แนะนำ ip camera งานกล้องวงจรปิด การสร้างระบบเครือข่ายไร้สาย ไม่ยากอย่างที่คิด

แนะนำ ip camera

แนะนำ ip camera การสร้างระบบเครือข่ายไร้สายสำหรับ งานกล้องวงจรปิด ไม่ยากอย่างที่คิด

แนะนำ ip camera การสร้างระบบเครือข่ายไร้สายนั้นไม่ยากอย่างที่คิด โดยเฉพาะที่จะกับการติดตั้ง งานกล้องวงจรปิด ถ้าเคยวางระบบแลนมาแล้วยิ่งสามารถสร้างระบบไวร์เลสได้อย่างไม่ยาก สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยวางระบบแลนมาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเมื่ออ่านบทความนี้จบแล้วจะสามารถสร้างระบบไวร์เลสอย่างง่ายได้ทันที

ผู้ที่ทำงานด้านคอมพิวเตอร์ตอนนี้กว้างมากๆ นักคอมพิวเตอร์ที่รู้เรื่องใดเรื่องหนึ่งอย่างลึกซึ้งก็ไม่ได้หมายความว่าจะเข้าใจศาสตร์อีกแขนงหนึ่งได้อย่างชัดเจนเสมอไป เช่น คนที่เป็น Web Master อาจจะวางระบบแลนไม่เป็น หรือคนที่เป็น Programmer อาจจะเขียน Web ไม่เป็นก็ได้ ดังนั้นสำหรับมือใหม่แล้ว หากศึกษาด้วยตัวเองการสร้างระบบไวร์เลสก็ไม่ใช่เรื่องยาก การเริ่มต้นสร้างเครือข่ายไร้สายให้เริ่มทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

แนะนำ ip camera งานกล้องวงจรปิด การสร้างระบบเครือข่ายไร้สาย ไม่ยากอย่างที่คิด

กำหนดจุดประสงค์ของการใช้ไวร์เลสเพื่อแชร์ข้อมูลหรือเพื่อแชร์อินเทอร์เน็ตหรือเพื่อใช้กับงานกล้องวงจรปิด

ในการสร้างระบบใดระบบหนึ่งเราต้องรู้ว่าต้องการอะไรจากการสร้างไวร์เลสขึ้นมา เช่นต้องการแชร์ข้อมูล  แชร์เครื่องพิมพ์ หรือว่าต้องการแชร์อินเทอร์เน็ตเพื่อที่จะได้กำหนดอุปกรณ์ที่จะใช้ได้อย่างถูกต้อง และประหยัดที่สุด ถ้าจะแชร์ข้อมูลหรือเครื่องพิมพ์ก็ใช้แอคเซสพอยท์เพียงตัวเดียว และใช้ไวร์เลสอะแดปเตอร์ชนิดต่างๆ ตามที่แนะนำไว้กับคอมพิวเตอร์ที่ต้องการจะเชื่อมต่อระบบไวร์เลส แต่ถ้าต้องการแชร์อินเทอร์เน็ตด้วย เราต้องมีอินเทอร์เน็ตก่อนและต้องมีโมเด็มเร้าเตอร์ด้วย เป็นต้น

กำหนดพื้นทีใช้งานก่อนว่าเราต้องการที่จะใช้ไวร์เลสบริเวณไหน

เราต้องทราบว่าเราต้องการที่จะให้สัญญาที่บริเวณไหน หากบริเวณที่เราต้องการใช้งานอยู่บริเวณที่ใกล้กันเหมือนกับห้องเล็กๆ 1 ห้อง มีคอมพิวเตอร์ 3-5 เครื่อง หรือว่าเครื่องที่ใช้งานอยู่รวมกัน แต่จำเป็นต้องให้บริเวณจุดที่มีการประชุมซึ่งห่างออกไปอีกเกือบ 5 เมตร ได้รับสัญญาณด้วย อันนี้ก็ทำให้พื้นที่ของสัญญาณที่ต้องการให้ครอบคลุมถึงไม่เท่ากันกับกรณีแรก สิ่งที่ควรเน้นย้ำอีกอย่างหนึ่งคือ การทำให้สัญญาณกระจายออกนอกบริเวณที่มีการใช้งานมากเกินไปเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะอาจจะถูกลักลอบใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือการลักลอบขโมยข้อมูลต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ในระบบของเราได้ การสร้างระบบไวร์เลสที่ดีคือ ความสามารถในการเชื่อมต่อด้วยไวร์เลสที่มีเสถียรภาพคือ ไม่ติดๆ ดับๆ เวลาใช้งาน

นับจำนวนเครื่องที่ใช้งานและตรวจสอบสเปคเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต้องการใช้ไวร์เลส

กรณีที่มีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและต้องการที่จะติดตั้งการ์ดไวร์เลสแบบ PCI เราจำเป็นต้องทราบว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นมีช่อง PCI เหลืออยู่หรือไม่ ถ้าไม่มีสลอต PCI เหลือ จำเป็นต้องใช้อะแดปเตอร์ไวร์เลสแบบ USB แทน กรณีที่ต้องมีโน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อเข้ามาในระบบด้วย เครื่องนั้นต้องมีตัวรับสัญญาณระบุอยู่ในสเปคด้วย ซึ่งจำนวนคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานมีผลโดยตรงกับอัตราการส่งข้อมูลเพราะถ้ามีคอมพิวเตอร์จำนวนหลายเครื่องจะเกิดปัญหาคอขวดที่แอคเซสพอยท์หรือไวร์เลสเร้าเตอร์ได้

