เครื่องบันทึก ทำงานบันทึกภาพ…ถูกโจรขโมยยางอะไหล่ !

เครื่องบันทึก

เครื่องบันทึก ทำงานบันทึกภาพ…ถูกโจรขโมยยางอะไหล่ !

เครื่องบันทึก ทำงานบันทึกภาพ…ถูกโจรขโมยยางอะไหล่ ! สัปดาห์ก่อนเทศกาลสงกรานต์ เพื่อนสนิทแจ้งว่า รถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ราคาล้านกว่า ๆ แถมยังป้ายแดงอยู่นั้น โดนโจรชั่วขโมยยางอะไหล่ ซึ่ง ยางอะไหล่ถูกโจรขโมย จะอยู่ใต้ท้องรถ พอไปสอบถามว่าโดนขโมยไปตั้งแต่เมื่อใด เจ้าของรถเองก็ไม่ทราบแน่ชัด เนื่องจาก เป็นรถที่ใช้ขับมาที่ทำงาน แล้วก็ขับกลับบ้านเท่านั้น แต่เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา น้องชายได้ยืมรถไปใช้ และ ไปจอดที่ห้างฯ ดังแห่งหนึ่ง ย่านลาดพร้าว เมื่อน้องชายนำรถกลับมาคืน ก็มิได้สังเกตเห็นความผิดปกติแต่อย่างใด มารู้ตัวอีกทีก็เสียท่าโจรพวกนี้ไปเสียแล้ว

เครื่องบันทึก ทำงานบันทึกภาพ...ถูกโจรขโมยยางอะไหล่ !

ก่อนหน้านี้เคยมีการส่งคลิปภาพจากกล้องวงจรปิดการขโมยล้อยางอะไหล่ของรถที่จอดอยู่ ณ ที่แห่งหนึ่ง ซึ่งนับว่าเป็นปฏิบัติการที่รวดเร็วอย่างมาก แถมยังทำกันเป็นกระบวนการ และ เกิดในช่วงเวลากลางวันแสก ๆ อีกด้วย

เครื่องบันทึก ทำงานบันทึกภาพ...ถูกโจรขโมยยางอะไหล่ !
ภาพตัวอย่าง : อุปกรณ์การล๊อคล้อ

เรามีข้อแนะนำสำหรับผู้ที่ใช้รถประเภทที่มียางอะไหล่สำรองไว้กับตัวรถ มาฝากกัน

  1. เปลี่ยนอุปกรณ์การล๊อคล้อ (โซ่) จากเดิมที่มากับรถ เป็นอุปกรณ์ล๊อคแบบพิเศษ ซึ่งปัจจุบันมีจำหน่ายอยู่ทั่วไป เนื่องจากโจรขโมยยางอะไหล่พวกนี้ จะใช้วิธีการตัดโซ่ให้ขาดในเวลาอันน้อยนิด เพียงไม่กี่วินาที หากเราเปลี่ยนขนาดของโซ่ แม้จะช่วยไม่ได้เต็ม 100 % แต่ก็ช่วยทำให้โจรขโมยเหล่านี้ เสียเวลามากยิ่งขึ้น
  2. ควรจอดรถในที่ปลอดภัย ห่างไกลความเปลี่ยว มีไฟส่องสว่าง และ มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย
  3. หากจำเป็นต้องจอดรถนอกรั้วบ้าน (บริเวณหน้าบ้านตนเอง) ควรติดตั้ง กล้องวงจรปิด CCTV ที่สามารถช่วยให้เห็นรถ และ บริเวณรอบข้างได้ดี
  4. เมื่อต้องจอดรถภายในห้างสรรพสินค้า ควรเลือกที่จอดบริเวณที่ไม่ลับตาคน มีไฟส่องถึง และ เวลาจอดให้เอาท้ายรถเข้า เอาหน้ารถออก (อันนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการตกเป็นเป้าของโจรขโมยยางอะไหล่) หรือ หากโจรขโมยมีความพยายามในการขโมยสูง ก็จะเป็นการถ่วงเวลาในการลำเลียงยางอะไหล่ออกจากใต้รถให้ยากลำบากยิ่งขึ้น

แลุะ สำหรับล้อแม็ก ทั้ง 4 ล้อ ก็มีอุปกรฺณ์ที่ช่วยป้องกัน การถูกขโมยเหมือกัน สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าขายอุปกรณ์ทั้่วไป

เครื่องบันทึก ทำงานบันทึกภาพ...ถูกโจรขโมยยางอะไหล่ !ภาพตัวอย่าง : อุปกรณ์ น็อตกับถูกขโมย สำหรับล้อแม็ก ทั้ง 4 ล้อ

เพราะ รถยนต์เป็นสิ่งที่เราหามาได้ด้วยน้ำพักน้ำแรง หากเกิดอะไรไม่คาดคิดความเสียดาย เสียใจก็คงตามมาไม่น้อย ฉะนั้นอย่าประมาท อย่าคิดว่าจอดตรงนี้แป๊บเดียวคงไม่เป็นไร เพราะ เหยื่อทุกรายก็คิดแบบนี้เช่นกัน

Related link :IP กล้องวงจรปิดไร้สาย สาวๆ ฉายเดี่ยว ระวังโดนป้ายยาจากมิจฉาชีพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *