PON สำหรับกล้องวงจรปิด

PON สำหรับกล้องวงจรปิด

สำหรับงานนี้เรามีการติดตั้งกันที่โรงงานย่ายพุทธมณฑลสาย 4 ครับ PON สำหรับกล้องวงจรปิด โดยกล้องวงจรปิดที่เลือกใช้ในการติดตั้งครั้งนี้เป็นของ Hikvision ความคมชัด 2ล้านพิกเซล และ 4 ล้านพิกเซล ในส่วนของ 4 ล้านพิกเซล

เป็นการติดตั้งเน้นดูรายละเอียดวัตถุครับ ส่วนกล้องวงจรปิดที่มีความคมชัดแค่ 2 ล้านพิกเซล ก็เป็นการเน้นดูภาพรวม ทัวไปทั้งภายนอก และภายในตัวโรงงานเอง

ส่วนระบบที่นำมาออกแบบ เราเลือกใช้เป็นระบบ PON ช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับลูกค้า และเพิ่มความแข็งแรงของระบบด้วยสาย Fiber Optic ขนาด 4C กันกระรอก กันหนู

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

สารบัญ

PON, OLT, ONU, SPLITTER

กล้องวงจรปิดในโรงงาน

 

กล้องวงจรปิด ทั้งหมดที่ติดตั้งอยู่ที่ 45 ตัว ในรอบแรกที่ทำการติดตั้งครั้งครับ ซึ่งอนาคตลูกค้ายังสามารถที่จะเพิ่มกล้องได้อีก 19 ตัว ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการเพิ่มอีก เพราะพื้นที่ติดตั้งในโรงงานมีขนาดใหญ่

การติดตั้ง 45 ตัวแรก ถือว่าเป็นการดูภาพรวมๆ ในพื้นที่ ไม่ได้เฉพาะเจาะจงอะไรมาก ในส่วนของออฟฟิศ ก็ยังไม่ได้ทำการติดตั้งเลย แต่ลูกค้าก็ยังพอมีกล้องวงจรปิดระบบอนาล็อคเก่าอยู่บ้างแล้ว

ซึ่งภาพที่ได้ก็ถือว่ายังใช้งานได้อยู่ และที่โชคดีคือกล้องรุ่นเก่าพร้อมทั้งเครื่องบันทึกของลูกค้าเองใช้ยี่ห้อ Hikvision อยู่แล้วด้วย ทำให้ง่ายในการดูภาพจากมือถือเพราะใช้ App เดียวก็

 

กล้องวงจรปิดกระทุ่มแบน

 

ปัญหาสำหรับการ ติดตั้งกล้องวงจรปิดในโรงงาน พุทธมณฑลสาย 4 ครั้งนี้ก็น่าจะเป็นเรื่องของเวลาเพราะลูกให้ทำงานได้แค่วันธรรมดา เสาร์ อาทิตย์ไม่สะดวกให้เข้าทำงานครับ

ส่วนจุดติดตั้งกล้องวงจรปิดก็มีทั้งแบบสูงบ้าง ต่ำบ้างตามแต่พื้นที่ต้องการจะมอง ภายในโรงงาน ส่วนมากก็จะติดในระดับที่ไม่สูงมากเท่าไหรนัก แต่สำหรับภายนอกโรงงานรอบนอก

ก็จะติดตั้งในระดับที่สูงหน่อยเพราะเน้นมองภาพรวมๆ ภายนอก อย่างตัวสูงสุดก็ต้องใช้รถยกขึ้นไปติดตั้งกันครับ ยังคิดว่าตอนเซอร์วิสจะทำอย่างไรสูงขนาดนั้น

 

กล้องวงจรปิดราคาถูก

 

ระบบที่ใช้สำหรับการติดตั้งกล้องวงจรปิดในครั้งนี้เราเลือกใช้ระบบ PON OLT FTTX กันครับ เพราะตั้งแต่ติดตั้งกล้องวงจรปิดมาหลายๆ ง่าย คิดว่าระบบนี้มีความเสถียรสูงสุดครับ

