. ข้อดูสำหรับการเลือกใช้ POE เป็นแหล่งจ่ายไฟให้กับกล้องวงจรปิด 
  3. ข้อเสียสำหรับการเลือกใช้งาน POE เป็นแหล่งจ่ายไฟให้กับกล้องวงจรปิด
  4. การเลือกใช้ POE สำหรับติดตั้งกล้องวงจรปิด
  5. POE สำหรับกล้องวงจรปิด ตามมาตรฐาน IEEE ทำการแบ่งออกเป็น
  6. การทำงานของ POE กับกล้องวงจรปิด

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

ข้อดูสำหรับการเลือกใช้ POE เป็นแหล่งจ่ายไฟให้กับกล้องวงจรปิด  เช่น

1.  ประหยัดค่าเดินสายไฟ ขึ้นชื่อว่าเครื่องใช้ไฟฟ้า ยังไงก็ต้องใช้ไฟเลี้ยง ไม่ว่าคุณจะออกแบบอุปกรณ์ให้ดีขนาดไหน ก็ต้องหาแหล่งพลังงานให้กับมันเพื่อเป็นแหล่งจ่ายไฟ อย่างเช่นกล้องวงจรปิดไร้สาย ใช้โซล่าเซล จ่ายไฟเลี้ยงกล้องไปเก็บพลังงานไว้ที่ถ่าน หรือกล้องวงจรปิดไร้สาย ก็ต้องทำปลั๊กไฟเลี้ยงกล้องในจุดที่เราจะทำการติดตั้ง 

ทั้งหมดต้องมีการใช้พลักงานไม่ว่าจะทางใดก็ทางหนึ่งไม่งั้นอุปกรณ์ของเราก็ไม่สามารถทำงานได้ เหมือนกัน ตัว POE ก็เป็นแค่อีกอุปกรณ์หนึ่งที่ช่วยในการจ่ายกระแสไฟฟ้า ผ่านสาย LAN เพื่อทำให้เราในฐานะผู้ใช้งานลดค่าใช้จ่ายในการลากสายไฟฟ้าไปเลี้ยงกล้องวงจรปิด

2.  ช่วยให้ผู้ทำงานประหยัดเวลาในการทำงาน ประหยัดเวลาในการติดตั้ง ทำให้งานเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเดินสายร้อยท่อ สายที่วิ่งไปในท่อก็ลดจำนวนลงทำให้ง่ายต่อการดึง เพราะในท่อมีพื้นที่กว้างเยอะการดึงสาย ลากสายก็ง่ายขึ้น ลดเวลาการทำงาน

3. การดูแลรักษาง่ายมากขึ้น การตรวจเช็คสัญญาณก็จะทำได้ง่าย เพราะระบบเน็ตเวิร์คจะมีอุปกรณ์ตรวจเช็คสายสัญญาณ สามารถเช็คได้ว่าสัญญาณขาดช่วงไหน ทำให้ง่ายกว่าการตรวจสอบว่าสายไฟขาดช่วงไหน เพราะหากเป็นสายไฟ ก็จะต้องทำการเดินไล่สายตลอดแนว บางครั้งตัวสายสัญญาณมีการฝั่ง ขุด หรือ ดึงลอยตามเสาไฟฟ้า ทำให้การตรวจสอบทำได้อยากเป็นอย่างมาก ต่างจากระบบเน็ตเวิร์ค ทำได้ง่ายกว่า

4.  มีความปลอดภัยสูง และใช้งานง่าย ความปลอดภัยในที่นี้ เพราะเป็นการจ่ายไฟแบบชนิด DC เป็นกระแสไฟที่ไม่สูง ทำให้ผู้ที่สัมผัสโดยไม่มีการช็อต หรือถึงแก่ชีวิตเหมือนการใช้ไฟแบบ 220V การเลือกใช้ POE จึงได้รับความนิยมสูงในการนำมาใช้งานกับกล้องวงจรปิดในปัจจุบันนี้

