บำรุงรักษากล้องวงจรปิด

บำรุงรักษากล้องวงจรปิด การวางแผน PM ในงานซ่อม

งานซ่อมบำรุงรักษากล้องวงจรปิด เป็นเรื่องของการดูแลอุปกรณ์ให้มีโอกาสล้มเหลวในการทำงานของกล้องให้น้อยที่สุด ซึ่งกล้องวงจรปิดและเครื่องบันทึกจะต้องไม่หยุดทำงานกระทันหัน

โดยงานซ่อมบำรุงรักษากล้องวงจรปิดนี้เราเรียกสั้นๆ ว่า PM (Preventive Maintenance)

 

สารบัญ

 

สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

Line: @cctvbangkok.com
ติดต่อทางเมลส์
ติดต่อเฟสบุค
ติดต่อยูทูป

HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

การวางแผน PM ในงานซ่อมและ บำรุงรักษากล้องวงจรปิด

 

ดูแลกล้องวงจรปิด

การบำรุงรักษากล้องวงจรปิด สามารถแบ่งออกเป็น

1. แบ่งตามระยะเวลา

การกำหนดงาน PM ตามระยะเวลาที่จะต้องเข้าไปทำการดูแล ตรวจเช็คระบบอาจจะทุกๆ 3 เดือน, 4 เดือน หรือจะ 6 เดือน แล้วแต่ระยะเวลาที่ทำการตกลงกันระหว่างผู้ใช้งาน

กับผู้ให้บริการเข้าไปตรวจเช็คระบบ ซึ่งจะช่วยลดปัญหาหรือผลกระทบที่ทำให้เกิดการเสียหายได้ในอนาคตขออุปกรณ์ อย่างเช่น ฮาร์ดดิส หรือ UPS ซึ่ง ต้องเข้าทำการตรวจเช็คอยู่เป็นประจำ

อุปกรณ์พวกนี้จะมีระยะเวลาในการใช้งานกันประมาณ 2-3 ปี ก็ต้องเปลี่ยน ซึ่งหลายๆ ที่อาจจะใช้งานกันจนพัง หรือไม่สามารถใช้งานต่อได้เลยก็มี

การกำหนดเพื่อเข้าตรวจเช็คตามระยะเวลา จึงเป็นวิธีการที่นิยมมากที่สุดของงานกล้องวงจร ส่วนใหญ่ก็อยู่ที่ประมาณ 4 เดือนครั้ง ไม่ถือว่าน้อย และมากจนเกินไปในการเข้าไปดูแล

เพราะในการเข้าไปในแต่ละครั้ง ก็จะใช้เวลาในการตรวจเช็ค 2-3 วัน ในแต่ละงาน ขึ้นอยู่กับจำนวนกล้องวงจรปิดที่มีใช้งาน หรืออุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ ว่ามากน้อยแค่ไหน

ทั้งนี้ก็ดูด้วยว่าลักษณะของกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกันหรือป่าว หรือกล้องวงจรปิดแต่ละตัวอยู่ห่างกันมากอย่างเช่น กล้องวงจรปิด อบต. หรือกล้องวงจรปิดของเขต

ตารางตรวจเช็คกล้องวงจรปิด

 

2. แบ่งตามปริมาณการใช้งาน

การแบ่งตามปริมาณการใช้งานในระบบกล้องวงจรปิด มักจะไม่ค่อยนิยมใช้กัน ส่วนใหญ่จะใช้เป็นแบบระยะเวลา รูปแบบไหนบ้างที่ใช้การ PM ก็อย่างเช่นพวกไม้กระดก

หรือสินค้าประเภท Access Control ก็อาจใช้วิธีการแบบนี้ได้ โดยดูจากจำนวนการใช้งานในแต่ละอุปกรณ์ ว่ามีการกระดกไปกี่ครั้งต่อวัน ต่อเดือน ต่อปี เมื่อได้จำนวนที่กำหนดก็

สามารถเข้าทำการตรวจเช็คได้เลย เพื่อลดการเสียหาย หรือเกิดการผิดผลาดเรื่องการใช้งานได้ นี้ก็เป็นรูปแบบการ PM ตามปริมาณการใช้งานครับ