และส่วนใหญ่ก็จะเลือกใช้สาย Fiber Optic มากกว่าสาย Lan กันครับ ก็อย่างที่ทราบสาย Lan ปัจจุบันที่ราคาค่อนข้างสูงมากครับ CAT6 ธรรมดาเมตรละ 17 บาท แล้ว

เมื่อเปรียบเทียบกับสาย Fiber Optic แค่เมตรละ 10 บาท ก็ถือว่าคุ่มค่ากว่า และการวิ่งของข้อมูลภาพระบบสาย Fiber Optic ก็ถือว่ามีคุณภาพสูงที่สุดแล้วในปัจจุบัน ทางเราเลยเลือกใช้งานติดตั้งกล้องวงจรปิด้วยระบบ PON

 

กล้องวงจรปิดบนเสาไฟฟ้า

1. PON คือ Passive Optical Network

เป็นระบบ Network ที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ในการเชื่อมต่อ Point To Multi Point Network ในระยะที่ไม่เกิน 20 กิโลเมตร ซึ่งมีอุปกรณ์หลักๆ ที่สำคัญอย่างเช่น

 • OLT คือ Optical Line Terminal
 • SPL คือ Optical spiltter มีขนาด 1: 2, 1: 4, 1: 8, 1: 16 ส่วนมากก็จะใช้กันอยู่ที่ประมาณนี้
 • ONU คือ Optical network unit (IEEE term) เป็นมาตรฐานที่ทาง IEEE ใช้เรียกอุปกรณ์กันครับ
 • ONT คือ Optical network terminal (ITU-T Term) เป็นมาตรฐานที่ทาง ITU-T ใช้เรียกอุปกรณ์กันครับ ONT และ ONU เป็นอุปกรณ์ตัวเดียวกัน แค่ว่าจะใช้ชื่อว่าอะไรเท่านั้นเองครับ
 • CO คือ Central Office ส่วนกลางในการบริหารจัดการ
 • ODN คือ Optical distribution network ภาพรวมของอุปกรณ์ทั้งหมด
 • TDM คือ Time Division Multiplexing  (เป็นการส่งข้อมูลกลับไปยัง OLT ด้วยค่า 1310nm) (1490nm เป็นการส่งข้อมูลจาก OLT ไปยัง ONU)

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

ติดกล้องวงจรปิดดูคนงาน

2. มาตรฐานของระบบ PON ที่เราเลือกใช้งานติดตั้งกล้องวงจรปิด

OLT เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการใช้งานในระบบนี้ เพราะทำการเชื่อมต่อกับ Router เพื่อออกอินเตอร์เน็ต ปรกติหากใช้แบบประหยัด ก็เชื่อมต่อด้วยสาย LAN หัว RJ45 CAT6  แต่หากต้องการให้ดีกว่านั้นก็สามารถเชื่อมต่อด้วย SFP ก็ได้

แต่ก็ต้องดูด้วยว่าตัวเครื่อง OLT และ Router มี Port SFP ให้เชื่อมหรือป่าว ส่วนใหญ่หากเป็นพวก GPON หรือ EPON ที่เป็น 4 Port ก็จะมีช่อง SFP มาให้อยู่แล้วแต่หากเป็นรุ่นเล็กๆ อย่าง 2PON ก็อาจจะไม่มีมาให้ก็ได้ อ้นนี้ต้องต้องเช็คอุปกรณ์กันอีกที่ตอนซื้อมาใช้งาน

Splitter ก็จะทำหน้าที่เชื่อมกับตัว ONU หรือ ONT โดยไม่ใช้ ไฟฟ้า ก่อนที่เราจะทำการเสียบอุปกรณ์อย่างอื่นเพื่อมาใช้งานกันอีกทีครับ ส่วนใหญ่แล้วอุปกรณ์พวก ONU เราก็สามารถสังเกตุได้ตามบ้านของเราได้เลย