ข้อเสียสำหรับการเลือกใช้งาน POE เป็นแหล่งจ่ายไฟให้กับกล้องวงจรปิด

อุปกรณ์ POE มีราคาที่ค่อนข้างสูง ถึงแม้จะมีความสะดวกในการใช้งาน บ้างครั้งผู้ใช้งานอาจจะต้องตัดสินใจดูความเหมาะสม โดยการเปรียบเทียบระหว่างซื้อสายไฟ หรือจะซื้อเป็น POE อย่างไหนจะคุ้มมากว่ากัน เพราะบางครั้ง หากเราเดินสายไฟไป 4 เส้นๆ ละประมาณ 100 เมตร คิดเป็นเงินเท่าไหร เมื่อเทียบกับการซื้อ POE 1 ตัว   แต่หากว่าเราเดินสายไฟเพื่อเลี้ยงกล้องตัวเดียว อย่างนี้คุ้มกว่า แต่หากกล้องหลายตัวก็จะซื้อเป็น POE ก็น่าจะคุ้ม

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

what is poe

การเลือกใช้ POE สำหรับติดตั้งกล้องวงจรปิด

1.  อย่างแรกเลยเราต้องรู้ก่อนว่ากล้องวงจรปิดระบบเน็ตเวิร์คของเรา ในแต่ละตัวกินไฟอยู่ที่เท่าไหร  มีหลายคนออกแบบงานกล้องวงจรปิดโดยลืมดูไปว่ากล้องวงจรปิดของเรามีกำลังไฟที่ต้องใช้เท่าไหร เพราะการเลือกใช้กล้องวงจรปิดติดตั้งในพื้นที่เดียวกันอาจต้องใช้กล้องวงจรปิดหลายรุ่น

แต่ละรุ่นอาจกินกระแสไฟฟ้าไม่เหมือนกัน ยิ่งหากเป็นกล้องวงจรปิดสปีดโดม ด้วยแล้วจะกินกระแสไฟฟ้าสูงมาก บางครั้งอาจใช้กับ POE ไม่ได้ ต้องลากสายไฟโดยตรงมาเลี้ยงกล้องแล้วแปลงไฟด้วยอุปกรณ์อแดปเตอร์ สิ่งเหล่านี้เราต้องตรวจสอบกล้องทุกรุ่น เพราะมันจะส่งผลต่อการออกแบบ หรือเลือกกล้องวงจรปิดให้เหมาะสมในการใช้งาน

ยิ่งปัจจุบันกล้องวงจรปิดมักนิยมการใช้งานระบบอินฟาเรดช่วยสอดส่องภาพในเวลากลางคืน ซึ่งเป็นช่วงที่หลอดอินฟาเรดทำงาน ทำให้ตัวกล้องใช้พลังงานสูงกว่าเวลากลางคืนเป็นพิเศษ

2.  กำหนดจุดติดตั้งกล้องวงจรปิดแต่ละตัวในพื้นที่ต่างๆ  โดยมีแค่เงื่อนไขเดี่ยวที่ห้ามเกิน นั้นคือระยะต้องไม่เกิน 100 เมตร จากจุดติตั้งของกล้อง กับตัว POE หากเกินเมื่อไหร เราจะต้องตั้ง Switch PEO คั้นอีกตัวแต่นอน อาจทำให้ต้นทุนอุปกรณ์สูงขึ้นได้ หลายครั้งในการออกแบบงานกล้องวงจรปิด

เราก็ต้องจำลองการติดตั้งการเดินสาย เปรียบเทียบว่าเดินเป็นสายไฟ หรือ เลือกใช้เป็น  POE อะไรทำให้ราคาที่เสนอถูกกว่า เพราะบางครั้งการนำเสนออุปกรณ์ที่ดี ออกแบบได้ดี เลือกใช้ของมีคุณภาพ แต่เมื่อราคาถึงลูกค้าแล้ว เป็นราคาที่เกินงบที่ลูกค้ากำหนดไว้ หรือคู่แข่งออกแบบได้ราคาที่ถูกกว่า