หรือหากจะให้นึกภาพออกง่ายๆ ก็อย่างเช่นการตรวจเช็คตามรอบระยะการใช้งานของรถยนต์ครับ เมื่อถึงระยะเลขไมค์ที่กำหนดก็ต้องรีบนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อทำการตรวจเช็ค

ซึ่งปริมาณการใช้งานของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน บางคนขับน้อย บางคนขับเยอะ แต่เมื่อถึงรอบระยะไมค์ของรถ ทุกคนก็จะรู้ว่าต้องเอารถเข้าทำการตรวจสภาพการใช้งานได้แล้ว

ไม้กระดกก็เหมือนกัน เราไม่รู้ว่ามันจะใช้งานในแต่ละวันมากน้อยแค่ไหน หากเป็นการกำหนดตามระยะเวลา ก็อาจจะไม่ต้องต้องก็ได้ครับ

 

Maintenance กล้องวงจรปิด

ความสำคัญของการบำรุงรักษากล้องวงจรปิด

 

1. เพื่อให้กล้องวงจรปิดทำงานอย่างมีประสิทธภาพมากที่สุด

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าการบำรุงรักษาอุปกรณ์ต่างๆ นั้นก็เพื่อให้เราสามารถใช้งานมันได้เติมประสิทธิภาพเหมือนใหม่ หรือดีขึ้นๆ ไปอีกอย่างสม่ำเสมอ เป็นสิ่งที่หน่วยงานต่างๆ

จะต้องทำกันอยู่แล้วตามเงื่อนไขของครุภัณฑ์ หรือแผนการบำรุกรักษาอุปกรณ์ให้พร้อมใช้งาน ปรกติแล้วอายุการใช้งานของกล้องวงจรปิดหากไม่มีการดูแลเลย

อาจมีอายุการใช้งานประมาณ 3 ปี จะมาก หรือจะน้อยกว่านี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพหน้างานในแต่ละที่ด้วย อย่างตามชายฝั่งทะเล หรือกล้องติดตั้งภายใน และภายนอกอาคาร อายุการใช้งานก็จะแตกต่างกัน

2. เพื่อให้กล้องวงจรปิดมีสมรรถนะการทำงานสูงสุด

ในช่วงการทำงานของกล้องวงจรปิดปีแรกๆ อาจไม่ค่อยเจอปัญหาสักเท่าไหร แต่หากหลังจาก 1 ปี ขึ้นปีที่ 2-3 ก็เริ่มมีอาการไม่มากก็น้อย สมรรถนะการทำงานจากที่เคยเต็มที่

ก็อาจลดลงไม่เหมือนเดิม ยิ่งหากขาดการดูแล ตรวจเช็คกล้องวงจรปิดแล้วด้วย ยิ่งไปกันใหญ่ เริ่มย่างเข้าปีที่ 3 ก็อาจจะมองเห็นสภาพการใช้งานได้ชัดมากยิ่งขึ้น

การดูแลเอาใจใส่อยู่เป็นประจำช่วยให้อุปกรณ์ของเราพร้อมใช้งานอย่างเต็มที่ตลอดไปไม่ว่าระบบนั้นจะเป็นอะไร เช่น ระบบสัญญาณกันขโมย ระบบโฮมออโตเมชั่น ต่างๆ

 

ค่าบริการตรวจเช็คกล้องวงจรปิด

 

3. เพื่อให้กล้องวงจรปิดทำความเที่ยงตรง น่าเชื่อถือ

มีหลายๆ ครั้งที่ทำการเข้าไปตรวจเช็คระบบกล้องวงจรปิดที่ขาดการดูแลมายาวนาน สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ เวลาที่ปรากฎในเครื่องบันทึก จะเป็นเวลาที่ไม่ตรง มีการคลาดเคลื่อนหลายๆ นาที

หรือบางที่ก็เป็นชั่วโมงเลย อาจด้วยเกิดจากเหตุไฟตก ไฟดับ ทำให้เวลาของอุปกรณ์เปลี่ยนแปลงไป และบ้างครั้งไม่ได้ตั้งเวลาให้ตรงแต่แรก ทำให้การบันทึกข้อมูล

และการค้นหาภาพตามช่วงเวลาจริง หากันไม่เจอ กลายเป็นปัญหาขึ้นมาได้ การตรวจเช็คแบบนี้หากทำเป็นประจำ จะทำให้ผู้ใช้งานมีความมั่นใจของระบบกล้องวงจรปิดได้เป็นอย่างดี