ซึ่งก็จะมีใช้งานกันอยู่ทุกบ้านอยู่แล้วในปัจจุบัน เพราะผู้ให้บริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น AIS TRUE ก็ใช้ระบบนี้ในการให้บริการกับลูกค้าตามบ้านอยู่แล้ว แต่ของเขาจะเป็นลักษณะของ XG-PON

ที่สามารถรองรับระบบขนาดใหญ่กว่า แต่สำหรับงานกล้องวงจรปิดเราเลือกใช้งานเป็นแบบ EPON ซึ่งเป็นระบบเล็กกว่า

ONU & ONT เป็นอุปกรณ์ที่ทาง ISP อย่างทรู เอไอเอส ให้เรามาสำหรับติดตั้งอินเตอร์เน็ตใช้ที่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่อุปกรณ์พวกนี้ก็จะเป็นสินค้าจากจีนอย่างเช่น หัวเหว่ย

โดยช่างติดตั้งอินเตอร์เน็ตของแต่ละค่ายก็จะทำการตรวจเช็คค่าความเข็ม และความอ่อนของแส่งก่อนส่งมอบงาน ซึ่งแต่ละค่ายก็จะมีการกำหนดค่าต่างๆ ก่อนส่งให้ลูกค้าที่อยู่ในเกณท์แต่ละค่ายกำหนดกันเอง

ในฐานะผู้ใช้งานบางครั้งเราอาจจะไม่ทราบรายละเอียดลึกๆ เหล่านี้เพราะจะเป็นงานของช่างซึ่งเขาเข้ามาแล้วจะรีบทำให้เสร็จเพื่อส่งมอบงาน

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

กล้องวงจรปิดกระทุ่มล้ม

3. ข้อดี และข้อเสียของการเลือกใช้ระบบ PON ติดตั้งกล้องวงจรปิด

ข้อดีระบบ PON

 1. ค่าใช้จ่ายจะถูกว่าการออกแบบ ในรูปแบบเก่าๆ ที่ใช้ใช้งานกัน
 2. การติดตั้งมีความง่ายกว่าเพราะใช้ Fiber Optic ประมาณว่าไม่ต้องหาไฟ มาใช้งานระหว่างทาง
 3. การดูแลรักษาจัดการจะง่ายกว่าระบบเก่าที่เคยใช้งานกัน
 4. การอัพเกรดอุปกรณ์ต่างๆ ทำได้ง่ายกว่า

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

ข้อเสียระบบ PON

 1. เป็นการแชร์ Bandwidth
 2. การวิเคราะห์ปัญหาต้องใช้เครื่องมือเฉพาะ และมีความซัพซ้อนกว่า ตามลำดับการวิ่งของข้อมูลต่างของระบบบ TDM
 3. หากสายสัญญาณขาด ก็จะทำให้รบล่างทั้งหมดตามแนวที่มีการกระจายกันออกไป
 4. ระยะของ Fiber Optic วิ่งได้ไกลไม่เกิน 20 กิโลเมตร เท่านั้น

 

ช่างกล้องวงจรปิดสาย 4

4. การทดสอบระบบเมื่อติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยระบบ PON

1. การทดสอบในระบบ PON หัวใจสำคัญคือ  เรื่องของแสงที่ได้รับ ดูจากข้อมูลจากต้นทาง และปลายทาง เราเรียกค่านี้ว่า dBm = dB milliwatt ใช้ 1490 nm แต่หากเป็นค่า dB

จะเป็นค่าการเปรียบเทียบระหว่างค่าของ OLT กับ Splitter ว่ามีค่า Loss ต่างกันอยู่ที่เท่าไหรของ 2 อุปกรณ์นี้ ปรกติแล้วเราก็จะใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า OPM (Optical Power Meter)

ใช้ในการวัดค่าต่างๆ ที่ Splitter layar 2 ค่า 1490nm ค่าพาวเวอร์ไม่น้อยกว่า ลบยี่สิบ (-20 dBm) การวัดด้วย PON Power Meter ก็จะดีกว่า เพราะจะมีค่าให้เราวัดทั้งจาก OLT และ ONT วัด Wavelength 1310, 1490, 1550