เราก็อาจจะไม่ได้งานก็ได้ ดังนั้นการออกแบบ อาจจะต้องทำการออกแบบหลายๆ วิธี แล้วสรุปดูว่าแบบไหนดีที่สุด ลดค่าใช้จ่ายให้ลูกค้าได้มากที่สุด

3.  เลือกจำนวน Port สำหรับกล้องวงจรปิด สำหรับอุปกรณ์ POE จะมีพอร์ตให้เลือกใช้งาน เช่น 4CH, 8CH, 16CH, 24CH, 32CH, 48CH มีให้เลือกใช้งานตามจำนวนที่เราต้องการมากมาย โดยทั้งหมดต้องดูว่าในแต่ละจุดที่เราจะนำ POE ไปวาง จะต้องใช้กล้องกี่ตัว จำนวนเท่าไหร เราก็จะต้องเลือก PORT ให้เหมาะสม

บางครั้งก็อาจจะมีการเผื่อ Port เอาไว้เพื่อการเพิ่มจำนวนกล้องวงจรปิดในอนาคตด้วยเหมือนกัน อาจส่งผลให้ราคาสูงขึ้นได้ หากเราเลือกใช้จำนวน Prot มาก การกระจายเพื่อการลากสาย LAN ไปยังกล้องแต่ละตัวต้องไม่เกินระยะ 100 เมตร จุดวาง POE  จึงต้องพิจารณาความเหมาะสมในการจัดวาง ไม่ให้สายที่วิ่งไปยังกล้องแต่ละตัวไม่เกิน 100 เมตร

4.  เลือกรุ่นและสเปคให้เหมาะสมกับกล้องวงจรปิดของเรา การใช้งาน POE กับกล้องวงจรปิดแต่ละตัวกินไฟไม่เท่ากัน เราต้องเช็ครุ่นกล้องแต่ละตัวว่ากินไฟเท่าไหร เอาจำนวนกล้องทั้งหมดที่เชื่อมต่อกับ POE ที่เราจะตั้งมาคำนวณดูว่าการใช้กระแสไฟ เกินกว่าไฟที่จะจ่ายให้จาก POE หรือป่าว

หากเกินเราผู้ออกแบบอาจจะต้องเพิ่ม POE  และทำการแยกลุ่มกล้องออกมาอีกชุด จะเห็นว่าการเลือกใช้งาน POE  กับกล้องวงจรปิด แต่ละยี่ห้อ และละรุ่นไม่เหมือนกันนะครับ ต้องดูความเหมาะสม ตัว POE เองก็มีหลายรุ่น หลายเกรด อย่างเช่นเกรดที่ใช้งานภายนอกอาคาร เน้นทนแดด ทนฝน ติดตั้งภายนอกได้ ใช้งานได้นานๆ กับรุ่นราคาประหยัดเหมาะสำหรับการวางไว้ในพื้นที่ภายในอาคาร เป็นต้น

POE สำหรับกล้องวงจรปิด ตามมาตรฐาน IEEE ทำการแบ่งออกเป็น

IEEE 802.3af เป็นการรองรับการส่งกระแสไฟฟ้า DC สูงสุด 15.4 Watt, กำลังไฟอยู่ที่ 48V, 350mA, ไปหาอุปกรณ์กล้องวงจรปิด หากคำนวณแล้วกระแสไฟฟ้าทั้งหมดโดยเฉพาะเพื่อใช้ในการส่งไปยังกล้องวงจรปิดจะอยู่ที่ไม่เกินกล้องละ 12.95Watt  ซึ่งเราต้องเผื่อการสูญเสียพลังงานไปตามระยะทางของสาย LAN ทีวิ่งไปยังกล้องวงจรปิดด้วยเหมือนกัน