นอกจากเรื่องของเวลาที่ระบุเอาไว้ในระบบแล้ว ยังมีอีกหลายๆ อย่างในการทำงานที่เราจะต้องคอยตรวจสอบการทำงานของมันว่าทำได้จริงเหมือนเดิมอยู่หรือป่าว

อย่างเช่น ช่วงเวลาในการทำงานของกล้องวงจรปิด อย่างเวลากลางวัน และเวลากลางคืน อาจมีสภาพการทำงานที่เปลี่ยนไป เนื่องจากระบบจ่ายไฟฟ้าไปเลี้ยงกล้องมีสภาพที่เสื่อมลง

จ่ายไฟไปเลี่ยงกล้องไม่เต็มประสิทธิภาพ ทำให้หลอดอินฟาเรด ทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่องแสงสว่างได้ไม่ไกลมาก ซึ่งพวกนี้ต้องสังเกตุในการทำงานช่วงเวลากลางคืนเท่านั้น

4. เพื่อควาปลอดภัยในการใช้งาน

การตรวจเช็คระบบกล้องวงจรปิด จำนวนมากๆ เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้ระบบมีความปลอดภัยในการใช้งานอยู่ตลอดเวลา หากเกินปัญหาจะได้ทำการแก้ไขได้ทันเวลา หลายๆ

ที่หากเป็นในส่วนของเอกชน หรือบริษัทห้างร้าน ไม่ค่อยนิยมการตรวจเช็คกัน ส่วนใหญ่ก็จะเรียกใช้เป็นครั้งคราว ตัวไหนเสีย ก็ดูแลเฉพาะตัวนั้นๆ ที่เกิดการเสียหายภาพไม่ขึ้น

ภาพไม่ติดกัน แตกต่างจากส่วนของงานราชการที่นิยมทำเป็นสัญญา MA CCTV รายปี เพื่อให้การใช้งานมีระยะเวลาที่ยาวนานคุ้มค่ากับการจัดซื้อจัดจ้างมา

 

ซ่อมกล้องวงจรปิด ราคา

ประโยชน์ของ การบำรุงรักษากล้องวงจรปิด เชิงป้องกัน

 1. เป็นการประหยัดค่าใช้งาน งบประมาณเพราะสามารถใช้งานกล้องวงจรปิดได้อย่างยาวนาน
 2. เพิ่มความมั่นใจในการใช้งานกล้องวงจรปิด ลดการเสียหายที่อาจเกิดขึ้นไม่ทันรู้ตัว
 3. ลดค่าเสื่อมสภาพของกล้องวงจรปิด เครื่องทึกภาพ ฮาร์ดดิส หรือ UPS ที่ไม่จำเป็นลงไปได้
 4. ป้องกันอุปกรณ์หลักๆ เสียหายก่อนเวลาอันควร
 5. ลดขึ้นตอนการตรวจสอบ ตรวจเช็คในงานที่ไม่จำเป็นลงไปได้
 6. ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถรับมือ หรือหาทางป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของอุปกรณ์งานกล้องวงจรปิดได้
 7. ลดข้อผิดผลาดการใช้งานระบบในการดำเนินงานประจำวันลงได้
 8. สร้างความน่าเชื่อถือให้ระบบกล้องวงจรปิด

  สอบถามข้อมูล  สั่งซื้อ ขอใบเสนอราคา

  Line: @cctvbangkok.com
  ติดต่อทางเมลส์
  ติดต่อเฟสบุค
  ติดต่อยูทูป

  HOT LINE : 081-700-4715, 089-815-7321, 081-721-5542

 

ซ่อมกล้องวงจรปิด นนทบุรี

 

สรุป

งานบริการซ่อม บำรุงรักษากล้องวงจรปิด เป็นเรื่องที่ต้องทำการดูแลอย่างต่อเนื่อง ช่วยยืดอายุการใช้งาน หน่วยงานควรมีการจัดสรรงบส่วนนี้เอาไว้ด้วย ไม่ว่าอุปกรณ์ของคุณจะเป็นระบบอะไร เช่น รั้วไฟฟ้ากันขโมย สัญญาณกันขโมยไร้สาย