2. เรื่องของแสงที่เกิดการสูญเสียระหว่างทาง ORL (Optical Return Loss) เกิดจากคราบสกปรก คอนเน็คเตอร์ไม่สนิทกัน หรือใช้ตัวคอนเนคเตอร์ไม่ตรงกับอุปกรณ์

เมื่อไหรก็ตามหากเราต้องการแบรนวิสสูง ค่า ORL ถือว่าเป็นปัญหาสำคัญที่จะต้องวัดค่าแสงก่อนส่งมอบงาน เพราะหากค่า ORL สูงๆ เกินไปค่าแบรนวิสที่ได้ก็อาจจะได้ค่าไม่ตรง หรือตามต้องการที่คาดหวังเอาไว้

แต่สำหรับการนำมาใช้งานระบบกล้องวงจรปิดนั้น ส่วนใหญ่ก็จะเลือกใช้หัวคอนเนคเตอร์ให้ตรงกับอุปกรณ์ที่เลือกมาใช้งานเท่านั้นเอง แนะนำให้เลือกใช้งานคอนเนคเตอร์ที่เป็นหัวสีเขียวครับ SC APC เพราะช่วยลดค่าสะท้อนออกไปทำให้ลดค่า ORL ลงได้

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

3. การใข้เครื่องมือทดสอบอย่าง OTDR เฉพาะระบบ PON โดยตรง หากเราทำการใช้ OTDR ทดสอบจากฝั่ง OLT ไม่ได้ครับ เราต้องทดสอบจากฝั่ง ONT ได้เท่านั้น เพระาไม่งั้นถ้าวัดจาก OLT ยิงออกมามันจะวิ่งออกไปหลายๆ บ้าน

ทำให้เราไม่รู้ว่าค่าไหนเป็นค่าที่เราต้องการรู้ ส่วน OTDR ในตลาดมีให้เราเลือกใช้งานกันอยู่ 2 แบบคือ Out of service ราคาจะถูกว่า เวลาที่เราจะทดสอบจะต้องทำการปิดระบบก่อน

อาจส่งผลกับผู้ใช้งานตามบ้านได้ แต่หากเป็น OTDR แบบ In service test อันนี้ก็จะราคาสูงหน่อย ข้อดีของตัวนี้ก็ไม่ต้องปิดระบบในขณะทดสอบ ทำให้สะดวกในการใช้งานครับ

 

กล้องวงจรปิดมหิดล

5. เทคโนโลยีของระบบ PON สำหรับงานกล้องวงจรปิด

อนาคตการเลือกใช้งานระบบ PON ก็น่าจะเป็นลักษณะการเพิ่มความเร็วของอินเตอร์เน็ตกันมากยิ่งขึ้นครับ โดยสังเกตุจากอุปกรณ์ต่างๆ ในระบบ PON ได้ทำการอัพเกรดตัวสินค้าให้ลองรับการใช้งานที่สูงมากยิ่งขึ้น

ทำให้เราสามารถเลือกได้ตามความต้องการได้เลยว่าจะวางแผนการใช้งานในมากขนาดไหน

 1. EPON DS: 10Gbps, US 2.5Gbps
 2. XG-PON DS: 10Gbps, US 2.5Gbps
 3. XG(S)-PON DS: 10Gbps, US 10Gbps

 

สรุป

สำหรับท่านที่กำลังมองหาระบบที่มีความเสถียรสูงๆ ประหยัดงบประมาณการติดตั้ง และต้องการเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์บริการต่างๆ ในอนาคตแนะนำระบบ PON สำหรับกล้องวงจรปิด นี้ได้เลยครับ สนใจสอบถามปรึกษาเข้ามาได้ครับยินดีบริการ

 

ต้องการข้อมูลเพิ่มติดระบบ PON

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542