IEEE 802.3at หรือที่นิยมเรียกกันว่า POE+  จะมีการรองรับระบบกระแสไฟฟ้าชนิด DC ที่มีกำลังไฟสูงกว่าแบบแรก สามารถส่งไฟได้สูงถึง 25.5 Watt แต่หากเราเลือกใช้ POE ชนิดนี้อาจจะมีราคาสูงกว่าแบบแรก ดังนั้นรู้อย่างนี้แล้วเราก็ต้องดูว่ากล้องวงจรปิดของเรากินไฟเท่าไหร เหมาะสมที่เราจะเลือกซื้อสเปค POE ในระดับไหนก็ตัดสินใจได้เลยครับ

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

การทำงานของ POE

การทำงานของ POE กับกล้องวงจรปิด

ขั้นตอนการทำงาน PSE ในฐานะอุปกรณ์ส่งสัญญาณ จะทำการตรวจสอบของสายสัญญาณ หรือที่เราเรียกกันว่าสาย LAN, UTP ที่เชื่อมต่อไปยังกล้องวงจรปิดด้วย 802.3af Class3 หากสถานะปรกติ PSE จะทำการเริ่มจ่ายกระแสไฟฟ้าเพื่อให้กล้องวงจรปิดทำงานได้ กล้องวงจรปิดก็จะเริ่มทำงานเมื่อมีไฟเลี้ยง 

จากนั้นกล้องวงจรปิดก็จะส่งสัญญาณบอกให้อุปกรณ์ PSE ว่า กล้องวงจรปิดต้องการกำลังไฟฟ้าสูงสุดกี่วัตส์ อุปกรณ์ PSE ก็จะตอบกลับกล้องวงจรปิดว่า เราคือ PSE เราสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าสูงสุดให้ได้ที่ XXX Watt  ตัวกล้องวงจรปิดอาจจะไม่ได้ใช้กำลังไฟสูงสุดที่ PSE สามารถส่งจ่ายมาให้ก็ได้ 

แต่กล้องวงจรปิดต้องไม่ขอกำลังกระแสไฟฟ้าที่สูงกว่า PSE สามารถจ่ายได้นะครับ PSE มีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธการจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับกล้องวงจรปิดได้หากขอกำลังไฟมากกว่าที่ PSE จะจ่าให้  แต่ PSE ก็จะไม่ลดกำลังไฟฟ้าที่ส่งให้ตัวกล้องวงจรปิดหากกล้องวงจรปิดกำลังทำงานอยู่

ตรวจเช็คจำนวนสินค้า | ข้อมูลสินค้า | ขอใบเสนอราคา

ติดต่อทางลายแอท
เฟสบุค
ติดต่อทางเมล
ติดต่อด่วน
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด
ฝ่ายขายกล้องวงจรปิด2

สรุป

POE ไกลสุดได้กี่เมตร  ต้องบอกเลยว่าไม่เกิน 100 เมตร ตามมาตรฐานการใช้งานโดยทั่วไป แต่ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันมีบางยี่ห้อก็เริ่มพัฒนาให้สามารถเดินสาย ลากสายสัญญาณได้ไกลมากยิ่งขึ้น เกิน 100 เมตร  POE สำหรับกล้องวงจรปิด เป็นสิ่งที่ขาดกันไม่ได้หากเราเลือกที่จะใช้งานในระบบเน็ตเวิร์ค

ทุกวันนี้กล้องวงจรปิด จ่ายไฟผ่านสาย LAN สินค้าจีนหลายๆ ยี่ห้อก็จะทำตัวเครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิดให้มีระบบ POE อยู่ในเครื่องเพื่อให้ผู้ใช้งานสะดวกในการติดตั้ง ลดความยุ่งยากในการหาซื้อ POE มาใช้งาน

 

แนะนำดูข้อมูลเพิ่มเติม :  POE SWITCH CCTV