การส่งผ่านข้อมูลเรียกวา Traffic ที่ผ่านแอคเซสพอยท์หรือไวร์เลสเร้าเตอร์นั้นถูกจำกัดด้วยหน่วยความจำของอุปรณ์ สเปคของหน่วยความจำไม่สามารถทราบได้จากคู่มือของผู้ผลิต เพราะไม่มีผู้ผลิตรายใดให้รายละเอียด เนื่องจากมีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าของซื้อ เราสามารถหาข้อมูลเหล่านี้ได้ตาม Forum ที่มีการคุยกันเรื่องนี้ หรือพวกเว็บไซต์ที่มีการโมดิฟายอุปกรณ์ไวร์เลส จากประสบการณ์เท่าที่เคยทดสอบมาแอคเซสพอยท์ 1 ตัว สามารถรองรับการใช้งานได้เต็มที่ไม่เกิน 10 เครื่องในเวลาเดียวกัน ถ้า Online พร้อมกันหรือโหลดแบบ Streaming (การใช้งานประเภทมัลติมีเดีย เช่น ภาพยนตร์ หรือเสียง) พร้อมๆกัน ไม่ควรเกิน 5 เครื่อง ถ้จำนวนเครื่องมีเพิ่มขึ้นจากเดิมที่สร้างระบบไว้ให้ทดลองใช้งานดูก่อน ถ้าระบบไม่เสถียรให้ทำการเพิ่มแอคเซสพอยท์หรือไวร์เลสเร้าท์เตอร์ในบริเวณนั้นก็จะสามารถแก้ปัญหาคอขวดได้

กำหนดจุดติดตั้งอุปกรณ์กระจายสัญญาณ

ตำแหน่งติดตั้งที่ดีที่สุดคือ บริเวณกึ่งกลางของพื้นที่ที่ใช้งานไวร์เลส  ตามหลักการแล้วเราควรเริ่มทำการทดลองติดตั้งบริเวณกึ่งกลางของพื้นที่ที่เราใช้งานไวร์เลสก่อน แต่ก็ง่ายเสมอไป เพราะการติดตั้งมักจะถูกจำกัดด้วยปัจจัยหลายอย่าง เช่น ระยะห่างระหว่างแอคเซสพอยท์กับโมเด็มเร้าเตอร์ ซึ่งเราต้องลากสสายแลนเพื่อต่ออุปกรร์ในตำแหน่งที่ต้องการได้ตรงจุดนี้จำเป็นต้องใช้การทดลองจากตำแหน่งที่สะดวกที่สุดก่อนแล้วเทียบกับตำแหน่งที่อยู่ใกล้กึ่งกลางพื้นที่ใช้งาน จากนั้นเปรียบเทียบดูว่าแบบใดทำให้การกระจายตัวของสัญญาณดีกวา และดูไม่เกะกะ ต้องไม่ลืมว่ามีผู้ใช้งานบริเวณที่เราติดตั้งหรือไม่ ถ้าเป็นกรติดตั้งในบ้านหรือสำนักงานเล็กๆ คงจะตกลงกันได้ง่าย(CCTV) แต่ถ้าเป็นการติดตั้งในสำนักงานที่มีหลายแผนกอันนี้คงต้องใช้ศิลปะในการมองตำแหน่งด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงการเคลื่อนย้ายโดยผู้ใช้งานหลังจากติดตั้งแล้ว การกำหนดจุดติดตั้งนี้ไม่มีถูกหรือผิดในการใช้งานจริง แต่การวางตำแหน่งที่ดีมีผลต่อจำนวนของแอคเซสพอยท์ที่จะใช้ และคุณภาพของสัญญาณซึ่งเป็นตัวชี้วัดว่าผู้เลือกตำแหน่งติดตั้งนั้นทำได้ดีหรือไม่

สำรวจสัญญาณไวร์เลสจากบริเวณใกล้เคียงว่ามีสัญญาณแผ่เข้ามาในบริเวณที่เรากำลังจะติดตั้งหรือไม่

เมื่อได้ตำแหน่งที่เราต้องการติดตั้งแล้ว ให้ทำการติดตั้ง ให้ทำการตรวจวัดสัญญาณที่เครื่องในเครือข่ายด้วยว่าสัญญาณจากที่อื่นเข้ามารบกวนหรือไม่ และการใช้ช่องสัญญาณของเราไปตรงกับสัญญาณที่ทะลุเข้ามาในพื้นที่ที่เราสร้างไวร์เลสไว้หรือไม่ เพราะจะทำให้ระบบของเราขาดความเสถียรหรือเกิดปัญหาติดๆดับๆได้ หากบริเวณที่เราต้องการติดตั้งมีคลื่นจากแหล่งอื่นเข้ามาหลายช่องสัญญาณ ให้เลือกใช้ช่องสัญญาณที่ตรงกับช่องสัญญาณที่มีกำลังต่ำที่สุด

Related link :วงจรปิด hd กล้องวงจรปิด CCTV ช่วยระวังภัยให้เด็ก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *